ชมวัดในอ่างน้ำ และงานกฐินปี๕๓
วัดอ่างเก็บน้ำแม่จั๊วะธรรมาราม เป็นวัดป่าสาขาของวัดแพร่ธรรมารามอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอำเภอเด่นชัยเท่าใดนัก ผู้ใจบุญเจ้าของที่ยกให้หลวงพ่อใหญ่สร้างเป็นวัดนานหลายปีมาแล้ว วัดอยู่ในตำบลแม่จั๊วะ อำเภอเด่นชัย ถ้ามาจากตัวเมืองแพร่ตามถนนสายแพร่-กทม. จะมีทางแยกเข้าอ่างเก็บน้ำแม่จั๊วะอยู่ทางซ้ายมือ ตรงข้ามกับถนนเข้าบ้านแม่จั๊วะ ไปตามถนนลาดยางเล็กๆ ผ่าน อบต.แม่จั๊วะ แล้วจะเห็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก มีถนนเลียบขอบอ่าง และมีทางลาดสำหรับเทียบเรือที่จะนำไปวัดซึ่งตั้งอยู่บนเนินเตี้ยๆ มีน้ำรายรอบเหมือนเกาะ ถ้าน้ำมากต้องไปทางน้ำทางเดียว ถ้าน้ำแห้งรถสามารถลุยน้ำไปได้
วัดนี้มีพระอาจารย์ประสิทธิ์ เป็นเจ้าอาวาส ปกติพระจะต้องนั่งเรือมาที่ถนนทางเข้าวัดแล้วเดินออกไปบิณฑบาตในบ้านแม่จั๊วะไปกลับกว่า๕กิโลฯ การจำพรรษาที่นี่เหมาะสำหรับผู้ต้องการปลีกวิเวกอย่างแท้จริง พระต้องมีความเพียรและขันติสูง รูปใดอยู่ได้ตลอดพรรษาหรืออยู่ได้หลายพรรษา จะไปอยู่ที่วัดป่าแห่งใดก็ไม่ยากแล้ว

คุณย่าให้ไอ้แห้วขับรถไปวัดตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง กะว่าจะนำนมกล่อง๑๐๐กล่องไปใส่บาตพระ แต่ผิดหวังครับเพราะวันนี้พระท่านงดด้วยไม่สดวกต่อญาติโยม จึงนำไปถวายกับพระอาจารย์ประสิทธิ์โดยตรง


คุณย่าไปถึงช้ากว่าพระอาจารย์เอกราชเขมานันโทซึ่งนำพระลูกวัดจากวัดแพร่ฯมารอเรืออยู่ก่อนแล้ว เช่นเดียวกับหลวงพ่อสุพจน์สุวโจเจ้าอาวาสวัดพระธาตุปูแจและพระลูกวัด เลยต้องรอเที่ยวต่อไป
เมื่อไปถึงไอ้แห้วได้รับคำสั่งให้ไปถ่ายภาพศาลาพิธีไว้ก่อนที่คนจะมากันเยอะไม่สดวก ไอ้แห้วแอบไปถ่ายภาพท่าเทียบเรือหน้าวัดอีกด้านหนึ่งมาให้ชมด้วย ผมเองเคยมาทอดกฐินที่วัดนี้หลายปีแล้ว จำสภาพเดิมไม่ได้เลย มีความเปลี่ยนแปลงมากทีเดียว แต่ยังคงสภาพธรรมชาติที่น่าอภิรมย์ไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม


ภาพในศาลาตอนทำพิธี ญาติโยมบางส่วนเมื่อถวายผ้าแล้วก็ทะยอยกันกลับก่อนเพื่อไม่ต้องรอเรือนาน บางส่วนอยู่จนจบพิธี และใช้เวลารอเรือ(มีน้อยลำ)ไปเที่ยวชมป่ารอบๆวัดครับ


เฮียสมพงษ์ และคุณวิยะดา ธีระไพรพฤกษ์ (สมาชิกไลอ้อนแพร่ กาชาดแพร่ ชมรมวัยทองแพร่ ฯลฯ เพื่อนบ้านผู้มีใจงามของคุณย่า)กับหลานสาว


หลวงพ่อน้อมแจกลูกอมแก่ญาติโยมเมื่อเสร็จพิธี


คุณย่าเดินขึ้นเขาหลังศาลาพิธีชมธรรมชาติภายในบริเวณวัด ระหว่างรอเรือกลับเข้าฝั่ง


ฉากหลังภาพนี้น่ะห้องส้วมนะครับ แต่ตั้งใจให้ชมต้นซานาดู(ต้นที่มีใบแฉกๆน่ะครับ ผมยังสงสัยอยู่ว่าใช่หรือไม่ ไอ้แห้วก็ไม่รู้ซะด้วย)


บนเขานี้เป็นที่เงียบสงัด พระท่านใช้เป็นที่บำเพ็ญภาวนา


นี่เป็นกุฎิของหลวงพ่อใหญ่ มองจากด้านหลัง ชั้นล่างเป็นที่สนทนาธรรม


ญาติโยมที่รอคิวเรือเที่ยวต่อไป ที่กลัวร้อนก็หลบอยู่ในร่ม


เรือมีอยู่สองสามลำ ลำไกลมีหลังคาออกจากท่าเทียบเรือด้านหน้าวัด


ด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัย จำกัดผู้โดยสารอยู่ที่สามสิบคนสำหรับเรือมีหลังคา


เรือกำลังไปส่งคนขึ้นฝั่งที่ท่าเทียบเรืออีกแห่งหนึ่ง

งานปีนี้เรียบร้อยมากครับ มีผู้มาตั้งโรงทานเกือบยี่สิบราย ทั้งจากอุตรดิตถ์ แพร่ เด่นชัย กทม. สาธุชนคนใจบุญเดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยความปลอดภัยทุกคน เพื่อจะไปทำบุญต่อที่วัดบ้านแก่ง ตรอน อุตรดิตถ์ ในวันที่๒๙ นี้ครับ


Create Date : 27 ตุลาคม 2553
Last Update : 27 ตุลาคม 2553 17:19:47 น.
Counter : 1611 Pageviews.

9 comments
  
ได้ไปมาสวยมาก ชอบมาก เงียบสงบดีจริงๆ
โดย: จุ๊ IP: 1.46.90.71 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:55:44 น.
  
ขอขอบคุณภาพสวยๆ ที่เชื่อว่าทำจากความตั้งใจจริงและกุศลจิตที่เปี่ยมบุญ งานกฐินปีหน้าจะพยายามถ่ายภาพมาร่วมนำเสนอให้ยังผู้ที่เลื่อมใสแล้วได้ปิติ และยังผู้ที่ยังไม่เลื่อมใสได้ศรัทธาค่ะ
โดย: aa IP: 119.160.212.214 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:02:04 น.
  
อ้อ พอดีมีภาพจากสำนักสงฆ์วังกระแจอยู่บ้าง ไม่ทราบว่าจะส่งให้ได้อย่างไรคะ และขออัพเดตต่อจากธุดงคสถานบ้านตาขีดดังนี้ค่ะ
โดย: aa IP: 119.160.212.214 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:04:15 น.
  
สำนักสงฆ์วังกระแจ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ ๖๐ กิโลเมตร ไปทางอำเภอทองผาภูมิ อยู่ใกล้นำตกไทรโยคน้อย เกิดจากศรัทธาโยมบุญยงค์ ที่มีสวนส้มโออยู่ที่นั่นกับโยมหลายท่านร่วมกันซื้อที่ดินที่เจ้าของเดิมตั้งใจจะทำรีสอร์ท ที่อยู่ห่างจากถนนใหญ่ประมาณ ๒ กิโลเมตร ถวายให้พระอาจารย์ใหญ่ ท่านรับที่ดินแล้วมอบหมายให้พระอาจารย์สกนธ์ เจ้าอาวาสวัดป่าทรัพย์ทวี วังน้ำเขียว ไปจำวัดเมื่อต้นปี ๒๕๕๓ นี้เอง โดยบารมีของพระอาจารย์สกนธ์มีลูกศิษย์จากวังน้ำเขียวตามไปสร้างบารมีกับท่านด้วยมากมาย พระอาจารย์สกนธ์ ได้สร้างเสนาสนะเพื่อให้เหมาะแก่การภาวนา โดยดำริจะไม่นำไฟฟ้าเข้าไปให้เกิดความสะดวกสบาย และศาลาต่างๆก็สร้างแบบง่ายๆ (แต่ประณีตมาก..รวมทั้งห้องน้ำออกแบบสไตล์รีสอร์ทยังต้องอาย)
สำนักสงฆ์แห่งนี้ แม้อยู่ไกล แต่ศรัทธาไม่ถอย โรงทานมีมากเกือบ๑๐๐โรง อาหารไม่ต่างจากวัดสาขาอื่น(น่าจะวิจิตรกว่าด้วยค่ะ)
งานการทอดกฐินก็ทำอย่างเรียบง่าย ท่ามกลางธรรมชาติ อากาศในขณะทอดผ้า น่าเชื่อว่าเทวดามาร่วมอนุโมทนาด้วย เพราะมีกระแสความเย็นผ่านมาในขณะเวลานั้นพอดี
หลังเสร็จการทอดผ้า พระอาจารย์ใหญ่ก็โปรดให้ลูกศิษย์ได้เข้าไปกราบอย่างใกล้ชิด
หลังจากการทอดผ้าเสร็จ วันรุ่งขึ้นที่ประเทศพม่า ทางชายแดนไทย ก็มีการยิงกันระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังกระเหรี่ยงที่ทองผาภูมิค่ะ
โดย: aa IP: 119.160.212.214 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:19:02 น.
  
