Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
8 ธันวาคม 2560
 
All Blogs
 

ชงนมเด็กอย่างถูกต้อง เหมือนจะง่าย แต่แอบยากหน่อยๆหากเราพูดกันถึงเรื่องการชงนมเด็ก หลายคนอาจจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ใครๆก็ขงได้น่า ไม่เห็นจะยากเลย … แต่ถ้าหากถามไปต่อว่า แล้วการชงนมแบบถูกวิธี รู้รึเปล่าว่า ทำยังไง ? … น้อยคนมากที่จะตอบคำถามนี้ได้จริง และถูกต้อง

ภาพจาก newkidscenter.com

ดังนั้นก่อนที่คุณแม่จะตัดสินใจให้ลูกน้อยดื่มนมแบบผสม จะต้องศึกษาในเรื่องของส่วนผสมในนมผงแต่ละยี่ห้อกันก่อน ว่ามีคุณค่าทางสารอาหาร ส่วนประกอบ คุณประโยชน์ อะไรบ้าง รวมไปถึงศึกษาวิธีการชงนมอย่างถูกต้องควบคู่กันไปด้วยค่ะ

วิธีการชงนมสำคัญยังไง ?


การเตรียมนมผสม (นมผงทารก) หรือการชงนม มีความสำคัญมากโดยเฉพาะขั้นตอนการของและการเก็บรักษาอย่างถูกสุขอนามัย ป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อโรค ไม่ว่าจะจากอุปกรณ์ หรือจากมือของแม่เอง ดังนั้นการชงนมอย่างถูกต้อง เป็นการป้องกันเชื้อโรคในเด็กอีกขั้นตอน ที่ควรนำไปปฏิบัติตามค่ะ

ขั้นตอนการชงนมอย่างถูกต้อง  • ล้างทำความสะอาดขวดนมเด็ก และจุกนม ต้มในน้ำเดือดเป็นเวลา 15-20 นาที
  • ล้างมือและอุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้ทำความสะอาด ก่อนการเตรียมนม นำหัวจุกนมใส่เข้ากับฝาขวดให้เรียบร้อยก่อนจะชง อย่าใช้นิ้วปิดที่จุกนมเวลาเขย่า เพราะอาจจะทำให้เกิดการปนเปื้อนได้
  • ให้ใช้น้ำต้มสุกเท่านั้นในการผสมนม และต้องปล่อยให้เย็นลงก่อน จึงนำไปป้อนให้ลูกได้
  • การชงนม จะต้องทำตามคำแนะนำที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์อย่างระมัดระวัง ทั้งน้ำและนม ต้องตวงอย่างถูกต้อง เพราะถ้าหากใส่น้ำเยอะเกินไป เด็กอาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แต่ถ้าใส่น้ำน้อยเกินไป อาจจะสร้างปัญหาให้กับระบบการย่อยอาหาร ระบบไต ร่างกายขาดน้ำได้ค่ะ
  • ถ้าชงนมใส่ขวดไว้ครั้งละหลายขวด ขวดที่ชงเอาไว้ยังไม่ให้ดื่ม ควรเก็บเอาไว้ในตู้เย็นไว้เสมอ และเก็บเอาไว้ได้แค่ 24 ชั่วโมง ต้องนำไปเททิ้ง ห้ามเก็บเอาไว้ให้ลูกดื่มเด็ดขาดค่ะ

ภาพจาก Maternity Glow

  • ทารกชอบนมที่เย็นเกินไป และไม่ร้อนเกินไป หากเราชงนมและเข้าตู้เย็นเอาไว้ ก่อนจะนำออกมาให้ลูกดื่ม ควรนำไปอุ่นก่อน โดยวางลงในชามหรือหม้อ ที่ใส่น้ำร้อนเอาไว้ ทิ้งแช่เอาไว้สักครู่ การอุ่นนมในไมโครเวฟนั้นไม่แนะนำค่ะ เพราะนมจะไม่ร้อนสม่ำเสมอกัน บางส่วนที่ร้อนมาก อาจจะลวกปากเด็กได้ หลังจากอุ่นนมแล้ว เขย่าขวดสักเล็กน้อย หยดลงหลังมือสัก 1-2 หยดเพื่อทดสอบอุณภูมิให้พอดี
  • เมื่อเรานำขวดนมออกจากตู้เย็น และมาอุ่นให้ร้อนแล้ว ห้ามนำกลับเข้าตู้เย็นอีกเด็ดขาด แม้ว่าลูกน้อยจะหลับไปก่อนที่จะได้ดื่มนมขวดที่เราอุ่นไว้ก็ตามค่ะ เพราะว่าอาจจะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากเชื้อบักเตรี เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณภูมินั้นสูงมาก
  • ถ้าเด็กดื่มนมแล้วเหลือ อย่าเก็บเอาไว้ค่ะ ควรเททิ้ง


ภาพจาก diabetesdaily.com

สิ่งที่สำคัญที่สุด ควรรักษาความสะอาดด้วยวิธีง่ายๆ ใช้เครื่องมือน้อยชิ้น และรวดเร็ว แต่ทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะการเลี้ยงลูกด้วยนมผสม จะเสียเวลามากกว่าคนที่เลีย้งลูกด้วยนมแม่ เพราะจะต้องมานั่งเตรียมของ เตรียมอุปกรร์ ทำความสะอาดหลากหลายขั้นตอน แต่ก็เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย คุณแม่ก็ต้องสู้ๆนะคะ อิอิ
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2560
0 comments
Last Update : 11 ธันวาคม 2560 9:10:19 น.
Counter : 11 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 2786135
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2786135's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.