ฝ่าวิกฤตน้ำท่วมไปทอดกฐินที่ธุดงคสถานบ้านตาขีด นครสวรรค์
เช้ามืดวันที่ ๒๘ ตุลาคม ผมได้อาศัยใบบุญของญาติธรรมวัดแพร่ธรรมารามเดินทางไป บ้านตาขีด อำเภอบรรพตพิสัย นครสวรรค์ เพื่อทอดกฐินที่สถานปฎิบัติธรรม “ธุดงคสถานบ้านตาขีด” สถานที่แห่งนี้อยู่ห่างจากอำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชรแค่ไม่กี่กิโลเมตร แต่อยู่ในเขตการปกครองของอำเภอบรรพตพิสัย ระหว่างเดินทางตามทางหลวงสาย ๑๑๗ พิษณุโลก - พิจิตร- นครสวรรค์ เห็นสภาพทุ่งนาสองข้างทางที่ยังเจิ่งนองด้วยน้ำท่วมขังเหมือนดังทะเลสาบ แต่ชาวบ้านบางส่วนก็ยังยิ้มแย้ม น้ำท่วมขังก็จับปลามาทำปลาแห้งขาย ชาวสวนผลไม้ที่ไม่เสียหายก็มีผลไม้ส่งมาขาย เช่น กล้วยไข่ ส้มโอ น้อยหน่า ผมเชื่อว่าพี่น้องชาวนาชาวไร่ปรับตัวให้เข้ากับสภาวะน้ำท่วมได้ เพราะเป็นอย่างนี้เกือบทุกปี

ธุดงคสถานบ้านตาขีดมี หลวงปู่อึ่ง (พระวรินทร์ ธมฺมโร)เป็นประธานสงฆ์ การทอดกฐินปีนี้นับเป็นปีที่สอง มีญาติโยมที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่มาร่วมงานกับชาวบ้านใกล้และบ้านไกลมากมายไม่น้อยกว่าปีก่อน วันนี้หลวงพ่อประยงค์ เตชธมฺโม พระป่าจากอีสานมาเป็นประธานสงฆ์รับกฐิน พระอาจารย์ถวัติ ถาวรธมฺโม เป็นองคแสดงธรรม ฉลององค์กฐิน ซึ่งผมขออนุญาตตั้งชื่อเรื่องเองว่า “การเสียสละ” มีใจความสรุปได้ดังนี้

การมาทำบุญทอดกฐินในวันนี้ ทุกคนได้เสียสละอะไรหลายๆอย่าง พระสงฆ์ก็เป็นผู้เสียสละ เป็นผู้ให้ เป็นผู้ให้ธรรมทาน ไม่ได้หวังเงินทองจากการทำบุญ หรือลาภสักการะอื่น พระสงฆ์เป็นผู้ปรารภธรรมไม่ใช่ปรารภโลก
พระพุทธเจ้ามอบ นิสัย ๔ อกรณียกิจ ๔ ให้พระสงฆ์ได้นำไปปฏิบัติ นิสัย ๔ คือ เที่ยวบิณฑบาต นุ่งห่มผ้าบังสกุล อยู่โคนต้นไม้ ฉันยาดองด้วยน้ำมูตรเน่า อกรณียกิจ ๔ หรือกิจที่ต้องไม่ทำ คือ เสพเมถุน ฆ่าสัตว์ ลักทรัพย์ อวดคุณวิเศษที่ไม่มีในตน พระป่าดำเนินรอยตามครูบาอาจารย์ ถือธุดงควัตร ไม่ถือลาภสักการะ ไม่หลง ไม่โลภ

เมื่อครั้งพระราหุลขอบรรพชาเป็นสามเณร พระพุทธเจ้าได้ทดสอบความตั้งใจจริงของพระราหุลก่อน พระองค์ทรงตรัสว่า เป็นพระเป็นเณรลำบาก ต้องออกบิณฑบาต มีสบงจีวรชุดเดียวเป็น เครื่องนุ่งห่ม ดังนี้ เป็นต้น เมื่อทรงแน่ใจแล้วว่าพระราหุลยอมเสียสละความสุขทางโลกจึงให้บรรพชาได้

พระสารีบุตรอัครสาวกเบื้องขวาเอง ก็เป็นผู้เสียสละ ครั้งหนึ่งพระสารีบุตรตามเสด็จพระพุทธเจ้าไปในอารามแห่งหนึ่ง แต่หาที่พักมิได้ เนื่องจากกุฏิที่มีอยู่ถูกจับจองโดยพระภิกษุที่ตามเสด็จจนหมด ท่านจึงเดินจงกรมอยู่ทั้งคืน ถ้าท่านจะเข้าพักในกุฎิใดกุฎิหนึ่งก็ย่อมได้ในฐานะพระอัครสาวกแต่ท่านก็ยอมเสียสละความสดวกสบายเพื่อพระภิกษุรูปอื่น เรื่องไม่มีที่นอนนี้พระราหุลสมัยเมื่อบรรพชาเป็นเณรใหม่ๆเคยประสบมาแล้ว ถึงกับต้องไปนอนในเวจกุฎี

ทุกคนต้องมีความตั้งมั่นในการทำความดี ให้ทำความดีคู่กับการทำงาน จะทำให้ประโยชน์ตนสำเร็จก็ได้ ทำให้ประโยชน์ของผู้อื่นสำเร็จก็ได้ หรือทำให้ประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายสำเร็จก็ได้

เรื่องความตั้งใจมั่นนี้ มีเรื่องของนางอัมพปาลี โสเภณีแห่งเวสาลีเป็นตัวอย่าง นางไม่ยอมขายหรือสละความตั้งใจที่จะถวายภัต(ภัตตาหาร)แด่พระพุทธเจ้าซึ่งตนได้นิมนต์ไว้ให้แก่พวกเจ้าลิจฉวี จนกษัตริย์เหล่านี้ต้องยอมจำนน

ให้ทุกคนทำความเพียรให้มาก การเรียนมาก รู้มากไม่ได้ทำให้บรรลุธรรมได้ ต้องทำจิตให้ตั้งมั่น ให้สงบ ร่มเย็น ให้มีปัญญาเห็นธรรม

พระพุทธเจ้าให้มีศรัทธา มีความตั้งใจมั่น ในการทำความดี มีใจที่เสียสละ ต้องชนะใจตนเองที่จะเสียสละ “ชิตัง เม ชิตัง เม” เราชนะแล้ว เราชนะแล้ว คือชนะใจตนเอง ขอให้ทำความดีเป็นเครื่องบูชาพระรัตนตรัย

โรงทานที่เริ่มวายแล้ว


ส่วนหนึ่งของผู้มาทำบุญ


มากันมากมายแม้จะอยู่ในชนบทห่างไกล


พิธีทำกันในศาลามุงจากเรียบง่าย


หลวงพ่อประยงค์ ประธานสงฆ์รับกฐิน


ขอให้อานิสงส์ในการทำบุญครั้งนี้ทำให้พี่น้องชาวไทยพ้นวิกฤตน้ำท่วมเร็วไวด้วยเทอญ


สาธุ ๆ ๆ
Create Date : 29 ตุลาคม 2554
Last Update : 30 ตุลาคม 2554 15:34:35 น.
Counter : 1300 Pageviews.

1 comments
  
สาธุ ด้วยครับปีนี้เจ้าของเวปทำได้ดีเกินคาดไม่คิดว่าจะมาถีงวัดหลวงปู่อึ่ง ดูภาพได้เต็มอิ่มตั้งแต่ร้องกวางจนถึงนครสวรรค์ มีความสุขมากและขอมอบความสุขนี้ให้เจ้าของเวปนี้ด้วย ผมไม่กลัวน้ำท่วมแล้วครับน้ำใกล้จะถึงบ้านแล้วครับ ทำใจให้สบายเหมือนกับที่หลวงพ่อท่านสอนไว้
โดย: น้อย IP: 110.168.140.82 วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:8:01:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
15
16
17
18
22
23
24
25
26
28
30
31
 
 
All Blog