มาดูภาพวันออกพรรษาที่วัดแพร่ธรรมารามและการเตรียมทอดกฐินในวันรุ่งขึ้น
มาดูภาพวันออกพรรษาที่วัดแพร่ธรรมารามและการเตรียมทอดกฐินในวันรุ่งขึ้น


ศาลาตรงข้ามกุฏิของพระอาจารย์ใหญ่ และอยู่ข้างๆ กุฏิประธานสงฆ์

วันนี้เป็นวันพระขึ้น๑๕ค่ำเดือน๑๑ และเป็นวันปวารณาออกพรรษา และตรงกับวันปิยะมหาราชด้วย ผมได้ไปสะสมเสบียงบุญไว้ใช้เมื่อต้องทำกาลกิริยาตามปกติที่วัดแพร่ธรรมาราม และไปดูลาดเลาสำหรับการไปทอดกฐินในวันพรุ่งนี้ด้วย เพราะคาดว่าคงมีสาธุชนคนใจบุญไปทำบุญกันมากเหมือนทุกๆปีที่ผ่านมา เลยถือโอกาสเก็บภาพการทำบุญวันนี้ และการเตรียมการของวัด ของพระและญาติโยม มานำเสนอด้วยครับ
วันนี้พระอาจารย์เอกราชเขมานันโท ประธานสงฆ์ ได้ให้พระนวกะรูปหนึ่ง เป็นตัวแทนพระนวกะที่บวชในพรรษาเป็นองค์แสดงธรรม ผมขอนำปรารภธรรมของท่านบางส่วนมาเสนอด้วย เพื่อให้มีสาระมากขึ้น
ท่านปรารภตอนหนึ่งว่า ท่านมาบวชเพราะเป็นความต้องการของพ่อแม่ มีสัญญากันว่าเมื่อสึกออกมาแล้วจะซื้อรถชอปเปอร์ฮาร์เล่ย์เดวิดสันให้ และมีการวางมัดจำก่อนด้วยนาฬิกาหรู เมื่อบวชแล้วได้อะไรหลายอย่างที่เป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลง ท่านใช้คำของ ปธบ.โอบาม่า ว่า “change” เช่นความอดทนในทุกๆเรื่อง เช่น ต้องทำความสะอาดห้องส้วมที่ตนเองไม่ได้ใช้ ต้องกวาด เช็ดถู เสนาสนะ ซึ่งปกติไม่เคยต้องทำเองอยู่แล้ว ต้องฉันอาหารเพียงมื้อเดียวและเป็นอาหารเจ ต้องจำวัดโดยไม่มีแอร์ ต้องสรงน้ำเย็น ต้องโดนยุงกัด ต้องมาทำสมาธิ ภาวนา ต้องปวดเมื่อย ฯลฯ เป็นต้น เมื่อบวชมาจนถึงวันนี้นับได้ ๑๐๐ วันพอดี ท่านก็เห็นความเปลี่ยนแปลง ย่อมรับในสิ่งที่ไม่เคยยอมรับได้ มีความอดทน อดกลั้น ต่อความยากลำบากทั้งปวง สุดท้ายท่านให้ข้อคิดว่า ชีวิตของเราเปรียบเหมือนเรือที่ต้องแล่นไปในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ จิตใจเหมือนคนถือหางเสือเรือที่ต้องคอยคัดท้ายให้ไปในทิศทางที่ต้องการ ศีล คือตัวหางเสือเรือ สมาธิและปัญญาเปรียบเหมือนเข็มทิศที่จะนำทางให้เรือแล่นไปตรงทิศ พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธองค์เปรียบเหมือนแผนที่ที่บ่งชี้จุดหมายปลายทาง ถ้าเรามีชีวิตจิตใจดี มีศีล มีสมาธิ มีปัญญา ประพฤติปฏิบัติตามพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าด้วยศรัทธาอย่างจริงใจแล้ว จุดหมายปลายทางคือพระนิพพานนั้นก็ไปถึงได้แน่นอน

เอาละครับได้ข้อคิดทางธรรมไปแล้ว ต่อไปก็มาดูภาพกันครับ


บนศาลาพิธีก่อนพระสงฆ์และญาติโยมสาธุชนคนใจบุญจะเข้าประจำที่

เมื่อพร้อมแล้ว อาจารย์ธงชัย(หมู)แห่งวิทยาเกษตรและเทคโนฯแพร่มัคนายก นำไหว้พระสวดมนต์ ขอศีล อาราธนาธรรมบนศาลาตักอาหาร พระอาจารย์เอกราชฯนำพระสงฆ์ตักอาหาร แล้วต่อด้วยผ้าขาว อุบาสกผู้ถือศีล๘


คุณแม่ชียล คุณแม่ชีที นำแม่ชีและอุบาสิกาตักอาหารต่อ

ญาติโยมสาธุชนคนใจบุญทั้งหลายตักอาหารปิดท้าย

โรงทานจำนวน๑๑๑โรงอยู่สองข้างทางถนนเข้าสู่ตัววัด( มองจากด้านวัดออกสู่ถนนใหญ่)


โรงทานมองจากถนนใหญ่เข้าวัด
ลานจอดรถอยู่ติดถนนใหญ่และติดถนนเข้าสู่ตัววัด ปีนี้ปิดถนนเข้าวัดเนื่องจากใช้เป็นที่ตั้งโรงทาน วัดขอความกรุณาให้ผู้นำรถมาไปจอดในลานที่จัดไว้
ลานจอดกว้างขวางจัดเตรียมไว้สำหรับจอดรถได้นับพันคัน


อย่าลืมเรามีนัดบุญกันวันพรุ่งนี้(๒๔ต.ค.๕๓)ที่วัดแพร่ฯนะครับCreate Date : 23 ตุลาคม 2553
Last Update : 24 ตุลาคม 2553 17:39:12 น.
Counter : 1165 Pageviews.

2 comments
  
ดีคร่า ทักทายนะค่ะ
โดย: www..24hotcasino.com IP: 61.19.66.131 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:16:02:38 น.
  
........คิดถึงวัดแพร่ และครูบาร์อาจารย์
โดย: ศิษย์เก่า IP: 124.121.167.102 วันที่: 5 เมษายน 2554 เวลา:19:37:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]ตุลาคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
9
10
11
13
14
15
17
18
19
20
21
22
26
28
29
30
31
 
 
All Blog