เผามันเสียบ้างก็ดี
เมื่อวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ คุณย่าและผมไปร่วมงานทอดกฐินสามัคคีที่สำนักสงฆ์ธุดงคสถานบ้านตาขีด อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ เราเดินทางล่วงหน้าก่อนหนึ่งวัน ไปถึงสำนักสงฆ์ตอนเย็นของวันที่๑๔ ไปทักทายญาติโยมที่มาตั้งโรงทานและที่มาล่วงหน้าเหมือนเรา

ใช้บริการอาหารมื้อเย็นของโรงทานเสร็จก็เดินทางต่อไปยังอำเภอขาณุวรลักษณ์บุรีซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ ๑๐ กม. เข้าพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ติดลำน้ำปิง เราเคยมาพักที่เมื่อสองปีก่อน

ชาวไทยศรัทธาในพระพุทธศาสนาด้วยเหตุผลต่างๆกันไป เช่นทำตามบรรพบุรุษ มีศรัทธาในพระพุทธเจ้า ศรัทธาในพระธรรมคำสั่งสอน และศรัทธาในพระสงฆ์

พระสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ยังชนที่พบเห็นได้ศรัทธา เช่นกรณีของพระอัสสชิเถระ หนึ่งในพระปัญจวัคคีย์ซึ่งมีจริยาวัตรงดงามเป็นที่สดุดตาของท่านอุปติสสะ จนต้องหาโอกาสเข้าไปสอบถามพระมหาเถระองค์นี้ว่าอยู่ในพระธรรมวินัยของศาสดาพระองค์ใด และท่านสอนอะไร เมื่อได้คำตอบแล้วก็เกิดศรัทธา ได้ไปเฝ้าพระพุทธเจ้า ได้บวช ท่านอุปติสสะนี้คือพระสารีบุตรอัครสาวกเบื้องขวาในกาลต่อมานั่นเอง

ผมเคยถูกค่อนแคะ นินทา ว่าหลงงมงายในพระเจ้าพระสงฆ์ ยึดมั่นถือมั่นในพระสงฆ์องค์นั้นองค์นี้ ในวัดนั้นคณะนี้ ความจริงแล้วผมศรัทธาทั้งพระวัดป่า และพระวัดบ้าน แต่เหตุที่ผมนับถือพระวัดป่าเช่นพระวัดแพร่ธรรมารามและวัดสาขา เพราะท่านประพฤติอยู่ในสมณธรรม เคร่งครัดในพระธรรมวินัย ไม่ติดลาภสักการะ พูดง่ายๆว่าไม่ติดสุข นั่นเอง ท่านสมาทานธุดงค์วัตรแม้จะไม่ครบทั้ง ๑๓ ข้อ เช่นการนุ่งห่มผ้าสามผืนเป็นวัตร บิณทบาตรเป็นวัตร บิณทบาตรโดยลำดับเป็นวัตร ฉันจังหันมื้อเดียวเป็นวัตร ฉันในบาตรเป็นวัตร เนสัชชิก(ไม่นอน)เป็นวัตร เป็นต้น

การเผาใบไม้ ใบหญ้า ทำให้เกิดควันเป็นมลภาวะทางอากาศ การเผาบ้านเผาเมือง ผิดทั้งทางโลกคือผิดกฎหมาย ผิดทางธรรมคือเป็นการก่อความทุกข์ยากให้กับผู้อื่น แต่การเผากิเลสนั้นเป็นการสร้างบุญสร้างกุศล อย่างเราเป็นฆราวาสอาจจะเพียรเผากิเลสได้มากบ้างน้อยบ้างยังดี เผาแล้วมันยังกลับมาเกิดอีกก็ยังดีกว่าไม่เผามันเสียเลย เพียรเผามันบ่อยๆนานๆเข้ามันจะต้องลดน้อยลงแน่นอน จนในที่สุดถ้าสร้างสมบุญบารมีมาดีอาจจะเผาได้หมดในชาตินี้ ได้เป็นพระอริยบุคคลก็ได้นะครับ

พระพุทธเจ้าท่านจึงสอนพวกเราว่า “อาตาปี สัมปะชาโน สะติมา วิเนยยะ โลเก อะภิชฌาโทมะนัสสัง” มีความเพียรเครื่องเผากิเลส มีสัมปชัญญะ มีสติ ถอนความพอใจ และความไม่พอใจ ในโลกออกเสียได้

ผมไปทอดกฐินที่ธุดงคสถานบ้านตาขีด สถานที่บำเพ็ญเพียรเผากิเลสเครื่องเศร้าหมองของพระและฆราวาสแล้ว จึงตั้งใจเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาครับ


ที่รีสอร์ทในตลาดขาณุวรลักษณ์ฯในศาลามุงจากก่อนพิธี


ญาติโยมตักอาหารต่อจากพระ


อาหารมากมายทั้งคาวหวาน


โรงทานมีมากมายถึง๓๑โรง


ส่วนหนึ่งของโรงทาน


โรงทานล้อมรอบลานกว้างนี้


โรงทานของญาติโยมศรัทธาวัดบุญรักษา เมืองแพร่


โรงทานของศรัทธาวัดแพร่ธรรมาราม เด่นชัย แพร่


โรงทานกาแฟของ Old Soldier จากอุตรดิตถ์


ญาติโยม คุณแม่ชีมาจากทางใกล้ทางไกลมากมายระหว่างพิธีในศาลา


พระอาจารย์ถวัติ ถาวรธมฺโม กำลังแสดงธรรม ก่อนถวายผ้า


ถวายผ้าด้วยศรัทธา

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2555 13:31:59 น.
Counter : 1700 Pageviews.

2 comments
  
อนุโมทนาสาธุ
โดย: บุญเท่านั้นตามเราไปปรโลก IP: 58.11.201.119 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2555 เวลา:5:35:37 น.
  
อนุโมทนาสาธุ ครับ
โดย: น้อย IP: 58.11.9.136 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:54:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
5
7
8
12
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
16 พฤศจิกายน 2555
All Blog