"The single best way to grow a better brain is through challenging problem solving." - Eric Jensen (1998), Teaching with the Brain in Mind
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
ยิ่งกว่านิยาย - เกิดเป็นคน อย่าดูถูกคน

2 ต.ค. 2549วันนี้จะมาชวนให้ไปอ่านเรื่องที่อ่านแล้วสบายใจกันครับ

เป็นปกติที่ทุกเช้าวันจันทร์ ผมจะต้องรีบเข้าไปอ่าน นสพ. มติชน ฉบับวันอาทิตย์ บนอินเตอร์เน็ต ในส่วนของ อาทิตย์สุขสรรค์ (คำนี้ ถ้าให้ผมสะกดเอง ผมจะสะกดว่า "อาทิตย์สุขสันต์" !) เพราะมักจะมีเรื่องที่อ่านแล้วรู้สึกสบายใจอยู่เสมอๆ

สัปดาห์นี้ผมก็ไม่ผิดหวังอีกเช่นเคยเรื่องแรกมาจากคอลัมน์ "โลกพิกล คนพิสดาร" โดยคุณเสกสรร กิตติทวีสิน เป็นเรื่องของฝาแฝดที่พลัดพรากจากกันไปถึง 67 ปี คือ ไม่ได้พบหน้ากันตั้งแต่อายุ 4 ขวบ จนกระทั่งได้กลับมาพบกันอีกครั้งในวัย 71 ปี หลังจากที่ได้ใช้ความพยายามตามหากันมาตลอดชีวิต

อ่านเรื่องนี้แล้วต้องบอกว่า เป็นเรื่องจริงที่ยิ่งกว่านิยาย ชนิดที่นิยายไม่ใช่แค่ชิดซ้าย แต่อาจต้องถึงกับลงไหล่ทางไปเลยทีเดียว

อ่านแล้วชุ่มชื่นหัวใจดีเรื่องที่สองมาจากคอลัมน์ "เรื่องเล่ารายทาง" โดยคุณ วารุ วิชญรัฐ เป็นเรื่องที่อ่านแล้วก็ต้องระวังเรื่องการดูถูกเหยียดหยามคนอื่นเอาไว้ให้มาก ไม่ว่าคนอื่นนั้นจะแตกต่างไปจากเราหรือผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมมากสักเท่าไรก็ตาม เราก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปปรามาสเขาเหล่านั้นโดยเอาความรู้สึกอคติของเราเป็นที่ตั้ง

เรื่องราวเป็นอย่างไรก็เข้าไปอ่านกันได้ครับ เป็นเรื่องที่อ่านแล้วสบายใจอีกเรื่องหนึ่งถ้าขี้เกียจคลิกเข้าไปอ่านตามลิงค์ ก็เลื่อนลงไปอ่านข้างล่างได้ครับ เพราะผมลอกมาแปะไว้ที่นี่ด้วยสุดท้ายก่อนจาก...

ส่วนนี้ผมไม่ได้เอามาลงไว้ที่นี่ เพราะอ่านพบคำประกาศขอความร่วมมือจากทาง bloggang ให้งดเขียนเกี่ยวกับการเมืองโดยเด็ดขาด ก็เลยต้องลบทิ้ง เซ็นเซอร์ตัวเองไปเสียก่อน

เพราะถ้า bloggang โดนปิดไปโดยมีสาเหตุมาจากใครคนใดคนหนึ่งเขียนพาดพิงการเมืองอย่างไม่เหมาะสม (ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าระดับไหนถึงจะเรียกว่าเหมาะสม ระดับไหนถึงจะเรียกว่ามากเกินไป) คงต้องมีคนลงแดงกันบ้างล่ะ (และผมก็อาจจะเป็นหนึ่งในนั้น...)


แต่ถ้าสนใจจะอ่านจริงๆ สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่นี่ครับฝาแฝดที่พลัดพราก
คอลัมน์ โลกพิกล คนพิสดาร โดย เสกสรรค์ กิตติทวีสิน
อาทิตย์สุขสรรค์ มติชนออนไลน์ วันที่ 1 ต.ค. 2549


เป็นเวลาเนิ่นนานมากสำหรับ เชอร์ลี่ย์ แม็คไกวร์ กับ แพ็ต กูดินาส 2 พี่น้องฝาแฝดชาวอเมริกันวัย 71 ปี ที่ได้กลับมาเจอกันอีกอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งคู่ถูกแยกขาดจากกันตั้งแต่ยังเด็ก และใช้เวลาตามหาอย่างเอาจริงเอาจังตลอด 8 ปีที่ผ่านมา กระทั่งได้พบกันก่อนที่ดินจะกลบหน้าฝังเธอทั้งสอง

ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1920 สาววัยรุ่นคนหนึ่งชื่อ แมรี่ ได้หนีออกจากบ้านในเควอนี และเดินทางมาที่มิลวอกี ก่อนจะปักหลักหางานทำเพื่อประทังชีวิต เธอได้พบกับชายคนหนึ่งที่แต่งงานแล้ว และทั้งคู่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งจนแมรี่ตั้งท้องขึ้นมา ให้กำเนิดลูกแฝดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ปี 1935 ฝ่ายสามีก็ได้หนีหน้าไปไม่มารับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองกระทำ ปล่อยให้แมรี่เผชิญกับโลกที่เปลี่ยนไป เธอไม่สามารถเลี้ยงดูลูกแฝดได้ จนต้องส่งลูกเข้าสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า

ทั้งแพ็ต และ เชอร์ลี่ย์ ต่างมิได้อยู่ด้วยกัน ต้องแยกกันอยู่กันคนละที่ ก่อนที่ทั้งคู่จะถูกส่งตัวมาอยู่ที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเซนต์โจเซฟ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมิลวอกี ถึงจะอยู่ที่เดียวกันแต่ไม่เคยได้นอนห้องเดียวกัน

พอทั้งคู่อายุ 4 ขวบ แพ็ตก็ถูกพ่อแม่บุญธรรมนำไปเลี้ยงดู ส่วนเชอร์ลี่ย์ต้องอยู่ที่เดิมจนถึงอายุ 7 ขวบ ทั้งสองไม่มีโอกาสได้เจอกันหน้าอีกเลย และต่างแยกย้ายกันไปแต่งงานมีลูกมีเต้ากัน จนทุกวันนี้กลายเป็นคุณย่าคุณยายด้วยกันทั้งคู่

แต่แพ็ตซึ่งปัจจุบันพักที่รัฐเท็กซัสได้เริ่มค้นหาคู่แฝดเธอตั้งแต่อายุ 21 ปี โดยได้กลับไปสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเซนต์โจเซฟเพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเธอและคู่แฝด แต่แม่ชีไม่สามารถสืบค้นข้อมูลได้ ทำให้การเดินหน้าหาความจริงต้องชะงักไป จนแพ็ตอายุล่วงเข้าสู่วัย 60 เธอและดอน ผู้เป็นสามีได้เดินไปที่ทำการรัฐวิสคอนซิน เพื่อขอข้อมูลทะเบียนราษฎรของเธอ ก่อนได้รับคำแนะนำให้ไปค้นหาข้อมูลที่อัครสังฆมณฑลมิลวอกี และเอกสารเก่าๆ ก็ถูกปัดฝุ่นสามารถบอกได้ว่า ผู้ให้กำเนิดคือใคร

แพ็ตเริ่มแกะรอยค้นหาไปทางผู้สืบตระกูลของผู้เป็นพ่อ และได้จ้างนักสืบค้นประวัติวงศ์ตระกูล รวมทั้งการประกาศลงในหนังสือพิมพ์ จนในที่สุด แพ็ตได้ข่าวดีจากนักสืบ สามารถค้นพบเชอร์ลี่ย์ คู่แฝดตัวจริงแล้ว ยังมีชีวิตอยู่ เพียงแต่ข้อเข่าไม่ดี ต้องนั่งรถเข็นอยู่ตลอดเวลา

เมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา แพ็ตได้พบเชอร์ลี่ย์เป็นครั้งแรกที่ลานจอดรถร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองเวสต์ อัลลิส รัฐวิสคอนซิน อันเป็นเมืองที่เชอร์ลี่ย์พักอยู่ แม้ไม่เจอหน้าค่าตากันเลย แต่ทั้งคู่ก็ยังมีความเหมือนทั้งใบหน้า สีผิว ทั้งคู่มีผมสีบลอนด์ เพียงแต่แพ็ตเป็นคนถนัดมือซ้าย และเชอร์ลี่ย์ถนัดมือขวาแถมเป็นหม้าย ส่วนแพ็ตยังมีสามีอยู่เคียงข้าง

เรื่องราวการเดินทางไกลของฝาแฝดคู่ทุกข์คู่ยากได้จบลงด้วยรอยยิ้มและน้ำตา เพราะไม่คิดว่าชาตินี้จะมีโอกาสได้เจอกันอีกสองแรงแข็งขัน
คอลัมน์ เรื่องเล่ารายทาง โดย วารุ วิชญรัฐ
อาทิตย์สุขสรรค์ มติชนออนไลน์ วันที่ 1 ต.ค. 2549


ต้นฤดูหนาวคราวหนึ่ง ท่ามกลางจราจรวุ่นวายของกรุงเทพฯ ฉันมาถึงขนส่งหมอชิตช้าไปกว่าสิบห้านาที เมื่อขึ้นไปบนรถได้ ประตูรถทัวร์ก็ปิดปัง ท่ามกลางสายตาเขียวปี๋ของผู้โดยสารคนอื่นๆ เพราะทั้งคันรอฉันอยู่คนเดียว

เก็บข้าวของแล้ว ก็นั่งลงถอนหายใจเฮือกใหญ่ บนรถทัวร์สายกรุงเทพฯ-ลำปาง คันนี้เป็นบริษัทที่ฉันนั่งอยู่เสมอ ครั้งนี้บัสโฮสเตสประจำรถสวมชุดสีชมพูดูหวาน ปากสีแดงอวบอิ่ม บนใบหน้าขาวผ่อง และผมสลวยสวยเก๋ เดินมาขอตรวจบัตรโดยสาร หน้ายิ้มละไมไม่พูดอะไร

ออกรถมาได้สักครู่ มีประกาศ พลันเสียงแหบห้าวที่ดูดัดนิดๆ ก็ก้องไปทั้งคัน (ลองทำเสียงตามดูก็ได้) "สวัสดีค่ะ บริษัทของเรายินดีที่ได้นำท่านผู้โดยสารสู่จังหวัดลำปาง โดยมีคุณสมชายเป็นพนักงานขับรถ และดิฉันณัฐนิยา เป็นพนักงานประจำรถ ระหว่างทางท่านจะได้รับบริการของว่าง และจะแวะรับประทานอาหารและพักรถที่สลกบาตร จังหวัดกำแพงเพชร นะคะ อีกสักครู่ขอเชิญรับประทานของว่างและพักผ่อน หากไม่ได้รับความสะดวกแจ้งดิฉันได้ค่ะ"

มีผู้โดยสารบางคนมีน้ำเสียงแปลกใจระคนเยาะหยัน แม้เป็นเสียงเบาๆ แต่หนักหน่วงด้วยถ้อยคำบาดใจว่า "กะเทยนี่หว่า"

แล้วคุณโฮสเตสชุดชมพูก็แบกถาดขนาดใหญ่พูนสูงด้วยของว่างร่วมยี่สิบกล่อง ด้วยสองแขนอันทรงพลังของเธอ เดินทรงตัวตรงไม่มีเอียงไปตามรถที่โยกเยกเล็กน้อย และที่สำคัญคือ เธอมาเที่ยวเดียวก็ได้รับของว่างครบทุกที่นั่ง เที่ยวต่อมาเธอแบกถ้วยน้ำดื่ม และด้วยการเดินเพียงเที่ยวเดียวผู้โดยสารก็ได้รับครบอีกเช่นกัน ไม่ต้องคอยชะเง้อชะแง้ว่าเมื่อไรจะได้กิน เพราะบางคนก็หวังจะฝากท้องบนรถเพราะกลัวมาไม่ทัน ถ้าช้าบางทีอาจมีค้อนขวับ

หลังจากดูหนังมันๆ ที่เขาฉายให้ดู ก็เริ่มปิดไฟนอน สะดุ้งตื่นอีกทีก็เพราะพี่โฮสเตสแสนสวยคนนี้แหละ เธอขยับไมค์ก๊อกแก๊ก เปิดไฟเปิดเพลงลูกทุ่ง ประกาศว่ามาถึงสลกบาตรแล้ว ให้ทุกคนเตรียมลงไปกินอาหารมื้อดึกระหว่างทางที่นี่เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง

ระหว่างที่รอรถออกจากสลกบาตร ฉันเดินเตร่อยู่ใกล้ๆ ก็เห็นพี่โฮสเตสคนนี้ แบกของขึ้นลงรถได้อย่างสบาย ด้วยแขนแมนอันล่ำบึ้กของเธอ บางทีก็ช่วยคุณยายคนหนึ่งหยิบกระเป๋าจากชั้นวางข้างบนหัวให้คุณป้าหนึ่งค้นของใช้จำเป็น เธอหยิบขึ้นลงอย่างคล่องแคล่วแต่ยิ้มแย้มตลอดเวลา

เพราะนี่เป็นรถวีไอพี จึงมีอาหารว่างอีกรอบแน่นอนว่าพี่โฮสเตสชุดชมพูผู้มีมาดห้าวหาญหากหวานอ่อนก็ไม่ใช้เวลานานเกินที่จะเสิร์ฟให้ทุกคนได้ด้วยการเดินแบกถาดมาเที่ยวเดียว

แน่นอนที่สุดอีกว่าเมื่อรถใกล้ถึงที่หมาย เธอก็ประกาศปลุก เสิร์ฟกาแฟ และด้วยรอยยิ้มเหมือนเดิม แถมยังช่วยคุณป้าคนเดิมยกกระเป๋าไปไว้บนชานชาลาอย่างคล่องแคล่วอีกด้วย

ฉันเฝ้าทบทวนว่าแม้โลกจะเปลี่ยนมาถึงวันนี้ที่เรามีสนามบินใหม่ใหญ่สุด แต่กว่าที่คนที่มีลักษณ์ทางเพศแบบหนึ่งจะได้รับการยอมรับว่าเป็นมนุษย์เท่าเทียมกับคนอื่นๆ นั้นช่างยากเย็น ทั้งๆ ที่ใครๆ ก็เห็นเต็มตาว่าเธอสามารถทำงานได้ทุกอย่างดังที่คนมีอาชีพบัสโฮสเตสควรทำ ไหนจะมีทั้งแรงกาย หัวใจบริการ และไหนจะความสวยที่แม้ไม่เท่านางงามจักรวาล แต่เธอก็พยายามไม่น้อยที่จะสวยในแบบของเธอ สองแรงในคนเดียวว่างั้น

มีคนมากมายบอกว่า คนที่ "เป็น" เช่นนี้ล้วนแต่เก่งๆ ทั้งนั้น ซึ่งฉันว่ามีส่วนจริงไม่น้อย (แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเก่งเพราะเป็นเช่นนี้) และกล้ามากพอที่กล้าคิดนอกกรอบที่คนอื่นๆ ที่ใช้ชีวิตธรรมดาไม่อาจคิดได้หรือคิดอยู่แต่ไม่กล้าลงมือทำสักที ที่สำคัญ ความดีความชั่วในหัวใจก็ไม่ได้ต่างอะไรกับคนส่วนใหญ่ที่เชื่อว่าตัวเองปกติ

วันกลับ ฉันไปซื้อตั๋วรถตั้งแต่กลางวันที่สำนักงานรถทัวร์ ใครคนหนึ่งสวมผ้าถุงเสื้อยืด นั่งอยู่ที่เคาน์เตอร์ขายตั๋ว หน้าคุ้นๆ ไร้การแต่งแต้มในยามกลางวันนั้นร้องทัก

"อะไรก๊าน มาเที่ยวลำปางแป๊บเดียว จะรีบกลับไปไหน" เธอแซว แปลว่าเธอจำได้ว่าฉันนั่งรถบริษัทนี้เมื่อสองสามวันก่อน ฉันจึงถามเธอว่ารถคืนนี้จะมีเธอเป็นบัสโฮสเตสด้วยไหม "แน่นอน อ้อ แล้วอย่ามาสายนะ ลำปางรถไม่ติดจ้า" เธอแซวอีก

คืนนั้น ฉันจึงได้เห็นคนงามชุดชมพู บริการผู้โดยสารอย่างแข็งขันอีกครั้ง

บางทีโลกของเราจะได้ "กำไร" เพิ่มขึ้น เพราะเลิกบีบคั้นคนที่ดูแตกต่าง หากมีที่ทางให้คนทุกคนได้ใช้ศักยภาพเชิงสร้างสรรค์ที่มีอยู่ได้อย่างเท่าเทียมกัน
Create Date : 02 ตุลาคม 2549
Last Update : 3 ตุลาคม 2549 10:21:50 น. 26 comments
Counter : 736 Pageviews.

