วันออกพรรษา/วันปวารณา/วันสุกดิบก่อนวัดทอดกฐินประจำปีของวัดแพร่ธรรมาราม
วันนี้ผมตื่นแต่ตีห้า นายจ้างสั่งไว้ว่าให้ตื่นมาช่วยตั้งร้านขายของ เพราะลูกจ้างส่วนใหญ่หยุดงานไปทำบุญวันออกพรรษาที่วัดในหมู่บ้านกันเกือบหมด มีอาสามาช่วยงานเพียงสองคน

คืนก่อน ไปงานสวดพระอภิธรรมศพของรุ่นพี่ที่นับถือกันท่านหนึ่ง กลับมาก็เกือบสี่ทุ่มแล้ว พอมาถึงก็รีบพิมพ์เรื่อง เกร็ดชีวประวัติของนโปลีออง ซึ่งพิมพ์มาได้หกตอนเข้านี่แล้ว และกำลังพิมพ์ตอนที่เจ็ด ซึ่งเป็นตอนที่ขยายความเรื่องการปฏิวัติฝรั่งเศส ทำไปสนุกไป เพลินไป จนลืมเวลา แถมตอนเช้าหลังจากช่วยนายจ้างเสร็จยังมาตรวจแก้อีก ทำให้ไปวัดเพื่อทำบุญแทนนายจ้างเกือบไม่ทัน

เนื่องจากวันนี้เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา ศรัทธาญาติโยมจึงมาวัดกันมาก ประกอบกับวันพรุ่งนี้จะเป็นวันทอดกฐินประจำปี ภายในวัดก็มีการเตรียมการต่างๆ เช่นการเตรียมเต็นท์สำหรับโรงทานซึ่งคงมีกว่าร้อยโรงเหมือนเช่นทุกปี การเตรียมเต็นท์ตักอาหาร โต๊ะ เก้าอี้ ฯลฯ จึงทำให้ตั้งแต่ทางเข้าวัดดูคึกคักไปหมด

วันนี้เพราะอาจารย์เอกราช เขมานันโท ประธานสงฆ์ไม่ได้เทศน์แต่ได้เล่าเรื่องการเตรียมการรับกฐินให้ญาติโยมฟังว่า


พระอาจารย์เอกราช เขมานันโท นำพระสงฆ์ออกบิณฑบาตเช้านี้

การเตรียมการทั้งหมดนั้นเป็นงานของพระสงฆ์ที่จำพรรษาในวัดทั้งสิ้น ตั้งแต่การปรับปรุงศาลาพิธี/ศาลาฉัน โบสถ์ กุฏิ ห้องน้ำห้องส้วม เรือนรับรองญาติโยมที่มาจากทางไกล เต็นท์โรงทาน เต็นท์ที่พักญาติโยมที่มาตั้งโรงทาน การจัดภายในศาลา การทาสี การเก็บกวาดเช็ดถู เป็นต้น ในการนี้ ไม่ว่าพระ ว่าญาติโยม อาจมีเหตุให้ไม่ถูกใจกันบ้าง ความเห็นไม่ตรงกันบ้าง การปฏิบัติไม่สมควรบ้าง ก็เป็นโอกาสให้ฝึกละทิฏฐิ การยึดอัตตาตัวตน แล้วให้อภัยกัน สมกับวันนี้เป็นวันออกพรรษาและเป็นวันมหาปวารณา ซึ่งพระไม่ว่าจะบวชมานานหรือไม่ก็สามารถตักเตือนกันได้ว่ามีข้อบกพร่องอะไรบ้างในระหว่างพรรษา สำหรับพระนั้นได้ทำพิธีปวารณากันแล้วหลังสวดมนต์ทำวัตรเช้า และหากพระได้ว่ากล่าวตักเตือนโยมไปบ้าง หรือโยมเห็นว่าพระมีวัตรที่ไม่สมควรบ้าง ก็ขออภัยด้วย

มักมีญาติโยมผู้มาใหม่ถามเสมอว่าที่วัดมีคอร์สการปฏิบัติธรรมเข้มๆ หรือไม่ ได้บอกว่าไม่มีคอร์สอะไร เนื่องจาก ที่วัดมีข้อวัตรที่ถือกันมาอยู่แล้ว เช่น ตื่นนอนตอนตีสาม แล้วนั่งสมาธิ สวดมนต์ทำวัตรเช้า เก็บกวาดทำความสะอาดรอบ วัดบิณฑบาต ฉันเช้า(มื้อเดียว) ห้าโมงเช้าถึงเที่ยงนั่งสมาธิ สามโมงเย็นเก็บกวาดทำความสะอาดอีกหนึ่งรอบ สี่โมงเย็นฉันน้ำปานะ ห้าโมงเย็นสรงน้ำ หกโมงเย็นนั่งสมาธิ หนึ่งทุ่มสวดมนต์ทำวัตรเย็น แล้วนั่งสมาธิต่อ หลังสามทุ่มแยกย้ายกันไปพักผ่อนหรือปฏิบัติธรรมต่อตามอัธยาศัย ดังนั้นใครต้องการมาปฏิบัติธรรมก็ต้องทำตามวัตรนี้ เป็นการฝึกดูจิตดูใจของตัวเอง มีสติระลึกรู้อยู่กับปัจจุบันขณะ เป็นเหมือนการเข้าคอร์สนั่นเอง

สำหรับพระนวกะ เมื่อรับกฐินแล้ว บางรูปก็คงจะลาสิกขาไป เมื่อไปอยู่ในเพศฆราวาสก็ให้ปฏิบัติธรรมต่อไป แต่คงไม่ได้หมายความว่าให้นั่งสมาธิตลอดทั้งวัน เพราะชีวิตของฆราวาสนั้นต้องทำงานหาเลี้ยงชีพ ไม่เหมือนพระที่ทอดธุระทางโลกแล้วมีเวลานั่งสมาธิเดินจงกรมดูจิตดูใจ แต่การทำงานนั้นก็ถือเป็นการปฏิบัติธรรมได้ คือมีสติระลึกรู้อยู่ตลอดเวลาในการที่ทำ ในคำที่พูด ในจิตที่คิด สำหรับพระที่ยังไม่สึกอาจจะได้รับโอกาสให้ไปจำพรรษาที่วัดสาขาอื่นได้ตามประสงค์พระกำลังบิณบาตบริเวณตลาดเด่นชัย

นี่ก็เป็นเรื่องของการพูดธรรมะของพระอาจารย์ก่อนวันทอดกฐินประจำปีในวันพรุ่งนี้ ถ้าผู้ใดมีศรัทธาในศาสนาอยากมาถือศีล ฟังธรรม สร้างบุญกุศลให้ตัวเอง ก็เชิญได้ที่วัดแพร่ธรรมาราม อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ หรือวัดสาขาต่างๆที่ตั้งอยู่ในจังหวัดภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง หลายจังหวัด ดูที่ตั้งได้จากกำหนดทอดกฐินประจำปี 56 นี้นะครับCreate Date : 19 ตุลาคม 2556
Last Update : 19 ตุลาคม 2556 16:42:29 น.
Counter : 916 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]ตุลาคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
21
24
25
26
28
29
31
 
 
All Blog