"The single best way to grow a better brain is through challenging problem solving." - Eric Jensen (1998), Teaching with the Brain in Mind
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 ธันวาคม 2548
 
All Blogs
 
เกมผจญภัย ไขปริศนา (ออนไลน์)

19 ต.ค. 2548

ไม่ทราบว่ามีใครชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ประเภทที่ผมเรียกเอาเองว่า ประเภท "ผจญภัย ไขปริศนา" หรือที่ฝรั่งเรียกว่า "Adventure" บ้าง พอพูดถึงเกมประเภทผจญภัย ส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงประเภทที่ต้องยิงต้องฟันกัน ผ่านด่านต่างๆ จนกระทั่งถึงด่านสุดท้าย ถ้าฆ่าหัวหน้าใหญ่ตายได้ก็เป็นอันจบเกม แต่เกมผจญภัยยังมีอีกแบบหนึ่ง ซึ่งจะเน้นไปที่การสืบหาเบาะแส เงื่อนงำ แก้ปริศนาต่างๆ และสืบสาวราวเรื่อง จนกระทั่งเข้าใจเรื่องราวทั้งหมด หรือคลี่คลายปมปริศนาทั้งหมดได้ก็จะจบเกม เข้าใจว่าบางครั้ง ฝรั่งจะเรียกเกมประเภทหลังนี้ว่า "Point-and-Click Adventure" ก็มี เพราะเกมแบบนี้มักจะต้องผ่านไปตามฉากต่างๆ ซึ่งเราต้องคลิกเมาส์ให้ถูกที่ถูกตำแหน่ง เงื่อนงำบางอย่างจึงจะโผล่ขึ้นมา บางครั้งอาจเป็นสิ่งของ บางครั้งอาจเป็นการสนทนากับคนในฉากนั้น บางครั้งอาจเป็นกลไก ก็เลยเรียกกันอย่างง่ายๆ ว่าเป็นเกมแบบ Point-and-Click

ผมชอบเล่นเกมผจญภัยแบบหลังมากกว่า เหตุผลแรกก็คือ ผมไปยิงไปฟันในเกมแบบแรกไม่เคยทันสักที เหตุผลที่สองก็คือ ผมว่าเกมแบบหลังเล่นแล้วได้ออกกำลังสมองดี เคยมีคนบอกผมว่าเล่นเกมแล้วยังต้องมาเครียด คิดโน่นคิดนี่อีก มันก็ไม่ใช่การพักผ่อนน่ะสิ แต่ผมกลับคิดว่า ได้คิดเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องงานหรือเรื่องเรียนก็ถือว่าเป็นการพักผ่อนแล้ว ก็พักจากสิ่งที่เราต้องทำเป็นประจำไงล่ะ

ผมเริ่มรู้จักกับเกมผจญภัยเมื่อสัก 6 - 7 ปีก่อน สมัยที่ได้มีโอกาสไปเรียนที่ต่างประเทศอยู่สองปีกว่าๆ โดยมีรุ่นพี่แนะนำให้เล่น พอได้เล่นแล้วก็เลยติดใจ เกมที่เคยเล่นก็จะมีพวก Myth, Raven (ซึ่งเป็นภาคต่อของ Myth), Sanitarium, Amber, X-Files และก็อีกหลายเกมซึ่งจำไม่ค่อยได้แล้ว จากนั้น พอกลับมาประเทศบ้านเกิดเมืองนอนก็หาเกมประเภทนี้เล่นลำบาก ก็เลยห่างหายไป กลายมาเป็นแฟนประจำของเกมตระกูล Championship Manager ไป (เหตุผลก็ยังคงเหมือนเดิม คือ ไปไล่ยิงไล่ฟันไม่ค่อยทัน แต่ถ้ามีเวลาให้คิดแบบนี้ก็พอเล่นไหว ประกอบกับชอบฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วด้วย)

นี่ยังไม่เข้าเรื่องเกมผจญภัยออนไลน์เลย แต่อยากจะเล่าแทรกไว้นิดหน่อยว่าเกมที่เคยเล่นนั้น มันมีอารมณ์ประมาณไหน

- Myth กับ Raven นี่ คลับคล้ายคลับคลาว่า เรื่องจะเป็นเหมือนกับว่าเราหลุดเข้าไปในโลกของหนังสือ แล้วเราก็จะต้องเดินทางผ่านฉากต่างๆ ไปเรื่อยๆ แก้ไขปริศนาไปเรื่อยๆ แล้วก็หาทางออกมาจากหนังสือให้ได้ Myth เป็นเกมแรกที่เล่นแล้วก็เลยทำให้ติดใจมาจนถึงทุกวันนี้ รู้สึกว่า Myth จะเป็นซีดีแผ่นเดียว ส่วน Raven จะมีสองแผ่น

- Sanitarium เป็นเรื่องราวที่เราต้องผจญภัยไปในจินตนาการของผู้ป่วยโรคจิต (เพราะ Sanitarium หมายถึง โรงพยาบาลบ้า) ก็จะเจอเรื่องราวสารพัด มีทั้งสัตว์ประหลาด มีทั้งเหตุการณ์ร่วมสมัย ต้องใช้แผ่นซีดีถึง 7 แผ่นเลยทีเดียว ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจมากในสมัยนั้น เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเกมมันมีรายละเอียดมาก

- Amber เป็นเกมที่เราจะต้องช่วยวิญญาณ 3 ดวงให้รู้สาเหตุการตายของตัวเองให้ได้ ก็ทำตัวคล้ายๆ นักสืบ หาข้อมูล หาเบาะแสไปเรื่อยๆ แล้วนำมาปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวให้ได้ มีอุปกรณ์วิทยาศาสตร์คล้ายๆ แว่นตาที่มีกระจกสีเหลือง (เหมือนอำพันหรือ Amber) ใส่แล้วเห็นวิญญาณได้เป็นตัวช่วย การจบเกมอยู่ที่พอวิญญาณดวงไหนรู้สาเหตุว่าตัวเองตายเพราะอะไร ก็จะหลุดพ้นไป ไม่ต้องมาติดอยู่ในบ้านอีก เล่นไปก็ขนลุกไปแต่ก็สนุกดี

- X-Files เป็นเกมที่มาจากหนังชุดชื่อเดียวกันนี้เอง ให้เราเล่นเป็นตัว Agent Mulder หรือเปล่าผมก็จำไม่ได้ แต่ก็เป็นนักสืบ FBI คนหนึ่งล่ะ เราจะมีอุปกรณ์พวกโทรศัพท์มือถือ PDA ปืน และอื่นๆ ไว้ใช้ในสถานการณ์และฉากต่างๆ ไว้ช่วยสืบและคลี่คลายคดี ซึ่งหากเราเลือกทำอะไรผิดไป ก็อาจจะต้องจบเกมไปโดยที่คดียังไม่ถูกคลี่คลายก็ได้ ซึ่งผมเคยเล่นจนถึงกลางเรื่องแล้วก็ต้องตายไปก่อน ทำให้จำแม่นเลยว่าเล่นเกมประเภทนี้ต้องขยันเซฟบ่อยๆ ถ้าตายก่อนจะได้ย้อนกลับมาเล่นใหม่ตรงนั้นได้ ไม่ต้องไปเริ่มใหม่ทั้งหมด

ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องได้ เมื่อสักเดือนที่แล้ว มีเพื่อนส่งเว็บไซต์เกมผจญภัยมาให้เล่น แต่ทีนี้เป็นเกมที่เล่นออนไลน์ได้ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมจากซีดีหลายๆ แผ่นเหมือนเมื่อก่อน ก็เลยลองเล่นดู ปรากฏว่าพอได้เล่นก็เกิดติดใจ แล้วก็ได้อาศัยพี่ Google หาในอินเตอร์เน็ตว่ามีเกมแบบนี้ที่ไหนอีก ก็เลยทำเอาเสียงานเสียการไปประมาณสองอาทิตย์กว่าจะกลับมาตั้งสมาธิกับงานได้ใหม่ เพราะมัวแต่ไปติดอยู่กับปริศนาเงื่อนงำของเกมต่างๆ รวมทั้งเกิดอาการ "ยังไม่สมอยาก" หมายถึงว่า พอเล่นเกมนี้ผ่านก็หาเกมใหม่มาเล่นอีกเรื่อยๆ ทีนี้พอได้เล่นหลายเกมก็เกิดเสียดาย กลัวจะจำไม่ได้ว่าได้เล่นเกมอะไรไปบ้าง ก็เลยคิดว่าอยากจะเขียนรวบรวมไว้ที่นี่สักหน่อย เผื่อว่ามีคนสนใจเกมประเภทนี้เหมือนกัน จะได้ลองเข้าไปเล่นดูให้เพลิดเพลินใจกันไป (หรือจะทำให้เครียด หรือเสียการเสียงานเหมือนผมก็ไม่รู้)

เกมแรกที่ได้เล่นก็คือ Crimson Room (แวะไปดูได้ที่ //www.fasco-csc.com/index_e.html) เป็นเกมที่ต้องพยายามหาทางออกจากห้องให้ได้ โดยจะต้องหาของที่ซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆ ในห้อง เช่น ในลิ้นชัก ที่ผ้าม่าน ซอกข้างเตียง ใต้หมอน ฯลฯ แล้วก็เอาของมาใช้ให้ถูกที่ หรือบางอย่างจะต้องเอามาประกอบกันเสียก่อนจึงจะใช้งานได้ เกมนี้ทำเอาเสียเวลาไปเกือบสามวัน รวมทั้งต้องโกงนิดๆ ด้วยการเข้าไปหาเฉลยบางจุดด้วยพี่ Google ซึ่งพี่เขาก็จะพาเราไปยังเว็บบอร์ดบางอันที่คุยกันเรื่องเกมนี้ เราก็จะได้เฉลยจุดนั้นๆ มา เป็นเกมที่สนุกดี เป็นการจุดประกายเกมผจญภัยให้มันเกิดขึ้นมาในตัวอีกครั้ง

สำหรับเกม Crimson Room นี้ บางคนเรียกว่าเป็น "Escape Game" เพราะเป็นการพยายามหาทางออกจากห้องให้ได้ ซึ่งในเว็บไซด์เดียวกันจะเห็นอีกสองเกม เกมหนึ่งคือ Veridian Room ซึ่งเป็นภาคต่อจาก Crimson Room ต้องหาทางออกจากห้องให้ได้เหมือนกัน เล่นสนุก แต่ยากกว่า Crimson Room ค่อนข้างมาก แถมยังมีเรื่องวิญญาณเข้ามาเกี่ยวอีก

ส่วนอีกเกมหนึ่งคือ Blue Chamber เป็นเกมเล็กๆ ที่เขียนโดยกลุ่มเดียวกัน ก็เป็นเกมหนีออกจากห้องอีกเหมือนกัน อันนี้ขอคุยหน่อยว่าผมใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีก็จบเกมได้แล้ว

เกมถัดไปชื่อ The Doors (เข้าได้จากหลายเว็บไซต์ แต่ที่ผมค้นเจอเป็นลิงค์ทั้งหมด ไม่รู้ว่าต้นตำรับอยู่ที่ไหน ที่นี่เป็นที่หนึ่งที่เข้าได้ //www.armorgames.com/games/thedoors.html) เกมนี้ก็เป็นประเภท Escape Game อีกเหมือนกัน แล้วก็ค่อนข้างยากเสียด้วย เล่นสนุก ท้าทายดีพอใช้ ปริศนาบางอย่างผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจมุกของคนสร้าง ก็เลยเสียความรู้สึกสนุกไปเล็กน้อย แต่ตอนจบดีครับ ให้ความรู้สึกคล้ายๆ Sanitarium ที่เคยเล่นหลายปีที่แล้ว

เกม King's Call (อยู่ที่ //www.kingscall.org/) เป็นเกมย้อนยุคที่เล่นสบายๆ เด็กก็เล่นได้ (แต่คงต้องคอยแปลภาษาอังกฤษในบทสนทนากับตัวละครมากสักหน่อย เพราะจะแก้ปริศนาได้ก็ต้องฟังจากคำพูดของตัวละครต่างๆ นี่แหละ) เราจะสวมบทเป็นคนในหมู่บ้านที่ถูกมังกรร้ายเผาจนราบ ในซากหมู่บ้านนั้น เราจะพบพระราชโองการจากพระราชาเรียกตัวเราให้เข้าไปช่วยปราบมังกรตัวนี้ ซึ่งกำลังจะไปทำลายปราสาทของพระราชาด้วย ถ้าเรารับพระราชโองการ (ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องรับ ไม่อย่างนั้นก็ไม่ต้องเล่นกันล่ะ เกมนี้) เราก็จะต้องผ่านสถานที่ไปอีก 5 ฉาก ถ้าแก้ปริศนาหรือผ่านการประลองฝีมือในแต่ละฉากได้หมด ก็จะไปปราบมังกรร้ายนั้นได้ เกมนี้เล่นได้สบายๆ แต่จะปวดหัวกับคำพูดของตัวละครสักหน่อย (จริงๆ ไม่หน่อยนะ เพราะพูดมากกันเหลือเกิน)

อีกสามเกมถัดไปเป็นของผู้สร้างชุดเดียวกัน (//www.pinheadgames.com/) สองเกมแรกเป็นเกมนักสืบ เกมหนึ่งชื่อ Nick Bounty: A Case of the Crabs ซึ่งเราจะเล่นเป็นนักสืบชื่อ Nick Bounty ที่จะต้องสืบหาให้ได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังการฆาตรกรรมชาวประมงและธุรกิจการค้าเนื้อปูปลอม (เนื้อเรื่องฟังดูน่าสนใจแล้วใช่ไหม) เราซึ่งเป็นนักสืบก็จะต้องไปตามเบาะแสต่างๆ ที่มี ไปคุยกับตัวละครต่างๆ เพื่อให้ได้เบาะแสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อุปกรณ์ช่วยเหลือก็จะต้องเก็บมาประกอบกันให้ถูกต้องและเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ อีกเกมหนึ่งซึ่งเป็นคดีที่สองของนักสืบ Nick Bounty ชื่อ Nick Bounty: Goat in the Grey Fedora เป็นการสืบหาตุ๊กตาแพะเซรามิก มรดกประจำตระกูลที่มีคนสองกลุ่มแก่งแย่งกัน แต่เมื่อได้ตุ๊กตาแพะมาแล้ว คดีกลับตาลปัตรกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งคาดไม่ถึง ทั้งสองเกมเป็นเกมแนวนักสืบคล้ายๆ กัน แต่เป็นเกมที่สนุกและผูกเรื่องได้ดีมากทั้งคู่ มีมุกตลก (แบบฝรั่งอังกฤษ) แฝงอยู่เป็นระยะๆ เล่นแล้วอารมณ์ดี โดยส่วนตัวแล้ว สองเกมนี้เป็นสองเกมที่ผมชอบมากที่สุดในบรรดาเกมผจญภัยออนไลน์ที่ผมเขียนถึงในที่นี้ และผมตั้งใจว่าจะแวะเข้ามาดูที่เว็บไซต์นี้อยู่เรื่อยๆ เพื่อรอพบกับคดีต่อๆ ไป

เกมที่สามของผู้สร้างชุดนี้ คือ Tales of the Odd: Brain Hotel เป็นเกมแนวนักสืบเช่นกัน แต่เราเล่นเป็นคนขับรถส่งของ ซึ่งบังเอิญต้องเอาของไปส่งที่โรงแรมซึ่งกำลังจะมีการประชุมประจำปีของเหล่าวายร้ายต่างๆ เราบังเอิญ (อีกแล้ว) ไปได้ยินวายร้ายคนหนึ่งกำลังจะสร้างเครื่องมือที่สามารถฆ่าคนได้หลายร้อยคนในพริบตา และเราจะต้องร่วมมือกับหุ่นยนต์ซึ่งเป็นสมุนกลับใจของวายร้ายคนนั้นในการหยุดยั้งการสร้างเครื่องมือนี้ สำหรับเกมนี้ ผมคิดว่าสนุกพอใช้ แต่ยังห่างไกลกับเกมชุดนักสืบ Nick Bounty อยู่มาก อาจเป็นเพราะผู้สร้างตั้งใจจะให้เป็นโลกของการ์ตูนในจินตนาการ ทำให้บทสนทนาของตัวละครและเนื้อเรื่องดูจะประหลาดหลุดโลกไปหน่อย

ก็เป็นอันว่าเล่าถึงเกมผจญภัย ไขปริศนา (ออนไลน์) ที่เคยเล่นเมื่อเร็วๆ นี้ไปหมดแล้ว เวลาผมเล่นเกมพวกนี้ทีไร สิ่งที่ผมคิดก็คือ คนที่คิดที่เขียนบทเกมพวกนี้ขึ้นมา เขาคิดได้ยังไง (วะ) พอคิดได้แบบนี้ ก็เลยยิ่งรู้สึกสนุกเวลาเล่น เอาไว้มีเวลาก็จะเข้าไปค้นไปเล่นเกมออนไลน์พวกนี้อีก แล้วก็จะกลับมาเขียนเล่าไว้ที่นี่อีกเหมือนเดิม

หรือถ้าใครเคยเล่นเกมอื่นแล้วอยากจะแบ่งปันก็เชิญได้เลยครับ


Create Date : 01 ธันวาคม 2548
Last Update : 1 ธันวาคม 2548 10:59:41 น. 134 comments
Counter : 653 Pageviews.

 
ลอง site นี้ดูครับ

//www.eyezmaze.com/grow/cube/index.html

เป็นเกมส์ลับสมองสนุก ๆ เรียงลำดับของที่จะนำไปใส่ก่อนหลังทำให้ได้ระดับ max ทุกอันก็จะถือว่าประสบความสำเร็จครับ มี 3 เลเวล แต่ผมชอบอันแรกที่สุดแล้วล่ะ


มีแถมอีกหลายเกมส์เลย ที่แนะนำก็เกมส์ตีสัตว์ประหลาดน่ะครับ ผมตีไปถึงด่านบอสแล้ว แต่ฆ่ามันไม่ได้


โดย: มาโอห์ (Maoh ) วันที่: 2 ธันวาคม 2548 เวลา:14:12:08 น.  

 
ไว้จะลองเข้าไปดูอย่างละเอียดอีกที ลองเข้าไปดูคร่าวๆ แล้วก็ได้แต่ลองกดโน่นกดนี่ ไม่เข้าใจว่าเกมต้องการอะไร...


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 3 ธันวาคม 2548 เวลา:17:51:38 น.  

 
พี่คะออกจากห้องไม่ได้อ่ะ ติดใจ ไอ้ crimson room อ่ะ แงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คาใจจัง


โดย: คนติดเกม IP: 202.28.27.3 วันที่: 11 ธันวาคม 2548 เวลา:23:23:14 น.  

 
ถึงคุณคนติดเกม

ต้องถามว่าได้ของครบหรือยัง (ซึ่งไม่แน่ใจว่า 11 หรือ 12 ชิ้น)

ของบางอย่างต้องนำมาประกอบกัน โดยของที่จะต้องประกอบขึ้นมาก็คือ "เครื่องฉายหนัง" ไม่ทราบว่าฉายหนังได้หรือยัง???

ลองบอกมานะครับว่าถึงไหนแล้ว จะได้บอกต่อได้ถูก


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 12 ธันวาคม 2548 เวลา:17:22:01 น.  

 
แปลกแฮะ จุไม่เคยมีความคิดว่าจะเล่นเกมส์เลยนะคะ
ทั้งไม่ว่าง ทั้งไม่อยากเล่น


โดย: ju (กระจ้อน ) วันที่: 20 ธันวาคม 2548 เวลา:20:13:34 น.  

 
ยังออกจากห้องแรกไม่ได้เลยครับ เครื่องฉายหนังที่ว่ามันเปิดไม่ขึ้นน่ะครับ ผมเอาแหวนสองวงวางลงไปแล้ว แต่ไม่รู้ว่าช่องเหลี่ยม ๆ ข้างล่างอ่ะ ต้องวางอะไร แบตเตอรี่ที่ได้มากดใส่ก็ไม่ใช่แฮะโดย: Maoh วันที่: 27 ธันวาคม 2548 เวลา:23:15:45 น.  

 
คุณ Maoh... เท่าที่จำได้ เครื่องฉายหนังจะต้องใช้แหวน 2 วง เทปวิดีโอ 1 ม้วน แล้วก็แท่งเหล็ก 1 แท่ง (หรือแบตเตอรี่ 2 ก้อน... ไม่แน่ใจ)

ไม่ทราบว่าหาของได้ครบหรือยัง?


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 29 ธันวาคม 2548 เวลา:12:37:51 น.  

 
Crimson Room หาของได้ไม่กี่อย่างเองค่ะ หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอแล้วอ่ะ
แนะหน่อยนะคะ


โดย: osara IP: 203.118.113.253 วันที่: 7 มกราคม 2549 เวลา:18:58:12 น.  

 
คุณ osara... สำหรับ Crimson Room นะครับ จะมีของ 11 อย่าง ที่จะหาเจอได้ก่อน เมื่อได้ครบแล้วถึงจะหาของชิ้นสุดท้ายคือ ชิ้นที่ 12 เจอ

หาได้กี่อย่างแล้วครับ ลองบอกมาหน่อยนะครับ


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:21:14:17 น.  

 
หาของได้ครบ 12 อย่างแล้วครับ

เอาของทั้งหมดไปใสในเครื่องฉายสีแดง

เห็นเป็นภาพคนเต้นรำบนกำแพง

แต่....ก็ยังออกจากห้องไม่ได้

ผมพลาดตรงไหนไปรึปล่าวเนี่ยโดย: jukklu IP: 221.128.89.115 วันที่: 19 มกราคม 2549 เวลา:15:53:21 น.  

 
ใกล้จบแล้วครับ เหลืออย่างเดียวคือเปิดเซฟให้ได้ด้วยรหัสที่ถูกต้อง

ขอบอกเลยแล้วกัน ให้สังเกตคนที่เต้นดีๆ ว่าตอนเต้นใกล้จบเขาชี้ไปที่ตำแหน่งไหน พอเพลงจบก็คลิกตรงนั้นก็จะเห็นตู้เซฟครับ

ส่วนรหัส น่าจะพอเดาออกนะครับว่าต้องไปหาที่ไหน


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 19 มกราคม 2549 เวลา:23:03:21 น.  

 
ออกจากห้องได้แล้วครับ

ขอบคุณที่บอกครับ

ตอนนี้ไปลองเล่นห้อง Blue Chamber

ยากมากๆ

ไม่ทราบว่าคุณคนทับแก้วออกจากห้องได้รึยังครับ


โดย: jukklu วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:13:11:37 น.  

 
คุณ jukklu... ออกได้แล้วครับ Blue Chamber นี่ ขอคุยหน่อยว่าผมใช้เวลาประมาณ 20 นาที

(นานๆ ขอคุยที ไม่ว่ากันนะครับ อย่าง Crimson Room นี่ ถ้าไม่ไปค้นเฉลยใน Google ก็ไปไม่เป็นเหมือนกัน )


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:19:10:02 น.  

 


โดย: IP: 221.128.113.233 วันที่: 5 มีนาคม 2549 เวลา:16:07:23 น.  

 
ojkiyd0\\'


โดย: wv[hk IP: 202.176.91.31 วันที่: 14 มีนาคม 2549 เวลา:10:52:11 น.  

 
เวอริเดียนรูมน่ะค่ะ
ฉันว่าฉันทำทุกอย่างแล้วนะคะ
จุดธูป วางซีดี วางป๋องเบียร์ แล้วก็เคาะเป๊งๆแล้วด้วย
ทำไมเขายังบอกว่า
one more thing to add!! อีกอ่ะคะ
ฉันพลาดอะไรตรงไหนคะเนี่ย
ปวดหัวจังเลย
ช่วยด้วยค่าาา


โดย: tsukiko IP: 203.118.117.222 วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:18:31:27 น.  

 
อ่ออออออ...
รู้แล้วค่ะ
เบียร์มันไม่เย็นนี่เอง 5555


โดย: tsukiko IP: 203.118.117.222 วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:18:36:11 น.  

 
คุณ tsukiko... ช่างคิดได้นะครับ แค่เบียร์มันเย็นหรือไม่เย็นแค่นั้นเอง


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:19:16:32 น.  

 
มี white chamber แล้วนะคะ
ไม่รู้ว่าทราบหรือยัง
ตอนนี้กำลังเล่นอยู่เลยค่ะ
บรรยากาศน่ากลั๊วน่ากลัว


โดย: tsukiko IP: 203.118.115.227 วันที่: 17 มีนาคม 2549 เวลา:0:03:13 น.  

 
เพิ่งได้มีโอกาสมานั่งอ่าน blog หลังจากหยุดไปนาน ขอบคุณ คุณคนทับแก้วนะครับ สำหรับคำแนะนำ สงสัยผมว่าของยังไม่ครบแน่ๆ น่าจะขาดแท่งเหล็กอีกอันนึง ต้องไปค้นห้องใหม่อีกแล้ว เฮ่อ!!!


โดย: Maoh IP: 202.22.11.35 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:12:39:15 น.  

 
127/9 ต.วังไผ่ จ.ชุมพร


โดย: อาร์ต IP: 203.188.54.63 วันที่: 25 เมษายน 2549 เวลา:15:26:08 น.  

 
127/9 ต.วังไผ่ จ.ชุมพร


โดย: อาร์ต IP: 203.188.54.63 วันที่: 25 เมษายน 2549 เวลา:15:26:11 น.  

 
ชอบตอนได้นั้งใกลผู้หญิง


โดย: ออม IP: 203.188.54.63 วันที่: 25 เมษายน 2549 เวลา:15:28:43 น.  

 
ชอบตอนได้นั้งใกลผู้หญิง


โดย: ออม IP: 203.188.54.63 วันที่: 25 เมษายน 2549 เวลา:15:29:59 น.  

 


โดย: โอปอ IP: 58.136.124.6 วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:12:36 น.  

 


โดย: กาดำ IP: 61.19.69.90 วันที่: 24 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:35:55 น.  

 


โดย: เด็กเด่น IP: 61.19.69.90 วันที่: 24 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:41:52 น.  

 


โดย: เด็กเด่น IP: 61.19.69.90 วันที่: 24 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:54:13 น.  

 
อยากมีคอม


โดย: ท IP: 203.151.140.117 วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:18:42:40 น.  

 
LOVE ทุกคน


โดย: เขม IP: 203.151.140.117 วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:18:46:34 น.  

 
มีอะไรท.ห 786


โดย: u IP: 203.151.140.117 วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:18:50:59 น.  

 
ดูอยู่เหรอ


โดย: b IP: 203.151.140.117 วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:18:56:38 น.  

 
สนุกมากๆๆๆๆ


โดย: อนุชิ ต IP: 203.172.154.234 วันที่: 13 มิถุนายน 2549 เวลา:11:59:00 น.  

 
สนุกมากๆๆๆๆ


โดย: อนุชิ ต IP: 203.172.154.234 วันที่: 13 มิถุนายน 2549 เวลา:11:59:02 น.  

 


โดย: ขม IP: 203.172.148.106 วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:7:29:08 น.  

 
นา


โดย: นส IP: 202.129.52.170 วันที่: 30 มิถุนายน 2549 เวลา:9:28:21 น.  

 
เราเล่นเกมเราต้องประหยัดไม่ใช่เอาแต่เล่นจนไม่รู้ว่าค่าไฟมีเงินที่จะจ่ายรำเปล่า


โดย: แบงค์ IP: 125.24.15.144 วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:17:39 น.  

 
สนุกมากค่ะ


โดย: โม IP: 203.113.51.104 วันที่: 22 กรกฎาคม 2549 เวลา:14:34:26 น.  

 
มีคอมแว้ว


โดย: แตงโม IP: 203.156.25.177 วันที่: 23 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:36:28 น.  

 
เรา


โดย: ณัฎฐชา คงจิ๋ว IP: 203.113.61.231 วันที่: 24 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:40:55 น.  

 
ทำไมใส่รหัสแล้วเปิดเซฟไม่ได้ล่ะค่ะ แบบว่าได้รหัสมาแล้วด้วย


โดย: หมีพู IP: 203.113.33.6 วันที่: 25 กรกฎาคม 2549 เวลา:21:19:03 น.  

 


โดย: 444 IP: 125.24.114.111 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:38:31 น.  

 


โดย: โจ IP: 125.25.152.196 วันที่: 20 สิงหาคม 2549 เวลา:9:24:26 น.  

 


โดย: jame IP: 125.25.152.196 วันที่: 20 สิงหาคม 2549 เวลา:9:26:16 น.  

 


โดย: เจนจิรา IP: 203.172.211.169 วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:10:05:15 น.  

 


โดย: moomoo IP: 203.118.111.171 วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:17:51:33 น.  

 


โดย: O_o IP: 203.118.111.171 วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:17:53:46 น.  

 


โกรธ


src=https://www.bloggang.com/emo/emo9.gif>


โดย: มันนี่ IP: 125.25.61.33 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:22:42:17 น.  

 โดย: กัน IP: 125.25.61.33 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:22:43:52 น.  

 โดย: กัน IP: 125.25.61.33 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:22:44:04 น.  

 
เราไนหลวง


โดย: มันนี่ IP: 125.25.61.33 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:22:48:23 น.  

 
อยากเล่นบ้างจัง


โดย: น้องพาย IP: 202.129.43.81 วันที่: 17 กันยายน 2549 เวลา:16:47:18 น.  

 
อยากเล่นบ้างจัง


โดย: น้องพาย IP: 202.129.43.81 วันที่: 17 กันยายน 2549 เวลา:16:48:00 น.  

 


โดย: สนธิ IP: 125.25.62.251 วันที่: 24 กันยายน 2549 เวลา:9:51:39 น.  

 
ประเภท "ผจญภัย ไขปริศนา" หรือที่ฝรั่งเรียกว่า "Adventure" บ้าง พอพูดถึงเกมประเภทผจญภัย ส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงประเภทที่ต้องยิงต้องฟันกัน ผ่านด่านต่างๆ จนกระทั่งถึงด่านสุดท้าย ถ้าฆ่าหัวหน้าใหญ่ตายได้ก็เป็นอันจบเกม แต่เกมผจญภัยยังมีอีกแบบหนึ่ง ซึ่งจะเน้นไปที่การสืบหาเบาะแส เงื่อนงำ แก้ปริศนาต่างๆ และสืบสาวราวเรื่อง จนกระทั่งเข้าใจเรื่องราวทั้งหมด หรือคลี่คลายปมปริศนาทั้งหมดได้ก็จะจบเกม เข้าใจว่าบางครั้ง ฝรั่งจะเรียกเกมประเภทหลังนี้ว่า "Point-and-Click Adventure" ก็มี เพราะเกมแบบนี้มักจะต้องผ่านไปตามฉากต่างๆ ซึ่งเราต้องคลิกเมาส์ให้ถูกที่ถูกตำแหน่ง เงื่อนงำบางอย่างจึงจะโผล่ขึ้นมา บางครั้งอาจเป็นสิ่งของ บางครั้งอาจเป็นการสนทนากับคนในฉากนั้น บางครั้งอาจเป็นกลไก ก็เลยเรียกกันอย่างง่ายๆ ว่าเป็นเกมแบบ Point-and-Click

ผมชอบเล่นเกมผจญภัยแบบหลังมากกว่า เหตุผลแรกก็คือ ผมไปยิงไปฟันในเกมแบบแรกไม่เคยทันสักที เหตุผลที่สองก็คือ ผมว่าเกมแบบหลังเล่นแล้วได้ออกกำลังสมองดี เคยมีคนบอกผมว่าเล่นเกมแล้วยังต้องมาเครียด คิดโน่นคิดนี่อีก มันก็ไม่ใช่การพักผ่อนน่ะสิ แต่ผมกลับคิดว่า ได้คิดเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องงานหรือเรื่องเรียนก็ถือว่าเป็นการพักผ่อนแล้ว ก็พักจากสิ่งที่เราต้องทำเป็นประจำไงล่ะ

ผมเริ่มรู้จักกับเกมผจญภัยเมื่อสัก 6 - 7 ปีก่อน สมัยที่ได้มีโอกาสไปเรียนที่ต่างประเทศอยู่สองปีกว่าๆ โดยมีรุ่นพี่แนะนำให้เล่น พอได้เล่นแล้วก็เลยติดใจ เกมที่เคยเล่นก็จะมีพวก Myth, Raven (ซึ่งเป็นภาคต่อของ Myth), Sanitarium, Amber, X-Files และก็อีกหลายเกมซึ่งจำไม่ค่อยได้แล้ว จากนั้น พอกลับมาประเทศบ้านเกิดเมืองนอนก็หาเกมประเภทนี้เล่นลำบาก ก็เลยห่างหายไป กลายมาเป็นแฟนประจำของเกมตระกูล Championship Manager ไป (เหตุผลก็ยังคงเหมือนเดิม คือ ไปไล่ยิงไล่ฟันไม่ค่อยทัน แต่ถ้ามีเวลาให้คิดแบบนี้ก็พอเล่นไหว ประกอบกับชอบฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วด้วย)

นี่ยังไม่เข้าเรื่องเกมผจญภัยออนไลน์เลย แต่อยากจะเล่าแทรกไว้นิดหน่อยว่าเกมที่เคยเล่นนั้น มันมีอารมณ์ประมาณไหน

- Myth กับ Raven นี่ คลับคล้ายคลับคลาว่า เรื่องจะเป็นเหมือนกับว่าเราหลุดเข้าไปในโลกของหนังสือ แล้วเราก็จะต้องเดินทางผ่านฉากต่างๆ ไปเรื่อยๆ แก้ไขปริศนาไปเรื่อยๆ แล้วก็หาทางออกมาจากหนังสือให้ได้ Myth เป็นเกมแรกที่เล่นแล้วก็เลยทำให้ติดใจมาจนถึงทุกวันนี้ รู้สึกว่า Myth จะเป็นซีดีแผ่นเดียว ส่วน Raven จะมีสองแผ่น

- Sanitarium เป็นเรื่องราวที่เราต้องผจญภัยไปในจินตนาการของผู้ป่วยโรคจิต (เพราะ Sanitarium หมายถึง โรงพยาบาลบ้า) ก็จะเจอเรื่องราวสารพัด มีทั้งสัตว์ประหลาด มีทั้งเหตุการณ์ร่วมสมัย ต้องใช้แผ่นซีดีถึง 7 แผ่นเลยทีเดียว ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจมากในสมัยนั้น เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเกมมันมีรายละเอียดมาก

- Amber เป็นเกมที่เราจะต้องช่วยวิญญาณ 3 ดวงให้รู้สาเหตุการตายของตัวเองให้ได้ ก็ทำตัวคล้ายๆ นักสืบ หาข้อมูล หาเบาะแสไปเรื่อยๆ แล้วนำมาปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวให้ได้ มีอุปกรณ์วิทยาศาสตร์คล้ายๆ แว่นตาที่มีกระจกสีเหลือง (เหมือนอำพันหรือ Amber) ใส่แล้วเห็นวิญญาณได้เป็นตัวช่วย การจบเกมอยู่ที่พอวิญญาณดวงไหนรู้สาเหตุว่าตัวเองตายเพราะอะไร ก็จะหลุดพ้นไป ไม่ต้องมาติดอยู่ในบ้านอีก เล่นไปก็ขนลุกไปแต่ก็สนุกดี

- X-Files เป็นเกมที่มาจากหนังชุดชื่อเดียวกันนี้เอง ให้เราเล่นเป็นตัว Agent Mulder หรือเปล่าผมก็จำไม่ได้ แต่ก็เป็นนักสืบ FBI คนหนึ่งล่ะ เราจะมีอุปกรณ์พวกโทรศัพท์มือถือ PDA ปืน และอื่นๆ ไว้ใช้ในสถานการณ์และฉากต่างๆ ไว้ช่วยสืบและคลี่คลายคดี ซึ่งหากเราเลือกทำอะไรผิดไป ก็อาจจะต้องจบเกมไปโดยที่คดียังไม่ถูกคลี่คลายก็ได้ ซึ่งผมเคยเล่นจนถึงกลางเรื่องแล้วก็ต้องตายไปก่อน ทำให้จำแม่นเลยว่าเล่นเกมประเภทนี้ต้องขยันเซฟบ่อยๆ ถ้าตายก่อนจะได้ย้อนกลับมาเล่นใหม่ตรงนั้นได้ ไม่ต้องไปเริ่มใหม่ทั้งหมด

ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องได้ เมื่อสักเดือนที่แล้ว มีเพื่อนส่งเว็บไซต์เกมผจญภัยมาให้เล่น แต่ทีนี้เป็นเกมที่เล่นออนไลน์ได้ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมจากซีดีหลายๆ แผ่นเหมือนเมื่อก่อน ก็เลยลองเล่นดู ปรากฏว่าพอได้เล่นก็เกิดติดใจ แล้วก็ได้อาศัยพี่ Google หาในอินเตอร์เน็ตว่ามีเกมแบบนี้ที่ไหนอีก ก็เลยทำเอาเสียงานเสียการไปประมาณสองอาทิตย์กว่าจะกลับมาตั้งสมาธิกับงานได้ใหม่ เพราะมัวแต่ไปติดอยู่กับปริศนาเงื่อนงำของเกมต่างๆ รวมทั้งเกิดอาการ "ยังไม่สมอยาก" หมายถึงว่า พอเล่นเกมนี้ผ่านก็หาเกมใหม่มาเล่นอีกเรื่อยๆ ทีนี้พอได้เล่นหลายเกมก็เกิดเสียดาย กลัวจะจำไม่ได้ว่าได้เล่นเกมอะไรไปบ้าง ก็เลยคิดว่าอยากจะเขียนรวบรวมไว้ที่นี่สักหน่อย เผื่อว่ามีคนสนใจเกมประเภทนี้เหมือนกัน จะได้ลองเข้าไปเล่นดูให้เพลิดเพลินใจกันไป (หรือจะทำให้เครียด หรือเสียการเสียงานเหมือนผมก็ไม่รู้)

เกมแรกที่ได้เล่นก็คือ Crimson Room (แวะไปดูได้ที่ //www.fasco-csc.com/index_e.html) เป็นเกมที่ต้องพยายามหาทางออกจากห้องให้ได้ โดยจะต้องหาของที่ซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆ ในห้อง เช่น ในลิ้นชัก ที่ผ้าม่าน ซอกข้างเตียง ใต้หมอน ฯลฯ แล้วก็เอาของมาใช้ให้ถูกที่ หรือบางอย่างจะต้องเอามาประกอบกันเสียก่อนจึงจะใช้งานได้ เกมนี้ทำเอาเสียเวลาไปเกือบสามวัน รวมทั้งต้องโกงนิดๆ ด้วยการเข้าไปหาเฉลยบางจุดด้วยพี่ Google ซึ่งพี่เขาก็จะพาเราไปยังเว็บบอร์ดบางอันที่คุยกันเรื่องเกมนี้ เราก็จะได้เฉลยจุดนั้นๆ มา เป็นเกมที่สนุกดี เป็นการจุดประกายเกมผจญภัยให้มันเกิดขึ้นมาในตัวอีกครั้ง

สำหรับเกม Crimson Room นี้ บางคนเรียกว่าเป็น "Escape Game" เพราะเป็นการพยายามหาทางออกจากห้องให้ได้ ซึ่งในเว็บไซด์เดียวกันจะเห็นอีกสองเกม เกมหนึ่งคือ Veridian Room ซึ่งเป็นภาคต่อจาก Crimson Room ต้องหาทางออกจากห้องให้ได้เหมือนกัน เล่นสนุก แต่ยากกว่า Crimson Room ค่อนข้างมาก แถมยังมีเรื่องวิญญาณเข้ามาเกี่ยวอีก

ส่วนอีกเกมหนึ่งคือ Blue Chamber เป็นเกมเล็กๆ ที่เขียนโดยกลุ่มเดียวกัน ก็เป็นเกมหนีออกจากห้องอีกเหมือนกัน อันนี้ขอคุยหน่อยว่าผมใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีก็จบเกมได้แล้วโดย: 5654636 IP: 125.25.62.251 วันที่: 24 กันยายน 2549 เวลา:9:53:13 น.  

 

ไม่ทราบว่ามีใครชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ประเภทที่ผมเรียกเอาเองว่า ประเภท "ผจญภัย ไขปริศนา" หรือที่ฝรั่งเรียกว่า "Adventure" บ้าง พอพูดถึงเกมประเภทผจญภัย ส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงประเภทที่ต้องยิงต้องฟันกัน ผ่านด่านต่างๆ จนกระทั่งถึงด่านสุดท้าย ถ้าฆ่าหัวหน้าใหญ่ตายได้ก็เป็นอันจบเกม แต่เกมผจญภัยยังมีอีกแบบหนึ่ง ซึ่งจะเน้นไปที่การสืบหาเบาะแส เงื่อนงำ แก้ปริศนาต่างๆ และสืบสาวราวเรื่อง จนกระทั่งเข้าใจเรื่องราวทั้งหมด หรือคลี่คลายปมปริศนาทั้งหมดได้ก็จะจบเกม เข้าใจว่าบางครั้ง ฝรั่งจะเรียกเกมประเภทหลังนี้ว่า "Point-and-Click Adventure" ก็มี เพราะเกมแบบนี้มักจะต้องผ่านไปตามฉากต่างๆ ซึ่งเราต้องคลิกเมาส์ให้ถูกที่ถูกตำแหน่ง เงื่อนงำบางอย่างจึงจะโผล่ขึ้นมา บางครั้งอาจเป็นสิ่งของ บางครั้งอาจเป็นการสนทนากับคนในฉากนั้น บางครั้งอาจเป็นกลไก ก็เลยเรียกกันอย่างง่ายๆ ว่าเป็นเกมแบบ Point-and-Click

ผมชอบเล่นเกมผจญภัยแบบหลังมากกว่า เหตุผลแรกก็คือ ผมไปยิงไปฟันในเกมแบบแรกไม่เคยทันสักที เหตุผลที่สองก็คือ ผมว่าเกมแบบหลังเล่นแล้วได้ออกกำลังสมองดี เคยมีคนบอกผมว่าเล่นเกมแล้วยังต้องมาเครียด คิดโน่นคิดนี่อีก มันก็ไม่ใช่การพักผ่อนน่ะสิ แต่ผมกลับคิดว่า ได้คิดเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องงานหรือเรื่องเรียนก็ถือว่าเป็นการพักผ่อนแล้ว ก็พักจากสิ่งที่เราต้องทำเป็นประจำไงล่ะ

ผมเริ่มรู้จักกับเกมผจญภัยเมื่อสัก 6 - 7 ปีก่อน สมัยที่ได้มีโอกาสไปเรียนที่ต่างประเทศอยู่สองปีกว่าๆ โดยมีรุ่นพี่แนะนำให้เล่น พอได้เล่นแล้วก็เลยติดใจ เกมที่เคยเล่นก็จะมีพวก Myth, Raven (ซึ่งเป็นภาคต่อของ Myth), Sanitarium, Amber, X-Files และก็อีกหลายเกมซึ่งจำไม่ค่อยได้แล้ว จากนั้น พอกลับมาประเทศบ้านเกิดเมืองนอนก็หาเกมประเภทนี้เล่นลำบาก ก็เลยห่างหายไป กลายมาเป็นแฟนประจำของเกมตระกูล Championship Manager ไป (เหตุผลก็ยังคงเหมือนเดิม คือ ไปไล่ยิงไล่ฟันไม่ค่อยทัน แต่ถ้ามีเวลาให้คิดแบบนี้ก็พอเล่นไหว ประกอบกับชอบฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วด้วย)

นี่ยังไม่เข้าเรื่องเกมผจญภัยออนไลน์เลย แต่อยากจะเล่าแทรกไว้นิดหน่อยว่าเกมที่เคยเล่นนั้น มันมีอารมณ์ประมาณไหน

- Myth กับ Raven นี่ คลับคล้ายคลับคลาว่า เรื่องจะเป็นเหมือนกับว่าเราหลุดเข้าไปในโลกของหนังสือ แล้วเราก็จะต้องเดินทางผ่านฉากต่างๆ ไปเรื่อยๆ แก้ไขปริศนาไปเรื่อยๆ แล้วก็หาทางออกมาจากหนังสือให้ได้ Myth เป็นเกมแรกที่เล่นแล้วก็เลยทำให้ติดใจมาจนถึงทุกวันนี้ รู้สึกว่า Myth จะเป็นซีดีแผ่นเดียว ส่วน Raven จะมีสองแผ่น

- Sanitarium เป็นเรื่องราวที่เราต้องผจญภัยไปในจินตนาการของผู้ป่วยโรคจิต (เพราะ Sanitarium หมายถึง โรงพยาบาลบ้า) ก็จะเจอเรื่องราวสารพัด มีทั้งสัตว์ประหลาด มีทั้งเหตุการณ์ร่วมสมัย ต้องใช้แผ่นซีดีถึง 7 แผ่นเลยทีเดียว ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจมากในสมัยนั้น เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเกมมันมีรายละเอียดมาก

- Amber เป็นเกมที่เราจะต้องช่วยวิญญาณ 3 ดวงให้รู้สาเหตุการตายของตัวเองให้ได้ ก็ทำตัวคล้ายๆ นักสืบ หาข้อมูล หาเบาะแสไปเรื่อยๆ แล้วนำมาปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวให้ได้ มีอุปกรณ์วิทยาศาสตร์คล้ายๆ แว่นตาที่มีกระจกสีเหลือง (เหมือนอำพันหรือ Amber) ใส่แล้วเห็นวิญญาณได้เป็นตัวช่วย การจบเกมอยู่ที่พอวิญญาณดวงไหนรู้สาเหตุว่าตัวเองตายเพราะอะไร ก็จะหลุดพ้นไป ไม่ต้องมาติดอยู่ในบ้านอีก เล่นไปก็ขนลุกไปแต่ก็สนุกดี

- X-Files เป็นเกมที่มาจากหนังชุดชื่อเดียวกันนี้เอง ให้เราเล่นเป็นตัว Agent Mulder หรือเปล่าผมก็จำไม่ได้ แต่ก็เป็นนักสืบ FBI คนหนึ่งล่ะ เราจะมีอุปกรณ์พวกโทรศัพท์มือถือ PDA ปืน และอื่นๆ ไว้ใช้ในสถานการณ์และฉากต่างๆ ไว้ช่วยสืบและคลี่คลายคดี ซึ่งหากเราเลือกทำอะไรผิดไป ก็อาจจะต้องจบเกมไปโดยที่คดียังไม่ถูกคลี่คลายก็ได้ ซึ่งผมเคยเล่นจนถึงกลางเรื่องแล้วก็ต้องตายไปก่อน ทำให้จำแม่นเลยว่าเล่นเกมประเภทนี้ต้องขยันเซฟบ่อยๆ ถ้าตายก่อนจะได้ย้อนกลับมาเล่นใหม่ตรงนั้นได้ ไม่ต้องไปเริ่มใหม่ทั้งหมด

ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องได้ เมื่อสักเดือนที่แล้ว มีเพื่อนส่งเว็บไซต์เกมผจญภัยมาให้เล่น แต่ทีนี้เป็นเกมที่เล่นออนไลน์ได้ ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมจากซีดีหลายๆ แผ่นเหมือนเมื่อก่อน ก็เลยลองเล่นดู ปรากฏว่าพอได้เล่นก็เกิดติดใจ แล้วก็ได้อาศัยพี่ Google หาในอินเตอร์เน็ตว่ามีเกมแบบนี้ที่ไหนอีก ก็เลยทำเอาเสียงานเสียการไปประมาณสองอาทิตย์กว่าจะกลับมาตั้งสมาธิกับงานได้ใหม่ เพราะมัวแต่ไปติดอยู่กับปริศนาเงื่อนงำของเกมต่างๆ รวมทั้งเกิดอาการ "ยังไม่สมอยาก" หมายถึงว่า พอเล่นเกมนี้ผ่านก็หาเกมใหม่มาเล่นอีกเรื่อยๆ ทีนี้พอได้เล่นหลายเกมก็เกิดเสียดาย กลัวจะจำไม่ได้ว่าได้เล่นเกมอะไรไปบ้าง ก็เลยคิดว่าอยากจะเขียนรวบรวมไว้ที่นี่สักหน่อย เผื่อว่ามีคนสนใจเกมประเภทนี้เหมือนกัน จะได้ลองเข้าไปเล่นดูให้เพลิดเพลินใจกันไป (หรือจะทำให้เครียด หรือเสียการเสียงานเหมือนผมก็ไม่รู้)

เกมแรกที่ได้เล่นก็คือ Crimson Room (แวะไปดูได้ที่ //www.fasco-csc.com/index_e.html) เป็นเกมที่ต้องพยายามหาทางออกจากห้องให้ได้ โดยจะต้องหาของที่ซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆ ในห้อง เช่น ในลิ้นชัก ที่ผ้าม่าน ซอกข้างเตียง ใต้หมอน ฯลฯ แล้วก็เอาของมาใช้ให้ถูกที่ หรือบางอย่างจะต้องเอามาประกอบกันเสียก่อนจึงจะใช้งานได้ เกมนี้ทำเอาเสียเวลาไปเกือบสามวัน รวมทั้งต้องโกงนิดๆ ด้วยการเข้าไปหาเฉลยบางจุดด้วยพี่ Google ซึ่งพี่เขาก็จะพาเราไปยังเว็บบอร์ดบางอันที่คุยกันเรื่องเกมนี้ เราก็จะได้เฉลยจุดนั้นๆ มา เป็นเกมที่สนุกดี เป็นการจุดประกายเกมผจญภัยให้มันเกิดขึ้นมาในตัวอีกครั้ง

สำหรับเกม Crimson Room นี้ บางคนเรียกว่าเป็น "Escape Game" เพราะเป็นการพยายามหาทางออกจากห้องให้ได้ ซึ่งในเว็บไซด์เดียวกันจะเห็นอีกสองเกม เกมหนึ่งคือ Veridian Room ซึ่งเป็นภาคต่อจาก Crimson Room ต้องหาทางออกจากห้องให้ได้เหมือนกัน เล่นสนุก แต่ยากกว่า Crimson Room ค่อนข้างมาก แถมยังมีเรื่องวิญญาณเข้ามาเกี่ยวอีก

ส่วนอีกเกมหนึ่งคือ Blue Chamber เป็นเกมเล็กๆ ที่เขียนโดยกลุ่มเดียวกัน ก็เป็นเกมหนีออกจากห้องอีกเหมือนกัน อันนี้ขอคุยหน่อยว่าผมใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีก็จบเกมได้แล้ว

เกมถัดไปชื่อ The Doors (เข้าได้จากหลายเว็บไซต์ แต่ที่ผมค้นเจอเป็นลิงค์ทั้งหมด ไม่รู้ว่าต้นตำรับอยู่ที่ไหน ที่นี่เป็นที่หนึ่งที่เข้าได้ //www.armorgames.com/games/thedoors.html) เกมนี้ก็เป็นประเภท Escape Game อีกเหมือนกัน แล้วก็ค่อนข้างยากเสียด้วย เล่นสนุก ท้าทายดีพอใช้ ปริศนาบางอย่างผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจมุกของคนสร้าง ก็เลยเสียความรู้สึกสนุกไปเล็กน้อย แต่ตอนจบดีครับ ให้ความรู้สึกคล้ายๆ Sanitarium ที่เคยเล่นหลายปีที่แล้ว

เกม King's Call (อยู่ที่ //www.kingscall.org/) เป็นเกมย้อนยุคที่เล่นสบายๆ เด็กก็เล่นได้ (แต่คงต้องคอยแปลภาษาอังกฤษในบทสนทนากับตัวละครมากสักหน่อย เพราะจะแก้ปริศนาได้ก็ต้องฟังจากคำพูดของตัวละครต่างๆ นี่แหละ) เราจะสวมบทเป็นคนในหมู่บ้านที่ถูกมังกรร้ายเผาจนราบ ในซากหมู่บ้านนั้น เราจะพบพระราชโองการจากพระราชาเรียกตัวเราให้เข้าไปช่วยปราบมังกรตัวนี้ ซึ่งกำลังจะไปทำลายปราสาทของพระราชาด้วย ถ้าเรารับพระราชโองการ (ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องรับ ไม่อย่างนั้นก็ไม่ต้องเล่นกันล่ะ เกมนี้) เราก็จะต้องผ่านสถานที่ไปอีก 5 ฉาก ถ้าแก้ปริศนาหรือผ่านการประลองฝีมือในแต่ละฉากได้หมด ก็จะไปปราบมังกรร้ายนั้นได้ เกมนี้เล่นได้สบายๆ แต่จะปวดหัวกับคำพูดของตัวละครสักหน่อย (จริงๆ ไม่หน่อยนะ เพราะพูดมากกันเหลือเกิน)

อีกสามเกมถัดไปเป็นของผู้สร้างชุดเดียวกัน (//www.pinheadgames.com/) สองเกมแรกเป็นเกมนักสืบ เกมหนึ่งชื่อ Nick Bounty: A Case of the Crabs ซึ่งเราจะเล่นเป็นนักสืบชื่อ Nick Bounty ที่จะต้องสืบหาให้ได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังการฆาตรกรรมชาวประมงและธุรกิจการค้าเนื้อปูปลอม (เนื้อเรื่องฟังดูน่าสนใจแล้วใช่ไหม) เราซึ่งเป็นนักสืบก็จะต้องไปตามเบาะแสต่างๆ ที่มี ไปคุยกับตัวละครต่างๆ เพื่อให้ได้เบาะแสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อุปกรณ์ช่วยเหลือก็จะต้องเก็บมาประกอบกันให้ถูกต้องและเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ อีกเกมหนึ่งซึ่งเป็นคดีที่สองของนักสืบ Nick Bounty ชื่อ Nick Bounty: Goat in the Grey Fedora เป็นการสืบหาตุ๊กตาแพะเซรามิก มรดกประจำตระกูลที่มีคนสองกลุ่มแก่งแย่งกัน แต่เมื่อได้ตุ๊กตาแพะมาแล้ว คดีกลับตาลปัตรกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งคาดไม่ถึง ทั้งสองเกมเป็นเกมแนวนักสืบคล้ายๆ กัน แต่เป็นเกมที่สนุกและผูกเรื่องได้ดีมากทั้งคู่ มีมุกตลก (แบบฝรั่งอังกฤษ) แฝงอยู่เป็นระยะๆ เล่นแล้วอารมณ์ดี โดยส่วนตัวแล้ว สองเกมนี้เป็นสองเกมที่ผมชอบมากที่สุดในบรรดาเกมผจญภัยออนไลน์ที่ผมเขียนถึงในที่นี้ และผมตั้งใจว่าจะแวะเข้ามาดูที่เว็บไซต์นี้อยู่เรื่อยๆ เพื่อรอพบกับคดีต่อๆ ไป

เกมที่สามของผู้สร้างชุดนี้ คือ Tales of the Odd: Brain Hotel เป็นเกมแนวนักสืบเช่นกัน แต่เราเล่นเป็นคนขับรถส่งของ ซึ่งบังเอิญต้องเอาของไปส่งที่โรงแรมซึ่งกำลังจะมีการประชุมประจำปีของเหล่าวายร้ายต่างๆ เราบังเอิญ (อีกแล้ว) ไปได้ยินวายร้ายคนหนึ่งกำลังจะสร้างเครื่องมือที่สามารถฆ่าคนได้หลายร้อยคนในพริบตา และเราจะต้องร่วมมือกับหุ่นยนต์ซึ่งเป็นสมุนกลับใจของวายร้ายคนนั้นในการหยุดยั้งการสร้างเครื่องมือนี้ สำหรับเกมนี้ ผมคิดว่าสนุกพอใช้ แต่ยังห่างไกลกับเกมชุดนักสืบ Nick Bounty อยู่มาก อาจเป็นเพราะผู้สร้างตั้งใจจะให้เป็นโลกของการ์ตูนในจินตนาการ ทำให้บทสนทนาของตัวละครและเนื้อเรื่องดูจะประหลาดหลุดโลกไปหน่อย

ก็เป็นอันว่าเล่าถึงเกมผจญภัย ไขปริศนา (ออนไลน์) ที่เคยเล่นเมื่อเร็วๆ นี้ไปหมดแล้ว เวลาผมเล่นเกมพวกนี้ทีไร สิ่งที่ผมคิดก็คือ คนที่คิดที่เขียนบทเกมพวกนี้ขึ้นมา เขาคิดได้ยังไง (วะ) พอคิดได้แบบนี้ ก็เลยยิ่งรู้สึกสนุกเวลาเล่น เอาไว้มีเวลาก็จะเข้าไปค้นไปเล่นเกมออนไลน์พวกนี้อีก แล้วก็จะกลับมาเขียนเล่าไว้ที่นี่อีกเหมือนเดิม

หรือถ้าใครเคยเล่นเกมอื่นแล้วอยากจะแบ่งปันก็เชิญได้เลยครับLast Update : 1 ธันวาคม 2548 10:59:41 น. 55 comments
ความเห็นที่ 1
ลอง site นี้ดูครับ

//www.eyezmaze.com/grow/cube/index.html

เป็นเกมส์ลับสมองสนุก ๆ เรียงลำดับของที่จะนำไปใส่ก่อนหลังทำให้ได้ระดับ max ทุกอันก็จะถือว่าประสบความสำเร็จครับ มี 3 เลเวล แต่ผมชอบอันแรกที่สุดแล้วล่ะ


มีแถมอีกหลายเกมส์เลย ที่แนะนำก็เกมส์ตีสัตว์ประหลาดน่ะครับ ผมตีไปถึงด่านบอสแล้ว แต่ฆ่ามันไม่ได้โดย: มาโอห์ (Maoh ) วันที่: 2 ธันวาคม 2548 เวลา:14:12:08 น.
ความเห็นที่ 2
ไว้จะลองเข้าไปดูอย่างละเอียดอีกที ลองเข้าไปดูคร่าวๆ แล้วก็ได้แต่ลองกดโน่นกดนี่ ไม่เข้าใจว่าเกมต้องการอะไร...โดย: คนทับแก้ว วันที่: 3 ธันวาคม 2548 เวลา:17:51:38 น.
ความเห็นที่ 3
พี่คะออกจากห้องไม่ได้อ่ะ ติดใจ ไอ้ crimson room อ่ะ แงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คาใจจังโดย: คนติดเกม IP: 202.28.27.3 วันที่: 11 ธันวาคม 2548 เวลา:23:23:14 น.
ความเห็นที่ 4
ถึงคุณคนติดเกม

ต้องถามว่าได้ของครบหรือยัง (ซึ่งไม่แน่ใจว่า 11 หรือ 12 ชิ้น)

ของบางอย่างต้องนำมาประกอบกัน โดยของที่จะต้องประกอบขึ้นมาก็คือ "เครื่องฉายหนัง" ไม่ทราบว่าฉายหนังได้หรือยัง???

ลองบอกมานะครับว่าถึงไหนแล้ว จะได้บอกต่อได้ถูกโดย: คนทับแก้ว วันที่: 12 ธันวาคม 2548 เวลา:17:22:01 น.
ความเห็นที่ 5
แปลกแฮะ จุไม่เคยมีความคิดว่าจะเล่นเกมส์เลยนะคะ
ทั้งไม่ว่าง ทั้งไม่อยากเล่นโดย: ju (กระจ้อน ) วันที่: 20 ธันวาคม 2548 เวลา:20:13:34 น.
ความเห็นที่ 6
ยังออกจากห้องแรกไม่ได้เลยครับ เครื่องฉายหนังที่ว่ามันเปิดไม่ขึ้นน่ะครับ ผมเอาแหวนสองวงวางลงไปแล้ว แต่ไม่รู้ว่าช่องเหลี่ยม ๆ ข้างล่างอ่ะ ต้องวางอะไร แบตเตอรี่ที่ได้มากดใส่ก็ไม่ใช่แฮะ

โดย: Maoh วันที่: 27 ธันวาคม 2548 เวลา:23:15:45 น.
ความเห็นที่ 7
คุณ Maoh... เท่าที่จำได้ เครื่องฉายหนังจะต้องใช้แหวน 2 วง เทปวิดีโอ 1 ม้วน แล้วก็แท่งเหล็ก 1 แท่ง (หรือแบตเตอรี่ 2 ก้อน... ไม่แน่ใจ)

ไม่ทราบว่าหาของได้ครบหรือยัง?โดย: คนทับแก้ว วันที่: 29 ธันวาคม 2548 เวลา:12:37:51 น.
ความเห็นที่ 8
Crimson Room หาของได้ไม่กี่อย่างเองค่ะ หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอแล้วอ่ะ
แนะหน่อยนะคะโดย: osara IP: 203.118.113.253 วันที่: 7 มกราคม 2549 เวลา:18:58:12 น.
ความเห็นที่ 9
คุณ osara... สำหรับ Crimson Room นะครับ จะมีของ 11 อย่าง ที่จะหาเจอได้ก่อน เมื่อได้ครบแล้วถึงจะหาของชิ้นสุดท้ายคือ ชิ้นที่ 12 เจอ

หาได้กี่อย่างแล้วครับ ลองบอกมาหน่อยนะครับโดย: คนทับแก้ว วันที่: 10 มกราคม 2549 เวลา:21:14:17 น.
ความเห็นที่ 10
หาของได้ครบ 12 อย่างแล้วครับ

เอาของทั้งหมดไปใสในเครื่องฉายสีแดง

เห็นเป็นภาพคนเต้นรำบนกำแพง

แต่....ก็ยังออกจากห้องไม่ได้

ผมพลาดตรงไหนไปรึปล่าวเนี่ย

โดย: jukklu IP: 221.128.89.115 วันที่: 19 มกราคม 2549 เวลา:15:53:21 น.
ความเห็นที่ 11
ใกล้จบแล้วครับ เหลืออย่างเดียวคือเปิดเซฟให้ได้ด้วยรหัสที่ถูกต้อง

ขอบอกเลยแล้วกัน ให้สังเกตคนที่เต้นดีๆ ว่าตอนเต้นใกล้จบเขาชี้ไปที่ตำแหน่งไหน พอเพลงจบก็คลิกตรงนั้นก็จะเห็นตู้เซฟครับ

ส่วนรหัส น่าจะพอเดาออกนะครับว่าต้องไปหาที่ไหนโดย: คนทับแก้ว วันที่: 19 มกราคม 2549 เวลา:23:03:21 น.
ความเห็นที่ 12
ออกจากห้องได้แล้วครับ

ขอบคุณที่บอกครับ

ตอนนี้ไปลองเล่นห้อง Blue Chamber

ยากมากๆ

ไม่ทราบว่าคุณคนทับแก้วออกจากห้องได้รึยังครับโดย: jukklu วันที่: 20 มกราคม 2549 เวลา:13:11:37 น.
ความเห็นที่ 13
คุณ jukklu... ออกได้แล้วครับ Blue Chamber นี่ ขอคุยหน่อยว่าผมใช้เวลาประมาณ 20 นาที

(นานๆ ขอคุยที ไม่ว่ากันนะครับ อย่าง Crimson Room นี่ ถ้าไม่ไปค้นเฉลยใน Google ก็ไปไม่เป็นเหมือนกัน )โดย: คนทับแก้ว วันที่: 23 มกราคม 2549 เวลา:19:10:02 น.
ความเห็นที่ 14
โดย: IP: 221.128.113.233 วันที่: 5 มีนาคม 2549 เวลา:16:07:23 น.
ความเห็นที่ 15
ojkiyd0\\\\'โดย: wv[hk IP: 202.176.91.31 วันที่: 14 มีนาคม 2549 เวลา:10:52:11 น.
ความเห็นที่ 16
เวอริเดียนรูมน่ะค่ะ
ฉันว่าฉันทำทุกอย่างแล้วนะคะ
จุดธูป วางซีดี วางป๋องเบียร์ แล้วก็เคาะเป๊งๆแล้วด้วย
ทำไมเขายังบอกว่า
one more thing to add!! อีกอ่ะคะ
ฉันพลาดอะไรตรงไหนคะเนี่ย
ปวดหัวจังเลย
ช่วยด้วยค่าาาโดย: tsukiko IP: 203.118.117.222 วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:18:31:27 น.
ความเห็นที่ 17
อ่ออออออ...
รู้แล้วค่ะ
เบียร์มันไม่เย็นนี่เอง 5555โดย: tsukiko IP: 203.118.117.222 วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:18:36:11 น.
ความเห็นที่ 18
คุณ tsukiko... ช่างคิดได้นะครับ แค่เบียร์มันเย็นหรือไม่เย็นแค่นั้นเองโดย: คนทับแก้ว วันที่: 15 มีนาคม 2549 เวลา:19:16:32 น.
ความเห็นที่ 19
มี white chamber แล้วนะคะ
ไม่รู้ว่าทราบหรือยัง
ตอนนี้กำลังเล่นอยู่เลยค่ะ
บรรยากาศน่ากลั๊วน่ากลัวโดย: tsukiko IP: 203.118.115.227 วันที่: 17 มีนาคม 2549 เวลา:0:03:13 น.
ความเห็นที่ 20
เพิ่งได้มีโอกาสมานั่งอ่าน blog หลังจากหยุดไปนาน ขอบคุณ คุณคนทับแก้วนะครับ สำหรับคำแนะนำ สงสัยผมว่าของยังไม่ครบแน่ๆ น่าจะขาดแท่งเหล็กอีกอันนึง ต้องไปค้นห้องใหม่อีกแล้ว เฮ่อ!!!โดย: Maoh IP: 202.22.11.35 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:12:39:15 น.
ความเห็นที่ 21
127/9 ต.วังไผ่ จ.ชุมพรโดย: อาร์ต IP: 203.188.54.63 วันที่: 25 เมษายน 2549 เวลา:15:26:08 น.
ความเห็นที่ 22
127/9 ต.วังไผ่ จ.ชุมพรโดย: อาร์ต IP: 203.188.54.63 วันที่: 25 เมษายน 2549 เวลา:15:26:11 น.
ความเห็นที่ 23
ชอบตอนได้นั้งใกลผู้หญิงโดย: ออม IP: 203.188.54.63 วันที่: 25 เมษายน 2549 เวลา:15:28:43 น.
ความเห็นที่ 24
ชอบตอนได้นั้งใกลผู้หญิงโดย: ออม IP: 203.188.54.63 วันที่: 25 เมษายน 2549 เวลา:15:29:59 น.
ความเห็นที่ 25โดย: โอปอ IP: 58.136.124.6 วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:12:36 น.
ความเห็นที่ 26
โดย: กาดำ IP: 61.19.69.90 วันที่: 24 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:35:55 น.
ความเห็นที่ 27
โดย: เด็กเด่น IP: 61.19.69.90 วันที่: 24 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:41:52 น.
ความเห็นที่ 28
โดย: เด็กเด่น IP: 61.19.69.90 วันที่: 24 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:54:13 น.
ความเห็นที่ 29
อยากมีคอมโดย: ท IP: 203.151.140.117 วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:18:42:40 น.
ความเห็นที่ 30
LOVE ทุกคนโดย: เขม IP: 203.151.140.117 วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:18:46:34 น.
ความเห็นที่ 31
มีอะไรท.ห 786
โดย: u IP: 203.151.140.117 วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:18:50:59 น.
ความเห็นที่ 32
ดูอยู่เหรอโดย: b IP: 203.151.140.117 วันที่: 8 มิถุนายน 2549 เวลา:18:56:38 น.
ความเห็นที่ 33
สนุกมากๆๆๆๆโดย: อนุชิ ต IP: 203.172.154.234 วันที่: 13 มิถุนายน 2549 เวลา:11:59:00 น.
ความเห็นที่ 34
สนุกมากๆๆๆๆโดย: อนุชิ ต IP: 203.172.154.234 วันที่: 13 มิถุนายน 2549 เวลา:11:59:02 น.
ความเห็นที่ 35
โดย: ขม IP: 203.172.148.106 วันที่: 23 มิถุนายน 2549 เวลา:7:29:08 น.
ความเห็นที่ 36
นาโดย: นส IP: 202.129.52.170 วันที่: 30 มิถุนายน 2549 เวลา:9:28:21 น.
ความเห็นที่ 37
เราเล่นเกมเราต้องประหยัดไม่ใช่เอาแต่เล่นจนไม่รู้ว่าค่าไฟมีเงินที่จะจ่ายรำเปล่าโดย: แบงค์ IP: 125.24.15.144 วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:17:39 น.
ความเห็นที่ 38
สนุกมากค่ะโดย: โม IP: 203.113.51.104 วันที่: 22 กรกฎาคม 2549 เวลา:14:34:26 น.
ความเห็นที่ 39
มีคอมแว้วโดย: แตงโม IP: 203.156.25.177 วันที่: 23 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:36:28 น.
ความเห็นที่ 40
เราโดย: ณัฎฐชา คงจิ๋ว IP: 203.113.61.231 วันที่: 24 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:40:55 น.
ความเห็นที่ 41
ทำไมใส่รหัสแล้วเปิดเซฟไม่ได้ล่ะค่ะ แบบว่าได้รหัสมาแล้วด้วยโดย: หมีพู IP: 203.113.33.6 วันที่: 25 กรกฎาคม 2549 เวลา:21:19:03 น.
ความเห็นที่ 42
โดย: 444 IP: 125.24.114.111 วันที่: 30 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:38:31 น.
ความเห็นที่ 43
โดย: โจ IP: 125.25.152.196 วันที่: 20 สิงหาคม 2549 เวลา:9:24:26 น.
ความเห็นที่ 44
โดย: jame IP: 125.25.152.196 วันที่: 20 สิงหาคม 2549 เวลา:9:26:16 น.
ความเห็นที่ 45
โดย: เจนจิรา IP: 203.172.211.169 วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:10:05:15 น.
ความเห็นที่ 46
โดย: moomoo IP: 203.118.111.171 วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:17:51:33 น.
ความเห็นที่ 47
โดย: O_o IP: 203.118.111.171 วันที่: 2 กันยายน 2549 เวลา:17:53:46 น.
ความเห็นที่ 48


โกรธ


src=https://www.bloggang.com/emo/emo9.gif>โดย: มันนี่ IP: 125.25.61.33 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:22:42:17 น.
ความเห็นที่ 49

โดย: กัน IP: 125.25.61.33 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:22:43:52 น.
ความเห็นที่ 50

โดย: กัน IP: 125.25.61.33 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:22:44:04 น.
ความเห็นที่ 51
เราไนหลวงโดย: มันนี่ IP: 125.25.61.33 วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:22:48:23 น.
ความเห็นที่ 52
อยากเล่นบ้างจัง
โดย: น้องพาย IP: 202.129.43.81 วันที่: 17 กันยายน 2549 เวลา:16:47:18 น.
ความเห็นที่ 53
อยากเล่นบ้างจัง
โดย: น้องพาย IP: 202.129.43.81 วันที่: 17 กันยายน 2549 เวลา:16:48:00 น.
ความเห็นที่ 54
โดย: สนธิ IP: 125.25.62.251 วันที่: 24 กันยายน 2549 เวลา:9:51:39 น.
ความเห็นที่ 55
ประเภท "ผจญภัย ไขปริศนา" หรือที่ฝรั่งเรียกว่า "Adventure" บ้าง พอพูดถึงเกมประเภทผจญภัย ส่วนใหญ่เรามักจะนึกถึงประเภทที่ต้องยิงต้องฟันกัน ผ่านด่านต่างๆ จนกระทั่งถึงด่านสุดท้าย ถ้าฆ่าหัวหน้าใหญ่ตายได้ก็เป็นอันจบเกม แต่เกมผจญภัยยังมีอีกแบบหนึ่ง ซึ่งจะเน้นไปที่การสืบหาเบาะแส เงื่อนงำ แก้ปริศนาต่างๆ และสืบสาวราวเรื่อง จนกระทั่งเข้าใจเรื่องราวทั้งหมด หรือคลี่คลายปมปริศนาทั้งหมดได้ก็จะจบเกม เข้าใจว่าบางครั้ง ฝรั่งจะเรียกเกมประเภทหลังนี้ว่า "Point-and-Click Adventure" ก็มี เพราะเกมแบบนี้มักจะต้องผ่านไปตามฉากต่างๆ ซึ่งเราต้องคลิกเมาส์ให้ถูกที่ถูกตำแหน่ง เงื่อนงำบางอย่างจึงจะโผล่ขึ้นมา บางครั้งอาจเป็นสิ่งของ บางครั้งอาจเป็นการสนทนากับคนในฉากนั้น บางครั้งอาจเป็นกลไก ก็เลยเรียกกันอย่างง่ายๆ ว่าเป็นเกมแบบ Point-and-Click

ผมชอบเล่นเกมผจญภัยแบบหลังมากกว่า เหตุผลแรกก็คือ ผมไปยิงไปฟันในเกมแบบแรกไม่เคยทันสักที เหตุผลที่สองก็คือ ผมว่าเกมแบบหลังเล่นแล้วได้ออกกำลังสมองดี เคยมีคนบอกผมว่าเล่นเกมแล้วยังต้องมาเครียด คิดโน่นคิดนี่อีก มันก็ไม่ใช่การพักผ่อนน่ะสิ แต่ผมกลับคิดว่า ได้คิดเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องงานหรือเรื่องเรียนก็ถือว่าเป็นการพักผ่อนแล้ว ก็พักจากสิ่งที่เราต้องทำเป็นประจำไงล่ะ

ผมเริ่มรู้จักกับเกมผจญภัยเมื่อสัก 6 - 7 ปีก่อน สมัยที่ได้มีโอกาสไปเรียนที่ต่างประเทศอยู่สองปีกว่าๆ โดยมีรุ่นพี่แนะนำให้เล่น พอได้เล่นแล้วก็เลยติดใจ เกมที่เคยเล่นก็จะมีพวก Myth, Raven (ซึ่งเป็นภาคต่อของ Myth), Sanitarium, Amber, X-Files และก็อีกหลายเกมซึ่งจำไม่ค่อยได้แล้ว จากนั้น พอกลับมาประเทศบ้านเกิดเมืองนอนก็หาเกมประเภทนี้เล่นลำบาก ก็เลยห่างหายไป กลายมาเป็นแฟนประจำของเกมตระกูล Championship Manager ไป (เหตุผลก็ยังคงเหมือนเดิม คือ ไปไล่ยิงไล่ฟันไม่ค่อยทัน แต่ถ้ามีเวลาให้คิดแบบนี้ก็พอเล่นไหว ประกอบกับชอบฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วด้วย)

นี่ยังไม่เข้าเรื่องเกมผจญภัยออนไลน์เลย แต่อยากจะเล่าแทรกไว้นิดหน่อยว่าเกมที่เคยเล่นนั้น มันมีอารมณ์ประมาณไหน

- Myth กับ Raven นี่ คลับคล้ายคลับคลาว่า เรื่องจะเป็นเหมือนกับว่าเราหลุดเข้าไปในโลกของหนังสือ แล้วเราก็จะต้องเดินทางผ่านฉากต่างๆ ไปเรื่อยๆ แก้ไขปริศนาไปเรื่อยๆ แล้วก็หาทางออกมาจากหนังสือให้ได้ Myth เป็นเกมแรกที่เล่นแล้วก็เลยทำให้ติดใจมาจนถึงทุกวันนี้ รู้สึกว่า Myth จะเป็นซีดีแผ่นเดียว ส่วน Raven จะมีสองแผ่น

- Sanitarium เป็นเรื่องราวที่เราต้องผจญภัยไปในจินตนาการของผู้ป่วยโรคจิต (เพราะ Sanitarium หมายถึง โรงพยาบาลบ้า) ก็จะเจอเรื่องราวสารพัด มีทั้งสัตว์ประหลาด มีทั้งเหตุการณ์ร่วมสมัย ต้องใช้แผ่นซีดีถึง 7 แผ่นเลยทีเดียว ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจมากในสมัยนั้น เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเกมมันมีรายละเอียดมาก

- Amber เป็นเกมที่เราจะต้องช่วยวิญญาณ 3 ดวงให้รู้สาเหตุการตายของตัวเองให้ได้ ก็ทำตัวคล้ายๆ นักสืบ หาข้อมูล หาเบาะแสไปเรื่อยๆ แล้วนำมาปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวให้ได้ มีอุปกรณ์วิทยาศาสตร์คล้ายๆ แว่นตาที่มีกระจกสีเหลือง (เหมือนอำพันหรือ Amber) ใส่แล้วเห็นวิญญาณได้เป็นตัวช่วย การจบเกมอยู่ที่พอวิญญาณดวงไหนรู้สาเหตุว่าตัวเองตายเพราะอะไร ก็จะหลุดพ้นไป ไม่ต้องมาติดอยู่ในบ้านอีก เล่นไปก็ขนลุกไปแต่ก็สนุกดี

- X-Files เป็นเกมที่มาจากหนังชุดชื่อเดียวกันนี้เอง ให้เราเล่นเป็นตัว Agent Mulder หรือเปล่าผมก็จำไม่ได้ แต่

โดย: 46541634131 IP: 125.25.62.251 วันที่: 24 กันยายน 2549 เวลา:9:55:11 น.  

