"The single best way to grow a better brain is through challenging problem solving." - Eric Jensen (1998), Teaching with the Brain in Mind
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
เรื่องของคนใจบุญ

11 ก.ค. 2549เวลาที่คนเราทำอะไรแล้วรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า มีความหมายในสายตาผู้อื่น เราก็ย่อมจะมีความสุขเป็นธรรมดา ยิ่งถ้าการกระทำนั้นเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน หรือไม่ได้ทำไปเพื่อโอ้อวดแข่งขันกันแล้ว นั่นยิ่งจะทำให้เรามีความสุขมากขึ้นเป็นทวีคูณ และยังได้บุญได้กุศลเป็นรางวัลอีกด้วย

ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ผมได้อ่านเจอเรื่องดีๆ ของคนสองคนในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ติดกันสองวันเลยทีเดียว

คนแรกเป็นคนไทย คือ คุณเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ผมก็เพิ่งทราบจากหนังสือพิมพ์นี่เองว่าคุณเนาวรัตน์แกไปเป็นอาสาสมัครช่วยทำงานและดูแลคนไข้ที่โรงพยายาลรามาธิบดี แกบอกว่าเคยป่วยมากและเป็นทุกข์มาก่อน ก็เลยคิดอยากจะช่วยผู้อื่นที่เป็นทุกข์บ้าง แกทำแล้วรู้สึกว่าสบายใจก็เลยทำมาเรื่อยๆ และจะทำต่อไป

คนที่สองเป็นฝรั่งมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลกเลยทีเดียว คือ นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีคนนี้แกตัดสินใจบริจาคทรัพย์สินเป็นมูลค่าถึงกว่า 37,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของทรัพย์สินที่แกมีอยู่ทั้งหมด ให้กับองค์กรการกุศล แกบอกว่าไม่อยากให้ทรัพย์สินทั้งหมดตกเป็นมรดกของลูกเพราะจะเป็นผลร้ายต่อลูกมากกว่าผลดี และส่วนที่จัดไว้ให้เป็นมรดกก็มากพอที่ลูกจะเอาไปออกดอกออกผลต่อด้วยตัวเองอยู่แล้ว เอาเงินมาบริจาคแบบนี้จะเป็นประโยชน์ต่อสังคมได้มากกว่า

ลองเข้าไปอ่านดูนะครับว่าคนใจบุญทั้งสองท่านนี้ เขาทำสิ่งที่เขาทำไปด้วยเหตุผลอะไร น่ายกย่องด้วยกันทั้งคู่


เรื่องของคนใจบุญคนที่หนึ่ง: คุณเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์

เรื่องของคนใจบุญคนที่สอง: นายวอร์เรน บัฟเฟตต์


หรือถ้าหากไม่อยากจะคลิกที่ลิงค์เพื่อเข้าไปอ่านจากต้นฉบับ ก็อ่านที่ด้านล่างนี้ที่ผมคัดสำเนามาไว้แล้วก็ได้

หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม 2549
คอลัมน์ วิถีชีวิต รายงานโดย สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล ภาพโดย จเร รัตนราตรี

ไม่สนใจใครมอง ‘ต๊อง’ ?!? ‘เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์’ กับชีวิต ‘นางฟ้าอาสาสมัคร’

เป็น “ดารา” อีกคนหนึ่งที่เจียดเวลามารับบทบาทในชีวิตจริงกับการ “ช่วยเหลือสังคม” เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล วันนี้มาดู “วิถีชีวิต” ของนักแสดงหญิงคุณภาพคับแก้วของวงการบันเทิงไทยคนนี้..... “จิ๊ก-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์”

จิ๊ก-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ นักแสดงผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการบันเทิงไทยมานานกว่า 28 ปี ย้อนรอยเส้นทางชีวิตให้ฟังอีกครั้งว่า เธอเข้าสู่วงการด้วยการประกวดมิสออด๊าซ ซึ่งตอนนั้นได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ จากนั้นคุณแดง-จิราวรรณ กัมปนาทแสนยากร เป็นผู้ชักนำเข้าสู่วงการ โดยได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “แผ่นดินของเรา” ประกบพระเอกระดับแนวหน้าในขณะนั้นคือ นิรุตต์ ศิริจรรยา และสมบัติ เมทะนี ซึ่งตอนนั้นเธออายุเพียง 16 ปี

“จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ภาพยนตร์ที่แสดงมีประมาณกว่า 300 เรื่อง ส่วนละครนั้นก็ประมาณกว่า 100 เรื่องแล้วค่ะ” เจ้าตัวบอก

และแม้ว่าหลายคนจะติงทำนองว่า “ช่วงหลัง ๆ มานี้ เนาวรัตน์จะออกแนวต๊อง ๆ เพี้ยน ๆ” เจ้าตัวบอกว่า ก็ทราบว่าถูกคนมองเช่นนั้น แต่ว่าไม่ได้สนใจอะไร เพราะรู้ว่าตัวเองเป็นคนดีก็พอแล้ว

“เรารู้ตัวตลอดเวลาว่ากำลังทำอะไรอยู่ จึงสนุกสนานตลอดเวลา เพราะคนเราเกิดมานั้นไม่รู้ว่าจะตายเมื่อไหร่ สู้ทำแต่ละวินาทีของเราให้มีความสุขมาก ๆ และเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น โดยที่ไม่เบียดเบียนตนเองและคนอื่นดีกว่า”

เส้นทางการแสดงเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา เธอบอกว่าไม่มีช่วงไหนเลยที่จะว่าง หรือไม่มีงานเลย

สำหรับเหตุผลที่ทำให้เธอยืนหยัดในวงการมาได้นานแสนนาน เธอบอกว่า เพราะว่าความรักในอาชีพการแสดง ความซื่อสัตย์ต่อตัวเองและคนอื่น รวมไปถึงความรับผิดชอบต่องานแสดงอย่างจริงจัง และความพยายามที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลาด้วย

ปัจจุบันนี้ เส้นทางชีวิตในวงการบันเทิงของเธอก็ยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่มีสิ้นสุด โดยที่จิ๊ก-เนาวรัตน์บอกว่า ตราบใดที่ประชาชนยังให้การสนับสนุน ผู้จัดละคร หรือผู้สร้างภาพยนตร์ ยังคงไว้วางใจให้เธอมีส่วนร่วมในงานแสดง เธอก็จะยังไม่ละทิ้ง หรือหันหลังให้กับวงการนี้แน่นอน

