The Blog To Love @ First Click - - ความเหงาไม่เคยทำร้ายใคร มีแต่เจ้าของหัวใจที่ทำร้ายตน-- รักแรกคลิก
ขมไม่ใช่เล่น ชัดเจนทุกอารมณ์หน้าตาของเบียร์ VB. ที่กล่าวถึงในเรื่อง
(ขอบคุณภาพจากเวป google.com)


ฉันเปิดไปพบโฆษณาคลาสสิคของเบียร์ไทยชิ้นหนึ่งโดยบังเอิญที่เวป Youtube (https://www.youtube.com/watch?v=dI28STW2rTk )

เป็นเรื่องราวของนักพากย์มนุษย์เก้าเสียง ชื่อหม่อมหลวงรุจิรา อิศรางกูร ที่ในโฆษณาบอกว่าท่านพากย์มาตั้งแต่หนุ่มน้อยถึงหนุ่มมาก จนกลายเป็นหนุ่มบางเข้าไปทุกที ช่วงหนึ่ง ระหว่างท่านพากย์หนัง ท่านเอามือมาบังไมโครโฟนและร้องสั่งเบียร์มาเสิร์ฟถึงที่โต๊ะพากย์

ฉันผู้ซึ่งเกิดในสมัยภาพยนตร์ยุคเสียงในฟิล์มดูโฆษณานี้แล้วรู้สึกว่าระบบพากย์สดๆแบบเก่าช่างมีชีวิตชีวาและแสนขลัง และเป็นเหตุให้ความทรงจำเล็กๆน้อยๆของฉันเกี่ยวกับเบียร์ผุดพรายขึ้นมาอย่างช่วยไม่ได้

คุณพ่อและพี่ชายของฉันทุกคนชอบดื่มเบียร์ ขณะที่ตัวฉันเอง ตั้งแต่เล็กจนปัจจุบันก็ยังไม่สามารถเข้าใจได้ว่าเจ้ารสขมแสนขมของน้ำสีเหลืองฟองขาวๆนั้นมีเสน่ห์ตรงไหน

สมัยฉันอยู่ประถม จำได้ว่าถ้าวันไหนพ่อกลับมาจากทำงานแล้วเรียกให้วิ่งไปเอาเบียร์เย็นหนึ่งขวดที่ร้านค้าใกล้บ้าน หมายถึงว่าวันนั้นพ่อเหนื่อยมาก ไม่ก็ครึ้มอกครึ้มใจกับเรื่องใดสักอย่าง

พ่อดื่มเบียร์ไม่บ่อยและครั้งละไม่มาก แต่เบียร์ที่พ่อดื่มต้องเย็นจัด ยิ่งถ้าจับเป็นเกล็ดบางๆ กระทั่งเวลาเทลงแก้วแล้วต้องขยอกเบียร์จากปากขวดนิดๆ รอยยิ้มมุมปากของพ่อจะล้นปรี่ไม่แพ้ฟองเบียร์บนปากแก้ว

พ่อเล่าว่าปู่ของฉันก็ชอบดื่มเบียร์ แต่สมัยที่ปู่ยังมีชีวิต ผู้คนยังไม่มีตู้เย็นใช้ทุกบ้านอย่างปัจจุบัน เบียร์ในความทรงจำของปู่จึงไม่มีพิธีรีตองเหมือนเบียร์ของพ่อ

พ่อเล่าว่าวันไหนพ่อกลับไปเยี่ยมปู่ที่บ้านแล้วเอาเบียร์ไปฝาก ปู่จะยิ้่มขรึมๆ แล้วไปแอบเปิดขวดละเลียดดื่มพอหายอยาก แล้วค่อยบรรจงเอาฝาปิด ขยักไว้รอดื่มมื้ออื่นอีก

เรื่องเล่าของพ่อเกี่ยวกับปู่และเบียร์อีกเรื่องที่พ่อเล่าได้บ่อยแต่ฉันไม่เคยเบื่อคือ ปู่เป็นคนขยันทำงานและมัธยัสถ์จนเป็นที่รู้กันทั้งบาง วันหนึ่งปู่เดินผ่านตลาดหลังจากเสร็จธุระเก็บเงินค่าข้าว

เถ้าแก่ร้านอาหารเก่าแก่ของตลาดบางคล้าสมัยนั้นก็ร้องเรียกปู่เข้ามาคุยกันในร้านเถ้าแก่ พอปู่ลงนั่ง เถ้าแก่ก็เดินไปเปิดเบียร์เสียงดังป๊อก แล้วเอามาวางให้ปู่พร้อมแก้ว ปู่ร้องเอะอะบอกว่าไม่ได้สั่ง เถ้าแก่จึงบอกเสียงเย็นเหมือนแก้วเีบียร์ว่า

‘ทิดกินเข้าไปเถอะ เราทำงานเหนื่อยแล้ว ต้องให้อะไรกับตัวเองบ้าง’


แล้วเถ้าแก่ยังเดินเข้าครัวไปทอดแฮ่กึ๊นมาให้ปู่อีกจานเป็นกลับแกล้มด้วย ตอนเอามาวางที่โต๊ะ เถ้าแก่ยังสำทับว่า ‘กินเถิดทิด กินๆ … อ้อ อั๊วคิดตังค์ด้วยนะ…’
ฉันเดาว่าการชอบเบียร์ของพ่อ และของพี่ชายแต่ละคนของฉันอาจถ่ายทอดมาจากพันธุกรรมก็ได้

ตอนฉันมาเรียนหนังสือที่เมลเบิร์น ฉันได้ทำงานเสิร์ฟอาหารเสริมประสบการณ์ชีวิตและหารายได้เล็กๆน้อยๆ จึงได้เรียนรู้ว่าเบียร์ท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของรัฐนี้ยี่ห้อหนึ่งคือ VB. ย่อมาจาก Victoria Bitter ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าแนวทางของรสชาติไปทางไหน ใครชอบเบียร์รสขมเข้มข้น ดื่มVB. จึงไม่ผิดหวังแน่นอน

แต่เบียร์ไทยก็มีชื่อเสียงในหมู่คอเบียร์ออสซี่เช่นกัน เบียร์ไทยถือเป็นเบียร์นำเข้า ราคาจึงแพงกว่าเบียร์ท้องถิ่นเกือบเท่าตัว เวลาลูกค้าคนไหนสั่งเบียร์ไทย จะดูเหมือนเขาวางท่ายืดๆ คล้ายว่าเขามีรสนิยมสูง ฉันเคยถามลูกค้าประจำคนหนึ่งว่าทำไมคุณถึงชอบเบียร์ไทยมากกว่า VB. เขาตอบฉันสั้นๆ พลางยิ้มพรายว่า เพราะมันขม….

คำตอบยียวนของลูกค้าแม้ไม่กระจ่างแจ้ง แต่ฉันคิดว่าอารมณ์ของสาวกคนรักเบียร์คงลึกซึ้งเกินกว่าคนชอบดื่มน้ำส้มปั่นอย่างฉันจะเข้าใจ

พอฉันกลับมาบ้าน ฉันทดลองทำวิจัยเฉพาะกิจด้วยการถามพ่อว่าสมัยหนุ่มๆทำไมพ่อชอบดื่มเบียร์ พ่อตอบว่ามันเป็นความขมที่มีสกุลรุนชาติ ขณะที่คำถามเดียวกันนี้ พี่สาวของฉันที่เคยทำกิจการร้านอาหารช่วงหนึ่งตอบคำถามฉันด้วยการยกคำขวัญของร้านเธอมาอ้างว่า

ทำไมคนชอบดื่มเบียร์นะเหรอ อ๋อ เพราะมัน ชัดเจน…ทุกอารมณ์

Create Date : 20 พฤษภาคม 2552
Last Update : 20 พฤษภาคม 2552 13:13:05 น. 2 comments
Counter : 1661 Pageviews.

 
เข้ามาชมผ่านๆก่อน
ยังไม่ได้อานเป็นจริงเป็นจัง
เพราะยังไม่ว่างตอนนี้
แล้วจะมาชมใหม่นะครับ


โดย: พ่อพเยีย วันที่: 20 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:14:36 น.  

 


คลิกเข้ามาเพราะชอบชื่อเรื่องค่ะ
อ่านสนุกเลยค่ะเนี่ย เขียนดีจัง

พ่อเราก็ชอบกินเบียร์มาก เบียร์ที่รินให้มีฟองเยอะ ๆ ด้วยนะ
เราขารินเบียร์ให้พ่อ และซื้อให้กินเป็นประจำ
ไม่เคยถามพ่อสักครั้งทำไมถึงชอบกินเบียร์
แต่พ่อคุณตอบน่ารักจัง
--มันเป็นความขมที่มีสกุลรุนชาติ--
ถึงว่า ตั้งชื่อเรื่องได้ไม่ใช่เล่น
เพราะมันชัดเจนในอารมณ์อย่างนี้นี่เอง

โดย: ภูเพยีย วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:04:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Love At First Click
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
An ordinary woman who loves to write and who loves to know what love is.
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Love At First Click's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.