วัด กับ วัตร
วัด ที่เป็นคำนามหมายถึงศาสนสถาน สำหรับชาวพุทธแล้วหมายถึงสถานที่พำนักของสงฆ์ อาจมีสิ่งปลูกสร้างอื่นๆด้วย เช่นโบสถ์ วิหาร ศาลา ด้วย ผมเข้าใจว่า “วัด” แผลงมาจาก “วัตร” ที่มีความหมายว่ากิจหรือหน้าที่อันพึงกระทำ


“การไปวัด” ของชาวพุทธคือการไปทำกิจหรือการทำหน้าที่ของพุทธศาสนิกชน เช่นไปไหว้พระ สวดมนต์ ถือศีลปฎิบัติธรรม หรือไปทำพิธีทางศาสนาอื่นๆ เช่นถวายสังฆทาน ฯลฯ ซึ่งหลายคนก็มักจะบอกว่าหน้าที่ของชาวพุทธบางอย่างไม่จำเป็นต้องไปทำที่วัดก็ได้ ทำที่ไหนๆ เช่นที่บ้าน ที่ทำงานก็ได้ แต่สำหรับหลายๆคนแล้ว วัดเป็นสถานที่สงบเหมาะต่อการเข้าไปประพฤติปฏิบัติธรรม และที่สำคัญมีสงฆ์เป็นผู้นำอบรม สั่งสอน เป็นแบบอย่างในการทำข้อวัตรต่างๆ

“วัตรปฏิบัติ” ของสงฆ์นี่เองที่ยังคนที่ยังไม่ศรัทธาในศาสนาเกิดศรัทธา และยังคนที่ศรัทธาอยู่แล้วให้ศรัทธายิ่งขึ้น ถ้าสงฆ์ไม่ประพฤติอยู่ในข้อวัตร ย่อมยังคนที่ศรัทธาอยู่ก่อนแล้วหมดศรัทธา และคนที่ไม่ศรัทธาก็ไม่ศรัทธาต่อไป


สุดสัปดาห์นี้ป๊ะของเปาเปาและเอมขับรถพาคุณย่ากับผมไปวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม บ้านบุเจ้าคุณ ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เพื่อร่วมทำบุญทอดกฐินสามัคคี วัดนี้เป็นสาขาของวัดแพร่ธรรมาราม ปัจจุบัน ลพ.กัณหาสุขกาโม เจ้าอาวาสวัดแพร่ธรรมารามจำพรรษาอยู่

พระสงฆ์ซึ่งบวชและมาจำพรรษาที่นี่ มี “วัตรปฏิบัติ”อันสมควรแก่สมณะ เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของ ญาติโยมจำนวนมาก จนผมไม่แปลกใจเลยที่มีคนมาร่วมงานทอดกฐินสามัคคีอย่างล้นหลามในปีนี้


ประมวลภาพงานกฐินของวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมารามเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ส่วนหนึ่งของโรงทานเปิดให้บริการอาหารนานาชนิดตั้งแต่เย็นวันสุกดิบผู้คนขวักไขว่ลิ้มลองอาหารจากโรงทานในเช้าวันงาน


ภายในศาลาก่อนถวายภัตตาหารเช้า


ศรัทธาหลั่งไหลมาจากทั่วทุกภาค รวมทั้งจากสามจังหวัดชายแดนใต้
และจากต่างประเทศ เช่นมาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ภูฏาน

ส่วนหนึ่งของผู้มาร่วมงาน และบริวารกฐิน
ระหว่างทำพิธี
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2555 18:53:47 น.
Counter : 1592 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
5
7
8
12
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
26 พฤศจิกายน 2555
All Blog