ก่อน – หลัง
ก่อน – หลัง

บันทึกนี้ถึงไม่ใช่ตอนต่อจากเรื่องก่อนหน้า(ในสุขมีทุกข์)แต่เกี่ยวเนื่องกันครับ สองอาทิตย์ที่ผ่านมาฝนตกบ่อยครั้งที่บ้านสวนริมทุ่ง ความฉ่ำชื้นทำให้ต้นไม้แตกดอกออกใบกันสะพรั่ง บางต้นมีใบดกจนกิ่งโน้มลงดินเมื่อใบอุ้มน้ำ ได้ชื่นชมธรรมชาติอยู่ไม่นานวันก็ได้เวลาที่จะตัดแต่งทรงพุ่มให้เขาแล้ว ผมต้องพึ่งบริการไอ้แห้ว คนรู้ใจที่ผันตัวมารับงานทำสวนหลังเกษียณเป็นการเพิ่มพูนรายได้ เริ่มตั้งแต่จ้างตัดหญ้าที่ขึ้นไวกว่าเส้นผม ต่อมาให้ช่วยตัดแต่งกิ่งชาฮกเกี้ยน ชาทอง ช้อนทองตามแนวถนนในบ้าน หลังจากนั้นอีกสองสามวันก็ถึงคราวของชบาใบด่าง(ขาวเขียว,ขาวแดง) ริมถนนนอกรั้วบ้าน เว้นอีกหลายวันก็ได้ฤกษ์ตัดทรงพุ่มให้แก้วและโมกที่มีอยู่รายล้อมรอบบ้าน เพื่อให้งานเสร็จทันใจผมให้ไอ้แห้วใช้เครื่องตัดทรงพุ่มไฟฟ้า(Electric hedge trimmer)แทนกรรไกรตัดหญ้า ผมซื้อเจ้าเครื่องที่ว่านี้ไว้นานร่วมสิบปีแล้ว ปัจจุบันเครื่องตัดทรงพุ่มชนิดใช้เครื่องยนต์ทำจากจีนมีวางขายเกือบทั่วไปราคาไม่แพงเลย ข้อดีของมันคือมันแต่งองค์ทรงเครื่องให้ต้นไม้ได้เร็วทันใจและสวยงาม แต่ข้อเสียคือใช้งานในยามฝนตกไม่ได้ ข้อเสียอีกประการหนึ่งคือต้องระมัดระวังไม่ไปตัดเอาสายไฟที่ต่อเข้ากับตัวเครื่อง สายไฟนี้ต้องให้ยาวพอที่จะลากไปได้ไกลๆ แต่ในข้อเสียก็มีข้อดี ทำให้เราต้องมีสติอยู่กับการทำงานตลอดเวลา (ตอนผมยังหนุ่มมีรุ่นพี่ท่านหนึ่งเตือนเรื่องทำงานต้องให้มีสติอยู่เสมอด้วยวลีสั้นๆว่า โง่,เผลอ,เซ่อ - ซวย)

แก้วเป็นต้นไม้ที่มีดอกหอมแรงแต่โรยเร็ว ถ้าสภาพอากาศเป็นใจใบจะเขียวสดสวยงามมาก ถ้าใบอุ้มน้ำมากๆจะโน้มลู่ลงดิน ผมชอบแต่งให้มันเป็นทรงกลม ส่วนโมกเป็นไม้ดอกหอมอ่อนๆแต่หอมนานกว่าแก้ว กิ่งก้านจะแผ่ออกด้านข้างและบน ตัดเล็มพอไม่ให้แผ่หรือสูงเกะกะเกินต้องการก็ใช้ได้แล้ว

การทำงานในสวนสิ่งที่พึงระวังคือการมีสติอยู่กับการใช้เครื่องมือ หากรีบเร่งหรือเผลอแล้วอาจเกิดอันตรายได้ทุกเวลา นอกจากนี้ยังต้องระวังพวกศัตรูที่คอยจู่โจมทำร้ายเราอีกด้วย ศัตรูที่ผมพูดถึงนี้คือแตนฝักบัว แมลงจำพวกผึ้งที่มีรังเหมือนฝักบัวคว่ำ รังของมันมักอยู่ใต้ใบไม้ บางทีอยู่ติดดินทำให้มองเห็นได้ยาก ผมถูกมันต่อยจนชินเสียแล้วปีหนึ่งๆอย่างน้อยก็5-6ครั้ง แต่โชคดีที่ผมไม่ค่อยแพ้พิษของมันมากนัก ผมใช้ครีมแก้ปวดกล้ามเนื้อทาทิ้งไว้สองสามนาทีก็คลายปวดแล้ว แมลงอีกพวกหนึ่งคือผึ้งแต่ส่วนใหญ่ผึ้งจะทำรังอยู่ตามกิ่งไม้ใหญ่เห็นได้ง่าย ถ้าเราไม่ไปกวนเขาก่อนเขาก็ไม่ทำอันตราย วันก่อนไอ้แห้วโดนแตนต่อยเข้าที่ใต้ตา จำเป็นต้องใส่แว่นตากันฝุ่นและหมวกสำหรับใช้ในการตัดหญ้าซึ่งมีที่ครอบหูและมีผ้าพลาสติกกันแดดที่ท้ายทอยไว้ ป้องกันแบบสุดฤทธิ์สุดเดช