วันศุกร์ที่ ๑๒ พย. ๕๓ นี้ เป็นการทอดผ้ากฐิน ที่วัดโคกวัวนอนธรรมาราม (ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดสระตะเคียนธรรมาราม แล้วค่ะ) อยู่ที่ ต.สระตะเคียน อ.เสิงสาง โคราช ก็ไปโดยจาก อ.ครบุรี จะถึงสี่แยกเสิงสาง ให้เลี้ยวขวาไปทางป้ายที่เขียนว่าไป หาดชมตะวัน หรือ บ้านโนนสมบูรณ์ แล้ววิ่งตรงๆไปอีกประมาณ ๗ กม. ก็ถึงวัด ที่อยู่ทางขวามือ
วัดนี้เป็นวัดสาขาเก่าที่เคยมีการทอดกฐินเมื่อปี๔๘ มาก่อนแล้วค่ะ เป็นวัดอยู่ติดเชิงเขากลางดงไร่มันสำปะหลัง เสนาสนะก็ยังไม่ได้ก่อสร้างเท่าไรนัก ที่พักของท่านอาจารย์ใหญ่ก็ยังไม่ได้สร้างค่ะ ที่ศาลาเอนกประสงค์ก็มีแต่โครงเสาปูน พื้นก็เป็นดินแดง มีการนำฟางมาปูเพื่อซับน้ำ เลยทำให้เดินสบสายด้วยค่ะ หลังคาก็เป็นของเดิมๆ(คือสังกะสีเก่า) มีการนำผ้าขาวมากั้นเป็นฝ้าเพดาน ก็สวยงามอีกแบบค่ะ
ศรัทธาของลูกบ้านนี้ ไม่ถอย แต่เข้าใจว่าเป็นชาวพื้นบ้านเป็นส่วนใหญ่ อาหารจึงไม่มาก แต่ก็มีโรงทาน เหมือนกันนะคะ แม้จะเป็นโรงทานที่ข้าพเจ้าชอบ คือ ข้าวไข่เจียว อาหารที่มีการนำถวายพระเป็นอาหารที่ขอชมว่ามาด้วยใจ จากศรัทธาจริงๆ คือ มังสวิรัติรสเลิศ ทีทำอย่างประณีต (เป็นวัดสาขาที่ข้าพเจ้าขอชมศรัทธา แม้ดูจะมีความยากแค้น ไม่หรูหรา ไม่มีสิ่งก่อสร้าง อาหารการกินก็ไม่เท่าไร) ( .....ที่เห็นว่าเป็นสิ่งก่อสร้างสำเร็จจริงๆ น่าจะเป็นห้องน้ำ ขนาด ๘ ห้อง ที่แม้เก่า แต่สะอาดมากค่ะ)
วัดนี้มีที่ปรึกษา ผช.รมต. พาณิชย์ นำคณะมาทอดผ้า ด้วยค่ะ ศรัทธาพวกเราก็พากันมาต้อนรับ โดยเฉพาะวันนี้ ท่านอาจารย์ใหญ่ เมตตาเป็นพิเศษ จัดอำนวยการทอดผ้าด้วยองค์เอง ด้วยความเมตตาให้นำผ้ามาแจกแก่ทุกๆคน เพื่อให้ทอดผ้าได้อย่างทั่วถึง

โดย: aa IP: 119.160.212.214 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:35:22 น.
  
