Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

ร่างคำนิยม 2559 นักเรียนพระราชทาน นาย ลัทธพล ต่ายหัวดง
(ร่าง) คำนิยมเนื่องในวาระ การประเมินนักเรียนเพื่อรับรางวัลพระราชทานระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ประเภทโรงเรียนขนาดใหญ่ ประจำปีการศึกษา 2558 ณห้องประชุม 99 ปี โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม วันที่16 มกราคม 2559

เรียน ท่านคณะกรรมการ ท่านผู้อำนวยการ คุณครู ผู้ปกครอง และผู้มีเกียรติทุกท่าน

ในอดีต โลกต้องการ ผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังคำพังเพยแต่โบราณที่ว่าอันความรู้รู้กระจ่างแต่อย่างเดียวแต่ให้เชี่ยวชาญเถิดคงเกิดผล แต่ ในปัจจุบัน และ อนาคต โลก ต้องการผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ หลากหลายเพื่อมาผสมผสานสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้เกิดขึ้น

บุคคล อย่างนายลัทธพล ที่มีความรู้ ความสามารถหลากหลาย ทั้งทางวิทยาศาสตร์ (วิจัยชุมชน) เทคโนโลยี่คอมพิวเตอร์( Flash Animation ) สมัยใหม่ ศิลปะภาพวาดลายไทย สมัยก่อน รวมไปถึง ยังมีจิตวิญญาณของการให้ความเป็นครู (สอนเด็กสร้างภาพ)มีความสามารถในการทำงานเป็นหมู่คณะ (สภานักเรียน) และยังมีทักษะการสื่อสารด้วยภาษอังกฤษ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ถ้าเปรียบเสมือนเพชรก็เป็นเพชรที่นอกจากจะมีเหลี่ยมมุมสะท้อนแสงเปล่งประกายสวยงามแล้วยังเป็นเพชรที่มีเอกลักษณ์แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

นาย ลัทธพลก็เปรียบเสมือนเพชร ที่ผ่านแรงกดดัน ผ่านการฝึกฝน จนได้รับการค้นพบ นำมาออกแบบเจียรนัย ให้กลายเป็นเพชร ที่มีลักษณะโดดเด่นผสมผสานทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยาก

แต่เพชรต่อให้สวยงามอย่างไรถ้าไม่ได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ ก็น่าเสียดาย เพชรงาม ถ้าถูกนำไปทำเป็นเครื่องประดับนำออกไปแสดงให้ผู้คนได้รับรู้ ร่วมชื่นชมความงดงามเป็นแบบอย่างให้กับผู้คนที่ได้รับรู้ได้เรียนรู้และเลียนแบบ

พวกเราทุกคนในที่นี้จึงขอฝากนายลัทธพล เพชรเม็ดงามของพวกเรา ให้ท่านคณะกรรมการนำไปแสดงให้บุคคลโดยทั่วไปได้รับรู้ ผ่านรางวัลนักเรียนพระราชทานฯ เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับนักเรียนรุ่นหลังได้เรียนรู้เพื่อพัฒนาให้ตนเองกลายเป็นเพชรเม็ดงามต่อไป


หมายเหตุ .. บทกลอนส่วนหนึ่งของพระยาศรีสุนทรโวหาร(น้อย อาจารยางกูร) ..

อย่าเกียจคร้านการเรียนเร่งอุตส่าห์ มีวิชาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน

จะตกถิ่นฐานใดคงไม่แคลน ถึงคับแค้นก็พอยังประทังตน

อันความรู้รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดคงเกิดผล

Create Date : 18 มกราคม 2559
Last Update : 18 มกราคม 2559 15:28:22 น. 0 comments
Counter : 2829 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]