เกร็ดชีวประวัติจักรพรรดิ นโปลีออง (ตอนที่7 หน่วยทหารทาส)
เกร็ดชีวประวัติจักรพรรดิ นโปลีออง (ตอนที่7 หน่วยทหารทาส)

ผมไม่ได้เขียนเกร็ดชีวประวัติจักรพรรดิ นโปลีออง ต่อจากตอนที่ 6 เสียนาน ด้วยเหตุหลายประการคือ พอเริ่มเขียนตอนที่ 6 ก็มาคิดว่าควรจะเขียนเล่าสถานการณ์การเมืองฝรั่งเศสในช่วงที่นโปลีอองกำลังจะเริ่มรุ่งโรจน์ในทางการทหารและการเมืองก่อนจะดีกว่า ซึ่งเป็นสถานการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองเสียด้วย นั่นคือการปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งเริ่มต้นในปีค.ศ.1789 และสิ้นสุดลงในปี 1799 ตามที่ได้ค้นคว้ามาเล่าไว้ในเรื่อง สรุปการปฏิวัติฝรั่งเศส ตอนที่ 1- 4 นั่นแหละครับ

มาเล่าเกร็ดชีวประวัติของจอมจักพรรดิกันต่อครับ
นโปลีอองต้องนำกองทัพไปอียิปต์นั้นมีเหตุมาจากการเมือง เนื่องจากเขาเริ่มทำให้คณะผู้ปกครอง(La Directoire)ในขณะนั้นเกิดความหวาดระแวงว่าเขาจะมีอำนาจมากเกินไป จึงส่งให้ไปจากแวดวงการเมือง(โปรดอ่านจากสรุปการปฏิวัติฯตอนที่ 4 ) ระหว่างที่ นโปลีออง ไปทำศึกที่อียิปต์ มีทหารรับจ้างอียิปต์พวกหนึ่งเรียกกันว่า มาเมอลูค มาเข้าเป็นพวก และเมื่อเขานำทัพกลับฝรั่งเศส ทหารอียิปต์พวกนี้ก็ตามมาด้วย
ต้องขยายความสักนิดนะครับว่า มาเมอลูค นั้น เป็นชื่อเรียกพวกทาสที่มาเป็นทหารรับใช้เจ้านายในอิยิปต์ ซีเรียและ คาบสมุทรอาหรับมาแต่โบราณกาลแล้ว เมื่อ นโปลีออง กลับมาแล้วได้จัดตั้งกองพันทหารรักษาองค์จักรพรรดิขึ้นมาหนึ่งกองพัน (un escadron de la garde impériale)ที่ใช้พวกทหารทาสอิยิปต์นี้เป็นกำลังหลัก ต่อมาให้หน่วยนี้ไปขึ้นกับกรมทหารม้า (le régiment des chasseurs à cheval) พวกมาเมอลูคไปประจำการอยู่ในเบลเยี่ยม สร้างวีรกรรมด้วยการรบประจัญบานกับทหารม้ารักษาพระองค์ของรัสเซียที่สมรภูมิ ออสเตรลิทซ์ อันลือชื่อ โดยจับเชลยศึกได้จำนวนมาก


ทหารมาเมอลูค

พวกมาเมอลูคก็เป็นกำลังส่วนหนึ่งของฝรั่งเศสที่เข้าไปยึดครองกรุงมาดริดในปี 1808 เมื่อเกิดกบฏ และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ชาวสเปนเกลียดนโปลีออง คนสเปนรับไม่ได้กับการที่มีผู้ยึดครองเป็นคนมุสลิม

ภายหลังการล่มสลายของจักรวรรดิที่หนึ่ง (จักรพรรดินโปลีอองหมดอำนาจแล้ว) หน่วยนี้ก็ถูกแยกสลายไป พวกที่เหลืออยุ่บ้างก็ถูกสังหารที่เมืองมาร์ซายในห้วงการต่อสู้กันของพวกนิยมนโปลีอองกับพวกนิยมการปฏิวัติรุ่นเก่า


