กฐินศรัทธา กฐินศีล กฐินธรรม วัดแพร่ธรรมารามปี 2556
ชีวิตของเราจะไม่เป็นหมัน เราจะไม่จน หากเรามีศรัทธาอย่างแรงกล้าในพระตถาคตเจ้า มีศีลที่ไม่พร่อง ไม่ขาด ไม่แหว่ง ไม่มัวหมอง มีความเลื่อมใสในสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติควรปฏิบัติชอบ และมีความเห็นถูก ดังนั้นผู้มีปัญญาควรสร้างศรัทธา ศีล ความเลื่อมใส และความเห็นธรรมเป็นนิจ (จาก บทสวดมนต์อริยธนคา)

ลานพระพุทธรูปหยกหน้ากุฏิ ลพ.กัณหา สุขกาโม เจ้าอาวาส

วันนี้เจ้านายให้พาไปวัดแพร่ธรรมารามแต่เช้า เพื่อทำบุญทอดกฐิน เมื่อ่ไปถึงก็ปรากฏว่า ตั้งแต่ถนนปากทางเข้าวัดมีรถจอแจ เข้าไปในวัดไม่ได้เหมือนปกติ ที่ลานจอดรถซึ่งกว้างขวางขนาดสนามฟุตบอลต่อกันสองสามสนาม มีรถจอดเต็มไปหมด เลยต้องไปจอดริมถนนใหญ่ด้านนอกชิดขอบเส้นขาว การจราจรบริเวณปากทางมีตำรวจจากสภ.เด่นชัยและตำรวจบ้านมาช่วยอำนวยการให้


โรงทานที่มีมากมายถึง 157 โรง ตั้งแต่ปากทางเข้าวัด


พระกำลังพิจารณาตักภัตตาหารที่จัดเตรียมไว้ในเต็นท์


ญาติโยมนั่งรอกินอาหารก้นบาตร(ตักอาหารต่อจากพระ,แม่ชี,ผู้ถือศีล๘)บริเวณหน้าศาลาของแม่ชี

พอเดินเข้าไปก็พบกับผู้คนที่มางานมากมาย ส่วนหนึ่งกำลังเดินเลือกอาหารที่มีศรัทธาญาติโยมมาตั้งโรงทานเรียงรายเป็นระเบียบอยู่สองข้างทาง ปีนี้มีโรงทานทั้งสิ้น 156 โรง เดินต่อไปจนถึงกุฏิของ ลพ.กัณหา สุขกาโม เจ้าอาวาส ซึ่งกำลังเมตตามอบหนังสือธรรมะและแผ่นซี.ดี.บรรยายธรรมชุดใหญ่ พร้อมข้อปฏิบัติประจำวันซึ่งพิมพ์ด้วยกระดาษแข็งเคลือบพลาสติกอย่างดีให้แก่ญาติโยมที่มากราบไหว้ นำไปใช้เป็นแนวทาง เมื่อกราบหลวงพ่อแล้วก็ขึ้นไปบนศาลาพิธีเพื่อถวายภัตตาหารเช้า ก่อนพิธีได้กราบลพ.จ่า(พระอาจารย์นพรัตน์ กตปุญโญ) ซึ่งเดินทางมาจากวัดทับทิมแดง คลองสอง ปทุมธานี (สาขาวัดแพร่ฯ)


ลานจอดรถปากทางเข้าวัด มีรถจอดเต็มหมด

ปีนี้แม้อิทธิพลของพายุ”นารี” จะทำให้มีฝนตกหนักที่เด่นชัยในคืนก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ศรัทธาของญาติโยม น้อยลงเลย ศรัทธาของญาติโยมที่มีต่อพระตถาคตเจ้า ต่อพระธรรมอันบริสุทธิ์ และต่อพระสงฆ์ที่มีวัตรปฏิบัติที่งดงาม เช่นพระวัดแพร่ฯและวัดสาขา ซึ่งได้สืบทอดการประพฤติพรหมจรรย์ตามแนวทางของ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่สายวัดป่า ยังคงมั่นคงเหนียวแน่น


รถทะลักมาจอดบนถนนใหญ่ปากทางด้านซ้าย ทิศทางขึ้นลำปาง


ด้านขวาทิศทางเข้าเด่นชัย

ปีนี้ได้แค่ไปถวายภัตตาหารและปัจจัยไทยทาน แต่ไม่ได้อยู่ทอดกฐินจนเสร็จพิธี เนื่องจากมีกิจอื่นที่ต้องทำ ซึ่งก็มีญาติธรรมท่านหนึ่งพูดไว้น่าคิดคือ “ไม่อยู่ทอดกฐินปีนี้ ปีหน้าก็ยังมีโอกาสทำได้ แต่การไปร่วมงานศพของคนที่เคารพนับถือกันนั้น มีได้ครั้งเดียว” ก็จริงนะครับ วันนี้ไม่ได้ทอดกฐินแต่ก็ได้ทำบุญแล้ว และยังมีโอกาสอีกมากหากไม่ล้มหายตายจากกันไปเสียก่อน

ขอให้เจริญในธรรมกันทุกทั่วหน้าครับCreate Date : 20 ตุลาคม 2556
Last Update : 20 ตุลาคม 2556 13:16:44 น.
Counter : 1166 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthอุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]ตุลาคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
21
24
25
26
28
29
31
 
 
All Blog