ทอดกฐินที่บ้านแก่งแหล่งศรัทธาธรรม
วันจันทร์ที่ ๒๔ ตุลาคม เป็นวันหยุดชดเชยวันปิยะมหาราช คุณย่าตื่นแต่เช้าหุงข้าวกล้องให้ผมนำไปถวายเป็นภัตตาหารพระสงฆ์ และร่วมทอดกฐินที่วัดป่าปทีปาราม กับคนบ้านแก่ง อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์

วัดนี้เป็นวัดสาขาของวัดแพร่ธรรมารามอีกวัดหนึ่ง มีพระอาจารย์ถี่หง คุรุธมฺโม ชาวสิงคโปร์ เป็นประธานสงฆ์ เขตวัดแยกออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกอยู่ริมแม่น้ำน่านเป็นส่วนที่จัดไว้สำหรับศาสนพิธีต่างๆ มีศาลา โรงครัว อีกส่วนหนึ่งขั้นด้วยถนนเป็นเขตสังฆาวาส ทั้งสองส่วนเงียบสงบเหมาะสำหรับมาถือศีลปฎิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้มีการแสดงธรรมเช่นเคย หลวงพ่อกัณหา สุขกาโม พระอาจารย์ใหญ่แห่งวัดแพร่ธรรมาราม ประธานสงฆ์รับกฐิน ได้มอบให้พระอาจารย์ถวัติ ถาวรธมฺโม เป็นองค์แสดงธรรม ผมเก็บความอย่างย่อๆได้ดังนี้

การทอดกฐิน เป็นกาลทาน หมายถึงเป็นการให้ทานที่มีกำหนดเวลาแน่นอน คือในหนึ่งปีมีได้ครั้งเดียวหลังวันออกพรรษา และมีระยะเวลาที่ให้ทำทานนี้ได้แค่เดือนเดียวคือตั้งแต่วันแรม ๑ ค่ำเดือน ๑๑ ถึง วันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๑๒ การทำบุญนั้นสำคัญอยู่ที่ใจ ถ้ามีศรัทธาความตั้งใจที่จะทำแล้วบุญนั้นก็สำเร็จ ในสมัยพระทีปังกรพุทธเจ้า ท่านสุเมธดาบสซึ่งสละสมบัติที่พราหมณ์มหาศาลผู้เป็นบิดาทิ้งไว้ให้เป็นมรดก ไปสู่ป่าเป็นดาบส บำเพ็ญภาวนาจนได้ฌานสมาบัติ อยู่มาวันหนึ่งขณะที่พระพุทธเจ้าทีปังกรเสด็จมาโปรดสรรพสัตว์ ประชาชนทั้งหลายได้ทำทางเสด็จให้ราบเรียบเพื่อให้เสด็จพระราชดำเนินโดยสะดวก สุเมธดาบสทราบข่าว มีจิตตั้งมั่นที่จะสร้างบุญกุศลถวายพระพุทธเจ้าทีปังกรบ้าง จึงขอมีส่วนร่วมในการทำทาง แต่บริเวณที่สุเมธดาบสจะทำนั้นเป็นแอ่งน้ำ พอดีพระพุทธเจ้าทีปังกรเสด็จมาพอดี สุเมธดาบสจึงทอดตัวลงนอนคว่ำให้เป็นทางเสด็จเพื่อพระบาทของพระพุทธองค์จะได้ไม่เปื้อนโคลนตม กรรมดีที่สุเมธดาบสได้กระทำด้วยใจที่มั่นคงพร้อมตั้งความปรารถนาให้ได้เกิดเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคตชาตินั้น ได้ส่งผลให้ท่านได้เป็นพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันของเรานี้เอง ดังนั้นการทำบุญทำทานด้วยใจที่เป็นกุศลเช่นการทอดกฐินในวันนี้ย่อมยังประโยชน์ให้เกิดขึ้นทั้งโลกนี้และโลกหน้า


โรงครัว ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงทานด้วย


โรงทานที่มีมากมายถึง๔๒ โรง มีทั้งอาหารคาวและหวาน เครื่องดื่มร้อนและเครื่องดื่มเย็น


พระสงฆ์กำลังกราบประธานสงฆ์
ศรัทธาญาติโยมกำลังถวายผ้า


กำลังร่วมกันถวายผ้าผืนที่จะตัดเย็บจริงCreate Date : 27 ตุลาคม 2554
Last Update : 27 ตุลาคม 2554 13:32:56 น.
Counter : 856 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
15
16
17
18
22
23
24
25
26
28
30
31
 
 
All Blog