 
บังเอิญเพิ่งเปิดเจอกระทู้แนะนำกระทู้หนึ่งในห้องเฉลิมไทย เป็นกระทู้ที่สอดคล้องกับเรื่องที่สองข้างบนนี้พอดี

A4754819 ขอระบายความน้อยเนื้อต่ำใจ...เพื่อนๆสาวประเภทสองทั้งหลายระวังตัวดีๆนะคะ ไปเที่ยวผิดที่อาจถูกเชิญ(ไล่)ออกมาง่ายๆ!!!


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:16:13:51 น.  

 
ชอบทั้งสองเรื่องที่เอามาให้อ่านเลยค่ะ

ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันกันนะคะ
อ้อ..ตัวชื่อคอลัมน์ เราว่ามติชนไม่ได้เขียนผิดหรอกค่ะ สุขสันต์น่ะถูกต้อง

แต่เค้าต้องการเล่นคำระหว่าง "สุขสันต์" กับ "สร้างสรรค์" น่ะค่ะ ก็เลยเอามาเชื่อมกัน
(เป็นความสุขที่ถูกสร้างให้ไงคะ)

คิดว่างั้นนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:17:29:31 น.  

 
ชอบจังเลยค่ะ
...
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆนะคะ


โดย: montagio วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:17:49:44 น.  

 
คุณสาวไกด์ฯ... ผมก็คิดว่าเขาตั้งใจเขียนว่า "สุขสรรค์" เหมือนกันครับ ระดับมติชนที่ทำพจนานุกรมฉบับของตัวเองออกมา แล้วก็เสนอ (พร้อมเหตุผลสนับสนุน) ว่า คำว่า "มุข" ที่หมายถึง มุขตลก น่าจะสะกดด้วย "ข" แทน "ก" (แย้งกับฉบับราชบัณฑิตซะงั้น...) ไม่น่าจะเขียนคำนี้ผิดนะ

คุณ mantagio... ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ แล้วก็ดีใจที่ชอบเรื่องที่ไปขโมยเขามาให้อ่านด้วย


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:18:35:44 น.  

 
อาจารย์คะยังอยู่ กทม. เลย เห็นหลานเปิดเลยแอบเข้ามาดูบล้อก เปิดของอาจารย์คนเดียว เพราะอยากอ่านเรื่องดี ๆ ที่อาจารย์เขียน เนื่องจากนานๆ อาจารย์จะอัพบล็อกสักทีนึง

เรื่องฝาแฝดนี่น่าสนใจมาก แต่ยังโชคดีที่ได้เจอกันแม้วัยเป็นไม้ใกล้ฝั่งแล้ว

ส่วนเรื่องสองแรงแข็งขันนี่ใกล้ตัวเองมาก เพราะเดินทางโดยรถทัวร์ทุกสัปดาห์ก็เจอแบบนี้ แต่เป็นหญิงแท้ไม่ใช่ชายเทียมค่ะ น่าชื่นชมเขา/เธอคนนี้นักที่มีหัวใจในการบริการอย่างเต็มเปี่ยม

มาเยี่ยมอาจารย์เท่านี้ก่อน มีงานด่วนเข้ามาแล้ว ยังไม่รู้ว่าจะกลับเมื่อไรนะคะ


โดย: ซออู้ วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:19:14:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณทับแก้ว ฝนยังอ่านไม่จบค่ะ เดี๋ยวฝนจะกลับมาอ่านใหม่อีกที ฝนเพิ่งกลับมาจากงานบุญน่ะค่ะ ต้องโหลดรูปไปพลางๆ ด้วย และก็ต้องไปเป็นแจ๋วน่ะค่ะ เพราะว่าบ้านรกมากเลยค่ะ ไว้ตอนดึกๆ ฝนจะแวะมาอีกทีนะคะ ฝนหอบบุญมาฝากเพื่อนๆ เพียบเลยค่ะ


ยังไงเสียฝนก็ขอบคุณมากๆ สำหรับเรื่องราวดีๆ ที่เอามาแบ่งปัน แต่ที่เหลือฝนจะมาตามเก็บทีหลังนะคะ


โดย: Malee30 วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:19:56:24 น.  

 
อ่านไม่ไหว ฮือฮือ


โดย: mungkood วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:20:21:00 น.  

 
src=https://www.bloggang.com/emo/emo15.gif>สวัสดีคับอาจาน
ผมเพิ่งหัดทำบล็อค เพราะเห็นบล็อคอาจานนี่แหละ
เห็นแล้วรู้สึกว่าถ้าลองทำคงได้คิดอะไรดีๆมากกว่าที่เป็น

เรื่องสองดีมากๆ
มีคนมากมายบอกว่า คนที่ "เป็น" เช่นนี้ล้วนแต่เก่งๆ ทั้งนั้น ซึ่งฉันว่ามีส่วนจริงไม่น้อย (แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเก่งเพราะเป็นเช่นนี้) และกล้ามากพอที่กล้าคิดนอกกรอบที่คนอื่นๆ ที่ใช้ชีวิตธรรมดาไม่อาจคิดได้หรือคิดอยู่แต่ไม่กล้าลงมือทำสักที ที่สำคัญ ความดีความชั่วในหัวใจก็ไม่ได้ต่างอะไรกับคนส่วนใหญ่ที่เชื่อว่าตัวเองปกติ
บางทีโลกของเราจะได้ "กำไร" เพิ่มขึ้น เพราะเลิกบีบคั้นคนที่ดูแตกต่าง หากมีที่ทางให้คนทุกคนได้ใช้ศักยภาพเชิงสร้างสรรค์ที่มีอยู่ได้อย่างเท่าเทียมกัน


PS.โลกนี้ช่างงดงาม


โดย: 360flip (suskate ) วันที่: 3 ตุลาคม 2549 เวลา:2:11:53 น.  

 
ตามมาเก็บที่เหลือจากเมื่อตอนบ่ายค่ะ และก็เอาบุญมาฝากคุณทับแก้วด้วย อย่าลืมมารับไปนะคะ
โดย: Malee30 วันที่: 3 ตุลาคม 2549 เวลา:3:06:21 น.  

 
เรื่องน่าอ่านทั้งคู่เลยครับ ผมก็ชอบฉบับวันอาทิตย์เหมือนกันครับ
เพราะมีเรื่องที่เป็นสาระ เบาๆ ทำนองนี้ให้อ่านเยอะ

นอกจาก มตช. แล้ว ก็มีหนังสือพิมพ์ฉบับวันอาทิตย์อีกฉบับนึง ที่ผมชอบอ่านเหมือนกัน
เพราะมีเรื่องแนววาไรตี้แฝงสาระ ที่เหมาะสำหรับวันพักผ่อน

เห็นด้วยกับหัวบลอกวันนี้ครับ "เกิดเป็นคนอย่าดูถูกคน"


โดย: กุมภีน วันที่: 3 ตุลาคม 2549 เวลา:5:40:54 น.  

 
น่าประทับใจทั้งสองเรื่องเลยค่ะ
พวกเพศที่สามเนี่ยมักจะคล่องแคล่วกว่าเรา ๆ อ่านะ ในการบินไทยเห็นมีเพียบเลยหล่ะอาจารย์ เท่าที่ตัวเราเจอ ๆ มาก็เริ่มจะเท่าเทียมกันแล้วนะค๊า ขนาดที่บ้านอิช้านเด็กยกยังมีกระเทยเลย จะว่าไปก็ดีนะค๊า ทำงานดีเหมือนผู้หญิงแต่บึกบึนเหมือนผู้ชาย แต่จ้อกันเก่งไปหน่อยเท่านั้นเอง


โดย: คุณย่า วันที่: 3 ตุลาคม 2549 เวลา:5:50:36 น.  

 
ผมลืมนึกไปว่าผมยังมีที่เก็บข้อมูลอยู่อีกที่หนึ่ง ก็เลยเอาท่อนที่ไม่ได้ลงไว้ที่นี่ไปฝากไว้ที่นั่นแทน

ถึงจะพาดพิงสถานการณ์ปัจจุบันอยู่บ้าง แต่ผมก็ไม่คิดว่ามันจะรุนแรงหรือไม่เหมาะสมอะไร เพราะหนังสือพิมพ์หรือแม้กระทั่งข่าวในโทรทัศน์เองก็พูดถึงเรื่องที่ผมเขียนเอาไว้อยู่เรื่อยๆ ก็ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร

แต่พอดีเห็นว่าทาง bloggang ประกาศขอความร่วมมือไว้ ก็เลยคิดว่าควรจะทำตาม เพราะจะว่าไปแล้ว bloggang มีบุญคุณกับผมอยู่ หากไม่มี bloggang ผมก็คงไม่ได้รู้จักเพื่อนฝูงในโลกไซเบอร์แห่งนี้

ถ้าอยากจะลองอ่านดูก็ตามไปได้เลยครับ คลิกที่ลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

ยิ่งกว่านิยาย - เกิดเป็นคน อย่าดูถูกคน (ฉบับเต็ม)


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 3 ตุลาคม 2549 เวลา:10:36:53 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้าจะผูกพันกับเวลาที่มีให้
จะห่วงใยเสมอที่ไม่เห็น
จะคิดถึงเธอไม่วายเว้น
จะขอเป็นเพื่อนเธอตลอดไป..
** ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 3 ตุลาคม 2549 เวลา:15:24:21 น.  

 
ง่วง

แต่พยายามอ่านนะ บางบทความรู้สึกเหมือนเคยอ่านแล้ว ย้อนกลับไปอ่านอีกที อ้อ มติชน

ยอมรับว่า อ่านไม่ค่อยละเอียด สายตาเริ่มทำงานไม่ได้ดี

พอดียังไม่ได้นอน และเช้านี้ ต้องออกไปทำธุระ เลยยังหลับไม่ได้

แว๊บๆ กับความคิด..ทุกอย่าง มีกรรม เป็นตัวกำหนด


โดย: กระจ้อน วันที่: 4 ตุลาคม 2549 เวลา:8:07:05 น.  

 

ได้อ่าน2เรื่อง

เป็นเรื่องที่ควรอ่านทั้ง2เรื่องเลยครับ ขอบคุณที่นำมาให้อ่าน อ่านแล้ว คิดอะไรได้ต่ออีกเยอะ


โดย: yyswim วันที่: 4 ตุลาคม 2549 เวลา:13:29:04 น.  

 
ป้ามดว่านะ ... บทความดีๆแบบนี้ ถ้าเขียนตัวใหญ่ๆ ป้ามดจะชอบจังเลย

อยากอ่านค่ะ จะพยายามนะ


โดย: ป้ามด วันที่: 5 ตุลาคม 2549 เวลา:17:59:07 น.  

 
สวัสดีค่ะฝนแวะมาเยี่ยมและก็มาชวนไปดูรูปทริปสเปนที่บล๊อกด้วยค่ะ
โดย: Malee30 วันที่: 5 ตุลาคม 2549 เวลา:18:36:52 น.  

 
ขออนุญาตมาตอบที่บล็อกนี้เลย ไม่ตอบที่บล็อกตัวเองแล้วแล้วกันนะคะ


ไม่เชิงว่าชิงร้ายก่อนหรอกค่ะ

แต่เหมือนว่า มันค่อยๆ แปลงไปน่ะ

จากที่แบบ..ใครร้ายมาก็ร้ายตอบ

ตอนนี้ก็กลายเป็นว่า บางทีก็เผลอทำตัวร้ายกับคนอื่นทั้งที่เค้ายังไม่ได้ร้ายด้วยเนี่ยสิคะ เหอๆยังไงก็ขอบคุณที่ไปคุยกันนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 ตุลาคม 2549 เวลา:18:37:25 น.  

 
ดีจังเลยค่ะที่จะได้ไปดูงานที่ มาดริด ที่นั่นฝนไม่แน่ใจว่าจะมีบ้าน คอนโด แฟลต เยอะเหมือนที่ Marbella ไม๊นะคะ แต่ก็น่าจะมีเยอะนะคะเพราะว่าเป็นเมืองหลวง


โอกาสดีๆ แบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆ ไปแล้วก็ถ่ายรูปมาแบ่งปันเยอะๆ นะคะ เพราะว่าฝนไปถึงสเปนแต่ไม่ได้ไปที่ มาดริด ค่ะ


ที่ Marbella บ้าน คอนโด แฟลต เยอะสงสัยเป็นเพราะว่าทำเอาไว้ขายต่างชาติมั้งคะ แต่ว่ามันเยอะมากจริงๆ ค่ะ เยอะจนฝนคิดว่าจะขายหมดหรือนั่น


แล้วจะรอดูรูปค่ะ


โดย: Malee30 วันที่: 5 ตุลาคม 2549 เวลา:19:03:08 น.  

 
"นานมากๆๆๆๆ"
มันนานขนาดนั้นเลยเหรอคะชอบบทความที่นำมาลงนะคะ อ่านแล้วรู้สึกดีค่ะ


โดย: rebel วันที่: 5 ตุลาคม 2549 เวลา:19:16:12 น.  

 
รถบริษัทอะไรคะนั่น ถึงแล้วมีกาแฟด้วย เรานั่งวีไอพีไปเชียงใหม่ไม่เห็นมีเลย ของว่างก็เที่ยวเดียวด้วย ไปเี่ที่ยวลำปางดีกว่านิ


โดย: ลูกสาวโมโจโจโจ้ (the grinning cheshire cat ) วันที่: 5 ตุลาคม 2549 เวลา:19:24:04 น.  

 
ขอบคุณค่ะอาจารย์ สำหรับเรื่องดีๆ ที่ได้อ่านในเช้าวันเสาร์นี้ มันทำให้เป็นการเริ่มต้นวันที่สดชื่นค่ะ (วันนี้โชคดีจัง เปิดบล๊อกแรกปุ๊บ ก็เจอเรื่องสบายใจเลย)


โดย: P.Ta วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:8:56:09 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


บรรจงวาดลายเส้นว่า คิดถึง
เติมแต่งแต้มสีสรรว่า ห่วงใย
ผสมผสานออกมาเป็นรูปร่าง
ได้รูปทรงออกมาว่าคิดถึง+ห่วงใย เธอ** ขอให้มีความสุขกับคนที่คุณรักในช่วงวันหยุดพักผ่อนนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:16:59:13 น.  

 
แจกฟรี คร้าบบบ
เพลงเต็มอัลบั้มและเพลงพิเศษหลายเพลง
พร้อมเรื่องสั้นประกอบเพลง ฟังสนุกได้แง่คิด
และเวปเสียงอ่านหนังสือกับเสียงธรรมเทศนามากมายหลายพันไฟล์//www.baanlamduan.net/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&Category=baanlamduannet&thispage=1&No=250459

(เลือกทั้งหมดไปแปะด้านบนเลยนะคับ ลิงก์ยาวหน่อยอะ หุๆ )

ไม่ใช่เพลงไร้ค่านะ แหม ติดอันดับหนึ่งหลายเวป หลายคลื่น
และก็ยังเป็นเพลง ผ่านเข้ารอบประกวดของคลื่นดัง
หนึ่งในไม่กี่คนจากทั่วประเทศ หุๆ
เด๋วจะหาว่าเอาของไม่ดีมาให้... แป๋วววว.
และแนะนำพิเศษ เสียงอ่านเรื่องสั้น หนึ่งในโครงการ ทำดีถวายในหลวง
ทดสอบแล้ว ว่าได้ผลกับคนหลายระดับ ในการพัฒนาคุณธรรม

//www.palungjit.com/board/showthread.php?p=340197


โจโฉ สังกัด บ้านลำดวน
(โอ๋ ลำดวน -เคยรักเธอหรือเปล่า)

//www.baanlamduan.net


โดย: โจโฉ คร้าบบบ (Jocho_Cup ) วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:19:19:04 น.  

 
อ่านแล้วสบายใจทั้งสองเรื่องเลยค่ะ
เป็นความรู้สึกดีๆที่ได้รับรู้ถึงอีกแง่มุมของ เพื่อนร่วมทางเลือกของอิฉันค่ะ


โดย: นางกอแบกเป้ วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:20:02:59 น.  

 
ครบรอบ7วัน ..วันนี้ วันจันทร์

เรียนและงานคงจะยุ่งนะครับ


โดย: yyswim วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:14:25:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนทับแก้ว
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ศิลปิน: เฉลียง
เพลง: หวาน
ชุด: ปรากฏการณ์ฝน
ปี: 2525Friends' blogs
[Add คนทับแก้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.