นั่งเรือไปทอดกฐินกลางอ่างเก็บน้ำแม่จั๊วะ เด่นชัย
วันที่ ๑๘ ตุลาคม คุณย่าตั้งใจจะไปทำบุญทอดกฐินที่วัดอ่างเก็บน้ำแม่จั๊วะธรรมาราม จึงตื่นแต่เช้ามืดหุงข้าวกล้องไปสมทบเป็นภัตตาหารที่จะถวายพระสงฆ์เพื่อฉันเช้า ตอนเช้า อากาศที่อ่างเก็บน้ำเย็นสบาย พอไปถึงก็ลงเรือที่มารอรับไปวัด ใช้เวลาไม่กี่นาที ปกติรถยนต์สามารถวิ่งถึงวัดได้ แต่ในฤดูฝนหรือในฤดูที่น้ำในอ่างเก็บน้ำขึ้นสูง ถนนบางช่วงจะมีน้ำเอ่อท้นเป็นระยะทางยาวประมาณเกือบร้อยเมตร รถเก๋งผ่านได้ยาก แต่รถปิ๊คอัพพอจะลุยข้ามได้

ขาไปญาติโยมยังไม่มากในเรือจึงมีผู้โดยสารไม่กี่คน แต่ขากลับมีคนมารอขึ้นเรือกันมาก เจ้าของโรงทานก็มีอุปกรณ์เครื่องครัวที่จะต้องขนกลับด้วย คุณย่าบอกว่าไม่ได้รีบร้อนอะไรให้ญาติโยมที่มากันมากมายและมีสิ่งของที่จะต้องขนกลับได้ลงเรือไปก่อน ตัวคุณย่าจะเดินลุยน้ำกลับไปที่ถนนจุดจอดรถเอง ผมเลยต้องถกกางเกงลุยน้ำที่สูงถึงเข่าตามไปด้วย ได้บรรยายกาศน้ำท่วมในภาคกลางในขณะนี้จริงๆ

การเทศน์วันนี้ หลวงพ่อกัณหาฯให้พระอาจารย์สกล อนันตชิโน เป็นองค์แสดงธรรม มีใจความสำคัญโดยสรุปดังนี้ ท่านเทศน์ว่าหลวงพ่อกัณหา ฯ พระอาจารย์ใหญ่แห่งวัดแพร่ธรรมาราม ได้เคยบอกว่าวัดอ่างเก็บน้ำนี้เป็นสถานที่สร้างพระ พระในที่นี้ไม่ใช่พระพุทธรูป แต่เป็นพระภิกษุสงฆ์ ท่านกล่าวเช่นนั้นเพราะว่าวัดนี้เป็นสถานที่สัปปายะ เหมาะสำหรับพระภิกษุที่ต้องการปฏิบัติจิตตภาวนาให้ถึงที่สุด เพราะเงียบสงบปราศจากสิ่งรบกวนใดๆ มีแต่ธรรมชาติอันบริสุทธิ์เท่านั้นที่รายล้อมอยู่ การเข้าออกจากวัดก็จำกัดอยู่แค่ทางเรือ และทางถนนได้ในบางโอกาสเท่านั้น พระลูกศิษย์ของหลวงพ่อเมื่อบวชแล้วส่วนใหญ่จะถูกส่งมาฝึกจิตดูใจที่นี่กันเกือบทุกรูป ถ้าผ่านวัดนี้ไปได้ก็ถือว่าผ่านการฝึกมาดีแล้ว นอกจากการฝึกพระภิกษุแล้ว ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอย่างดีของญาติโยมอีกด้วย อานิสงส์ที่ได้มาทำบุญทอดกฐินที่วัดนี้จึงมีมาก เพราะเป็นการอุปถัมภ์พระพุทธศาสนาทั้งในด้านเสนาสนะ ด้านอัฐบริขารสำหรับสงฆ์ และด้านพุทธธรรม ให้ยั่งยืนเป็นที่พึ่งทางด้านจิตใจของชาวพุทธตลอดไป
ในเรือที่ข้ามจากถนนรอบอ่างเก็บน้ำเข้าสู่วัด


สาธุชนคนใจดีกำลังเตรียมโรงทานในตอนเช้าก่อนถวายภัตตาหารแด่สงฆ์


ญาติโยมกราบพระหลังจากท่านอุปโลกน์สังฆทานและภัตตาหารเสร็จแล้ว


พระสงฆ์กำลังไปตักอาหารในเต้นท์


สภาพป่าข้างศาลาพิธี


ท่าเทียบเรือข้างศาลา


ญาติโยมรอเป็นลูกศิษย์พระ กินข้าวก้นบาตร (ตักอาหารที่เหลือต่อจากพระ และผู้ที่ถือศีล ๘)


กำลังฟังธรรม


ร่วมกันถวายผ้าที่จะตัดเย็บจริงCreate Date : 20 ตุลาคม 2554
Last Update : 21 ตุลาคม 2554 10:29:50 น.
Counter : 1547 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
15
16
17
18
22
23
24
25
26
28
30
31
 
 
All Blog