การป้องกันแตนที่ผมอยากแนะนำที่คือก่อนตัดแต่งพุ่มไม้ให้ใช้ไม้ยาวๆฟาดไปให้ทั่วต้นหากมีแตนทำรังอยู่มันจะบินออกมา เราก็เลี่ยงไม่เผชิญหน้ากับมัน แต่ถ้าจำเป็นจะต้องทำงานต่อให้ใช้ยากันยุงฉีดไปที่บริเวณรังของมัน มันจะบินหนีและอาจโจมตีเราไปด้วยพร้อมๆกัน
ผมเห็นการตัดหญ้าโดยใช้เครื่องตัดแบบสะพายไหล่ข้อแข็ง หรือแบบสะพายหลังข้อต่ออ่อน ของหลายๆคนแล้ว (ทั้งชาวนาตัดหญ้าตามหัวคันนา ชาวสวนตัดหญ้าในสวน คนงานรับตัดหญ้าตามสถานที่ต่างๆและริมทางหลวง) ไม่สบายใจเลย เพราะส่วนใหญ่ตกอยู่ในความประมาทไม่ป้องกันอันตรายหรืออุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เช่นไม่ใส่รองเท้าบู๊ตและแว่นตาเพื่อป้องกันสะเก็ดหินหรือเศษวัสดุที่อาจจะกระเด็นใส่ ซึ่งคู่มือการใช้อุปกรณ์ตัดหญ้าเหล่านั้นมักมีคำแนะนำให้ใช้ นอกจากรองเท้าบู๊ตและแว่นตาแล้วยังมีถุงมือ หมวกนิรภัยและที่ครอบหูเป็นต้น ผมเคยถามคนรับจ้างตัดหญ้าว่าทำไมไม่ใช้ คำตอบคือใช้แล้วไม่ถนัด ไม่คล่องตัว ถ้าเราไม่เคยประสบอุบัติเหตุจากการทำงานมาก่อนเรามักไม่ให้ความสำคัญกับการป้องกัน ผมเจอมาแล้วทั้งเศษหินกระเด็นใส่หน้าและหน้าขาทำให้เป็นรอยจ้ำห้อเลือดอยู่นานหลายวัน จนต้องไปซื้อสนับแข้งสนับเข่ามาใช้ ความจริงอยากได้เสื้อกางเกงเอี๊ยมหนังยาวปิดจุดยุทธศาสตร์ด้วยแต่หาที่จำหน่ายไม่ได้จึงต้องใส่กางเกงหนาๆเข้าไว้ก่อน เอาละครับมาดูภาพต้นไม้ก่อนและหลังตัดกันครับ


แก้วขอบถนนหน้าเรือน เดิมเคยมีต้นพู่ระหงส์ต่อแนวทางขวา แต่ตัดทิ้งเพราะเป็นเพลี้ยแป้ง
แก้วขอบถนนยืนเดี่ยว บังแก้วแถวสองด้านในซึ่งมีอยู่สามต้น


แนวแก้วขอบถนนไปเรือนกลางและเข้าสวนหลังบ้าน
แก้วและชาทองหน้าเรือนกลาง
แก้วสามต้นหลังห้องโถงเรือนใหญ่
แก้วยืนเดี่ยวหลังเรือนใหญ่
แก้วสามต้นหลังห้องโถงและแนวโมกหลังห้องนอน
แก้วอีกสามต้นปลูกซ้อนไว้ด้านหลังต้นพุดกุหลาบ
แก้วสองต้นปลูกบังเสาไฟฟ้า
โมกปลูกไว้เดี่ยวๆ
แถวโมกสลับแก้ว มีโมกอยู่สามต้น แก้วสองต้น แต่แก้วทนน้ำท่วมขังไม่ได้ตายไปหนึ่ง


เครื่องมือเสริมสวยต้นไม้และอุปกรณ์ป้องกันตัว มีหมวกพร้อมหน้ากากป้องกันดวงตาและครอบหู สนับแข้ง สนับเข่าCreate Date : 06 สิงหาคม 2558
Last Update : 7 สิงหาคม 2558 16:04:06 น.
Counter : 1269 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
6 สิงหาคม 2558
All Blog