"The single best way to grow a better brain is through challenging problem solving." - Eric Jensen (1998), Teaching with the Brain in Mind
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
ว่าด้วยเรื่องของสมอง

24 ก.ค. 2550เช้าวันหนึ่งในสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้ดูรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้" ของ คุณสรยุทธ เขา เห็นเขาพูดถึงแขกรับเชิญคนหนึ่งที่มาออกรายการ "จับเข่าคุย" เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 14 ก.ค. 2550 ที่ผ่านมา เรื่องที่เขาคุยกันก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำงานของสมองกับความเป็นอัจฉริยะที่ทุกคนสามารถสร้างขึ้นมาได้ แขกรับเชิญคนนั้นคือ คุณวนิษา เรซ หรือ หนูดี ที่เคยได้ล้านที่สิบห้าจากรายการ "อัจฉริยะข้ามคืน" มาแล้ว
(ขอบคุณภาพจาก สนุกดอทคอม)ผมฟังเนื้อหาคร่าวๆ เกี่ยวกับเรื่องที่เขาคุยกันในรายการแล้วก็รู้สึกสนใจมาก เพราะเป็นเรื่องที่ผมอยากจะศึกษามาระยะหนึ่งแล้ว ผมอยากจะเข้าใจกลไกการทำงานภายในสมองของมนุษย์เรา เพราะหากผมพอจะรู้ได้ว่าสมองคนเราทำงานอย่างไร จะพัฒนาได้อย่างไร ผมก็จะได้นำมาปรับใช้กับอาชีพสอนหนังสือของผมได้

เห็นคุณสรยุทธแกว่ามีประชาชนเรียกร้องเข้ามาเยอะว่าให้อัดใส่แผ่นซีดีแล้วทำแจกหรือขายเพราะเรื่องที่พูดในรายการนั้นเป็นที่สนใจของผู้คนจำนวนมาก แต่แกว่าแกไม่อยากทำอย่างนั้น เลยขอฟังความคิดเห็น (แน่นอนว่าอยากให้ส่งมาทางเอสเอ็มเอส... แฮ่ม) ว่า ถ้าจะนำมาออกอากาศซ้ำ แล้วให้ท่านผู้ชมอัดเก็บไว้เองนั้น ท่านผู้ชมจะเห็นเป็นประการใด

ผมไม่ได้ดูรายการที่ออกอากาศในวันนั้น และก็ไม่รู้ว่าสามารถดูรายการย้อนหลังผ่านทางเน็ตได้หรือไม่ และหากนำมาออกอากาศซ้ำ ผมจะอัดเก็บไว้ได้อย่างไรเพราะไม่มีเครื่องบันทึกลงแผ่นซีดี (เครื่องเล่นวิดีโอก็ใช้การไม่ค่อยจะได้มาหลายปีแล้วเพราะไม่ค่อยได้ใช้)

ผมก็เลยลองเข้าไปค้นดูใน ห้องเฉลิมไทย ว่าจะมีข่าวคราวเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ด้วยความหวังอันเต็มเปี่ยมปรากฏว่ามีครับ!

ผมไปเจอกระทู้นี้ครับ

A5623185 รบกวนขอClip จับเข่าคุย ที่คุณวนิษา เรซ เป็นแขกรับเชิญหน่อยค่ะ

ผมเข้าไปอ่านในกระทู้ แล้วก็ตามต่อไปที่ บล็อกของคุณต่อตระกูล ผู้ใจดี ที่นำเอาลิงค์สำหรับดาวน์โหลดรายการจับเข่าคุยตอนที่ว่ามาลงไว้ให้

ก็เป็นอันว่าผมไม่ต้องไปหาทางอัดรายการนี้ตอนที่เขานำมาออกอากาศซ้ำด้วยตัวเอง ต้องขอขอบคุณคุณต่อตระกูลไว้ ณ ที่นี่ด้วย (ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้ว คุณสรยุทธแกตัดสินใจว่าจะนำมาออกอากาศซ้ำหรือไม่)

