พาชมภาพงานทอดกฐินวัดสันป่าแดงธรรมาราม อ.ภูกามยาว พะเยา
วัดสันป่าแดงธรรมาราม อยู่ที่อำเภอภูกามยาว จ.พะเยา ครับ เข้าพรรษาปีที่แล้วเราเดินสายไปทอดกฐินกันที่วัดนี้ แล้วต่อไปที่วัดสันป่าสักวรอุไรธรรมาราม เชียงใหม่ในวันรุ่งขึ้น วัดสันป่าแดงธรรมารามแห่งนี้เป็นอีกสาขาหนึ่งของวัดแพร่ธรรมาราม มีพระอาจารย์ดำเนิน อาจารธัมโมเป็นประธานสงฆ์
คุณทราบหรือไม่ครับว่าการทอดกฐินดีอย่างไร ผมเฉลยนะครับ
สำหรับผู้ทอด คือ
๑.การทอดกฐิน เป็นการให้ทานตามกาล คือมีกำหนดเวลาให้ทำได้ปีละครั้งและมีห้วงเวลาให้ทำได้แค่เดือนเดียว เป็นทานที่มีระยะเวลาจำกัดพระพุทธองค์จึงตรัสว่าเป็นทานที่มีผลมากอนิสงส์นี้ทำให้ความต้องการตามกาลของผู้นั้นย่อมสำเร็จได้
๒.เป็นการสงเคราะห์พระสงฆ์ที่อยู่ในพรรษาให้ได้มีผ้านุ่งห่มใหม่ แม้ผ้านั้นจะไปตกแก่พระภิกษุรูปใดก็ถือว่าได้ถวายแก่สงฆ์ทั้งมวล ถ้าทำด้วยจิตใจบริสุทธิ์ที่ต้องการช่วยเหลือผู้อื่นที่ลำบาก(ในกรณีนี้คือพระภิกษุที่ขัดสนไตรจีวร)ย่อมเป็นกุศลอย่างยิ่งอานิสงส์นี้ทำให้ผิวพรรณดี
๓.เป็นการบำรุงพระพุทธศาสนา เพราะเป็นการส่งเสริมผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบและเผยแพร่พระศาสนา(พระภิกษุ) ทานที่ให้แก่ผู้มีศีลเช่นพระภิกษุสงฆ์ย่อมมีอานิสงส์มากเป็นแสนชาติ
๔.ผู้ทอดกฐินย่อมมีศรัทธาในการทำ ทั้งก่อน ระหว่างและหลัง การทำบุญ เป็นผู้มีจิตเป็นกุศล ผู้มีจิตเป็นบุญเป็นกุศลย่อมมีความสุขความเจริญ
๕.การทอดกฐินเป็นงานที่ทำร่วมกัน เป็นสามัคคีธรรม ย่อมยังความเจริญให้แก่หมู่คณะ
รู้อย่างนี้แล้ว ปีนี้ไปทำบุญทอดกฐินกันนะครับ


ในศาลาก่อนพิธี พระเถระมาประชุมกันพร้อมรับกฐินทาน

พร้อมแล้วเจ้าค่ะผู้ถวายผ้าเสร็จแล้วทะยอยกันออกจากศาลามาพักระหว่างที่ผู้อื่นกำลังถวายอยู่ วัดแพร่ธรรมารามและวัดสาขาจะให้ญาติโยมถวายผ้าได้ทุกคนที่ต้องการ ไม่มีประธาน หรือตัวแทนถวายเพียงคนเดียวแบบที่ทำกันทั่วๆไป ถ้าใครไม่มีผ้ามาถวายทางวัดก็จัดผ้าขาวเป็นสำรับไว้ให้ ขอแต่มีศรัทธาในศาสนาเท่านั้น เรื่องปัจจัยไม่ใช่เรื่องสำคัญ ใครจะถวายหรือไม่ก็ได้ ถวายมากหรือน้อยก็ได้ ไม่ให้เพ่งจ้องคนอื่น ท่านให้เรามีสติอยู่กับกายและจิตของเราเท่านั้น ทำอะไรก็ให้สบาย สบายยยย สบายยยยยยยยยCreate Date : 11 สิงหาคม 2553
Last Update : 11 สิงหาคม 2553 14:59:26 น.
Counter : 1467 Pageviews.

4 comments
  
อยากจะไปเลี้ยงเพลนนะคะ แต่ไม่รู้จะติดต่อยังไง ช่วยแนะนำหน่อยได้มั้ยคะ เพราะจะไปสุดสัปดาห์นี้ ยังงัยส่ง mail มาที่ autoaoy@hotmail คะ ขอบพระคุณมากคะ
โดย: อยากไปวัด IP: 222.123.87.222 วันที่: 18 สิงหาคม 2553 เวลา:9:28:40 น.
  
การไปทำบุญไม่ยุ่งยากครับ แต่พระวัดป่าสาขาวัดแพร่ธรรมารามทุกแห่งจะฉันเพียงมื้อเดียวเท่านั้น และส่วนใหญ่จะฉันมังสวิรัติ คืออาหารที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ เวลาในการไปทำบุญควรเป็นดังนี้ครับ
๑.ไปถึงวัดก่อนเวลา ๐๘.๐๐ น. พร้อมอาหารเช่นข้าวสวย กับข้าวใส่ภาชนะ หรือจะใส่ถุงพลาสติกก็ได้ แล้วไปที่โรงครัวหรือศาลาตักอาหาร มอบอาหารนั้นให้กับแม่ชีหรืออุบาสิกาหรือผ้าขาวที่ดูแลอยู่ ท่านจะนำอาหารที่เรานำไปจัดใส่ภาชนะของวัดเพื่อเตรียมให้พระมาตักอาหาร หลังทำพิธีบนศาลาฉันเสร็จแล้ว

๒.ถ้าไม่ถวายอาหารสด ตามข้อ๑ อาจจะนำอาหารแห้ง เช่นข้าวสาร เครื่องปรุง(ที่ไม่ได้ทำจากสัตว์) ผลไม้ เครื่องดื่ม น้ำ ไปถวายเป็นสังฆทานบนศาลาพิธีก็ได้

๓.พิธีบนศาลาก็ไม่ยุ่งยาก เพราะจะมีมรรคนายก เป็นผู้นำทำพิธีต่างๆ เริ่มจาก กราบพระแล้วอาราธนาศีล พระให้ศีล แล้วอาราธนาธรรมเพื่อขอให้พระแสดงธรรม พระท่านก็จะเทศน์และอาจจะนำนั่งสมาธิด้วย ต่อจากนั้นก็กล่าวคำถวายสังฆทาน กล่าวจบญาติโยมที่เตรียมสังฆทานมาก็จะถวายกันตอนนี้ ถ้าจะถวายเงินก็ทำตอนนี้เช่นเดียวกัน เสร็จแล้วพระจะอุปโลกข์(กล่าวแจกจ่ายภัตตาหาร)แล้วให้พร เราก็กรวดน้ำ เสร็จแล้วกราบพระอีกครั้ง เป็นอันจบพิธี รวมใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ถ้าเราจะกินอาหารเช้าต่อจากพระ แม่ชี อุบาสกอุบาสิกา ผู้มาถือศีล ก็รอตักอาหารมากินได้ครับ ไม่ใช่อาหารที่เป็นเดน แต่เป็นอาหารที่เหลือจากการตักแล้วของพระและผู้ถือศีลมากกว่าเราครับ ไม่ใช่อาหารที่ท่านฉันเหลือนะครับอย่าเข้าใจผิด ผมเล่าอย่างยืดยาว แต่จริงๆแล้ว ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ถือคติว่าเข้าเมืองตาหลิ่ว ก็หลิ่วตาตาม ทำตามญาติโยมที่เขามาประจำนั้นแหละครับ ไม่มีใครคอยจับผิดใครหรอกครับ เขามาทำบุญกัน ไม่ได้มาเพ่งโทษกัน ดังนั้นอย่าไปอาย ไปวิตกกังวล เพราะแทนที่จะได้กุศส จิตจะเศร้าหมองเปล่าๆ
ขอให้เจริญในธรรมนะครับ
อ้อ ถ้าไม่สะดวกจะไปทำบุญที่วัด ก็ไปดักใส่บาตตามเส้นทางที่พระท่านออกบิณฑบาตก็ได้ครับ เวลาที่ท่านออกบิณฑบาตก็ประมาณ ๐๖.๓๐ ถึง ๐๗.๓๐ น.ครับ คลาดเคลื่อนกว่านี้ก็ไม่มาก
โดย: อุษา (อุษา ) วันที่: 18 สิงหาคม 2553 เวลา:15:48:30 น.
  
ขอร่วมอนุโมทนาบุญคะ
โดย: สายพิน-ด.ช.ภูมิ-ด.ญพลอย IP: 110.164.212.151 วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:15:38:22 น.
  
ขออนุโมทนาด้วยนะคราบบ.....กับความรู้ความเข้าใจในการทำบุญ....
โดย: นวก.41 IP: 118.172.201.213 วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:58:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]สิงหาคม 2553

1
2
3
4
5
7
8
9
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog