ยกสมบัติให้ลูกตอนเด็ก
วันนี้ตรงกับวันพระขึ้น๘ค่ำเดือน๔ คุณย่าให้ผมพาไปทำบุญตามปกติที่วัดแพร่ธรรมาราม เด่นชัย เนื่องจากตรงกับวันเสาร์ด้วย ญาติโยมจึงมากกว่าวันพระในสัปดาห์ เมื่อกราบพระ รับศีลแล้ว ก็อาราธนาพระแสดงธรรม วันนี้พระอาจารย์เอกราชเขมานันโท ประธานสงฆ์ ไม่ได้แสดงธรรมเองแต่ให้พระอาจารย์สกล เป็นองค์แสดงธรรม ผมฟังแล้วได้รับข้อคิดดีๆจึงขออนุญาตพระอาจารย์นำมาขยายต่อ เพื่อประโยชน์กับทุกๆท่าน


พระอาจารย์สกล

พระอาจารย์เล่าว่า มีสามีภรรยาคู่หนึ่งเป็นคนอยู่ในศีลในธรรม สามีเป็นสจ๊วต ภรรยาเป็นแอร์โฮสเตส ก่อนที่จะมีลูกด้วยกันทั้งคู่ปรึกษากันว่าจะรักษาศีลห้า เพื่อให้ลูกที่จะมาเกิดได้รับอานิสงค์ผลบุญนี้ด้วย ต่อมาสองสามีภรรยาได้ลูกสาวสองคน สมบูรณ์ดีทั้งร่างกายและจิตใจ ทั้งคู่ตั้งใจว่าเมื่อลูกสาวคนแรกอายุได้เจ็ดขวบจะสอนให้นั่งสมาธิ และได้ทำตามความตั้งใจนั้นกับลูกทั้งสองคน พอลูกสาวโตขึ้นอีกหน่อยก็สอนให้ถือศีลห้า ต่อมาสอนให้ลูกระลึกถึงความตายอยู่เสมอ เช่น พ่อบอกลูกว่าถ้าวันหนึ่งพ่อขับรถออกไปทำงานแล้วเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำแล้วเสียชีวิต ให้ลูกๆนั่งสมาธิและพิจารณาร่างไร้วิญญาณของพ่อว่าจะเป็นอย่างไร ลูกสาวคนโตนั่งสมาธิพิจารณาอสุภะร่างของพ่อได้พักหนึ่งตอบพ่อว่า เห็นร่างของพ่อพองขึ้นอึดมีน้ำเหลืองไหลออกมา ต่อมาร่างกายนั้นก็แห้งยุบไป ส่วนลูกสาวคนเล็กตอบพ่อว่า เห็นหนอนไต่ที่ร่างของพ่อยั้วเยี้ยไปหมด มันกัดกินชอนไชเนื้อหนังของพ่อแล้วมีไฟลุกท่วมร่าง

สองสามีภรรยาได้สอนให้ลูกสาวทั้งสองคนถือศีลและปฏิบัติธรรมด้วยการพิจารณาอสุภกรรมฐานตั้งแต่เป็นเด็ก โดยสอนอยู่ที่บ้านนั่นเอง อานิสงค์นี้ทำให้เด็กทั้งสองประสบความสำเร็จในด้านการเรียนการศึกษา ปัจจุบันคนโตกำลังศึกษาอยู่ที่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ปีที่๑ คนเล็กได้รับทุนไปศึกษาในระดับมัธยมที่สหรัฐฯเป็นที่รักใคร่และยอมรับของเพื่อนต่างชาติ แม้ว่าชีวิตทางโลกของเด็กสาวทั้งสองยังเพิ่งเริ่มต้นแต่ก็ไปได้ด้วยดี เธอทั้งสองบอกกับพ่อแม่ว่าจะรักษาศีล เจริญสมาธิภาวนาเช่นนี้ตลอดไป

พระอาจารย์สกล กล่าวว่าพ่อแม่บางคนมักจะบ่นว่าทำไมมีลูกไม่ได้ดีสักคน เรียนก็ไม่ดี ความประพฤติก็ไม่ดี หน้าที่การงานก็ไม่ดี ลูกบางคนก็ชิงสุกก่อนห่าม ดังนี้เป็นต้น ท่านให้หันกลับมาดูตัวเองว่าได้กรุยแนวทางให้ลูกไว้ดีหรือไม่ หรือทิ้งภาระในการสั่งสอนอบรมลูกให้กับระบบโรงเรียน สิ่งแวดล้อมและสังคมเท่านั้น พ่อแม่ที่ดีควรทำตนเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกได้เห็น ได้ประพฤติปฏิบัติตาม ครอบครัวจึงจะประสบสุข

ตอนนี้คุณทราบวิธียกทรัพย์สมบัติให้ลูกแล้วใช่ไหมครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นวัตถุธรรมหรือทรัพย์สิ่งของต่างๆเสมอไป คุณให้ทรัพย์ทางปัญญากับเขาดีที่สุด ให้เขาได้รู้จักการรักษาศีล ทำสมาธิ เจริญภาวนา จะเรียกว่าให้อริยทรัพย์ก็ได้ คือ

  • ศรัทธา ความเชื่อ ในหลักธรรมทางศาสนา
ศีล ความประพฤติดีปฏิบัติชอบทางกายทางวาจา
  • หิริ ความอายต่อการทำบาปทั้งปวง
โอตตัปปะ ความกลัวต่อบาปกรรม
  • พาหุสัจจะ ความเป็นผู้ได้เรียนรู้มาก
จาคะ การเสียสละประโยชน์ส่วนตัวเพื่อคนอื่นบ้าง
  • และ ปัญญา ความรู้จริง รู้แจงในธรรมทั้งหลาย

    แค่นี้ลูกๆก็ได้สมบัติไปไว้ใช้ในโลกนี้และโลกหน้าแล้ว
Create Date : 12 มีนาคม 2554
Last Update : 12 มีนาคม 2554 17:04:19 น.
Counter : 1376 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog