ตามดวงประทีปไปที่บ้านแก่ง
โคมไฟเมื่อถูกจุดขึ้นแล้วย่อมให้แสงสว่างสาดส่องไปโดยรอบ เมื่อความมืดปลาสนาการไป สรรพสิ่งต่างๆก็พลันประจักษ์ต่อสายตาตามความเป็นจริง ไม่เกิดภาพหลอนตามบงการที่จิตพาไปในความมืด หากเราจะมุ่งหน้าไปยังแห่งหนตำบลใดก็ไปได้ง่ายด้วยพลังความสว่าง

ธรรมประทีปก็เช่นเดียวกัน พระพุทธเจ้าทรงมีพระเมตตาประทานแสงธรรมให้เรา ความจำรัสแห่งธรรมสามารถนำเราไปสู่ที่หมายแห่งบรมสุขได้ ถ้าเราปรารถนาไปให้ถึงที่หมายนั้นเราก็ต้องตามแสงธรรมนั้นไป พระพุทธองค์ ทรงเป็นผู้บอกทางอันสว่างไสวนี้ให้เราแล้ว เราต้องไปให้ถึงด้วยตัวของเราเอง ส่วนจะไปถึงได้ช้าหรือเร็ว ยากหรือง่ายก็แล้วแต่ ความเพียรและบุญบารมีที่เราได้สั่งสมมาแต่อดีตชาติ

วันนี้(๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๕) คุณย่าและผมไปร่วมทอดกฐินสามัคคีร่วมกับญาติธรรมของวัดป่าปทีปาราม หนึ่งในวัดสาขาวัดแพร่ธรรมาราม วัดนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านแก่ง อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๓๐ กิโลเมตร พระอาจารย์ถี่หง คุรุธมฺโม ชาวมาเลเซีย เป็นเจ้าอาวาส ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าในงานทอดกฐินทุกปีมีชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนมาทำบุญกันมาก ปีนี้มากันมากมายหนึ่งคันรถทัวร์ ส่วนศรัทธาบ้านแก่งนั้นเล่าก็แรงกล้า อาหารที่จัดมาถวายพระเลี้ยงคนได้หลายร้อยคน อาหารที่ขึ้นชื่อของบ้านแก่งคือแกงหยวก แกงขี้เหล็ก และข้าวเหนียวขาเห็ดหอม พอพระสงฆ์ตักอาหารเสร็จอาหารที่เหลือท่านก็ยกให้ญาติโยมได้กินกันจนอิ่มหนำสำราญ ถ้ายังไม่อิ่มก็มีโรงทานบริการอีกถึง ๔๑ โรงซึ่งมากันจากทั่วสารทิศ และเปิดให้บริการแต่เช้ามืด อิ่มจนลืมกลืนกันเลยทีเดียว


โรงทานเรียงรายอยู่รอบศาลา


นี่ก็โรงทาน


นี่เป็นโรงทานของคณะ ต.ประเสริฐ และคุณอุษา


เต้นท์ตักอาหารของพระ


ภายในศาลาก่อนพิธ๊ถวายภัตตาหารเช้า


กว้างใหญ่จุคนได้นับร้อย สะอาด สว่าง สงบ เป็นระเบียบ


สวยงามด้วยการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมดาเช่นด้ายสายสิญจน์ ดอกไม้


ญาติโยมเต็มศาลา ที่อยู่ตามระเบียบรอบนอกยังมีอีกจำนวนหนึ่ง


น้องปุ้มและญาติกำลังถวายบริวารกฐิน


กำลังถวายผ้ากฐิน


กำลังอนุโมทนากับการถวายผ้าผืนที่จะตัดเย็บจริง


พระสองรูปกำลังอุปโลกน์ รูปหนึ่งมีอายุมากแล้วแต่สุดยอดจริงๆกล่าวคำอุปโลกน์ได้นุ่มนวล ไม่ขาดตกบกพร่องเลยแม้แต่น้อยนิด สุดยอดครับCreate Date : 13 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2555 17:22:25 น.
Counter : 1409 Pageviews.

3 comments
  
ขอแก้ไขข้อความ
พระถี่หงเป็นชาวใต้หวั่นค่ะ
โดย: น้องข้าวสวย IP: 182.53.211.18 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:46:19 น.
  
ขอแก้ไขข้อความ
พระถี่หงเป็นชาวใต้หวั่นค่ะ
โดย: น้องข้าวสวย IP: 182.53.211.18 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:48:35 น.
  
ผมขอแก้ไขตามคุณ "น้องข้าวสวย" ครับ พระอาจารยืถี่หงเป็นชาวไต้หวันครับ ท่านบวชเมื่อ ๒๐ ก.ค. ๓๙ นับถึงวันนี้ก็ได้ กว่า ๑๕ พรรษาแล้ว นับเป็นพระเถระรูปหนึ่ง นอกจากพระอาจารยืถี่หงแล้วยังมีพระอาจารย์ฝ่าเด้อะ อีกรูปหนึ่งเป็นชาวไต้หวัน(บวชเมื่อ๒๖ ธ.ค.๔๑)
ในวันทอดกฐินปีนี้มีชาวจีนมาเลเซียมากันมาก จนต้องให้พระมาเลเซียเชื้อจีนรูปหนึ่งแนะนำการปฏิบัติระหว่างพิธี ดูเหมือนท่านมีฉายาว่า พระจื้อเหลียง อุชุโก (บวชเมื่อ ๖ พ.ค. ๕๐)ครับ
โดย: อุษา วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:21:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อุษา
Location :
แพร่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
5
7
8
12
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
All Blog