ไปวางเฉย(เสียบ้าง) ที่แม่เฉย
ปกติถ้าพูดว่าให้รู้จักวางเฉย บางคนอาจเข้าใจผิดว่าคือการไม่ทำอะไรเลย กลายเป็นเรื่องขี้เกียจขี้คร้านในการทำงานไป แต่ความหมายในที่นี้คือการปล่อยวางเรื่องที่มากระทบจิตใจแล้วทำให้เกิดทุกข์บ้าง สุขบ้าง พอใจบ้าง ไม่พอใจบ้าง นั่นคือเมื่อมีอะไรมากระทบจิตใจ ผ่านทวารทั้ง ๖ คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ แล้วทำให้เกิดความทุกข์ (เช่นเห็นรูปที่ไม่สวย-ไม่ชอบ,ทุกข์ เสียงกระโชกโฮกฮาก-ไม่พอใจ,ทุกข์.....สัมผัสที่แข็งกระด้าง-รังเกียจ,ทุกข์ จิตฟุ้งซ่าน-รำคาญ,ทุกข์) หรือทำให้เกิดสุข (เช่นเห็นคนสวย-ชอบ,สุข เสียงอ่อนหวาน-พอใจ,สุข.....สัมผัสอ่อนนุ่ม-ชอบ,สุข จิตร่าเริง-ชอบ,สุข) ก็ให้รู้จักทำใจเป็นกลางๆ ไม่ยินร้าย ไม่ยินดี วางเฉยเสีย

การวางเฉย คือการไม่ทำให้กิเลสเกิดอาการพอกพูนยิ่งขึ้น ไม่ให้มันเติบโต เพราะมันไม่รู้จักพอ ได้แล้วอยากได้อีก มีแล้วอยากมีมากขึ้น เหมือนคนเป็นโรคมะเร็ง แพทย์มักจะสั่งไม่ให้คนป่วยกินอาหารที่จะทำให้เชื้อมะเร็งเติบโตลุกลามมากยิ่งขึ้น แต่ให้กินอาหารที่ไม่ทำให้มันขยายตัว เช่นงดเนื้อแดง แต่กินเนื้อขาว(ปลา)ได้ เป็นต้น คนป่วยสามารถมีชีวิตอยู่ได้แม้เชื้อร้ายยังคงอยู่ในร่างกาย เป็นต้น ปุถุชนอย่างเราๆท่านๆอาจจะยังละกิเลสไม่ได้เด็ดขาดแต่ก็ขีดวงจำกัดมันได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความตั้งใจ ความเพียร ความอดทน

วันนี้คุณย่าและผมไปทอดกฐินที่วัดอุตรดิตถ์ธรรมาราม บ้านแม่เฉย ตำบลด่านนาขาม อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งมี ลพ.กานต์ วรธมฺโม เป็นเจ้าอาวาส วันนี้ก็มีสายธารศรัทธาหลั่งไหลมาเฉกสายฝนที่พรมไปทั่วบริเวณวัด ทำให้อารามแห่งนี้แทบจะไม่มีที่เดิน ชาวอุตรดิตถ์นอกจากจะมีศรัทธาแรงกล้าแล้วยังมีทรัพย์อีกด้วย ทำให้งานกฐินปีนี้อิ่มเอิบใจกันทุกทั่วหน้า อิ่มกายจากโรงทานมากมายถึง๘๗โรง การบริการแบบเฟิร์สคลาส ห้องน้ำห้องสุขามีเด็กหนุ่มเด็กสาวทำความสะอาดทันทีที่คนปลดทุกข์เสร็จ อิ่มใจที่ได้ทำบุญ และอนุโมทนาบุญ เกินบรรยาย ใครไม่ไปไม่รู้ ปีหน้าฟ้าใหม่ขอเชิญชวนชาวพุทธไปร่วมทำบุญกันนะครับ

ต่อไปนี้คือประมวลภาพภายในงานครับ


โรงทานของ ต.ประเสริฐ และคุณอุษา (แน่นอนคนละคนกับ คนเขียนบล็อกครับ)


โรงทานเรียงรายตามแนวถนนเข้าวัด ๘๗โรง มายมายจนต้องแจกให้ไปกินต่อที่บ้าน


โรงทานของแม่วิมล ทั้งแจกทั้งแถม


ศรัทธาญาติโยมมาช่วยกันจัดดอกไม้เป็นพญานาคซ้าย-ขวาประตูศาลาใหญ่ นี่เป็นด้านขวาเมื่อหันหน้าเข้าศาลาครับ


นาคด้านซ้าย


ภายในศาลาพิธีซึ่งจุคนได้นับร้อย สะอาดเรียบร้อย เป็นระเบียบ งดงามจากไม้ประดับ


หน้าประตูศาลาเข้าไปถึงองค์พระพุทธรูปประธาน


การถวายบริวารกฐิน ซึ่งมีทั้งการจัดโรงทาน การบริการต่างๆ การสร้างถาวรวัตถุ การถวายอาหารสดแห้ง (ที่ญาติโยมได้เกื้อหนุนวัดมาตลอดปี)


การถวายผ้าที่ญาติโยมทะยอยเข้ามาถวายเป็นชุดๆกว่ายี่สิบชุด


พระสงฆ์สองรูปกำลังอุปโลกน์กฐิน


ส.ว.คนนี้คุ้นเคยกับผมดี ขอร้องให้ถายภาพไว้เป็นที่ระลึก บอกว่าช่วยอัดขยายให้ด้วย ตั้งใจจะเก็บไว้เป็นภาพสำหรับงานศพตัวเอง ต้องสนองความปราถนาของคุณลุงด้วยความเต็มใจCreate Date : 11 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2555 17:15:55 น.
Counter : 1933 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
5
7
8
12
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
All Blog