เพียงแต่ ณ วันนี้ หากเว้นว่างจากงานแสดงเมื่อไหร่ เธอจะมุ่งหน้าไปยัง “โรงพยาบาลรามาธิบดี” ทันที เพื่อสวมเสื้อเป็น “อาสาสมัคร” โครงการ Blue angle ทำงานช่วยเหลือผู้ป่วยที่มารับการรักษา

กับที่มาที่ไปของการเป็นอาสาสมัครดังกล่าวนี้ เธอเผยว่า มาจากการที่เคยไปรักษาตัวจากการเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งตอนนั้นทรมานมาก ๆ ลำบากมาก

“แต่เมื่อเราเห็นคนไข้ที่มารักษาตัวที่โรงพยาบาลเดียวกับเราลำบากกว่าอีก บางคนไม่มีญาติ บางคนช่วยตัวเองไม่ได้ เห็นแล้วสงสาร เห็นแล้วจึงมีความตั้งใจ ประกอบกับได้ไปบนบานกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของโรงพยาบาลไว้ว่าเมื่อหายแล้วจะกลับมาช่วยงานที่โรงพยาบาล เอาวันเวลาที่เราว่างจากงานแสดง ซึ่งสัปดาห์หนึ่งมีประมาณ 1-2 วัน บางวันทำงานครึ่งวัน ถ้าวันไหนว่างสุด ๆ ก็ทำงานทั้งวัน เอาแบบว่าไม่ต้องเบียดเบียนตัวเองด้วย”

การไปช่วย คือไปทำงานทุกอย่างเลย เช่น ช่วยงานทะเบียนซึ่งมากมาย คอยต้อนรับผู้ป่วย เก็บเก้าอี้ เข็นรถ ถ้ามีคนที่เจ็บหนักก็ไปปลอบประโลมใจเขาให้มีกำลังใจต่อไป ไปบอกเขาว่าให้เขาหายเร็ว ๆ หรือผู้ป่วยที่ไปห้องน้ำไม่ไหวก็พาเขาไป ช่วยแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่มาโรงพยาบาลคนเดียว ใครไม่รู้เรื่องก็ไปช่วยแนะนำเขา หรือบางคนมารอพบแพทย์นานแล้ว ยังไม่เจอเลย ก็มักจะโมโหเป็นธรรมดา ก็จะเข้าไปช่วยพูดให้เขาใจเย็น ๆ

“นางพยาบาลก็ชมเรานะ บอกว่าเขาก็จะได้ไม่ต้องเครียดด้วย ดีใจมากที่เรามาช่วยตรงนี้”

เธอบอกอีกว่า ต้องมาดูบรรยากาศที่โรงพยาบาลช่วงเช้า คนแน่นมาก มักจะเต็มไปด้วยผู้สูงอายุที่เจ็บป่วย และเด็ก ๆ ตัวเล็กตัวน้อย ร้องไห้งอแงเพราะขาดอากาศหายใจ ซึ่งน่าสงสารมากเลย

“บางคนมาจากต่างจังหวัด มาคนเดียวไม่รู้เรื่องอะไร ก็พาไปจุดต่าง ๆ ไปห้องน้ำก็พาไป เฝ้าหน้าห้องน้ำให้ด้วย เรียกว่าต้องดูแลทุกคน ทุกรูปแบบ ไม่มีแบ่งแยกฐานะ แบ่งแยกชนชั้น เราเองก็ต้องหูไวตาไวด้วยนะ เดี๋ยวช่วยคนไม่ทัน”

เมื่องานข้างล่างเสร็จแล้ว ก็เปลี่ยนไปทำงานด้านบนด้วย ซึ่งการทำงานแบบนี้ทำให้ได้พบเจออะไรใหม่ ๆ ด้วย ชีวิตมีทั้งสีสัน และทำให้มีความสุขตลอดเวลา

“คนพวกนี้ก็คือแฟนหนัง แฟนละครของเรา ที่สนับสนุนเรา เขาดีใจมาก และคิดว่าการทำงานนี้ก็เป็นการตอบแทนแฟนละครที่เขาเคยสนับสนุนเรามาตลอดอีกทางหนึ่งด้วย”

จิ๊ก-เนาวรัตน์เล่าต่อไปว่า เคยพาคนมาทำงานแบบนี้ด้วยกันหลายคน แต่เขาบอกว่าไม่ชอบ ไม่ชอบเพราะว่าไม่ได้ชอบงานนะ แต่ไม่ชอบบรรยากาศ โรงพยาบาล มันหดหู่ ดูไม่สดใส แต่ตัวเองชอบ เพราะเวลาทำงานไม่ได้คิดถึงเรื่องบรรยากาศเลย ทำเพราะสนุกสนาน

“เวลาที่ตั้งใจทำงาน ไม่คิดถึงเรื่องเงินเลยนะ เพราะงานการกุศลขนาดนี้ไม่มีเงินสักบาทเลย เราทำเพราะตั้งใจ เมื่อตั้งใจ มีใจเป็นใหญ่ มีใจเป็นประธาน เราก็ถอดใจทำไปเลย ทุ่มเทแบบสุด ๆ สุด ๆ ไปเลย ทำแบบเต็มที่ด้วย ซึ่งเราคิดว่าสิ่งดี ๆ มันก็ตอบแทนกลับมาได้อย่างรวดเร็วมาก เป็นที่มหัศจรรย์มาก ๆ เลย”

คนเรามี 4 ช่วงนะ เกิด แก่ เจ็บ ตาย อย่างงานแต่งส่วนใหญ่จะไม่ได้ไปช่วยหรอก เพราะเป็นงานที่มีความสุข ก็เกรงว่าการที่ไปช่วยเขากลัวเขาคิดว่าเราจะไปขอความช่วยเหลือ บอกตรง ๆ นะกลัวคนดูถูกมาก ๆ ส่วนคนตายเขาก็ไม่รู้เรื่องแล้ว ส่วนคนแก่ กับคนเจ็บสิ เป็นเรื่องใหญ่มาก ๆ เพราะเป็นช่วงที่ลำบากมากที่สุดในชีวิตนะ ยิ่งถูกทอดทิ้งแล้วยิ่งหนักมากเข้าไปใหญ่ มันเป็นอะไรที่แย่มาก ๆ เลย

“วันไหนที่เสร็จมาจากการทำงานที่โรงพยาบาลแล้ว กลับมาบ้าน กินข้าว อาบน้ำ และก่อนที่จะเข้านอนทุกครั้งเราก็จะนึกถึงหน้าตาของคนป่วย คนไข้ที่เราไปช่วย บางคนปากแหว่ง บางคนหัวใจรั่วต้องเปลี่ยนหัวใจ บางคนหน้าโย้ แบบว่าจาระไนไม่หมด ซึ่งเราก็แผ่อุทิศบุญกุศลให้เขา บอกว่าให้เขาหายเร็ว ๆ มีความสุขมาก ๆ และเราก็นอนหลับอย่างเป็นสุขไปเลย”

“คนที่เขามาที่โรงพยาบาล หรือมารักษาตัว ที่ได้เจอเรา ก็บอกกับเราเสมอว่าให้เราสุขภาพแข็งแรงนะ ซึ่งเป็นคำอวยพรที่ดีมาก เพราะขนาดเขาเจ็บขนาดนี้ยังอวยพรเราอีก ซึ่งตรงนี้เราคิดว่าเป็นสิ่งที่เงินทองหาซื้อไม่ได้นะ”

พร้อมกันนี้ จิ๊กยังบอกด้วยว่า อยากจะให้ดารา นักแสดง หรือใครก็ได้ที่มีชื่อเสียง มาช่วยกันตรงนี้บ้าง เพราะผู้ป่วยที่โรงพยาบาลรามาธิบดีนี่บอกได้เลยว่า ทั้งเยอะ ทั้งหนัก น่าจะให้การช่วยเหลือ

“บางคนเจ็บแล้วยังต้องรอคิวอีกนาน ก็เครียดมาก หรือบางคนไม่รู้เรื่องอะไร ต้องการการชี้แนะ ถ้ามาช่วยกันเยอะ ๆ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากทีเดียว”...จิ๊ก-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ กล่าวฝาก ซึ่งทีม “วิถีชีวิต” ก็ขอเป็นตัวแทนประชาชนเป็นกำลังใจให้นักแสดงหญิงน้ำใจงามผู้มากด้วยความสามารถผู้นี้

และหวังว่าเธอจะได้แนวร่วมไปช่วยงานกุศลนี้อีกเยอะ ๆ.


หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันจันทร์ที่ 10 กรกฎาคม 2549
คอลัมน์ สังคมโลก โดย เลนส์ซูม

เศรษฐีใจบุญ

ตกตะลึงกันไปทั่วปฐพี เมื่อ วอร์เรน บัฟเฟตต์ อภิมหาเศรษฐีเบอร์ 2 ของโลกชาวอเมริกันวัย 75 ปี ที่ความร่ำรวยเป็นรองแค่บิล เกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟต์ แต่ความใจถึงและมีน้ำใจของเขา ทำให้บิล เกตส์ ที่ว่าเป็นจอมบริจาคเงินเพื่อการกุศลต้องชิดซ้ายไปเลย โดยบัฟเฟตต์ ตัดสินใจบริจาคหุ้นในบริษัทของเขามูลค่าเกือบ 37,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราวร้อยละ 85 ของสินทรัพย์ที่มีอยู่ทั้งหมด) หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณกว่า 1 ล้านล้านบาทให้องค์กรการกุศลต่าง ๆ โดยเฉพาะมูลนิธิการกุศลของบิลกับเมลินดา เกตส์ ได้รับมากสุดถึง 30,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสองผัวเมียอภิมหาเศรษฐีโลกประกาศว่า ทางมูลนิธิจะใช้ของขวัญอันล้ำค่าที่บัฟเฟตต์มอบให้นั้น ไปใช้ในการวิจัยเพื่อปราบโรคเอดส์ รวมทั้งโรคร้ายอื่น ๆ ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกปีละไม่รู้กี่ล้านศพ ที่ส่วนใหญ่ยังไม่มียารักษา

ส่วนอีกกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์ ในหุ้นของบริษัทเบิร์กเชียร์ แฮธอะเวย์ อิงค์ จะถูกกระจายระหว่างมูลนิธิที่บัฟเฟตต์ก่อตั้งขึ้นมาเองกับอีกสามแห่งที่ลูก ๆ ของเขาดำเนินการ ทั้งนี้ บัฟเฟตต์บอกว่า เขาไม่มีความคิดที่จะมอบทรัพย์สินให้กับลูก เพราะเชื่อว่า มรดกที่มอบให้ไปนั้นแทนที่จะเป็นผลดี จะกลายเป็นผลร้ายต่อลูกหลานมากกว่า บัฟเฟตต์เผยต่อนิตยสารฟอร์จูนว่า สิ่งที่เขามักกล่าวอยู่เสมอว่า ครอบครัวไม่ได้รับทรัพย์สินมหาศาลจากเขา ซึ่งนั่นไม่ได้หมายความว่า พวกเขาจะไม่ได้อะไร แต่เป็นเพราะลูก ๆ ได้รับเงินบางส่วนจากเขาและซูซี ภรรยาที่ล่วงลับไปแล้ว ในอนาคตพวกเขาก็จะได้อีก อีกทั้งไม่ต้องการให้เงินลูกมากมาย โดยที่พวกเขาไม่ได้ทำอะไรเลย

บัฟเฟตต์กล่าวต่อไปว่า หุ้นเบิร์กเชียร์ แฮธอะเวย์ ที่เหลืออยู่จะถูกนำไปใช้ในด้านการกุศล มันอาจเกิดขึ้นในช่วงที่เขายังมีชีวิตอยู่ หรืออาจเป็นช่วงที่เขาจากโลกนี้แล้ว แอนดี้ คิลแพทริก โบรกเกอร์หุ้น ซึ่งเขียนหนังสือเรื่อง Of Permanent Value : The Story of Warren Buffet บอกว่า เขาไม่เคยได้ยินว่าจะมีการนำหุ้นไปที่ใด แต่ในอดีต บัฟเฟตต์เคยระบุว่า ทรัพย์สมบัติของเขาจะนำไปเข้ามูลนิธิซูซาน ที. บัฟเฟตต์ ซึ่งเขากับภรรยาเป็นผู้ก่อตั้ง

อภิมหาเศรษฐีเบอร์ 2 โลกอ้างถึงแรงบันดาลใจกับฟอร์จูนว่า เพราะรู้ดีว่าต้องการสิ่งใดและสิ่งที่ทำก็เป็นเรื่องสมเหตุสมผล เนื่องจากไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพหรือธุรกิจในเบิร์กเชียร์ แฮธอะเวย์ ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนชื่อดังของเขาเองแม้แต่น้อย แต่ที่ทำเพราะอยากบริจาคจริง ๆ เบิร์กเชียร์เป็นเจ้าของธุรกิจหลายอย่างอาทิ เฟอร์นิเจอร์, พรม, อัญมณี, ลูกกวาด, ภัตตาคาร, แก๊สธรรมชาติ ตลอดจนการลงทุนมหาศาลในบริษัทน้ำดำอย่างโคคา-โคลา และเวลล์ ฟาร์โก & โค.

มหาเศรษฐีใจบุญอย่างบัฟเฟตต์ร่ำรวยจากการซื้อขายหุ้น โดยเขาเริ่มเล่นหุ้นตั้งแต่อายุ 11 ขวบ เงินที่ได้จากการขายหุ้นนำไปลงทุนในธุรกิจต่าง ๆ รวมถึงธุรกิจสิ่งทอในนามบริษัทเบิร์กเชียร์ แฮธอะเวย์ ธุรกิจพลังงาน ประกัน อสังหาริมทรัพย์ไปจนถึงธุรกิจให้เช่าเครื่องบิน บัฟเฟตต์เคยประกาศจะบริจาคสมบัติที่มีอยู่ให้การกุศล หลังจากเขาเสียชีวิตไปแล้ว แต่เกิดเปลี่ยนใจภายหลังซูซาน ภรรยาผู้มีแนวคิดบริจาคทรัพย์สมบัติเข้าการกุศลเสียชีวิตเมื่อปี 2547 เขาจึงเร่งทำความฝันของภรรยาให้เป็นจริงเร็วขึ้น

แม้เป็นบุคคลร่ำรวยระดับมหาเศรษฐีโลก แต่บัฟเฟตต์ยังใช้ชีวิตแบบสมถะ อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิม ๆ ในเมืองโอมาฮา เนบราสกา ซึ่งเป็นบ้านที่เขาซื้อเมื่อปี 2500 หรือ 49 ปีที่แล้ว บัฟเฟตต์คาดหวังว่า การตัดสินใจบริจาคทรัพย์สมบัติครั้งนี้ จะเป็นแบบอย่างแก่บรรดาเศรษฐีทั้งหลายให้ทำบุญสร้างกุศล โดยการบริจาคให้มูลนิธิต่าง ๆ ที่มีอยู่ โดยไม่ต้องแข่งกันตั้งมูลนิธิขึ้นมาใหม่ ส่วนการที่เขาบริจาคให้กับมูลนิธิของบิล เกตส์ เพราะเชื่อมั่นในนโยบายช่วยเหลือคนด้อยโอกาสจริง ๆ

ทราบอย่างนี้แล้ว ก็ได้แต่เหลียวหน้ามองท่านเศรษฐีเมืองไทยทั้งหลาย อยากให้ตื่นตัวในเรื่องนี้บ้าง บ้านเรายังมีเด็กน้อยที่น่าสงสารกับผู้ป่วยอนาถาอีกมากมาย เพียงแค่พวกท่านเจียดเงินคนละไม่กี่ล้านบาท ช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้ ก็ถือเป็นน้ำใจที่น่ายกย่องแล้ว.
Create Date : 11 กรกฎาคม 2549
Last Update : 11 กรกฎาคม 2549 17:15:18 น. 30 comments
Counter : 783 Pageviews.

 
the Gang ทำขนมมาฝากจ้า....
Brownies...
Chocolate Chips......
Whole Grains.....

ฝีมือพวกเรา....กับ
Chef (ต้ว)หญ่าย.... Daddy Dan....โดย: Tinglish วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:40:29 น.  

 
เพลงเพราะมากๆครับ ตอนแรกที่ๆได้ยิน เสียงคล้ายๆPaula Cole หรือไม่ก็K.D.Lang พอบล็อกขึ้น ก็โอเคเลย ชอบPaula Coleครับ แต่ไม่รู้เธอหายไปไหนแล้วเนี่ยตอนนี้


ได้อ่านแล้วก็สุดยอดครับ ผมก็ว่าคุณเนาวรัตน์นี่เธอแปลกๆนะ แต่ได้มาอ่านแล้วรู้สึกว่า คนที่คิดและทำได้แบบเธอนั้นมีไม่มากครับ นับถือเธอเลย ที่อุทิศตัวและตั้งใจมากๆ ดารารุ่นหลังๆน่าจะเอาเป็นตัวอย่างบ้าง ไม่ใช่เอาแต่สำมะเลเทเมา และมั่วไปวันๆไม่ลืมหูลืมตาดูโลก

ส่วนคุณเศรษฐี่นี่อ่านแล้วอึ้งครับ อ่านแวก็ดีใจ ที่มีคนคิดแบบนี้ เพราะเอาจริงๆแล้ว สมบัติหรือเงินทองที่เราหามาทั้งชีวิตนั้น ก็เป็นแค่ส่วนประกอบสิ่งหนึ่งในชีวิต ที่ไม่จีรัง และไม่ได้อยู่กับเราไปตลอดแม้วันตาย

รู้สึกทึ่ง ที่เขากล้าเอาสมบัติถึง 85%ของตัวเองบริจาค ผมเชื่อว่าไม่มีใครบ้าขนาดนี้แน่ๆ เพราะเท่าที่เห็นคนรวยๆมักจะหวงสมบัติและเงินทองที่หามาได้ทั้งนั้น แต่ผมนับถือในความบ้านี้ครับ นับถือมากๆเลย

ผมเกลียดพวกที่ฟุ้งเฟ้อ คิดแต่ว่าวันนี้จะแต่งตัวอะไรดี วันนี้จะใส่รองเท้าเข้ากับชุดมั้ย วันนี้จะถือกรเป๋าอะไรไปดี หรือว่าหลุยส์รุ่นนี้อินพอมั้ย พวกที่กินอาหารมื้อละหมื่น ใช้เงินเดือนเดือนละล้าน ใส่เสื้อตัวละแสน แบรนด์เนมเท่านั้น วันๆออกงาสนสังคมซึ่งอ้างว่าเป็นงานการกุศล แต่อีกมุมของโลก คนยังอดอยากถึงขั้นต้องกินดินกันอยู่เลย

หลายๆคนมักจะพูดว่า ไม่ผิด เพราะทำแล้วมีความสุข ไม่เดือดร้อนใคร ใช่ครับ ไม่เดือดร้อนใครเลย แต่อยู่ในความพอดี ในความเหมาะสมและได้ใช้มันอย่างคุ้มกับค่าของสิ่งๆนั้นหรือไม่


ท้ายที่สุดแล้ว สมบัติที่เราหาๆมาทั้งชีวิตที่เป็นรูปธรรมนั้น ตายไปก็เอาไปไม่ได้เลยสักอย่าง แต่สิ่งที่อยู่ยงคงกระพันคือความชั่วและความดีและสิ่งที่เราทำไว้ในลักษณะของนามธรรมมมากว่าอีก


ขอบคุณครับที่นำเอาสิ่งดีๆมาให้อ่านกัน วันนี้เม้นท์ยาวมากๆเลย แหะๆ
โดย: พ่อน้องโจ วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:51:57 น.  

