วิธีแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างชาวพุทธ
อุทกภัยครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก ความเสียหายมากมายนับหลายแสนล้าน ชาวไทยได้รับผลกระทบด้วยกันทุกผู้ทุกนาม ไม่ว่าจะเศรษฐีมั่งมีเงินทอง หรือยากจนข้นแค้น หลายคนได้รับผลกระทบโดยตรง มากคนทางอ้อม

การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านั้น แต่ละคนแต่ละองค์กรอาจมีวิธีการ มีความคิดเห็นไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานภาพ, อำนาจหน้าที่, ความรู้ความสามารถ,ข้อมูลข่าวสาร, ประสบการณ์การทำงาน, เครื่องมือ ฯลฯ ของคนหรือองค์กรนั้นๆ เช่น นักการเมืองคิดไม่เหมือนนักวิชาการ นักวิชาการคิดไม่เหมือนผู้ปฎิบัติ ผู้ปฏิบัติคิดไม่เหมือนชาวบ้าน ชาวบ้านคิดไม่เหมือนคนที่มีชีวิตอยู่กับสายน้ำ เป็นต้น ถ้าแต่ละฝ่ายไม่หันมาหารือและร่วมมือกันอย่างจริงจังแล้ว การแก้ปัญหาก็ไม่มีประสิทธิภาพ อย่างที่เห็นๆกันอยู่

วิธีแก้ปัญหาอุทกภัยครั้งนี้อย่างชาวพุทธก็คือ การใช้สารณียธรรม ๖ (ธรรมเป็นที่ตั้งแห่งความให้ระลึกถึง, ธรรมเป็นเหตุที่ระลึกถึงกัน, หลักการอยู่ร่วมกัน) ได้แก่

๑.เมตตากายกรรม ทำการใดๆด้วยความเมตตาต่อกัน ช่วยเหลือกันด้วยความเต็มใจ แสดงกิริยาอาการสุภาพ เคารพนับถือกัน ทั้งต่อหน้าและลับหลัง

๒.เมตตาวจีกรรม พูดจากันด้วยความเมตตา พูดแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ สั่งสอน แนะนำตักเตือนกันด้วยความหวังดี กล่าววาจาสุภาพ แสดงความเคารพนับถือกัน ทั้งต่อหน้าและลับหลัง

๓.เมตตามโนกรรม มีจิตที่เมตตาต่อกัน มีความปรารถนาดี คิดทำสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่กัน มองกันในแง่ดี มีหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสต่อกัน

๔.สาธารณโภคี แบ่งปันสิ่งของที่ได้มาโดยชอบธรรมแก่กัน แม้เป็นของเล็กน้อย ก็ไม่หวงไว้แต่ผู้เดียว นำมาเฉลี่ยแบ่งปันกันใช้สอยและบริโภค

๕.สีลสามัญญตา มีศีล มีความประพฤติสุจริตดีงาม ถูกต้องตามระเบียบวินัย เคารพกฎระเบียบของสังคม ไม่ทำตนให้เป็นที่น่ารังเกียจ

๖.ทิฏฐิสามัญญตา มีความเห็นชอบร่วมกัน ในข้อที่เป็นหลักการสำคัญที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหา

ธรรมทั้ง หกประการนี้ ทำให้คนรักและเคารพกัน ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน มีความสามัคคี เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ถ้าเราพี่น้องชาวไทยมีธรรมะนี้อยู่ในจิตใจแล้ว ต่อให้น้ำท่วมมากท่วมน้อย เราก็ฝ่าวิกฤตได้ เราอยู่ได้ ยิ้มได้

ผมเห็นชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมบางคนต้องลอยคออยู่ในน้ำ บางคนอยู่บนหลังคา เขาเหล่านั้นยังยิ้ม ยังหัวเราะได้ ไม่คร่ำครวญร่ำไรรำพัน ไม่กล่าวโทษผู้ใด ผมเชื่อว่าเขามีธรรมะอยู่ในจิตใจ เขารู้ว่ามีเหตุมีปัจจัยที่ทำให้เกิดทุกข์ภัยครั้งนี้ พอเหตุปัจจัยดับ ทุกข์ก็ดับ ระหว่างที่ภัยยังดำรงอยู่เขาก็แก้ไขไปตามวิถีของชาวพุทธ มีสติระลึกรู้ตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ตื่นตระหนกจนเกินเหตุ มีปัญญาที่จะเร่งคิดเร่งทำเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า มีสมาธิหนักแน่นที่จะแก้ปัญหานั้นให้ได้ตามกำลังความสามารถ ไม่ทำอะไรที่ฝืนกฎเกณฑ์ของสังคม(ศีล) ผมขอน้อมคารวะพี่น้องเพื่อนร่วมชาติเหล่านั้นจากใจจริง

“สุขา สังฆัสสะ สามัคคี” ความสามัคคีของหมู่คณะ นำความสุขมาให้

ความเรื่อง"สารณียธรรม ๖" เรียบเรียงมาจาก//www.84000.org/tipitaka/dic/d_seek.php?text=สารณียธรรม
Create Date : 01 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2554 11:14:24 น.
Counter : 1639 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]พฤศจิกายน 2554

 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog