ไปทำวัตรพระ ได้แง่คิดมาเล่าสู่กัน
ไปทำวัตรพระ ได้แง่คิดมาเล่าสู่กัน

เมื่อบ่ายวันที่ 9 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา ที่วัดแพร่ธรรมารามมีการบรรจุพระธาตุในพระเกศาโมฬีของพระพุทธรูปประธานองค์ใหม่ในศาลาพิธี เสร็จแล้วพระสงฆ์จากวัดสาขาวัดแพร๋ธรรมารามในละแวกใกล้เคียงได้ทำวัตรหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม หรือหลวงพ่อใหญ่ เจ้าอาวาส (ปัจจุบันหลวงพ่อกัณหาฯจำพรรษาอยู่ที่วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม ซึ่งอยู่ที่บ้านบุเจ้าคุณ ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา และมอบให้พระอาจารย์เอกราช เขมานันโท เป็นประธานสงฆ์ที่วัดแพร่ธรรมารามแทน)บ่ายสองโมงเรามาถึงวัด มีญาติโยมที่มีศรัทธาในพระพุทธศาสนาและศรัทธาในปฏิปทาหลวงพ่อมารอทำพิธีกันมากมาย เมื่อหลวงพ่อและพระเถระจากวัดต่างๆเข้าประจำที่แล้ว พระอาจารย์เอกราชฯก็นำสวดมนต์เริ่มจากบทชุมนุมเทวดา และลงท้ายด้วยการสวดชยันโตสามจบ ระหว่างสวดมนต์หลวงพ่อบรรจุพระธาตุลงในพระเกศาโมฬีแล้วมอบให้พระอาจารย์เอกราชฯนำไปติดบนพระเศียรของพระพุทธรูปอีกทีหนึ่งก่อนเริ่มพิธีฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่ก็ไม่สามารถกลบเสียงสวดมนต์ของพระสงฆ์และญาติโยมที่สวดตามอย่างพร้อมเพียงกันได้ เสียงนั้นดังกระหึ่มก้องไปทั้งศาลา น่าประทับใจยิ่งนัก พอเสร็จพิธีฝนก็ขาดเม็ดพอดี ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อละครับพอเสร็จพิธีที่เรียบง่ายและสั้นๆแล้ว พระสงฆ์ก็ทำวัตรหลวงพ่อ ที่เรียกทำวัตรคือการกล่าวคำขอขมาลาโทษเป็นภาษาบาลี ความว่า“มหาเถเร ปะมาเทะ, ทะวารัตตะเยนะ กะตัง, สัพพัง อะปะราธัง ขะมะตุ โน ภันเต” (ขอท่านได้กรุณายกโทษทั้งปวง ที่ข้าพเจ้าได้ล่วงเกินต่อท่านด้วย กาย วาจา ใจ เพราะความประมาทด้วยเทอญ)

หลวงพ่อรับการขอขมาว่า “อะหัง ขะมามิ, ตุมเหหิปิ เม ขะมิตัพพัง” (ข้าพเจ้าขอยกโทษนั้นแก่ท่าน, แม้ท่านก็พึงยกโทษนั้นแก่ข้าพเจ้าด้วย)

พระสงฆ์รับว่า “ขะมามะ ภันเต” (ข้าพเจ้าขอยกโทษนั้นแก่ท่าน) แล้วหมอบกราบรอรับพร

การทำวัตรพระเขาทำกันอย่างนี้แหละครับ ญาติโยมได้อาศัยร่วมขอขมาไปในคราวเดียวกันด้วย เสร็จแล้วหลวงพ่อได้เมตตาให้พรพระและญาติโยมทุกคน พิธีนี้ถือเป็นแบบอย่างที่ดีที่ผู้น้อยกระทำต่อผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือและขณะเดียวกันผู้ใหญ่ก็ขอโทษผู้น้อยด้วยเหมือนกัน เพราะอาจทำการใดๆพลาดพลั้งเกินเลยไปบ้าง พิธีเช่นนี้นับวันจะหาดูได้ยาก จะมีแต่ในวงการพระสงฆ์เท่านั้น ทางฆราวาสไม่เคยเห็นทำกันเว้นความผิดอย่างใหญ่หลวงกินใจกันจริงๆ ยิ่งในแวดวงนักวิชาการ ครูบาอาจารย์ด้วยกันแล้วเป็นไม่มี เพราะต่างมีอัตตาตัวตนอยู่เต็มเปี่ยมด้วยกันเกือบทุกคน ต่างถือว่ามีความเสมอภาคกันทางความรู้ ทางวิชาการ ไม่มีใครใหญ่กว่ากัน ทำให้บางคนไม่ยอมกันในแง่สังคมไปด้วย ไม่รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ อ่อนน้อมถ่อมตนไม่เป็น เหตุการณ์เช่นนี้เห็นได้ทั่วไปเกือบทุกวันนะครับCreate Date : 12 กรกฎาคม 2557
Last Update : 12 กรกฎาคม 2557 20:25:40 น.
Counter : 1118 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog