Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

คำกล่าวเปิด ค่ายเมืองคนแกร่ง สู่ร่มแดนช้าง ครั้งที่ ๑
คำกล่าวเปิดค่ายเมืองคนแกร่ง สู่ร่มแดนช้าง ครั้งที่ ๑

วันเสาร์ ๑๙ธันวาคม ๒๕๕๘ เวลา ๘.๓๐ น. ณ ห้องโสต ๒โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม

ค่าย ประกอบด้วย พี่ค่าย กับ น้องค่าย ไม่มีลุงค่าย ป้าค่าย ไม่เกี่ยวกับอายุ พี่ค่ายเป็นผู้ดูแลจัดการบริหารค่ายดูแลน้องค่าย เพื่อให้ได้ผลตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ทั้งการเตรียมตัวน้อง สร้างแรงบันดาลใจ และ แนะนำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ฝาก พี่ค่าย .. เรียน งาน หิน

เรียน เรียนรู้ร่วมกันกับเพื่อน พี่ ครูอาจารย์เพื่อสร้างประสบการณ์ในการทำงาน การประสานงาน ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในอนาคต

งาน งานคือการกระทำ ถ้าจะทำกิจกรรม อะไร ก็ต้องทำอย่างมีจุดประสงค์เพื่อไปสู่เป้าหมายของการทำค่ายที่ตั้งไว้

หิน ไม่ใช่ให้ทำตัวแข็งทื่อเป็นก้อนหิน แต่ให้ทำตัวเป็นหิน ปกป้องดูแลน้องค่าย เปรียบเสมือน ไข่ในหิน พ่อแม่ของน้องค่าย ได้ให้ความไว้วางใจ มอบสิ่งที่มีค่าที่สุดของเขาให้พี่ค่ายดูแล พี่ค่ายก็ต้องดูแลน้องเหมือนไข่ในหิน เช่นกัน

ฝาก น้องค่าย ... เพื่อน เดิน ทาง

เพื่อน หลายคนจะคิดว่า การสอบแข่งขัน ทุกคนต้องแข่งกันเป็นศัตรูกัน แต่จริง ๆ แล้ว การสอบแข่งขัน เราแข่งกับตัวเอง และแข่งกับคนอื่นในจังหวัดอื่น อีกเป็นแสนคน การที่ได้มาเข้าค่ายนี้จึงเป็นโอกาสให้เราได้พบเพื่อนใหม่ ช่วยเหลือกัน พากันไปสู่จุดหมายที่ตั้งใจไว้

เดิน จุดหมายจะไกลแค่ไหน ก็จะถึงจุดหมายได้ ด้วยก้าวแรกมาเข้าค่ายนี้ก็ถือว่า เป็นการก้าวเดินสู่จุดหมาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือเรารู้หรือยังว่า จุดหมายของเราคืออะไร เราอยากเป็นอะไร อยากทำอะไร เรื่องนี้ ยากแต่ก็ควรใช้เวลาคิดทบทวน ให้จุดหมายชัดเจน เช่น คณะไหน อาจมีหลายมหาวิทยาลัยแต่เชียงใหม่ดีที่สุด

ทาง เมื่อรู้จุดหมายแล้วก็มาเลือกเส้นทางที่จะไปสู่จุดหมายนั้น ทางเลือกมีหลายทาง ขอให้ทดลองเดินไปก่อนชอบ ไม่ชอบ ก็จะได้รู้ อย่ากลัวที่จะทดลอง อย่ากลัวว่าจะพลาด เพราะถ้าเราไม่ ลองเราก็ไม่มีทางรู้ว่า ทางไหน ที่เหมาะกับเรา เราชอบมากที่สุด

การทำค่าย จะประสบความสำเร็จได้ต้องได้รับความร่วมมือร่วมใจของ พี่ค่าย และ น้องค่าย สำหรับพี่ค่าย ทำอะไรก็ขอให้นึกถึงจุดประสงค์ของการทำค่าย “ สนุก ดี มีประโยชน์ “ สำหรับน้องค่าย อะไรที่คิดว่าไม่ดี ไม่ชอบ ก็ขอให้อดทน และ จดจำไว้ เพื่อที่เมื่อเรากลายเป็นพี่เราจะไม่ทำแบบนั้น

สุดท้ายนี้ ขอให้ค่ายเมืองคนแกร่ง สู่ร่มแดนช้างครั้งที่ ๑ ประสบความสำเร็จตามที่ทุกคนมุ่งหวัง ผมขอเปิดค่ายเมืองคนแกร่งสู่ร่มแดนช้าง ครั้งที่ ๑ ณ บัดนี้


Create Date : 19 ธันวาคม 2558
Last Update : 19 ธันวาคม 2558 22:49:35 น. 0 comments
Counter : 793 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]