ท่านใดสนใจก็ตามเข้าไปดาวน์โหลดจากลิงค์ในบล็อกของคุณต่อตระกูลก็แล้วกันนะครับ เป็นประโยชน์ดีครับเห็นคุณวนิษาเขียนหนังสือด้วย ชื่อหนังสือว่า "อัจฉริยะสร้างได้"
(ขอบคุณภาพจาก ซีเอ็ดฯ)ผมว่าผมเห็นหนังสือเล่มนี้บนแผงมาสักพักหนึ่งแล้ว แต่ก็มองข้ามไป เพราะด้วยสีสันและหน้าตาของปก ผมนึกว่าเป็นหนังสือประเภทคนดังเขียนหนังสืออีกแล้ว (ซึ่งเป็นหนังสือประเภทที่ผมไม่ชอบเอาเสียเลย เพราะส่วนใหญ่จะหาความงดงามในแง่ของวรรณศิลป์ไม่ได้ แถมยังทำลายภาษาเขียนเสียยับเยิน) แต่เมื่อได้รู้อย่างนี้ ก็คงจะต้องกลับไปหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านเสียแล้ว

มีเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับคุณวนิษา ถ้าท่านใดสนใจจะเข้าไปเยี่ยมเว็บไซต์ของ บริษัทอัจฉริยะสร้างได้ ของเขา ก็ คลิกที่นี่ เพื่อเข้าไปดูนะครับพอได้ดูรายการนี้ ผมก็ย้อนกลับไปนึกถึงหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า "Come On! เก่งอังกฤษด้วยจิตใต้สำนึก" เขียนโดย คุณเมธี ลิ่วโรจน์สกุล หรือคุณ Bignose ที่อยู่ในบล็อกแกงนี่เอง


หนังสือเล่มนี้แนะนำถึงวิธีการพัฒนาความสามารถในด้านภาษาอังกฤษอย่างรวดเร็วด้วยการดึงเอาศักยภาพของจิตใต้สำนึกออกมาใช้ให้เต็มที่

ผมเข้าใจเอาเองว่า "จิตใต้สำนึก" ที่ว่า กับ "เครือข่ายใยประสาท" ที่คุณวนิษาพูดถึง เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกันหรือไม่ก็เป็นสิ่งเดียวกันเลยทีเดียว

คุณ Bignose แกยกตัวอย่างการฝึกภาษาอังกฤษให้ต่อเนื่องประมาณ 3 เดือน เพื่อให้มันฝังรากลึกลงไปในจิตใต้สำนึก เมื่อมันฝังรากลึกได้แล้ว ทีนี้ความสามารถในด้านภาษาอังกฤษมันก็จะไม่หายไปไหน อาจจะมีสนิมเกาะบ้างถ้าไม่ได้ใช้นานๆ แต่พอได้นำออกมาเคาะสนิมสักเล็กน้อย ความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาก็จะกลับมาดีเหมือนเดิม แต่ถ้าในระหว่างที่ฝึกนั้น ผู้ฝึกฝึกไปทิ้งไป ไม่ทำอย่างต่อเนื่อง มันก็จะไม่ฝังรากลึกและการฝึกภาษาก็จะไม่ได้ผล

เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวกับที่คุณวนิษาพูดเอาไว้ในรายการจับเข่าคุย การฝึกอะไรสักอย่าง สมองจะสร้างเครือข่ายใยประสาทขึ้นมารองรับ ถ้าฝึกซ้ำๆ กันอย่างต่อเนื่อง เครือข่ายใยประสาทก็จะงอกงามขึ้น แข็งแรงขึ้น จนกระทั่งมีไขมันมาห่อหุ้มใยประสาทกลุ่มนั้นไว้ ความสามารถในด้านที่เราฝึกนั้นก็จะอยู่คงทนถาวร แต่ถ้าเดี๋ยวฝึกเดี๋ยวเลิก เครือข่ายใยประสาทก็จะถูกสร้างขึ้นและลบทิ้งวนเวียนอยู่อย่างนั้น ไม่แข็งแรงสักที เพราะสมองจะไม่เก็บเครือข่ายใยประสาทที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ เอาไว้ให้สิ้นเปลืองเนื้อที่ สิ่งที่ฝึกก็จะไม่สำเร็จ คุณวนิษาว่าการฝึกอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เครือข่ายใยประสาทแข็งแรงอยู่ตัวจะต้องใช้เวลาประมาณ 21-22 วันต่อเนื่อง

ผมว่าคุณ Bignose กับคุณวนิษากำลังพูดเรื่องเดียวกันอยู่ครับ

ถ้าสนใจจะอ่านบทความของคุณ Bignose ในบล็อกแกงก็ลอง คลิกที่นี่ นะครับ ต้องเลื่อนลงไปดู 16-17 บล็อกแรกด้านล่าง เพราะช่วงหลังๆ บล็อกของคุณ Bignose แกกลายเป็นบล็อกมิวสิควิดีโอไปแล้ว และเข้าใจว่าแกคงจะเอาเวลาไปทุ่มเทให้กับ เว็บไซต์โรงเรียนภาษาอังกฤษ ของแกกระมัง

ถ้าอ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นประโยชน์ก็ไปซื้อหนังสือของแกมาอ่านด้วยนะครับ ประโยชน์ที่จะได้ไม่ใช่จะจำกัดอยู่แค่เรื่องการเรียนภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเรื่องปิดท้ายด้วยบทความเก่าๆ สองบทความที่ผมเคยเขียนเอาไว้ในบล็อกนี้เป็นเรื่องแรกๆ เมื่อสองปีที่แล้ว

บทความแรกคือ สมองซีกซ้ายและซีกขวา จะ คลิกที่นี่ หรือ คลิกที่นี่ เพื่ออ่านก็ได้

ส่วนบทความที่สองคือ สมองกับการเชื่อมโยงข้อมูล จะ คลิกที่นี่ หรือ คลิกที่นี่ เพื่ออ่านก็ได้

ผมว่าความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของสมองที่ผมเริ่มสนใจสังเกตเมื่อสองสามปีก่อนนั้น มันก็ดูเข้าเค้าอยู่เหมือนกันนะครับ (ขออนุญาตอวดอุตริฯ สักเล็กน้อย...)
Create Date : 24 กรกฎาคม 2550
Last Update : 24 กรกฎาคม 2550 18:00:19 น. 31 comments
Counter : 1507 Pageviews.

 
ขอบคุณมากค่ะที่นำเรื่องนี้มารวบรวมให้อ่านง่ายๆ --- กำลังสนใจเรื่องการฝึกสมองแบบนี้เหมือนกันเพราะสอนหนังสือนี่ล่ะค่ะ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:17:09 น.  

 
น่าสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะ ภาษาปะกิตนั่น แฮ่ม... ต้องลองไปเลือกไปรื้อดู เฮ่อ..ช่วงนี้ว่างจนจิตตก

วิทยานิพนธ์จุเจอโรคเลื่อน แต่ก็สนุกสนานดี ยังไม่สอบโครงร่าง ก็เที่ยวในพื้นที่ศึกษาสบายไป แบบว่า ถ้าจุจบไปเนี่ย ท่าจะปั้นหม้อ ปั้นไหเป็นเลยทีเดียว ทั้งๆ ที่ไม่เคนคิดเล๊ยยย ว่าจะมาปั้นหม้ออ่ะบางที การอ่านหนังสือเป็นอารมณ์นะคะ บางช่วงจุชอบอ่านหนังสือหนักๆ ปรัชญา สมาธิ วิชาการ บ้าบอคอแตกไปตามเรื่อง

แต่ บางช่วงเวลา

อ่านนิยายเล่มละ 12 บาท

อ่านจบแล้ว ก็ เฮ่อ ตรูหนอ ตรู อ่านให้มันได้อ่ะไรขึ้นมาเนี่ย


หนังสือที่จุชอบอ่าน จุเพิ่งรู้ตัวเองว่า ตัวเองชอบอ่านพวกนิตยสารวิเคราะห์ข่าว มติชน เนชั่น สยามรัฐ แต่ตอนนี้ จุเห็นแล้วเอียน

หนังสือเล่มโปรดของจุอีกเล่มคือ ศิลปวัฒนธรรม แต่ตอนนี้ แหยงๆ เบื่อๆ

มันคงเป็นช่วงๆ ของชีวิตมั้ง


ถ้าจะถามว่า ตอนนี้จุอยากอ่านหนังสือไร

ร่ำๆ ว่า... ถ้าไม่หนักหนาสาหัส จะลองอ่าน หนังสือโป๊ดู


โดย: กระจ้อน วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:32:27 น.  

 
เห็นตัวอย่างครับ แต่ไมได้ดู เสียดายมากกก ดันลืม ชอบคุณวนิษา สวยและเก่งครับ


เคยได้ยินมาว่า ตอนนี้สมองของเราใช้งานอยู่จริงๆแค่ 2 หรือ 3%(ถ้าจำไม่ผิด)เองมั้งครับ คิดว่าถ้าใช้งานได้เต็ม100%คงน่าทึ่งมากๆ


โดย: พ่อน้องโจ วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:44:20 น.  

 

จับเข่าคุย ตอนที่คุณหนูดี วนิษา ออกรายการ ผมไม่ได้ดูเหมือนกัน

ทราบว่ามีคนบอกให้คุณสรยุทธ์นำออกอีกรอบ

จะใช่ออก ในวันเสาร์ที่จะถึง รึเปล่า?


โดย: yyswim วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:39:59 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำๆของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ทุกบทความที่ส่งไป
แอบส่งใจไปด้วยเสมอ
ทุกบรรทัดที่อ่านเจอ
อยากบอกเธอ คิดถึง ห่วงใย จัง
** มีความสุขกับคนที่คุณรักนะจ้า **


โอโหห มาอัพบล็อกงวดเนี่ย เนื้อหา แน่มากๆๆเลยอะจ้า
งานเนี่ย คลิ๊กจนหงิกแน่เลยอะ.


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:42:12 น.  

 
อืมม์ น่าสนๆ ค่ะ ขอบคุณที่เอามาบอกเล่านะคะ เดี๋ยวฝนต้องไปย้อนดูรายการนี้เสียหน่อยแล้วค่ะ


โดย: Malee30 วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:2:21:31 น.  

 
เมื่อเช้านี้ (25 ก.ค. 2550) คุณสรยุทธแกพูดถึงการออกอากาศซ้ำรายการจับเข่าคุยตอนนี้อีกแล้ว เห็นว่าตั้งใจจะออกซ้ำในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ (28 ก.ค. 2550)

แต่...

เห็นแกบอกว่าตอนนี้มีคนปั๊มแผ่นซีดีออกมาขายแล้ว ก็เลยยังไม่แน่ใจว่าจะออกอากาศซ้ำดีหรือเปล่า


ผมก็งงๆ ว่าการที่มีคนปั๊มแผ่นออกมาขายจะมีผลอะไรต่อการตัดสินใจออกอากาศซ้ำ ก็ในเมื่อตั้งใจว่าตัวเองจะไม่ทำขายแน่นอน แต่จะออกอากาศซ้ำเพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์ แล้วก็ให้คนดูอัดเก็บไว้ดูเอง นั่นหมายความว่าตั้งใจที่จะเผยแพร่โดยไม่คิดมูลค่าอยู่แล้วก็ทำเถอะครับ

ใครจะค้ากำไรจากงานนี้ก็ช่างมัน ถือเสียว่าพวกนั้นมันเป็นพวกฉวยโอกาส แต่อย่างน้อยคนที่เข้าเน็ตไม่ได้ อัดเองจากโทรทัศน์ไม่ได้ ก็จะได้รับประโยชน์ไปด้วยจากการซื้อซีดีเถื่อนมาดู

ผมว่าคุณสรยุทธเองก็จะได้ประโยชน์หลายต่อ ไม่น่าจะมีอะไรเสีย สปอนเซอร์ก็ได้ซ้ำโดยไม่ต้องออกแรงใหม่ ผู้คนก็จะชื่นชมที่เอามาออกซ้ำให้เพราะไม่ได้ดูเมื่อคืนที่ออกอากาศครั้งแรก ได้บุญได้กุศลอีกต่างหากจากการจุดประกายความคิดในเรื่องการพัฒนาสมองให้กับคนทั้งประเทศ ฯลฯ


ส่วนท่านทั้งหลายที่เข้าเน็ตได้... เข้าไปดาวน์โหลดเอาจากลิงค์ในบล็อกของคุณต่อตระกูลก็แล้วกันนะครับ จะได้ไม่ต้องไปอัดเองหรือไปซื้อใครเขา


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:28:44 น.  

 
น่าสนใจมากๆ ค่ะคงลองไปหาหนังสือของเจ้าตัวมาอ่านค่ะ เพราะเราเองก็สนใจเรื่องนี้อยู่เหมือนกันค่ะ แหะๆ

ขอบคุณที่ไปทักทายกันค่ะ

ได้อ่านพายฯ เมื่อไหร่ก็ไปคุยกันนะคะ แต่ช่วงต้นๆ จะเนือยหน่อยนะคะ


คิดถึงเช่นกันค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:22:40 น.  

 

วันเสาร์นี้ จะรออัดวีดิโอครับ... ถ้าเทปคุณหนูดี ได้ออกอีกครั้ง


โดย: yyswim วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:12:18 น.  

 
ไม่ได้ดูเหมือนกันค่ะ ว่าแล้วต้องไปซื้อหนังสือมาอ่านซักหน่อย ผู้หญิงอะไร ทั้งเก่ง ทั้งสวยเนอะ (แอบอิจฉาความสวยของคุณวนิษา อิอิ)


โดย: khunya IP: 203.155.174.59 วันที่: 26 กรกฎาคม 2550 เวลา:6:18:53 น.  

 
เข้ามาทีไรไม่ผิดหวังครับ

บทวิเคราะห์คมคายครับ

เห็นทีผมต้องจริงจังกับอะไรซักอย่างซักที

แล้วจะโหลดมาดูบ้างครับโดย: เด็กผู้ชายที่ไม่แตะบอลตอนกลางวัน (kanapo ) วันที่: 26 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:10:32 น.  

 
แวะไปมาแล้วครับ พึ่งได้ดูจบเมื่อกี้นี้ครับ

เจ๋ง มากๆเลยครับ

ขอบคุณที่แน่ะนำเรื่องราวดีๆครับโดย: เด็กผู้ชายที่ไม่แตะบอลตอนกลางวัน (kanapo ) วันที่: 26 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:18:31 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะอาจารย์ที่บอกรายละเอียดทุกอย่างเลย
เป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ รู้แล้วจะได้เอาไปใช้
เดี๋ยวจะลองไปโหลดที่บล้อกคุณต่อนะคะ
ถ้าไม่ได้จะรบกวนจากอาจารย์

เพื่อนๆก็พูดถึงเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ไม่ว่างที่จะศึกษาจริงจัง
ก็ได้อ่านจากหนังสือพิมพ์บ้าง แต่ไม่ละเอียดเท่าไร

คิดว่าตัวเองพอว่าง จริงๆแล้วกลายเป็นไม่ว่างเลย
ต้องไปประเมินครูเรื่องวิทยฐานะ
แล้วก็ทำ Power Point กับเอกสารไปอบรมครูเรื่องวิจัย
แล้วก็ต้องสอนเด็กเรื่องนี้
ตัวเองก็ต้องทำวิจัยด้วย

คิดว่าตอนนี้ 24 ชั่วโมงไม่พอทำงานแล้วค่ะอาจารย์

อาจต้องพักบล้อกยาวอีกแล้ว
เฮ้อ...มาบ่นไปงั้นเอง
อาจารย์ก็ฟังเฉยๆแล้วกันนะคะ


โดย: ซออู้ วันที่: 26 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:49:29 น.  

 
แวะมาปรบมือให้คนเก่งคุณหนูดี ขอบคุณ จขบ ด้วย


โดย: somnumberone วันที่: 27 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:23:06 น.  

 
รายละเอียดเยอะเลยครับดีจัง
ตอนผมดูจบครั้งแรก เหมือนได้รู้ความลับในตัวเอง
รู้ข่าวว่าเค้ากำลังฝึกเด็กอยู่ 2-3 คนมั๊ง แล้วจะไปต่อเอกที่เดิม
แล้วแบบนี้จะแต่งงานเมื่อไหร่น้อ เป็นห่วงก็ด้านนี้ละ


โดย: ต่อตระกูล วันที่: 27 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:28:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ

วันนี้มาขอบคุณสำหรับกำลังใจและความห่วงใยที่มีให้กันemoemo

ขอให้มีความสุขกับวันหยุดนะคะemoemo


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 27 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:45:47 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะสำหรับแนะนำเวปและเรื่องราวดีๆ นะคะ
เสียดายว่าไม่ได้ดูรายการสดเลย แต่ว่าก็มีลิงก์
เอาไว้แล้ว ว่าจะดูจากบล็อกของแม่โสมรัศมีเหมือนกัน
ค่ะเพราะว่าก็มีแนะนำเอาไว้ แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ดู

คาดว่าคงจะเร็วๆ นี้ล่ะคะ เพราะไม่อยากพลาดนานๆ ค่ะ


ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ ... ตอกย้ำอายุได้ดีค่ะ
เพราะตอนนี้จำได้เลยว่าตัวเองไม่ใช่สาว 16 แล้วอ่ะคะ


โดย: JewNid วันที่: 27 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:46:49 น.  

 
เป็นแนวทางที่ดีมากค่ะ

เคยพบคุณวนิษาครั้งหนึ่งด้วยค่ะ เจ้าตัวเธอก็น่ารักดี


โดย: rebel วันที่: 27 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:32:10 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายๆของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ท้องฟ้ายามนี้มีเมฆหมอก
อยากฝากบอกไปถึงเทอ
ว่า คิดถึง ห่วงใย สักหมื่นหน
ฝากไปถึงทุกวันเท่าทีใจมีให้เทอ


** มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:37:10 น.  

 
ขอบคุณนะครับ สำหรับบทความดี ๆ

ตามมาอ่านด้วยคนครับ อิอิ


โดย: DAN_KRAB วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:48:13 น.  

 
ฝ่อไปเยอะแล้วนี่สิคะ


โดย: เฉลียงหน้าบ้าน วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:44:36 น.  

 มิสมาม่อนนุ่มๆ คู่กับเครื่องดื่มมาฝากครับ มีความสุขมาก ๆ ครับ


โดย: somnumberone วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:19:06 น.  

 
คนทับแก้วคะ

วันนั้นได้ดูเต็มๆเลยล่ะค่ะ รายการจับเข่าคุยน่ะ
เอ่อ สารภาพ ตอนแรกๆติดตามฟังด้วยความสนใจยิ่ง.....

เรื่องของสมองอันเร้นลับ และแย้งกับความเชื่อเดิมๆ
ที่ว่าถ้าสมองมีรอยหยักมาก จะฉลาดมาก ไม่จริงซะงั้น
แต่ชึ้นอยู่กับสะพานเชื่อมสมองสองด้านต่างหาก
ถ้าเราฝึกมัน มันจะสร้างเซลล์ฉลาดขึ้นได้ เอาซิ...

เธอเล่าถึงวิถีการแข่งขันอันน่าอัศจรรย์ของเธอ
การปฏิเสธระบบการการเรียนการสอนของไทย
อันไม่พัฒนาสมองผู้เรียนเสียเลย
(ซึ่งก็จริง..)

เธอเป็นอัจฉริยะคนหนึ่ง ในการพิชิตการเข้าเรียน
กับสุดยอดอาจารย์ด้านสมองระดับหนึ่งของโลก
วิถีทางชีวิตของเธอน่าทึ่ง และน่าชื่นชมมากๆ

แต่ทว่าพอฟังไปนานๆๆๆๆๆเข้า....
เอ แปลกคนสวยน่ารัก กลับทำให้เรารู้สึกเบื่อนิดๆ
กับท่าทางการพูดของเธอ..
จนในที่สุด เราก็ไม่อยากรู้เรื่องที่เธอพูดอีกต่อไป

สาระอันดีวันนั้น ก็เลยจบลงด้วยความไม่อดทน
ของสมองนิ่มๆของเรานี่เอง..


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:41:57 น.  

 
มาแอดบล็อกไว้ด้วยนะคะ หาตั้งนาน..


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:44:36 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ที่แต่งกลอนถึงเธอบ่อยๆ
ก็เพราะใจมันคอยแต่คิดถึง
รวมทั้งความหว่งใยอีกอย่างหนึ่ง
ซึ่งมีให้เธอเสมอไม่แปรเปลี่ยน


** ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำงานนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:01:28 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เมื่อวานได้ไปหล่อเทียนพรรษาและถวายสังฆทานที่พุทธมณฑลมาemoemo

วันนี้เลยตั้งใจนำบุญมาฝากค่ะemoemo


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:05:37 น.  

 
อาจารย์ขา ปอแวะมาสวัสดี

อยากจะฝึกเครือข่ายสมอง ด้าน molecular biology และ organicchemistry มากๆ ความทรมานในการทำ Ph.D. จะได้จบลงเสียที fail เป็นรอบที่ ร้อยแล้วค่ะ อาจารย์ ธาตุไฟจะเข้าแทรกอยู่แล้ว ยังไม่รวม personal problem ปัญหาจิปาถะ ตามประสาอารมณ์หญิงวัยทองอีก


ปอจะฝึกสมอง และทำใจไปในเวลาเดียวกันได้ไหมคะ ???

รักษาสุขภาพนะคะ และสู้ๆ ค่ะ

ปล. เปลี่ยน back ground แล้วเหรอคะ


โดย: ปอ (O_Sole_mio ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:10:56 น.  

 
ดูรายการวันนั้นเหมือนกันครับ ชื่นชมเธอมาก

อดคิดไม่ได้ว่า คงมีคนที่ดูรายการวันนั้นหลงรักผู้หญิงคนนี้ไปไม่น้อย


โดย: ฟ้าดิน วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:5:41:50 น.  

 
ต้องหาดูย้อนหลังเเล้วค่ะ ชักน่าสนใจ


โดย: ELiiCA วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:12:38:41 น.  

 
เพิ่งได้หนังสืออัจฉริยะสร้างได้มา ขออ่านก่อนนะครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:14:29:57 น.  

 
เรื่องที่อ่านมาเจ๋งมาก


โดย: น้องแตงไทย IP: 117.47.11.248 วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:9:30:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนทับแก้ว
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ศิลปิน: เฉลียง
เพลง: หวาน
ชุด: ปรากฏการณ์ฝน
ปี: 2525Friends' blogs
[Add คนทับแก้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.