 
แวะมาเยี่ยมคนทับแก้วค่ะ...


โดย: FaRaWaYGiRL วันที่: 11 กรกฎาคม 2549 เวลา:22:12:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ กลับมาจากสิงคโปร์แล้วนะคะมารายงานตัว

อ่านแล้วรู้สึกดีจังค่ะ

นานๆ จะเห็นคนรวยที่สามารถทำความดีได้อย่างจริงๆ โดยไม่ยึดติดกับทรัพย์สมบัติน่ะนะคะ แต่น้อยคนเหลือเกินที่จะทำได้

อ่านแล้วมีกำลังใจทำความดีขึ้นเยอะเลยค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:00:01 น.  

 
Image Hosted by ImageShack.us
ช่วยด้วยโดนอุ้ม..จะว่าไปกั๊วนะ


โดย: erol วันที่: 12 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:37:30 น.  

 
ได้อ่านข่าวหรือว่ารับรู้เรื่องราวแบบนี้แล้วก็ประทับใจนะค่ะ บางคนก็ทำความดีแบบที่ต้องเสียสละตัวเองอย่างมากมาย ทั้งๆ ที่ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ อ่านแล้วเราก้ได้แต่ทึ่งกับความเสียสละของเค้าให้กับสังคมมากๆ เลยล่ะค่ะ

อ่านที่เม้นท์เรื่องต่อไฟไปที่กริ่งหน้าบ้าน อ่านไปขำไป ทำได้คงดี เอาแบบจิ๊ดๆ เล็กๆ พอเตือนว่ามีไฟ แต่ก็กลัวจริงๆง ว่าคุณไปรษณีย์จะหลาบไปหน่อย ... แบบนี้ต้องเปลี่ยนเป็นกริ่งเฉพาะตัวค่ะ เฉพาะคนมีชือเท่านั้นกดแล้วเสียงดัง


โดย: JewNid วันที่: 13 กรกฎาคม 2549 เวลา:3:46:32 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ
ที่ช่วยเตือนสติ...บางทีบางขณะ
เราก็หลงลืมไป...


โดย: เสือจ้ะ วันที่: 13 กรกฎาคม 2549 เวลา:10:20:11 น.  

 
คนที่มีมากเผื่อแผ่คนน้อยกว่า แบบนี้สังคมเราถึงจะอยู่ได้ ถ้าไม่ค้ำจุนกัน ผมว่าสุดท้ายเวลาแห่งการทำลายตัวเองมาถึงไวก่อนที่ควรจะเป็นแน่ๆ...

ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่เอามาให้อ่านนะครับ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 14 กรกฎาคม 2549 เวลา:5:48:31 น.  

 
เข้ามาอ่านเรื่องดีดีค่ะ


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 14 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:45:59 น.  

 
ไม่แน่ใจนะคะว่าถ้าเอานอร์เวย์เปรียบเทียบกับประเทศอื่นแล้ว ค่าครองชีพจะสูงไม๊ แต่ฝนจะบอกคราวๆ ให้ค่ะ

ค่ารถเมล์ที่ฝนจ่าย (แบบไม่มีตั๋วเดือน) 40 โครน ขาเดียว

ค่ารถไฟใต้ดิน 20 โครน ขาเดียว

ค่ารถไฟ (ธรรมดา) สำหรับฝนจ่าย 38 โครน ขาเดียว

ค่าอาหารราคาเริ่มต้นที่ (แบบไม่หรู แต่กินในร้าน) 99 โครน ให้น้ำเปล่าหนึ่งแก้ว

ภาษีสำหรับคนโสดโดนหักทุกเดือนประมาณ 36%

ภาษีสำหรับคนไม่โสดหักทุกเดือนประมาณ 32% อันนี้ขึ้นอยู่กับเงินเดือนด้วยว่าคิดเฉลี่ยเป็นปีแล้วประมาณเท่าไหร่น่ะค่ะ

(ภาษีแพงหฤโหด พวกของเบรนด์เนมดังๆ หลายเบรนด์ไม่กล้าเสี่ยงมาเปิด เพราะกลัวภาษี)


ส่วนสวัสดิการของนอร์เวย์ก็มีให้เงินเดือน สำหรับผู้สูงอายุ มีบ้านพักให้

สำหรับพวกลี้ภัยมีที่อยู่ เงินเดือน ให้

สำหรับแม่และเด็ก (ยังไม่งานทำ) ได้เงินค่าคลอด 33,000 โครน และเงินเดือนลูกได้แรกเกิดจนถึง 3 ขวบ ได 970-4,000 ต่อเดือน

คนต่างชาติเรียน ฟรี ถ้าเสียเงินก็สามารถยืมเงินเรียนได้ถ้าเรียนสูงๆ (จะคืนไม่คืนนั่นก็แล้วแต่คนยืม บางทีรัฐบาลก็ขี้เกียจทวง เค้ามีตังค์เพราะว่ามีบ่อน้ำมันเป็นของตัวเองประเทศนี้)

ยังมีอีกเยอะเลยค่ะ แต่เอาคราวๆ นะคะ ให้คุณลองเปรียบเทียบไม่รู้ว่าที่นี่ค่าครองชีพแพงไม๊ แต่สำหรับฝนก็ว่าแพงนะ แห่ะๆ

ปล. เอา 6 คูณดูโดยประมาณนะคะ

โดย: Malee30 วันที่: 14 กรกฎาคม 2549 เวลา:17:01:11 น.  

 
ดีใจนะคะที่โลกนี้ยังมีคนใจบุญ คนที่มีน้ำใจหลงเหลืออยู่ อยากให้มีคนแบบนี้มาก ๆ สังคมจะได้น่าอยู่ขึ้น

อ่านแล้วประทับใจมากค่ะ คิดว่าถ้ามีโอกาส พวกเราน่าจะทำบางอย่างเพื่อคนอื่นบ้างนะคะ

สำหรับคุณเนาวรัตน์ ทราบว่าเธอใจบุญมาตั้งแต่เล่นหนังครั้งแรก ๆ แล้ว ปัจจุบันก็ยังเป็นอยู่ เป็นบุคคลที่น่าสรรเสริญยกย่องมาก ๆ ค่ะ


โดย: ซออู้ วันที่: 14 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:50:25 น.  

 
Image Hosted by ImageShack.us
ตอนแปลงร่าง ไม่มีใครจำได้หล่ะ


โดย: erol วันที่: 14 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:01:15 น.  

 


ขาดแคลนทุนทรัพย์ แถวๆ นี้ มีคนใจบุญมั้ยคะ อิอิ


โดย: กระจ้อน วันที่: 15 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:40:41 น.  

 
ไม่ได้แวะมาเยี่ยมนานเลย โทษทีนะครับ

ส่วนตัวแล้ว แทบไม่เชื่อเหมือนกัน ว่าลุงวอร์เรน
แกจะบริจาคมากซะขนาดนั้น แต่พอได้อ่านเหตุผลแล้ว
ผมกลับเชื่อครับ การมีอะไรมากไป มีแต่ผลเสียจริงๆ
เหมือนไขมันที่ผมมี 5555+


โดย: tongdigy วันที่: 15 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:13:43 น.  

 
เรื่องคุณจิ้ก เคยดูรายการที่เค้ามาออกเกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนกัน
เค้าอาจจะดูติงต๊อง
แต่เป็นดาราคนนึงที่มังคุดชอบ
เพราะดูไม่ปรุงแต่งอะไรมากเกินไป

ส่วนเศรษฐีอันดับสองของโลกคนนี้
อ่านแล้วก็ดีใจ ที่ในโลกยังมีคนมีความคิดดีๆอย่างนี้อยู่
ส่วนเศรษฐีไทยนี่ ก็รอกันต่อไป
หวังว่าจะมีใครใจถึงบริจาคแบบนี้บ้าง


โดย: mungkood วันที่: 15 กรกฎาคม 2549 เวลา:18:42:41 น.  

 

........วันนี้....15 กค. .....Happy Birthday to Our Princess Anne....โสมรัศมี


.....16 กค. พรุ่งนี้ Happy Birthday to ชิด-ชิด
................


โดย: Tinglish วันที่: 15 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:53:21 น.  

 
คนรวยน้ำใจอย่างมหาเศรษฐีโลก บัฟเฟตต์ ผู้ใช้ชีวิตแบบสมถะ เรียกว่ายึดแนวเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง น่าทึ่ง น่าศรัทธา น่ายกย่องมาก ๆ ค่ะอาจารย์


โดย: ซออู้ วันที่: 16 กรกฎาคม 2549 เวลา:20:15:55 น.  

 
ขอยกย่องและนับถือในน้ำใจของทั้งสองท่านมากๆค่ะ


โดย: ปลาสวย (pp_b23 ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:03:03 น.  

 
มีตอนต่ออีกหลายตอนเลยล่ะค่ะ

กำลังทยอยๆ เอาลงอยู่

วันนี้อาจจะลงอีกตอนน่ะค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 กรกฎาคม 2549 เวลา:10:36:34 น.  

 
กลับมาจากบ้านปู่ย่าน้องกรานต์แล้วค่ะ ขอบคุณมากๆ นะคะที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้พ่อบ้าน... ขอให้พรนั้นย้อนกลับไปเป็นทวีคูณค่ะโดย: Malee30 วันที่: 19 กรกฎาคม 2549 เวลา:19:47:57 น.  

 
ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆ มาให้อ่านค่ะ


โดย: rebel วันที่: 19 กรกฎาคม 2549 เวลา:20:20:33 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกครับ


ครับ ผมก็คิดอย่างนั้นเลยเรื่องไปวัด เช่นเดียวกับเรืท่องทำบุญครับ ทำบุญเพราะอยากทำ ไม่ใช่ทำเพราะหวังอะไร อยากทำก็จะทำครับ


แหะๆ ที่จริงแอบอายครับ เพราะวันนั้นที่ทานข้าวกัน ทุกคนต่างหิวกันมาก จึงเห็นในสภาพนั้นครับ ทุกอย่างเกลี้ยง ก็ นะครับ อาหารที่ร้านนั้นอร่อยเหลือเกิน วันนั้นรู้สึกดีมากๆครับ เพราะได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบสบายๆ สามัญๆ มีเสน่ห์ไปอีกแบบครับ


แวะมาฟังเพลงด้วยครับ แอบไปโหลดมาแล้ว ชอบมากๆเลย


โดย: พ่อน้องโจ วันที่: 19 กรกฎาคม 2549 เวลา:21:38:13 น.  

 
มาทักทายคนบ้านเดียวกันค่า..
เรื่องราวน่าประทับใจมากๆ เราเองก็มีความใฝ่ฝันที่จะทำอย่างนั้นเหมือนกัน


โดย: สร้อยสายรุ้ง วันที่: 20 กรกฎาคม 2549 เวลา:0:32:51 น.  

 
ดีจังเลยนะคะ อยากทำแบบนั้นมั่ง แต่มีลูกเล็กทำแบบนั้นไม่ค่อยสะดวก เพิ่งไปบริจาคเลือดถวายเป็นพระราชกุศล เริ่มติดใจ ไว้จะไปบริจาคอีก ทำได้เท่าเนี๊ยะเอง
บริจาคทุนทรัพย์รอไว้รวย ๆ ก่อง ตอนนี้มิสามารถ


โดย: คุณย่า วันที่: 20 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:00:19 น.  

 
ถ้าไม่เข้ามาอ่าน ก็ไม่ได้รู้ถึงความใจบุญของคุณเนาวรัตน์นะคะ เพราะไม่ค่อยได้ติดตามข่าว เธอน่ารัก สมกับความขี้เล่นของเธอจริงๆ และสวยอีกต่างหาก

ป้ามดเห็นคุณใช้ชื่อคนทับแก้ว ก็นึกว่าจบทับแก้วมา กำลังจะอัพเพลงของศิลปากร แล้วมาเรียกไปฟังเลยนะเนี่ย เพิ่งรู้ว่าจบวิศวะจุฬานี่เอง ที่ลูกโจ้ต้องไปถ่ายรูปที่หน้าคณะนั้นก็เพราะเพื่อนคู่ใจในรูป จบจากที่นั่น ขอบคุณที่ไปร่วมยินดีกับป้ามดนะคะ


โดย: ป้ามด วันที่: 20 กรกฎาคม 2549 เวลา:8:04:26 น.  

 ตามมาอ่านค่า.....

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล๊อคนะคะ


โดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 20 กรกฎาคม 2549 เวลา:10:04:55 น.  

 
เคยไปหาหมอที่ รพ.รามาฯ และได้เจอคุณเนาวรัตน์ที่นั่น

พอได้อ่านเรื่องของคุณเนาวรัตน์แล้วก็ประทับใจมากค่ะ

วันนั่นคุณเนาวรัตน์สวยมากและใจดี สมกับเป็นดาราขวัญใจของประชาชน จะเป็นกำลังใจให้คุณเนาวรัตน์นะคะ


โดย: BumbleBee IP: 203.155.94.129 วันที่: 30 ตุลาคม 2549 เวลา:11:48:44 น.  

 
ส่องกรรม ตรวจดวง ด้วยญาณทิพย็ ผ่านเวปแคม จากตำหนักทรงหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด
//www.luangputuad.com


โดย: ตำหนักทรงดูดวง IP: 117.47.128.149 วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:19:44:23 น.  

 
ชมรมรักโลก Loved the world community 喜愛國際社會。وعلى غرارชมรมรักโลก Loved the world community 喜愛國際社會。وعلى غرار
ร่วมรณรงค์ " ลดภาวะโลกร้อน " จากกลุ่มบุคคล ในนาม " ชมรม รักโลก " สนับสนุนให้มี " เดือนแห่งการปลูกต้นไม้ทั่วโลก คนละ 1 ต้นทั่วโลก " เห็นความสำคัญของภาวะโลกร้อน ถ้าความร้อนเพิ่มขึ้นอีก 1-2 องศา โลกต้องวิกฤติแน่นอน หยุดโลกร้อนด้วยมือคุณ ด้วยการ

"สนับสนุนให้กับชมรมรักโลกแห่งประเทศไทย ในบัญชี ธนาคารกรุงเทพ สาขาห้วยขวาง บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี บริสุทธิ์ ศรีสมุดไทย ( Borisut Srisamudthai ) เลขที่บัญชี 1764286322 กรุงเทพ ประเทศไทย และ ร่วมส่ง E-mail นี้ต่อให้เพื่อนๆทั่วโลก เพื่อเป็นการรณรงค์ " ลดภาวะโลกร้อน " ด้วยการส่งข้อความว่า " ต้องการเดือนแห่งการปลูกต้นไม้ทั่วโลก ปลูกต้นไม้ทั่วโลกคนละ 1 ต้นท้วโลก " สอบถามรายละเอียดเป็นภาษาไทยโทร 02-2465493 และ 0867986189 เว้นวันอาทิตย์ปิดโทรศัพย์ สอบถามเป็นภาษาอื่นๆ สอบถามมาใน borisut1@gmail.com ขอขอบคุณที่ได้เห็นความสำคัญที่จะแก้ไขภาวะโลกร้อนและได้ส่งเงินทุนมาให้เรา เราจะนำเงินเหล่านี้ไปจัดทำแผ่นผับและเอกสารเผยแพร่ข่าวสารและไปจัดทำเสื้อและกิจกรรมตามที่ต่างๆเพื่อเป้าหมายให้มี " เดือนแห่งการปลูกต้นไม้ทั่วโลก ปลูกต้นไม้ทั่วโลกคนละ 1 ต้น " ขอขอบคุณ....บริสุทธิ์ ศรีสมุดไทย
พิเศษ บริจาคเงิน 100,000 หนึ่งแสนบาทขึ้นไป รับเมล็ดพันธ์พืช ไม้ดอกไม้ประดับ และ ต้นอ่อนของ กล้วยไม้ จากประเทศไทย ส่งให้กับคุณเพื่อปลูกตกแต่งสวนหย่อมและที่ทำงานให้สดชื่นยามได้เห็น ส่งสำเนาการโอนเงินบริจาค 100,000 หนึ่งแสนบาทขึ้นไปพร้อมชื่อที่อยู่ชื่อประเทศและ E-mail ของคุณมาที่ borisut1@gmail.com เราจะจัดส่งถึงคุณโดยทางพัศดุภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากได้รับสำเนาการโอนเงินจากคุณแล้ว

อยากได้ความเห็นทุกคนในโลกส่งความเห็นของคุณตามภาษาประเทศของคุณมาที่ borisut1@gmail.com 喜愛國際社會。وعلى غرار المجتمع الدولي.Loved the world community ชมรม รักโลก

"global warming" from a group of people on behalf "Club loved the world, encourage a" Month of planting trees around the world, each one from around the world. "We see the importance of global warming. If additional heat 1-2 degrees world is indeed critical. Stop global warming with your hands by.
"Loved the world community supports the Bank of Thailand to Bangkok Huay Kwang Branch pure savings account book, Sri Thai (Borisut Srisamudthai) account number 1764286322, Bangkok, Thailand, and co-Send E-mail this to a friend around the world. A campaign to "global warming" by sending the message that "require months of planting trees around the world. Planting trees to protect the world from a different world that "For more information call 02-2465493 and the Thai language is 0867986189 For other inquiries in borisut1@gmail.com.
Thanks to the importance to solve global warming and funds sent to us. We will bring these funds to plan and pubs and to publish a document prepared by the various clothing and activities to target the "Month of planting trees around the world. Planting trees around the world from a different "Thank you .... Borisut Srisamudthai..." Loved the world community "

Special donated U.S. $ 100,000 over one hundred. To plant seeds. Flowering plants and seedlings of orchids from Thailand sent to you to plant a garden and office decor a fresh guard to see. Send a copy of the transfer of one hundred thousand baht $ 100,000 donation over a country with name, address and your E-mail to borisut9@gmail.com. Will be sent to you by Pat Fri fierce within two weeks after receiving a copy of the transfer of money from you.


I can see everyone in the world send your comments as to the language of your country. borisut1@gmail.com.


تبرعت الخاصة 100،000 دولار أمريكي على مدى 100. لبذور النباتات. النباتات المزهرة والشتلات من بساتين الفاكهة في تايلاند من إرسالها إليك لزراعة الحدائق والديكور مكتب حارس جديد لنرى. إرسال نسخة من نقل 100،000 100،000 دولار أمريكي تبرع أكثر من بلد مع الاسم والعنوان والبريد الإلكتروني الخاص بك إلى borisut1@gmail.com. وسوف ترسل لك من قبل شرسة جمعة بات في غضون أسبوعين بعد حصوله على نسخة من تحويل الأموال من أنت.تبرعت الخاصة 100،000 دولار أمريكي على مدى 100. لبذور النباتات. النباتات المزهرة والشتلات من بساتين الفاكهة في تايلاند من إرسالها إليك لزراعة الحدائق والديكور مكتب حارس جديد لنرى. إرسال نسخة من نقل 100،000 100،000 دولار أمريكي تبرع أكثر من بلد مع الاسم والعنوان والبريد الإلكتروني الخاص بك إلى borisut1@gmail.com. وسوف ترسل لك من قبل شرسة جمعة بات في غضون أسبوعين بعد حصوله على نسخة من تحويل الأموال من أنت.
تبرعت الخاصة 100،000 دولار أمريكي على مدى 100. لبذور النباتات. النباتات المزهرة والشتلات من بساتين الفاكهة في تايلاند من إرسالها إليك لزراعة الحدائق والديكور مكتب حارس جديد لنرى. إرسال نسخة من نقل 100،000 100،000 دولار أمريكي تبرع أكثر من بلد مع الاسم والعنوان والبريد الإلكتروني الخاص بك إلى borisut1@gmail.com. وسوف ترسل لك من قبل شرسة جمعة بات في غضون أسبوعين بعد حصوله على نسخة من تحويل الأموال من أنت.
我們看到全球變暖的重要性。如果世界上更多的熱量 1-2度,確實是至關重要的。阻止全球變暖與您的雙手。
“喜愛的國際社會支持世行泰國曼谷淮安光科純儲蓄存摺,斯里蘭卡泰(Borisut Srisamudthai)帳號 1764286322,曼谷,泰國和合作發送電子郵件給世界各地的朋友。阿運動,以“全球變暖”送信息“需要幾個月的種植樹木周圍的世界。種植樹木,保護世界從一個不同的世界“的詳細信息,請致電 02-2465493和泰國語 0867986189其他查詢在borisut1@gmail.com。
由於在解決全球變暖的重要性和基金發送給我們。我們將這些資金計劃和酒吧,並發表一份文件編寫的各種服裝和活動,針對“植樹月的世界各地。樹木種植了世界各地不同的”謝謝你.... Borisut Srisamudthai ...“喜愛的國際社會”
特別捐贈 10萬美元以上100。植物種子。開花植物和從泰國蘭花種苗給你種一園及辦公室裝飾一新的警衛看到的。寄副本轉移十萬美元捐贈 10萬美元以上的國家的姓名,地址和您的E - mail至borisut1@gmail.com。將發送給你八週五激烈的兩個星期內收到副本後轉移資金由你。


我可以看到每個人在世界上把你的意見,以貴國的語言。 borisut1@gmail.com。

สมัครเป็นอาสาสมัครเฉพาะในต่างประเทศด้วยการส่งเงิน เดือนละ 100 us. ทุกวันที่ 1-5 ของเดือน กิจกรรมที่เราเน้นคือการเพิ่มพื้นที่ป่าด้วยการปลูกต้นไม้ยืนต้น ติดต่อกับเราทาง borisut1@gmail.com ส่งกิจกรรมที่คุณทำมาให้เราเพื่อพิจารณาสนับสนุนเงินทุน ส่งสำเนาการโอนเงินมาทาง borisut1@gmail.com เราจะเฝ้าดูการดำเนินกิจกรรมของคุณ และ ติดต่อกับคุณอยู่เสมอ สักวันหนึ่งเราจะได้พบกัน...ชมรมรักโลก

Apply to volunteer abroad with a specific remit monthly 100 us. Every 1-5 months of activity we focus on is to increase forest cover by planting woody plants. Contact us by. borisut1@gmail.com. Send event you do come to us to consider funding. Send a copy to the transfer. borisut1@gmail.com. We will be monitoring your activities and keep in touch with you. One day we will meet ... loved the world community.

志願者在國外申請與特定的職權範圍每月100我們。每1-5個月的活動,我們重點是增加森林面積種植木本植物。聯繫我們的。 borisut1@gmail.com。如果您發送到我們考慮資金。發送一份拷貝的轉移。 borisut1@gmail.com。我們會監控您的活動,並保持與您聯繫。有一天我們會見面 ...愛國際社會。


تنطبق على التطوع في الخارج مع اختصاص محدد شهريا 100 لنا. كل 1-5 أشهر من النشاط ونحن نركز على ذلك هو زيادة الغطاء الحرجي عن طريق زراعة النباتات الخشبية. الاتصال بنا عن طريق. borisut1@gmail.com. إرسال الحدث لا تأتي أنت لنا للنظر في التمويل. إرسال نسخة منه إلى التحويل. borisut1@gmail.com. سنكون أنشطة الرصد الخاصة بك والبقاء على اتصال معكم. يوم واحد سوف نلتقي... أحب المجتمع العالمي.
Tnţbq ʻLá at-Tţwʻ Fy al-Khārj Mʻ Ākhtşāş Mḩdd Shhryā 100 Lnā. Kl 1-5 ʼShhr Mn an-Nshāţ Wnḩn Nrkz ʻLá Dhlk Hw Zyādh al-Ghţāʼ al-Ḩrjy ʻN Ţryq Zrāʻh an-Nbātāt al-Khshbyh. al-Ātşāl Bnā ʻN Ţryq. Borisut1@gmail.com. ʼRsāl al-Ḩdth Lā Tʼty ʼNt Lnā Llnz̧r Fy at-Tmwyl. ʼRsāl Nskhh Mnh ʼLá at-Tḩwyl. Borisut1@gmail.com. Snkwn ʼNshţh ar-Rşd al-Khāşh Bk Wālbqāʼ ʻLá Ātşāl Mʻkm. Ywm Wāḩd Swf Nltqy... ʼḨb al-Mjtmʻ al-ʻĀlmy


โดย: Borisut IP: 58.8.229.201 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:17:38 น.  

 
คณะศรัทธาวัดนทีวังการาม บ้านน้ำหลง หมู่ที่ ๗ ตำบลเสริมซ้าย อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันรื้อพระวิหารเพื่อทำการบูรณปฏิสังขรณ์ จึงขอเชิญผู้ใจบุญได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพบูรณปฏิสังขรณ์พระวิหารเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป
ขออนุโมทนา


โดย: ทรงพล(0895606065) IP: 118.172.115.43 วันที่: 3 เมษายน 2554 เวลา:14:33:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
คนทับแก้ว
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ศิลปิน: เฉลียง
เพลง: หวาน
ชุด: ปรากฏการณ์ฝน
ปี: 2525Friends' blogs
[Add คนทับแก้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.