Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

คำกล่าวเปิดโครงการ "ค่ายต้อนรับลูกช้างเชือกใหม่ สานใจ KP.CMU" 2559
คำกล่าวเปิดโครงการ"ค่ายต้อนรับลูกช้างเชือกใหม่ สานใจ KP.CMU" 2559

วันจันทร์ที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๙ เวลา ๙.๐๐ - ๑๐.๐๐ น.ณ ห้องประชุม ๙๙ ปี ชั้น ๑ อาคาร ๖ ร.ร.กำแพงเพชรพิทยาคม

เรียนอาจารย์ รุ่นพี่ และ น้องใหม่ทุกท่าน

ก่อนอื่น ต้องขอแสดงความยินดี กับ น้องๆที่ได้เข้ามาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทุกคน การศึกษาในมหาวิทยาลัยเป็นการเตรียมตัว เพื่อเข้าสู่โลกใหม่ เปลี่ยนจากเด็กที่ต้องพึ่งพาพ่อแม่ครูอาจารย์ เป็นผู้ใหญ่ ที่สามารถดูแลพึ่งตนเองได้มากขึ้น

อยากจะฝากแง่คิด จำง่าย ๆ ว่า “ต้องไม่ทำ”.. “ ๑ ต้อง ๒ ไม่ ๓ ทำ” ขยายความได้ดังนี้

๑ ต้อง เรียน ไม่ว่าจะทำอะไร ให้ระลึกไว้เสมอว่าการเรียน สำคัญที่สุด

- เรียนในห้องในชั้นเรียน แต่ถ้าอยู่แค่ในชั้นเราก็เป็นแค่นักเรียน เรียนสิ่งที่พ่อแม่ครูอาจารย์อยากให้เรารู้ แต่ตอนนี้เราเป็นนักศึกษาจะได้เรียนรู้ในสิ่งที่เราอยากสนใจ ก็ต้องเรียนรู้นอกห้องเรียน ด้วยออกไปเรียนรู้โลกกว้าง ป่าเขาลำเนาไพร ตลาด แหล่งบันเทิง ฯลฯ เปิดใจให้กว้างเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อนใหม่สังคมใหม่

๒. ไม่ยุ่งกับ ยาเสพติด การพนัน เหล้าเบียร์ไวน์ดื่มได้แต่ดื่มเพื่อเรียนรู้ เพื่อสังคม ต้องมีสติอยู่เสมอ คนกินเหล้าไม่ใช่เหล้ากินคน

๒. ไม่มีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีก็ต้องรู้จักป้องกัน

- ผู้ชาย การใช้ถุงยางอนามัยเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อผู้หญิง

- ผู้หญิง การแต่งกายเปิดเผยมากไปไม่ดี ( แสดงกำเหรียญ และ กำปากกา)

๓. ทำ กิจกรรม สร้างเพื่อน เรียนรู้การทำงานเป็นทีมการทำงานกับผู้อื่น ในชีวิตจริง ความรู้ในห้องเรียนถูกนำมาใช้ในการทำงานในการประกอบอาชีพ แต่ส่วนใหญ่ในชีวิตเป็นความรู้นอกห้องเรียนที่แต่ละคนต้องศึกษาเอาเอง

๓. ทำตัวเป็น แก้วพร่องน้ำ เปิดใจที่จะเรียนรู้เปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ ทั้งการเรียน สังคม เพื่อนฝูง อะไร ให้นึกถึงข้อดีข้อเสียเสมอมองให้ไกลอีกนิดถึงสิ่งที่จะตามมา

๓. ทำตนให้เป็นประโยชน์กับคนอื่น

ชมรมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่จังหวัดกำแพงเพชรซึ่งมีศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่หลากหลายสาขาอาชีพ รุ่นอาวุโสสุด นพ.นิมิตรล่ำซำ รหัส ๐๕ ( ห่างจากรุ่นน้องปัจจุบันแค่๕๔ ปี )จนถึงรุ่นที่พึ่งจบกลับมาทำงานที่บ้านเรา ถ้ามีปัญหา ไม่แน่ใจก็สามารถปรึกษากับพี่ๆ ในชมรมฯ ได้ หรือพูดคุยผ่านเฟส ชมรมศิษย์เก่า

การรับน้องไม่ใช่แค่ ประเพณีนิยมที่จะต้องทำสืบต่อกันมา แต่เป็นโอกาสสร้างความสัมพันธ์ของพี่น้องจากคนที่ไม่รู้จักกัน ให้มารู้จักกัน รักกันช่วยเหลือกันต่อไปในอนาคต

สำหรับพี่ๆ

-พี่ ๆ พึ่งผ่านประสบการณ์ของน้องใหม่มาไม่นานคงจำความรู้สึกของน้องใหม่การรับน้อง อะไรที่ชอบ อะไรที่ไม่ชอบ อะไรที่ดีพี่ก็ส่งต่อให้น้องอะไรที่เราไม่ชอบ ก็อย่าทำ

-พี่ ๆ ต้องตระหนักอยู่เสมอว่า พ่อแม่ของน้องฝากสิ่งที่สำคัญที่สุดของพวกเขาให้พี่ ๆ ดูแล อะไรที่จะเป็นอันตรายต่อน้อง พี่ๆก็ต้องระมัดระวังและหลีกเลี่ยง เหมือนไข่ในหิน พี่ต้องทำตัวเป็นหินที่ดูแลปกป้องไข่

สำหรับน้องๆ

-ขอให้ใช้โอกาสนี้ เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน ทำความรู้จักเพื่อน พี่จะได้พึ่งพาช่วยเหลือกันต่อไปในอนาคต

-กิจกรรม รับน้อง ย่อมมี สิ่งที่เราชอบ และ สิ่งที่เราไม่ชอบเป็นเรื่องปกติธรรมดาอะไรที่ดี ก็เก็บบันทึกไว้ อะไรที่ไม่ดี ไม่ถูกใจ ก็ขอให้อดทนถ้าไม่ไหว ไม่สบายใจจริงๆ ก็ให้บอกกับพี่ ๆ และจะต้องจดจำไว้ เมื่อกลายเป็นรุ่นพี่จะได้ไม่ทำให้น้องๆ เกิดความรู้สึกแบบเรา

สุดท้ายขอให้ โครงการค่ายต้อนรับลูกช้างเชือกใหม่สานใจ KP CMU 2559 ประสบความสำเร็จ สมดังตั้งใจของทุกคน ผมขอเปิดโครงการ ณ บัดนี้


Create Date : 18 กรกฎาคม 2559
Last Update : 18 กรกฎาคม 2559 15:06:08 น. 0 comments
Counter : 1018 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]