bloggang.com mainmenu search
Blog's talk


1. ขอฝากผลงานลำดับที่สาม หรือ หนังสือเล่มล่าสุดของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ด้วยจ้า ที่ชื่อว่า


... ปกติ ผมไม่ค่อยเชียร์ 'หนังตลก' ให้ใครไปดูต่อ เพราะ ผมรู้สึกว่า หนังตลกเป็นหนังที่ต้องอาศัย จริตเฉพาะตัวของคนดู เป็นปัจจัยสำคัญในการชี้วัดว่าจะชอบหรือไม่ชอบ

เช่น ต่อให้โน้ต เชิญยิ้ม ทำหนังตลกได้เป็นตัวแทนไทยเข้าชิงออสการ์ แต่คนดูที่ตีตั๋วเข้าไปชอบมุกตลกแบบโน้สอุดม ก็อาจจะไม่ขำ เช่นเดียวกับจริตเฉพาะตัวที่ บางคนชอบตลกแบบซูโม่สำอาง บางคนชอบตลกแบบคาเฟ่ หรือ บางคนชอบตลกสามช่า

... ดังนั้น เหตุผลที่ผมยินดีที่จะเชียร์ Tropic thunder จึงไม่ใช่มาจากความตลกเพียงอยางเดียว แต่มาจาก ความสนุก ที่หนังทำออกมาได้ถึงและครบรสเป็นอย่างยิ่งTropic thunder เป็นเรื่องของนักแสดงกลุ่มหนึ่งที่ประกอบไปด้วย ดาราฟอร์มใหญ่ในวงการ ทั้ง นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ผู้มากฝีมือที่ยอมทุ่มทุนผ่าตัดเปลี่ยนสีผิวให้เป็นสีดำเพื่อให้เข้าถึงบท , นักแสดงผู้ครองบทพระเอกแอคชั่นตลอดกาลที่กำลังตกอับ หลังริอ่านไปเล่นหนังดราม่าจนคนดูก่นด่า , นักแสดงตลกที่ดังแต่หนังตลกประเภททำหน้าตาติงต๊องหรือใช้เสียงผายลมเรียกเสียงเราะ , นักแสดงหน้าใหม่ที่หวังแจ้งเกิดจากหนังเรื่องนี้ และ นักแสดงผิวสีที่สนใจแต่จะขายผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

ทั้งห้ามารวมกันในหนังเรื่องล่าสุดเกี่ยวกับ กลุ่มทหารอเมริกันจะไปช่วยเพื่อนที่เวียดนาม (ประมาณ Saving private ryan) โดยผู้กำกับวัยละอ่อน แต่ เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ทำให้ต้องจับพลัดจับพลู หลงไปอยู่ในสมรภูมิจริง โดยที่พวกเขายังนึกว่า ทั้งระเบิดและกระสุนจากขบวนการค้ายาในป่าดิบตรงหน้า เป็น การแสดง... เมื่อวัดจากเสียงหัวเราะของตัวเองและคนรอบข้าง ทำให้ผมมั่นใจว่า นี่เป็นหนึ่งในหนังอารมณ์ดีที่ มุกรวมๆของหนังน่าจะทำให้คนส่วนใหญ่สนุกไปกับหนังได้ เพราะ ความสนุกของหนังมีมากพอจะทำให้เลิกคิดถึงจุดอ่อนที่หนังมี และ แปดเหตุผลต่อไปนี้ คือ เหตุผลที่ผมเชียร์ให้ไปดู


1. อยากหัวเราะ แต่ก็ เบื่อหนังตลกประเภทล้อเลียนอย่าง Scary movie เบื่อหนังตลกลามกแบบ American pie เบื่อหนังตลกที่ร้องไห้เสียดายตังค์แบบ Disastor movie เบื่อหนังตลกที่เน้นบทสนทนาฉลาดๆของตระกูลอพาโธรว์

2. อยากดูหนังแอคชั่นยิงกันมันส์ๆ เพราะ ถึงแม้จะเป็น หนังตลก แต่ ฉากแอคชั่นของหนังเรื่องนี้ระดมกระสุน ระดมระเบิด ระดมซีจี มาระเบิดภูเขาเผากระท่อม ตอบสนองต่อมมันส์ ได้มากกว่า Max Payne ที่ฉายโรงข้างๆเสียอีก3. อยากดูหนังตลกที่มีบทดีๆ แต่ก็ไม่ต้องซับซ้อนหรือผูกปมทางจิตใจให้มากมาย ขอแค่ หัวเราะได้ โดยไม่ได้ใช้มุกตลกมาต่อๆกัน หรือ เน้นจุดขายแต่คาแรคเตอร์ของนักแสดงคนใดคนหนึ่งจนละเลยความเป็นภาพยนตร์
4. ชอบหนังจิกกัดล้อเลียน หนังด้วยกันหรือวงการหนัง เพราะแต่ละมุกที่ล้อเลียน ฉลาด และ ฮา เชื่อว่าหลายๆ ซึ่งคนดูหนังมามากๆ น่าจะส่อเค้าฮามาตั้งแต่ หนังตัวอย่างที่เปิดตอนต้น5. เป็นแฟนตัวยงของ แจ๊ค แบล็ค หรือ เบน สติลเลอร์ ทีงวดนี้ควบตำแหน่งผู้กำกับ แถมทำออกมาดีเสียด้วย บวกกับความเป็นที่รักของวงการ จึงได้เซอร์ไพรส์เป็นดาราหญ่ายอีกหลายคนมารับบทรับเชิญให้ประหลาดใจ6. การแสดงที่แหล่ม เด็ดดวง โดดเด่น และ เรียกเสียงหัวเราะคนดูได้มากกว่า ตลกพันธ์แท้อย่าง แจ๊ค แบล็ค ในฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยมของ โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ ที่เจ๋งยิ่งกว่า Iron man ที่เพิ่งผ่านพ้นจอไป ใครจะนึกว่าแกจะเล่นได้ ตลก มีมิติ และมีสไตล์ขนาดนี้ และ นี่เป็นหนึ่งในสิบบทบาทการแสดงที่ผมชอบที่สุดในรอบปี7. เชื่อเถอะว่า คุณกำลังจะได้พบกับ บทบาทการแสดงที่ฉีกภาพที่คุ้นเคย ฉีกความเก๊กหล่อที่เคยมี(ไม่นับตอนกระโดดบนโซฟาในรายการโอปร่าห์) และ เชื่อเถอะว่าเป็นหนึ่งในบทบาทการแสดงดีที่สุด ของ ทอม ครูซ ในรอบสิบปี(หรือ ยี่สิบปี ก็ว่าได้) สูสีกับที่ผมเคยชื่นชมแกใน Collateral

8. เป็นหนังตลกที่ผมรู้สึก สนุกชะมัด ในรอบปี ให้อารมณ์เดียวกับ Enchanted ที่ดูของปีนี้ ตรงที่ ถึงแม้จะเป็นหนังคนละแนว แต่ทั้งคู่นั้น ความบันเทิงของหนังมีคุณค่ามากพอจะเปลี่ยนอารมณ์แย่ๆของวันให้เป็นรอยยิ้มตอนออกจากโรง โดยเราไม่คิดจะมานั่งหาจุดที่ต้องติติงในแง่ความเป็นหนัง


8 ข้อข้างต้น คือ เหตุผลที่ ผมฯ ขอเชียร์ให้ไปดูเรื่องนี้ครับ
สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง ได้ที่ //vreview.yarisme.comขอฝากหนังสือสองเล่มของ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ด้วยค้าบ "หนังสือรัก" หนังสือที่หยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม ส่วน องศาที่ 361 คือ หนังสือจะช่วยให้คุณค้นหามุมเล็กๆในตัวเองที่จะมีความสุขในชีวิตได้มากขึ้น โดยอาศัย'หนัง'เป็นสะพานพาไปเข้าใจตัวเอง


เพื่อนๆที่หาซื้อตามร้านไม่ได้ "หนังสือรัก"เข้าไปสั่งได้จากเว็บของสนพ.เลยจ้าที่ //www.bynatureonline.com/store/bookstore.php ส่วน องศาที่ 361 สั่งได้จากเว็บของซีเอ็ดครับผม
ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิกhtmlentities(' >')> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป
Create Date :25 ตุลาคม 2551 Last Update :25 ตุลาคม 2551 8:37:58 น. Counter : Pageviews. Comments :12