Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

คำกล่าวเปิดโครงการ "ค่ายต้อนรับลูกช้างเชือกใหม่ สานใจ KP.CMU" 2558

คำกล่าวเปิดโครงการ"ค่ายต้อนรับลูกช้างเชือกใหม่ สานใจ KP.CMU"

วันศุกร์ที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๕๘ เวลา ๐๙.๐๐ - ๑๐.๐๐ น.

ณ ห้องประชุม ๙๙ ปี ชั้น ๑ อาคาร ๖ ร.ร.กำแพงเพชรพิทยาคม

เรียนอาจารย์ รุ่นพี่ และ น้องใหม่ทุกท่าน

ก่อนอื่น ต้องขอแสดงความยินดี กับ น้อง ๆที่ได้เข้ามาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทุกคน การศึกษาในมหาวิทยาลัย เป็นการเตรียมตัว เพื่อเข้าสู่โลกใหม่ เปลี่ยนจากเด็ก เป็นผู้ใหญ่ ที่สามารถดูแลพึ่งพาตนเองได้

อยากจะฝากแง่คิดไว้สักเล็กน้อย เนื่องจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีต้นไม้ มีป่า ก็ขอให้พวกเรา “เข้า รก เข้า พง “ ฟังแล้ว หลายคนอาจรู้สึกแปลก ๆจึงขออธิบายเพิ่มเติมดังนี้

เข้ารก เข้า พง เป็นคำย่อ ให้จำง่าย จำได้แล้วค่อยขยายความต่อ จาก ตัวอักษร ร พ ง

เข้าร .. เรียน ไม่ว่าจะทำอะไร ให้ระลึกไว้เสมอว่า การเรียน สำคัญที่สุด

เข้าก .. กิจกรรม ถ้าเข้ามหาวิทยาลัยแล้วเรียนอย่างเดียว ถือว่า ขาดทุนถ้าจะเรียนอย่างเดียว อยู่ที่บ้านก็ได้

กิจกรรม จะเป็นการฝึกการทำงานร่วมกันซึ่งในชีวิตจริง ไม่มีใครที่เก่งพอจนทำงานคนเดียวได้

เข้าพ .. เพื่อน ผู้ที่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือ การดำเนินชีวิตส่วนตัวส่วนหนึ่งก็เกิดจาก เครือข่าย เพื่อนฝูง ช่วงนี้ เป็นโอกาสที่จะได้ ศึกษานิสัยใจคอของเพื่อน เพราะยังไม่มีเรื่องของผลประโยชน์

เข้าง .. เงิน การบริหารจัดการเรื่อง เงิน ก็เป็นสิ่งสำคัญของชีวิตขอรับเงินจากพ่อแม่ผู้ปกครองเป็น เงินเดือน แล้วก็มาวางแผนว่า จะใช้อะไรใช้อย่างไร ให้เพียงพอ

ขอเล่าให้ฟังเรื่องของชมรมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งมีศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่หลากหลายสาขาอาชีพ รุ่นอาวุโสสุด นพ.นิมิตร ล่ำซำ รหัส ๐๕ ( ห่างจากรุ่นน้องปัจจุบันแค่๕๓ ปี ) จนถึงรุ่นที่พึ่งจบกลับมาทำงานที่บ้านเรา ถ้ามีปัญหา ไม่แน่ใจก็สามารถปรึกษากับพี่ ๆ ในชมรมได้

การรับน้องไม่ใช่แค่ ประเพณีนิยม ที่จะต้องทำสืบต่อกันมา แต่เป็นโอกาสสร้างความสัมพันธ์ของพี่น้อง จากคนที่ไม่รู้จักกัน ให้มารู้จักกัน รักกันช่วยเหลือกันต่อไปในอนาคต

สำหรับพี่ๆ

-พี่ ๆ พึ่งผ่านประสบการณ์ของน้องใหม่มาไม่นาน คงจำความรู้สึกของน้องใหม่การรับน้อง อะไรที่ชอบ อะไรที่ไม่ชอบ อะไรที่ดี พี่ก็ส่งต่อให้น้องอะไรที่เราไม่ชอบ ก็อย่าทำ

-พี่ ๆ ต้องตระหนักอยู่เสมอว่า พ่อแม่ของน้อง ฝากสิ่งที่สำคัญที่สุดของพวกเขาให้พี่ ๆ ดูแล อะไรที่จะเป็นอันตรายต่อน้อง พี่ ๆก็ต้องระมัดระวังและหลีกเลี่ยง

สำหรับน้องๆ

-ขอให้ใช้โอกาสนี้ เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน ทำความรู้จักเพื่อน พี่ จะได้พึ่งพาช่วยเหลือกันต่อไปในอนาคต

-กิจกรรม รับน้อง ย่อมมี สิ่งที่เราชอบ และ สิ่งที่เราไม่ชอบ เป็นเรื่องปกติธรรมดาอะไรที่ดี ก็เก็บบันทึกไว้ อะไรที่ไม่ดี ไม่ถูกใจ ก็ขอให้อดทน ถ้าไม่ไหว ไม่สบายใจจริงๆ ก็ให้บอกกับพี่ ๆ และจะต้องจดจำไว้ เมื่อกลายเป็นรุ่นพี่ จะได้ไม่ทำให้น้องๆ เกิดความรู้สึกแบบเรา

สุดท้ายขอให้ โครงการ ค่ายต้อนรับลูกช้างเชือกใหม่สานใจ KP CMU ประสบความสำเร็จ สมดังตั้งใจของทุกคน ผมขอเปิดโครงการ ณ บัดนี้


Create Date : 03 กรกฎาคม 2558
Last Update : 3 กรกฎาคม 2558 21:35:34 น. 0 comments
Counter : 2172 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]