เล่าขานตำนานพระธาตุปูแจ ณ เมืองแพร่บ้านเฮา
ถ้าเอ่ยถึงพระธาตุช่อแฮ คนไทยส่วนใหญ่ก็จะรู้จักว่าเป็นพระธาตุองค์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่ และบางคนอาจทราบว่าเป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ และพระพระบรมสารีริกธาตุพระศอกด้านซ้ายของพระพุทธเจ้า แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จักพระธาตุปูแจซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาในตำบลบ้านเวียงอำเภอร้องกวาง ห่างจากตัวเมืองแพร่ ๒๒ กิโลเมตร

พระธาตุปูแจนี้กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติพร้อมกับพระธาตุช่อแฮ แต่ยังขาดการบูรณะปฎิสังขรณ์ จนเมื่อได้เป็นวัดสาขาของวัดแพร่ธรรมารามแล้ว เจ้าอาวาสคือหลวงพ่อสุพจน์ สุวโจ จึงได้ร่วมกับศรัทธาญาติโยมปรับปรุงซ่อมแซม องค์พระธาตุ โบสถ์ ศาลา จนเป็นสถานที่น่ารื่นรมณ์สมควรต่อการปฎิบัติสมณธรรมของพระภิกษุสงฆ์ แม้จะยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ก็ตาม

พระธาตุปูแจเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กระดูกตาตุ่มข้างขวาของพระพุทธเจ้า มีตำนานขององค์พระธาตุเท่าที่เล่าขานสู่กันคือ สมัยเมื่อพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นเนื้อทราย ถูกนายพรานล่าเนื้อติดตามรอยมาจนถึงเขาลูกที่เป็นที่ตั้งพระธาตุ เนื้อทรายเกิดบาดเจ็บและขัดเบาปัสสาวะไม่ออก (ชาวบ้านเรียกอาการเช่นนี้ว่า ปวดแจ) ทุกข์ทรมานอยู่นานถึงสามวันก็เสียชีวิต ชาวบ้านมาพบซากเนื้อทรายนี้ก็เอาหินมากองล้อมไว้
สมัยพุทธกาลเมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมาโปรดสัตว์ตามรอยทางเดินของเนื้อทรายจนถึงบริเวณเขาแห่งนี้ ทรงเล่าเหตุการณ์ในตอนนั้นให้พระอานนท์ฟัง พระอานนท์จึงทูลว่าสถานที่นี้ควรเป็นที่สักการะของพุทธศาสนิกชนในภายหน้า พระพุทธเจ้าจึงทรงประทานพระเกศาเส้นหนึ่งให้พระอานนท์ เพื่อประดิษฐานไว้ ณ เขาลูกนี้ ต่อมาจึงได้มีการสร้างพระธาตุขึ้นและเรียกขานว่าพระธาตุปูแจ มาจนทุกวันนี้


คุณย่าและผมมาทอดกฐินที่วัดพระธาตุปูแจอีกครั้งหนึ่งในวันนี้ ( ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๕) ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอีก เช่น ศาลาโล่งโปร่งเย็นสบายด้านขวาของพระอุโบสถ สำหรับทำพิธีต่างๆ พระพุทธรูปขนาดใหญ่กลางเนินกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เป็นต้น
งานทอดกฐินเรียบร้อยเช่นเคย มีสาธุชนคนใจบุญมาร่วมงานมากมาย มีโรงทาน ๓๑ โรงแม้จะไม่มากเหมือนวัดสันป่าสักวรอุไรฯ เชียงใหม่ ซึ่งมีโรงทานมากถึง ๑๘๗ โรงแต่ก็สามารถบริการอาหารให้ผู้มาร่วมทำบุญได้ตั้งแต่เช้ามืดจนเสร็จงานได้อย่างพอเพียง


ซุ้มตักภัตตาหารหน้าศาลาฉัน


ในศาลาฉัน ก่อนถวายภัตตาหารเช้า


พระสงฆ์ทั้งนั้นกำลังตักอาหาร


ในศาลาพิธีด้านขวามือของโบสถ์(เมื่อหันหน้าเข้าโบสถ์) ก่อนการถวายผ้ากฐิน


สายธารศรัทธาหลั่งมาทั่วทิศ


ลพ.กัณหาสุขกาโม หลวงพ่อใหญ่กำลังเข้าศาลา


อนุโมทนากับผู้ตั้งโรงทาน๓๑ราย


ทอดผ้ากฐิน


อนุโมทนากับการถวายผ้าที่จะตัดเย็บจริงในวันนี้


พระสองรูปกำลังกรานกฐินCreate Date : 10 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2555 17:44:56 น.
Counter : 2907 Pageviews.

1 comments
  
เร็วมากเลยค่ะ วันนี้ก็ได้ไปเหมือนกันเพิ่งรู้ว่าจังหวัดเรามีของดีแอบซ่อนอยู่อีกแล้ว^^ ไว้ถ้าเพื่อน ๆมาเที่ยวหาต้องพาไปซ่ะหน่อย ^^ โมทนาสาธุค่ะ
โดย: sunisa IP: 118.172.212.19 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:32:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
5
7
8
12
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
All Blog