"The single best way to grow a better brain is through challenging problem solving." - Eric Jensen (1998), Teaching with the Brain in Mind
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2549
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
22 มิถุนายน 2549
 
All Blogs
 
ชวนคุยเรื่องบอลโลก 2006 ตอนที่ 2

22 มิ.ย. 2549*** คืนก่อนดู สเปน บุก ตูนิเซีย อยู่ข้างเดียวหลังจากที่เสียประตูเร็วตั้งแต่ต้นเกม นึกว่าจะไม่มีดวงเสียแล้ว แต่ในที่สุดก็กลับมาชนะได้ 3-1 หวังว่าทีมที่เล่นมันๆ บุกแบบไม่ลืมหูลืมตาแบบนี้จะไม่ตกรอบเร็วเกินไป ไม่อย่างนั้น ถ้าเหลือแต่ทีมที่เล่นแท็คติกเหนียวแน่นไว้ก่อน ได้จังหวะดีๆ แล้วถึงค่อยบุกแล้วล่ะก็ คงจะหมดสนุกไปเยอะทีเดียว

*** บอลโลกหนนี้ มีดีอยู่อีกเรื่องหนึ่งก็คือ ภาพสวย ครับ ยิ่งเป็นภาพช้าด้วยแล้วล่ะก็ มันช่างเนียนตาเสียจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นจังหวะยิงประตูสวยๆ หรือจังหวะการเข้าสกัดที่อาจจะดูไม่ทันในทีแรก สมราคาเยอรมนีที่เป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีโทรทัศน์รายหนึ่งของโลกจริงๆ

*** และแล้ว เยอรมนี เจ้าภาพก็ฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ เหมือนอย่างทุกทีที่เป็นมาเวลาเข้าร่วมฟุตบอลรายการใหญ่ ฟุตบอลโลกคราวที่แล้วก็ฟอร์มไม่ดีและไม่มีใครคิดว่าเยอรมนีจะมีลุ้นแชมป์อะไรกับเขา แต่ก็เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ มาหนนี้มีสิทธิ์จะซ้ำรอยเดิมอีกแล้ว ถึงจะมีข่าวไม่ลงรอยกันระหว่างนักเตะบางคนในทีม หรือแม้กระทั่งระหว่างนักเตะกับผู้จัดการทีม แต่ด้วยความมีวินัยอันเป็นวิสัยของคนเยอรมัน หน้าที่ส่วนรวมย่อมมาก่อนปัญหาส่วนตัว ผลงานก็เลยออกมาดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่เห็น ผมว่าที่มีข่าวทะเลาะกันออกมาก็เป็นด้วยนิสัยของคนเยอรมันที่เป็นคนตรง คิดอะไรก็พูดออกมาอย่างนั้นเสียมากกว่าที่จะทะเลาะเบาะแว้งอะไรกันรุนแรง ก็หวังว่าเจ้าภาพจะเข้ารอบลึกๆ อีกเช่นกัน เพราะเยอรมนีชุดนี้เล่นเกมรุกเป็นหลัก ใครที่เล่นเกมรุก ผมก็เชียร์หมดทุกทีมแหละครับ

*** พูดถึงผู้บรรยายเกมหรือผู้พากย์กันสักหน่อย ผมรู้สึกหงุดหงิดรำคาญใจกับผู้บรรยายส่วนใหญ่เสียจริงๆ รำคาญตรงที่ชอบสอนบ้าง พูดมากเกินไปบ้าง เหมือนกลัวคนดูทางบ้านจะไม่รู้ว่าแกฉลาดหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเคยไปร่ำเรียนโค้ชกันมาหรืออย่างไรถึงได้วิจารณ์เกมกันได้เป็นฉากๆ หรือไม่บางทีก็เล่นสำบัดสำนวนจนเกินเหตุ คงลืมไปว่ากำลังพูดอยู่ ไม่ได้กำลังเขียนคอลัมน์ลงหนังสือพิมพ์ที่เป็นอาชีพหลักของพวกเขา ซ้ำร้ายบางคนก็พากย์ในลักษณะตำหนิหรือพูดในทางลบอยู่ตลอดเวลา เช่น

- เหลือแต่ประตูโล่งๆ แล้วครับแต่ก็ยังพลาด ลูกง่ายๆ แบบนี้ เป็นถึงนักเตะระดับโลกแล้ว ไม่สมควรที่จะพลาดเป็นอย่างยิ่ง

- ตามหลังอยู่ถึงสองลูก แล้วถ้ายังเล่นกันได้แค่นี้แล้วล่ะก็ ไม่เห็นวี่แววที่จะกลับมาได้เลยครับ

- โอ้โห... จ่ายลูกนี้ได้แย่จริงๆ ครับ จ่ายแบบนี้ เพื่อนหมดสิทธิ์เล่นต่อเลย วันนี้จ่ายยังไงก็แย่ทุกลูกเลยครับ ไม่สมกับที่ได้ค่าจ้างสัปดาห์ละหลายล้านบาทเลย

ไม่รู้ว่าคนอื่นจะหงุดหงิดบ้างหรือเปล่า หรือผมเป็นอยู่คนเดียวก็ไม่ทราบ แต่ผมว่ายังไงถ้าคนพากย์พูดในแง่บวกเอาไว้ก่อน มันก็น่าฟังกว่า แล้วมันก็จะช่วยให้คนดูรู้สึกอยากที่จะติดตามเกมต่อไป ไม่ใช่หมดสนุกตามสิ่งที่ได้ยินจากคนพากย์ ลองฟังเรื่องเดิมดูอีกทีไหมครับ

- เหลือแต่ประตูโล่งๆ แล้วครับ แต่พลาดไปได้อย่างไรไม่ทราบ อาจจะยังอยู่ในช่วงต้นเกมอยู่ก็เป็นได้ เครื่องก็เลยยังไม่ร้อน ไม่เป็นไรครับ เกมเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น

- เหลืออีก 30 นาทีแต่ยังคงตามหลังอยู่อีกสองลูก ทีมตามจะต้องปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างเพื่อให้เกมดีขึ้นแล้วล่ะครับ เวลายังพอมีครับ แล้วการกลับมาชนะหลังจากที่ตามอยู่ถึงสองลูกก็มีให้เห็นกันไปแล้วในบอลโลกหนนี้

- โอ้โห... จ่ายลูกนี้แรงเกินไปครับ แหม... วันนี้จ่ายยังไงก็ไม่เข้าเป้าสักที แต่เวลายังเหลืออีกเยอะครับ ฝีเท้าระดับนี้ เดี๋ยวคงมีลูกจ่ายสวยๆ ให้เห็นกันอย่างแน่นอน

อาจจะฟังดูปากหวานเกินเหตุไปบ้าง หรือมองโลกในแง่ดีอย่างร้ายกาจไปบ้าง แต่ถ้าให้เลือกฟัง ผมอยากฟังแบบหลังมากกว่า พากย์บอลให้ดีเป็นอย่างไร ลองฟังคุณเอกราช เก่งทุกทาง กับคุณฤทธิกร การเวก ดูก็แล้วกัน ฟังแล้วมันสบายใจกว่ากันเยอะ บางคู่ที่บอลเป็นรองกันสุดกู่ก็ยังสามารถหามุมที่ดีมาพูดให้เราติดตามดูจนได้ อย่างนี้ต้องเรียกว่าฝีมือครับ

*** วันก่อนได้ฟังวิทยุว่า ลี วอน แจ ผู้รักษาประตูและกัปตันทีมชาติ เกาหลีใต้ ออกมาขอโทษแฟนบอลชาวโสมขาว ที่ไม่สามารถเก็บ 9 แต้มเต็มในรอบแรกได้ตามที่เคยให้สัญญากับแฟนบอลไว้ ฟังแล้วหมั่นไส้จริงๆ ครับ คงคิดว่าตัวเองอยู่ระดับเดียวกับบราซิลหรืออาร์เจนตินากระมังครับ แต่หมั่นไส้แล้วก็อดอิจฉาเขาไม่ได้ เพราะเราคงไม่มีสิทธิ์พูดอะไรแบบนี้แน่ๆ ถ้าผู้บริหารสมาคมฟุตบอลยังคงภูมิใจกันเหลือเกินกับแชมป์ซีเกมส์และแชมป์ไทเกอร์คัพ

*** ยังคงคิดเหมือนเดิมว่า นักฟุตบอลไทยและสโมสรฟุตบอลต่างๆ น่าจะดูแนวทางการเล่นของ เม็กซิโก เอาไว้บ้าง เพราะรูปร่างนักเตะก็ไม่ใหญ่ไม่โต สูสีกับนักเตะไทย แล้วการเล่นก็ดูดีมีระบบ เน้นการเล่นบนพื้นและเจาะตามช่องอย่างรวดเร็วเป็นหลัก เพื่อลดความเสียเปรียบด้านรูปร่าง ลักษณะที่ อาร์เจนตินา เล่นในนัดที่ชนะ เซอร์เบียแอนด์มอนเตเนโกร ไป 6-0 ก็เอาอย่างได้เหมือนกันครับ เพราะไม่มีการโยนยาวแล้วเอาร่างกายเข้าชนเลย แต่เน้นให้บอลเคลื่อนที่มากๆ แล้วก็เจาะตามช่อง พอถึงจังหวะสุดท้าย ก็ใช้ความคล่องตัวและความสามารถเฉพาะตัวเข้าทำ

แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้แล้วล่ะก็ ในระดับประเทศ เช่น กระทรวงสาธารณสุข น่าจะให้ความรู้กับคนไทยเรื่องอาหารการกินและเรื่องการดูแลสุขภาพให้มากๆ เพื่อที่คนไทยรุ่นต่อๆ ไปจะได้มีร่างกายแข็งแรงใหญ่โตกับเขาบ้าง จะได้ไม่ต้องยกมาเป็นข้ออ้างทุกครั้งที่นักกีฬาไทยไปไม่ถึงไหน (อ้างกันทุกที แต่ไม่เห็นมีใครคิดจะแก้ไขอะไรให้เป็นรูปธรรมกันเลย) เคยได้ยินว่าในญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ก็จำไม่ได้แล้ว รัฐบาลเขาทำรายการอาหารที่ควรกินในแต่ละวัน พร้อมทั้งสารอาหารและประโยชน์ที่จะได้รับ เผยแพร่ให้คนในประเทศเขารับทราบกันเลย ถ้าไม่ต้องการรู้ลึกไปถึงว่าในแต่ละวันได้รับสารอาหารตัวไหนเป็นปริมาณเท่าไร ก็เอาแค่กินอาหารให้ได้ตามรายการสำเร็จรูปที่เขาจัดไว้ให้แล้วก็พอ

นอกจาก "หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" ที่ไปลอกญี่ปุ่นเขามาแล้ว ไปลอกเรื่องนี้เขามาอีกสักอย่างจะเป็นไรไป ลองจัดรายการอาหารไทยในแต่ละวันในหนึ่งเดือนที่จะเป็นประโยชน์ ทำให้คนไทยได้อาหารครบทุกหมู่ กินแล้วร่างกายแข็งแรง เลือดลมเดินดี กินแล้วลูกหลานรุ่นต่อๆ ไปจะตัวโตขึ้น ออกมาแจกกันให้สมกับที่อยากจะให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ดูสักทีเป็นไงครับ ทำอะไรที่มันเป็นประโยชน์แก่บ้านเมืองกันบ้าง ไม่ใช่จ้องแต่จะยุบพรรคฝ่ายตรงข้ามกันอยู่อย่างเดียว รักในหลวงกันได้แค่อาทิตย์เดียวก็กลับมากัดกันอีกแล้ว

*** บอลคืนนี้สนุกอีกแล้วครับ ทั้งช่วงสามทุ่ม ที่ทั้งสี่ทีมในกลุ่มของ อิตาลี จะต้องเล่นเพื่อชนะกันทุกทีม และช่วงตีสอง ที่ โครเอเชีย กับ ออสเตรเลีย จะต้องแย่งกันเข้ารอบตาม บราซิล ไป คืนนี้ผมคงลุ้นออสเตรเลียเป็นพิเศษ เพราะเล่นได้สนุกและใจสู้ดีจริงๆ นัดที่แพ้บราซิลนั้น แพ้เพราะความสามารถเฉพาะตัวของผู้เล่นบราซิลเท่านั้นเอง แต่เรื่องระบบทีมแล้ว ผมว่าเขาเล่นได้น่าประทับใจกว่าบราซิลเสียอีก นัดสุดท้ายของรอบแรกนี้ก็เลยต้องเป็นกำลังใจให้กันเสียหน่อยCreate Date : 22 มิถุนายน 2549
Last Update : 22 มิถุนายน 2549 19:24:48 น. 12 comments
Counter : 453 Pageviews.

 
หุๆ คนเรามันก็พลาดกันได้ เดี๋ยวคอยดูคืนนี้ (ถ้าได้ลง) โชว์ฟอร์มดีแน่นอน (ซัคคาร์โด้) เชื่อดิๆ


โดย: +[มิโช่น้อยๆ]+ (Cecile_FCB ) วันที่: 22 มิถุนายน 2549 เวลา:19:47:39 น.  

 
อิตาลีชนะแล้วค่ะ 2-0


โดย: Petit Patty วันที่: 22 มิถุนายน 2549 เวลา:23:41:19 น.  

 

สำหรับบอลไทยตราบใดที่ยังมีเหล่าผู้บริหารที่ทำงาน
แบบไม่มีวิสัยทัศน์และไม่เคยแสดงการรับผิดชอบ
ใดๆเกี่ยวกับความล้มเหลวของบอลโลกโดย: keyzer วันที่: 22 มิถุนายน 2549 เวลา:23:42:27 น.  

 
555 จากฟุตบอลมาวิพากย์รัฐ แล้วกลับมาบอล 555 ครบเครื่องครับ 555

คุณเอกราช เก่งทุกทาง กับคุณฤทธิกร การเวก เป็นผู้บรรยายที่ดีที่ผมชอบที่สุดจริงๆ คนอื่น เหอๆๆ อย่าให้บอกเลย ยังไม่นับประเภทเอียงงงงงงงงงง เอียงจนน้องสาวผมที่ไม่ดูบอลยังรู้สึกได้ เหอๆๆ

บอลไทยจะไปบอลโลกเหรอ?? ถ้ายังบริหารแบบนี้ รอทุกทุกชาติในโลกย้ายไปอยู่ดาวอังคารก็ยังไม่ได้ไปเลย 555


โดย: นายเบียร์ วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:0:01:02 น.  

 
แวะมาอ่านค่ะ

สำหรับบอลโลกนี่ดูเยอะนะ

ถ้าไม่ใช่ตีสองก็ดูหมด


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:17:30:42 น.  

 
ส่งความคิดถึงมาให้
ส่งความห่วงใยมาฝาก
ส่งความรู้สึกอีกมากมาย
มอบแด่เธอเพื่อนเสมอใจ


** มีความสุขในวันหยุดพักผ่อนนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:17:42:14 น.  

 
บอลดูแล้วสนุกค่ะ เพราะว่าไม่ได้เชียร์มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ เชียร์สนุก อาจจะเพราะว่าไม่ได้ฟังพากษ์บอลของเรามั้งค่ะ เพราะทางนี้ พูดอะไรบางทีก็เหวอๆ เลยได้แต่ดูภาพไม่ต้องฟังเสียงเอา ก็สนุกและมันส์ไปอีกแบบนะค่ะ ^_^


โดย: JewNid วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:20:28:38 น.  

 
กำลังดูบอลอยู่พอดี คิดแล้วเชียวว่าจารย์ต้องอัพเรื่องบอล เป็นไปตามคาด อิอิ แถวบ้านคุงย่าพนันบอลกันหนุกหนาน สมีเดี๊ยนก็เป็นไปกะเค้าด้วย คุงย่าเลยแก้เซ็งถอยมือถือใหม่มันซะเรย
อยากมีเน็ตไฮสปีดใจจะขาด แต่เค้าว่าสายเคเบิลมันยังไปไม่ถึงอ่ะค่ะ บ้านคุงย่าไกลปืนเที่ยงมั่ก ๆ ขอบอก ...


โดย: เก็ตก้านกล้วย (คุณย่า ) วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:22:51:03 น.  

 
เฮ่อ....มีเรื่องให้เขียนมากมายเลยเกี่ยวกับบอล


แต่เวลาไม่ค่อยมีค่ะ

เอาเป้นว่าจุเชียร์อังกฤษ แต่เดาว่า คงไม่ถึงฝั่งฝัน เพราะการจัดทัพ แบบสเวน นี่ มันแปลกๆ ดึงความสามารถนักเตะออกมาไม่โดดเด่นเท่าไหร่ จะอาศัยแต่การเปิดบอลของน้องเบคอย่างเดียวเลย


จุเชียร์อิตาลี...แต่ก็ล้มๆ ลุกๆ เหมือนกัน เล่นเหมือนตีหัวเข้าบ้าน โอกาสพลาดมี


จุก็เชียร์เยอรมัน เป้นบอลที่ แก้เกมส์ดีมาก ยิ่งเล่นยิ่งดี โคลเว่ เล่นดีขึ้นมากว่า บอลโลกครั้งที่แล้ว แต่ชักไม่ชอบ บัลลัค เพราะดันย้ายไปเซลซี แอบแช่งเล็กน้อย ถึงปานกลาง

แอบเชียร์ฮอลแลนด์ เล่นดีนะเนี่ย อุตส่าห์ต้านสำรองอาร์เจตไตร์ได้


จุแช่ง บราซิล มันเก่งเกิน

จุแช่งอาร์เจนติน่า เพราะไม่ชอบเสือเตี้ย เกี่ยวไรกับทีม ไม่เกี่ยว แต่ไม่ชอบ ก็ผู้หญิงไม่มีเหตุผล img src=https://www.bloggang.com/emo/emo35.gif>

ส่วนการ์นา เม็กซิโก ออสเตรเลีย เอกวาดอร์ ทีมพวกนี้ สู้แบบไม่มีอะไรจะเสีย เวลาเจอทีมที่คาดว่าเป็นตัวเต็ง ก็เล่นได้ น่าดูเหมือนกัน ยังแอบยิ้ม การ์น่า ที่งัดเอาหมอผี มาไล่รังควาญ สนามที่จะแข่งกับอังกฤษ นี่ถ้าอังกฤษ แพ้ หมอผีดังเลยนะเนี่ย


โอ่ยยย....ช่วงนี้ แว๊บมา เหมือนเมนท์แบบหนีอะไรสักอย่าง ..ถ้าหายไปนาน อย่าลืมจุดธูปเรียกนะคะ


โดย: กระจ้อน วันที่: 24 มิถุนายน 2549 เวลา:6:41:51 น.  

 
โอ่ย น้องมาแซวแต่เช้าว่า พี่จุเบลอ หลายบล็อก

แวะมาแก้ไขค่ะ หมอผีเอกวาดอร์ ไม่ใช่ การ์น่า

เฮ่อ....


โดย: กระจ้อน วันที่: 24 มิถุนายน 2549 เวลา:10:28:28 น.  

 
กลับมาแล้วค่ะอาจารย์ มากับบาดแผลลึก ๆ ที่พอทนไหว

อ่านที่อาจารย์วิพากษ์ฟุตบอลแล้ว ซออู้ว่าตรงใจมากกว่าอ่านจากหนังสือพิมพ์อีกค่ะ
เพราะอาจารย์มองละเอียดทุกแง่มุม และมีเหตุมีผลที่เป็นไปได้
แต่ยังไงซออู้ก็เชียร์เยอรมันละค่ะ แพ้ชนะไม่สำคัญ
สำคัญตรงความมีวินัยในทีม การสู้อย่างไม่ถอดใจ แม้จะรู้ว่าแพ้ก็ตาม
ที่จริงเชียร์มาตั้งแต่สมัยเรียนนะคะ
จนบัดนี้ยังฝันว่าอยากไปเห็นประเทศของเขาสักครั้งหนึ่งค่ะ


โดย: ซออู้ วันที่: 25 มิถุนายน 2549 เวลา:18:31:33 น.  

 

บอลจบแล้วเลยแวะมาทักทายจารย์ซักหน่อย
ภาพจากร้านใบเมี่ยง จารย์เคยไปทานร้านนี้รึยังเนี่ย? ไม่แพงนะคะ ทั้งหมดเนี่ยรวมน้ำดื่ม(น้ำตะใคร้ 2 แก้ว น้ำไรอีกไม่รู้จำไม่ได้) และสละลอยแก้วทั้งหมดแค่ 300 นิด ๆ
ยังคาใจ ... จารย์เคยไปร้านดอยคำป่ะ?
มีเย็นวันนึง อิช้านไปซื้อของในร้านดอยคำกับน้องเก็ต มีผู้ชายคนนึงเค้ามองคุงย่าอยู่หลายรอบ ทำเหมือนว่าเค้าเคยเห็นเดี๊ยนมาก่อน เกือบเดินเข้าไปถามเค้าแล้วว่าใช่จารย์รึเปล่า? แต่ไม่กล้า กลัวหน้าแหก อิอิ


โดย: คุณย่า วันที่: 26 มิถุนายน 2549 เวลา:0:02:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนทับแก้ว
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ศิลปิน: เฉลียง
เพลง: หวาน
ชุด: ปรากฏการณ์ฝน
ปี: 2525Friends' blogs
[Add คนทับแก้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.