วันเสาร์ที่ ๑๓ พย.๕๓ เป็นการทอดผ้ากฐินวัดป่าสมบัติเจริญธรรมาราม วัดนี้ จาก อ. ครบุรี มาถึงสี่แยกเสิงสางหรือมาจาก อ.หนองกี่ ก็เลี้ยวซ้าย ก็วิ่งตรงไปทาง อ. ปะคำ ๑๑ กม. ก็ถึงวัดที่อยู่ทางซ้ายมือ
วัดนี้ ตอนนี้ ลพ.น้อม นมกาโร เป็นเจ้าอาวาส เข้าว่าท่านเป็นคนบ้านนี้ด้วยค่ะ วัดนี้มีการก่อสร้างศาลา คล้ายโบสถ์ทรงจตุรมุข สวยงามมาก และมีศาลาเอนกประสงค์ ใช้เป็นโรงอาหารและที่พักโยมด้วย สะดวกมากค่ะ ทราบมาว่าศาลาเอนกประสงค์ยังไม่เสร็จดี แต่ก็สามารถรองรับศรัทธาญาติโยมได้ดีพอควรค่ะ
โรงทานก็มีมากมาย นับร้อยโรง มากันไม่ถ้วน เข้าใจว่าคณะศรัทธาคงยังไม่ทราบว่าเป็นวัดฉันมังสวิรัติ จึงมีอาหารไม่มังสวิรัติมากหลายร้านอยู่ค่ะ แต่ก็อบอุ่นดี เป็นด้วยบารมี ลพ.น้อม ค่ะ ท่านเคยเป็นเจ้าอาวาสที่วัดบุญรักษา แพร่ จึงมีลูกศิษย์ นำผ้าป่ามาร่วมสมทบทอดเป็นบริวารกฐินด้วย
ที่วัดนี้อยู่กลางไร่มันสำปะหลังก็ร่มรื่น สงบ เป็นที่สับปายะเหมาะแก่การภาวนา มีที่พักให้มาปฎิบัติธรรม โดยสะดวกด้วยค่ะ ทราบมาว่าชาวบ้านก็นิยมมาช่วยงาน ทำความสะอาด จึงทำให้วัดสะอาดค่ะ
โดย: aa IP: 119.160.212.214 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:47:36 น.
  
เรียนคุณ aa
ขอบคุณมากครับที่กรุณาเพิ่มเติมเรื่องการทอดกฐินที่วังกระแจะ และที่วัดสาขาในภาคอีสาน ผมยังไม่เคยไปทอดกฐินสายอีสานเลย เคยแต่ไปกราบลพ.พระอจ.ใหญ่ที่วังน้ำเขียวครั้งเดียวเมื่อสักปีกว่าๆมาแล้ว หากมีโอกาสก็จะไปทำบุญที่วัดสาขาแต่ละวัดครับ ปีนี้ได้แต่อนุโมทนากับญาติโยมที่มีศรัทธาเท่านั้น
ถ้าคุณ aa มีภาพงานกฐินที่วัดสาขาทางอีสาน ฝากมาทางอีเมวล์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ เพื่อว่าจะได้เผยแพร่ให้คนที่ยังไม่เคยศรัทธาให้ศรัทธา ที่เคยศรัทธาอยู่แล้วก็ให้เพิ่มพูนให้มากขึ้น wong_asia@hotmail.com
โดย: อุษา วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:55:13 น.
  
สาธุครับ
โดย: ศานติไมตรี IP: 182.53.171.173 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:49:57 น.
  
วัดอ่างแม่จั๋วสงบ....ถ้ามีโอกาศก็อยากไปกราบครูบาอาจารย์.......เหมืออนกันครับ....
โดย: น.ว.ก.41 IP: 110.164.104.175 วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:20:09:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]ตุลาคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
9
10
11
13
14
15
17
18
19
20
21
22
26
28
29
30
31
 
 
All Blog