บุญนำพามาช่องเม็ก (๑)
ผมตั้งใจไว้ว่าปีนี้น่าจะไปทอดกฐินวัดสาขาของวัดแพร่ธรรมารามซึ่งอยู่ในภาคอีสานสักครั้งหนึ่งวัดที่น่าจะไปก็มีหลายวัด แต่ตัดใจเลือกวัดภูนกยูงหรือชื่อเป็นทางการว่า วัดช่องเม็กธรรมาราม ซึ่งตั้งอยู่เกือบติดชายแดนไทย-ลาว ที่ ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เพราะไกลที่สุดจากจังหวัดแพร่ วัดนี้มีพระครูภาวนาญาณรังษี หรือพระอาจารย์สุรพงษ์ ญาณชีวิโก เป็นเจ้าอาวาส ท่านเป็นเจ้าคณะตำบลช่องเม็กฝ่ายธรรมยุตด้วย

ผมกับญาติธรรมอีกสองคนเดินทางด้วยรถทัวร์ จากเด่นชัย ตอนบ่ายจัดๆวัดที่๘ พฤศจิกายน ไปถึงท่ารถที่วารินชำราบเมื่อเวลาตีห้าของวันเช้าวันรุ่งขึ้น ค่าที่ไม่ได้เดินทางด้วยรถทัวร์มานาน จึงเห็นว่ารถทัวร์ในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นไม่น้อย ทั้งด้านพาหนะคือตัวรถซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกคล้ายๆเครื่องบินโดยสาร และด้านบริการระหว่างเดินทาง เป็นต้น ที่ท่ารถมีสายพานลำเลียงสัมภาระมาให้ผู้โดยสารที่ห้องขาออก

เราเดินทางต่อจากวารินชำราบด้วยรถปิ๊คอัพถึงวัดตอนหกโมงเช้า ได้สัมผัสอากาศเย็นสบายยามเช้า ในวัดมีศาลาขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนิน มีหมู่กุฏิอยู่ทางด้านทิศเหนือ ถ้ามองไปด้านตะวันออกจะเห็นตลาดด่านช่องเม็กอยู่ไม่ไกลนัก ใช้เวลาเดินไปไม่ถึงสิบนาที

เราทราบว่าเช้าวันที่ ๙ นี้ จะมีการทอดกฐินที่วัดป่าถ้ำค้อ ซึ่งอยู่ห่างจากวัดภูนกยูงไม่มากนัก พระที่วัดนี้จะไปฉันและอยู่รับกฐินด้วย ประธานสงฆ์รับกฐินคือหลวงพ่อหนูเจียม อหิงสโก และเป็นองค์แสดงธรรมเองด้วย ผมเก็บความที่ท่านเทศน์มาได้โดยสรุปดังนี้
การทำบุญเป็นการสร้างบารมีให้กับตนเอง การทอดกฐินเป็นกาลทาน คือปีหนึ่งมีครั้งเดียว และจำกัดด้วยเวลาคือทำได้ในระหว่างเดือนแรกที่ออกพรรษาเท่านั้น วัดที่จะรับกฐินได้ก็ต้องเป็นวัดที่มีพระจำพรรษาอย่างน้อย๕รูปตลอดฤดูฝน คนที่มาทำบุญเป็นคนที่เสียสละ คือ สละเวลา สละทรัพย์ สละความสบายส่วนตัว ต้องมีศรัทธา มีความตั้งใจบุญนั้นจึงจะส่งผล ผลที่เห็นทันทีคือทำให้ใจดี ใจสบาย ให้มีสติอยู่กับตัวตลอดเวลา เพราะสติจะทำให้เกิดปัญญา ให้สวยทั้งภายในและภายนอก ภายในคือมีจิตใจที่สงบ มีคุณธรรม ละอายต่อบาป ให้เชื่อมั่นในพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ให้มีสติปัญญา รู้เห็นสภาพธรรมต่างๆตามความเป็นจริง

เมื่อทอดกฐินที่วัดป่าถ้ำค้อเสร็จแล้ว ผมมีเวลาไปเดินดูตลาดช่องเม็ก ซึ่งไม่ค่อยคึกคักเท่าไรนัก อาจจะเพราะผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเมืองหลวงก็เป็นได้ เห็นรถบรรทุกวัสดุก่อ สร้าง และน้ำมันรอผ่านกรรมวิธีผ่านแดนอยู่หลายคัน
สองภาพข้างบนนี้คือ ศาลาใหญ่สำหรับทำพิธีต่างๆ อยู่บนเนิน


อ่างเก็บน้ำสิรินธร มองจากหน้าศาลาวัดป่าถ้าค้อ


เต้นท์ภัตตาหาร


ญาติโยมที่มาทำบุญ


กล่าวถวายภัตตาหารแด่สงฆ์


พระสงฆ์ตักอาหาร


ถวายผ้ากฐิน


ด่านผ่านแดนถาวรช่องเม็ก


ที่ทำการศุลกากรช่องเม็ก อยู่ใกล้ๆกับด่านฯ


สภาพตลาดเงียบเหงาไปหน่อย ที่เห็นเนินมีแมกไม้นั่นคือที่ตั้งวัดภูนกยูงCreate Date : 12 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2554 17:24:21 น.
Counter : 1938 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]พฤศจิกายน 2554

 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
12 พฤศจิกายน 2554
All Blog