หน่วยทหารม้ามาเมอลูค

ระหว่างที่นโปลีอองคุมกองทัพอยู่ในอียิปต์นั้น โจเซฟีนซึ่งอยู่ในปารีสกลับเริงร่า เธอมีแต่คนชื่นชอบเอาใจ เพลินอยู่กับงานรับรองและงานเต้นรำของชนชั้นสูง และที่อียิปต์นี่เอง มือราต์ นายทหารสำคัญคนหนึ่งได้ขอ คาโรลีน น้องสาวของเขาเป็นคู่ชีวิต ซึ่งนโปลีอองตกลงตามคำขอแม้ว่า เขาอยากจะให้น้องสาวคนนี้เป็นคู่ครองของนายพล โมโร่ มากกว่า แต่ด้วยความต้องการให้น้องสาวมีความสุขอันเกิดจากความรักเขาจึงไม่ได้ขัดขวาง มือราต์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายพลหลังจากได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบที่อบูกีร์ (bataille d’Aboukir) ซึ่งเขาสามารถจับผู้นำทหารฝ่ายตรงข้ามได้ หลังจากการรบครั้งนี้ นโปลีออง ต้องเดินทางกลับฝรั่งเศสเพราะเกิดวิกฤตการณ์การเมืองขึ้น ผู้ร่วมเดินทางกลับพร้อมนโปลีอองมีเจ็ดคน หนึ่งในนั้นคือ มือราต์ สำหรับกองทัพฝรั่งเศสในอียิปต์นั้นเขามอบหมายให้ เกลแบร์ต์เป็นผู้บังคับบัญชาแทน ระหว่างเดินทางกลับเขาแวะที่เกาะกองซ์และได้ไปเยี่ยมแม่นมสูงอายุของเขา

เมื่อกลับถึงปารีส นโปลีอองรู้ได้ทันทีว่าเขาประสบความสำเร็จมากมายเพียงใดจากการสู้รบ ประชาชนต้อนรับเขาอย่างอบอุ่น บางคนถึงกับเรียกร้องให้เขาขึ้นสู่อำนาจ แต่ด้านความรักแล้วดูเหมือนว่าจะไม่เหมือนการรบ เพราะเขาต้องยอมสยบให้กับโจเซฟีน เธออ้อนและขอโทษเขาที่ทำตัวเริดหรู สบายๆ จนเกินไป จนเขาต้องยอมยกโทษให้เธอ

ด้านคู่หมั้นเก่าของนโปลีออง คือเดซีเร่ กลารี่ นั้นหลังจากที่ถูกตัดสัมพันธ์สวาท เธอได้แต่งงานกับ แบร์นาดอตต์ นายทหารคนสำคัญผู้นำทหาร20000 นายเข้าทำการรบในอิตาลี และมีลูกชายหนึ่งคนนามว่า ออสการ์ ซึ่งนโปลีอองได้เป็นพ่อทูนหัว แบร์นาดอตต์ไม่ค่อยชอบ นโปลีอองสักเท่าไรและเห็นว่าเขาอาจจะทำลายสาธารณรัฐฝรั่งเศสได้ แต่เดซีเร่กลับบอกสามีว่านโปลีอองไม่เลวร้ายอย่างที่คิด และแนะนำให้สามีไปพบปะเยี่ยมเยียนนโปลีออง ในปี 1804 เมื่อนโปลีออง สถาปนาตนเองเป็นจักรพรรดิแล้ว แบร์นาดอตต์ได้เข้ามาเป็นพวกด้วย ภายหลังด้วยเหตุผลทางการเมืองและการทหารในสมัยนั้นเขาได้เป็นกษัตริย์แห่งสวีเดนและนอร์เวย์


แบร์นาดอตต์ เมื่อได้รับเลือกเป็นมกุฎราชกุมารแห่งสวีเดน
Create Date : 27 กรกฎาคม 2557
Last Update : 27 กรกฎาคม 2557 13:11:03 น.
Counter : 692 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog