กฐินธรรมนาวา ที่วัดอุตรดิตถ์ธรรมาราม
กฐินวัดอุตรดิตถ์ธรรมาราม ปีนี้ทอดกันเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๓ ตุลาคม ที่ผ่านมานี่เอง และเรียกว่า “กฐินธรรมนาวา” ด้วยเหตุว่าเป็นเสมือนเรือที่นำปุถุชนคนมีกิเลสไปส่งขึ้นฝั่งธรรม เนื่องจากในขณะนี้พี่น้องประชาชนหลายๆจังหวัดกำลังประสบอุทกภัย จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะช่วยเหลือญาติพี่น้องเหล่านั้นนอกเหนือจากการอุปถัมภ์พระศาสนาตามปกติด้วย

ผมไปถึงวัดแต่ไก่โห่ เห็นญาติโยมมากันแล้วจำนวนมาก บ้างก็กำลังจัดเตรียมอาหารคาวหวานไว้ถวายเป็นภัตตาหารแด่พระสงฆ์ บ้างก็กำลังลิ้มลองอาหารตามโรงทาน ซึ่งตั้งเรียงรายอยู่ริมถนนภายในวัดจำนวน ๘๒ โรง
วันนี้หลวงพ่อกัณหา สุขกาโมพระอาจารย์ใหญ่ของวัดแพร่ธรรมาราม ประธานสงฆ์องค์รับกฐิน ได้มอบให้ พระอาจารย์สกล อนันตชิโน แห่งสำนักปฏิบัติธรรมสวนป่าวังกระแจะ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เป็นองค์แสดงธรรม ในชื่อเรื่องที่ผมขอตั้งเองว่า การสร้างบารมี ผมขอเล่าโดยย่อดังนี้

การมาร่วมกันทอดกฐินเป็นการสร้างสมทานบารมีอย่างหนึ่ง คนทั่วไปส่วนมากมักหลงหรือติดในวัตถุ เช่นมีบ้าน มีรถ แล้วก็ยังไม่พอยังต้องการสิ่งอื่นอีก เท่าไรก็ไม่รู้จักพอ ยิ่งมีมากยิ่งทุกข์มาก บางครั้งกินข้าวก็ไม่อร่อย ไม่มีความสุข ดังนั้นในการทอดกฐิน หลวงพ่อกัณหาฯ จึงเน้นด้านจิตใจ มากกว่าปัจจัยหรือวัตถุสิ่งของ ถ้ามีศรัทธาที่จะทำนุบำรุงพระศาสนา ใจดีใจสะอาดแล้ว ก็ถือเป็นการสร้างทานบารมีที่บริสุทธ์ การมีบ้านหลังใหญ่ มีรถหลายคัน ไม่ใช่การสร้างบารมี บารมีที่เราควรจะสร้างให้มาก มีให้มาก คือ ทานบารมี ศีลบารมี สมาธิปัญญาบารมี จิตใจจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องไม่ทำให้ซัดส่าย แต่ต้องทำให้ได้พักได้สงบบ้าง ให้สบายบ้าง ดังคำของหลวงพ่อที่ว่าให้”ใจดี ใจสบาย”
ด้านหน้าศาลา ศรัทธาญาติโยมจัดดอกไม้ประดับประดาไว้อย่างสวยงาม


ภายในศาลาก่อนถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์


เต้นท์อาหารถวายพระ


บรรดาโรงทานรายรอบด้านหน้าและด้านข้างศาลา


รอบศาลามีต้นไม้สูงให้ร่มเงาครึ้ม เย็น ภูมิทัศน์ภายในวัดนั้นผู้ถวายที่สร้างวัดคือร้านเกษตรศิลป์เป็นผู้จัดและจัดได้อย่างลงตัว เพราะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี่โดยตรงอยู่แล้ว
ญาติโยมมากมายรอถวายผ้ากฐิน
ร่วมกันถวายผ้าที่จะตัดเย็บจริงในเย็นวันนั้น
Create Date : 27 ตุลาคม 2554
Last Update : 27 ตุลาคม 2554 11:08:11 น.
Counter : 2398 Pageviews.

0 comments

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
15
16
17
18
22
23
24
25
26
28
30
31
 
 
All Blog