 


โดย: OPO IP: 222.123.9.199 วันที่: 3 ตุลาคม 2549 เวลา:11:17:10 น.  

 
นย่นยั
โดย: ตขคขจรขรจ IP: 222.123.100.112 วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:17:35:16 น.  

 


โดย: ..... IP: 203.114.109.59 วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:20:23:00 น.  

 
สนุกค่ะ


โดย: คนน่ารัก IP: 203.113.51.102 วันที่: 12 ตุลาคม 2549 เวลา:12:22:01 น.  

 
ผมฉายหนังได้แต่ไม่เข้าใจว่าเขาทำอะไร


โดย: ..... IP: 222.123.82.33 วันที่: 15 ตุลาคม 2549 เวลา:14:10:36 น.  

 
ใครใจดีช่วยแนะนำหน่อยนะครับ


โดย: ....... IP: 222.123.82.33 วันที่: 15 ตุลาคม 2549 เวลา:14:20:50 น.  

 


โดย: 98 IP: 222.123.82.33 วันที่: 15 ตุลาคม 2549 เวลา:14:27:48 น.  

 
เรารักในหลวงปลูกต้นไม้เพื่อในหลวง


โดย: ฝน IP: 125.25.230.249 วันที่: 15 ตุลาคม 2549 เวลา:21:38:20 น.  

 


โดย: ยนย IP: 202.57.149.155 วันที่: 28 ตุลาคม 2549 เวลา:16:09:49 น.  

 
อย่ากให้เล่นได้ฟรี


โดย: min IP: 124.120.81.52 วันที่: 31 ตุลาคม 2549 เวลา:13:36:39 น.  

 
เล่นไง


โดย: บาบาร่า IP: 203.113.61.132 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:14:00 น.  

 


โดย: r IP: 222.123.9.2 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:20:14 น.  

 
เกมผจญภัยนะคะ


โดย: แกง IP: 203.113.44.84 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:48:05 น.  

 
ก็ดีนะอ่ะ


โดย: ออย IP: 203.113.17.145 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:29:06 น.  

 
ดัตรงใหน


โดย: ออย IP: 203.113.17.145 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:31:58 น.  

 
เจอยัง


โดย: ซัลวา IP: 125.24.182.252 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:27:46 น.  

 


โดย: ออย IP: 203.113.17.145 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:42:59 น.  

 
เกมส์มันมาก ๆ ๆๆๆๆ ๆๆ ๆๆ


โดย: ออย IP: 203.113.17.145 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:48:07 น.  

 
ไอ่ควา ย เล่นตั้ง 20 นาที Blue chamber ง่ายสุดแล้ว เล่น 10 นาทีผ่าน ไอ่กระบืออย่ามาคุยดีกว่า


โดย: อิอิ IP: 203.170.176.165 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2549 เวลา:12:18:07 น.  

 
ดีตรงใหน


โดย: ออย IP: 203.113.17.145 วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:10:00:04 น.  

 


โดย: ออย IP: 203.113.17.145 วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:10:01:35 น.  

 
มาเจอเกมเต็นกันหน่อยนะคับพี่ๆ น้องๆ mg src=https://www.bloggang.com/emo/emo38.gif>


โดย: ดั้ม IP: 203.144.160.249 วันที่: 10 ธันวาคม 2549 เวลา:4:17:18 น.  

 
เก่มผจญภัยเล่นง่ายนะครับ


โดย: ดั้ม IP: 203.144.160.249 วันที่: 10 ธันวาคม 2549 เวลา:4:20:11 น.  

 


โดย: ดะ IP: 203.113.61.167 วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:14:01:55 น.  

 
น้องเขียนได้ดีจ๊ะ
พี่ กบ ชอบเรื่องที่น้องเล่ามามาก
ฃน้องเป็นคนดี


โดย: สุวนันท์ IP: 203.118.69.58 วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:14:22:12 น.  

 
เกมน่าสนุกจัง


โดย: อาร์ม:ออย IP: 203.113.56.74 วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:19:07:12 น.  

 

รักเธอ


โดย: กิ๊ฟ IP: 203.113.44.71 วันที่: 27 ธันวาคม 2549 เวลา:12:01:28 น.  

 
คนบ้าขอแต่งงานหรออือเเต่เเห่


โดย: หยก IP: 125.25.8.9 วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:10:03:43 น.  

 


โดย: เอ็ม IP: 125.25.86.74 วันที่: 2 มกราคม 2550 เวลา:13:19:00 น.  

 
เกมมันนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนมากคะ


โดย: ออม IP: 125.25.88.72 วันที่: 5 มกราคม 2550 เวลา:17:23:10 น.  

 
ดกเดิอีเด่ะพดด้ารีสาระเดอิกเถ


โดย: พะราร้ม IP: 203.188.1.41 วันที่: 6 มกราคม 2550 เวลา:10:01:38 น.  

 
โม


โดย: mo IP: 222.123.129.75 วันที่: 6 มกราคม 2550 เวลา:11:19:48 น.  

 
รักนะคนสวยจู๊บๆ


โดย: aof IP: 222.123.129.75 วันที่: 6 มกราคม 2550 เวลา:11:23:05 น.  

 


โดย: โดเรมอนจัง IP: 222.123.129.75 วันที่: 6 มกราคม 2550 เวลา:11:25:01 น.  

 
คนสวย


โดย: โดเรมอนจัง IP: 222.123.129.75 วันที่: 6 มกราคม 2550 เวลา:11:26:57 น.  

 


โดย: นิธิ IP: 203.156.60.78 วันที่: 14 มกราคม 2550 เวลา:8:42:37 น.  

 
คนเราเกิดมาเพือสิ่งใด
บอกได้ไหมครับ
รักคนอ่าน


โดย: นิมิตร IP: 203.170.208.244 วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:15:07:32 น.  

 
อยากบอกว่ารักใจจะขาดรักนัทมากนะจากฝ้าย


โดย: สุรา IP: 203.170.208.244 วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:15:12:26 น.  

 
รักนะsrc=https://www.bloggang.com/emo/emo30.gif>


โดย: นมิตร จากกรุงแดนสมูไร IP: 203.170.208.244 วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:15:24:41 น.  

 
เกมส์ผจญภัยสนุกๆๆเล่นง่ายนะครับ


โดย: ซัลวา IP: 203.170.208.244 วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:15:32:21 น.  

 
ม่ายมีอารมเล่น


โดย: โรสท IP: 124.157.207.189 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:12:58 น.  

 
คือว่าเพิ่งเคยเล่น crimson room (ห้องแดง) เป็นครั้งแรก ตอนนี้เล่นถึงเปิดกำแพงแล้วเจอเซฟ พอใส่รหัสที่ได้จาก url คือ 1102 ก็ยังเปิดไม่ได้ มันบอกว่ารหัสผิด ทำยังไงต่อดีคะ


โดย: nydzilla IP: 124.120.102.219 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:12:04:13 น.  

 


โดย: jang IP: 203.113.61.233 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:14:03:05 น.  

 


โดย: นิว IP: 58.8.135.104 วันที่: 13 มีนาคม 2550 เวลา:20:29:22 น.  

 


โดย: นิวอิ่มใจ IP: 222.123.65.224 วันที่: 15 มีนาคม 2550 เวลา:18:52:15 น.  

 
บ้ายอ


โดย: ่ั่าุ่ั่ะีพ้พ้รด้ดส IP: 125.24.19.63 วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:21:06:13 น.  

 


โดย: ุะึถ่รุรัถา IP: 125.24.19.63 วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:21:10:58 น.  

 
รักทุกคนค่ะ


โดย: ข้าวฟาง IP: 125.24.249.113 วันที่: 17 มีนาคม 2550 เวลา:17:12:04 น.  

 


โดย: จอย IP: 58.8.98.249 วันที่: 22 มีนาคม 2550 เวลา:10:36:02 น.  

 
vdfgryytjftmrujh


โดย: นท IP: 58.181.204.76 วันที่: 24 มีนาคม 2550 เวลา:12:12:50 น.  

 
มีให้เล่นฟรีก็ดีนะ
อยากให้มีเกม Diner dash 1,2 และ Diner dash flo to go ให้เล่นฟรีตลอดไม่จำกัดเวลา


โดย: Jammy IP: 124.120.119.178 วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:9:24:14 น.  

 
น่าจะมีเกมมาริโอให้เล่นด้วย มีเกม Diner Dash 1,2 และ Diner Dash flo to go อย่างนี้จะดีมาก (ต้องเล่นฟรีด้วยนะ)


โดย: น้องหมีน้อย IP: 124.120.119.178 วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:9:29:13 น.  

 
โมโห ไม่มี Diner Dash เล่นเลย
karaketsutinoarayod@yahoo.com


โดย: การเกต ศุธิณรยศ IP: 124.120.119.178 วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:9:33:51 น.  

 
จะเอาDiner Dash


โดย: ป่าน IP: 124.120.119.178 วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:9:36:47 น.  

 
เรียนแย่ลง


โดย: m00k IP: 125.25.56.152 วันที่: 7 เมษายน 2550 เวลา:14:12:22 น.  

 


โดย: - IP: 124.157.186.118 วันที่: 15 เมษายน 2550 เวลา:14:21:31 น.  

 
โดย: เด็กดี IP: 203.113.57.39 วันที่: 15 เมษายน 2550 เวลา:15:19:11 น.  

 
crimson roomหาได้แค่ กล่องแดง กล่องไส่แผ่นซีดี(ซีดีอยู่ไหนไม่รุ) กระดาษไรก็ไม่รุ กุญแจ2ดอก(ใช้เรียบร้อยแล้ว) เทป สายเสียบเครื่องวีโอ แหวน1วง เหลือไรอีกป่ะเนี่ยคับ ช่วยบอกหน่อยแล้วก็บอกวิทีผ่านต่อไปด้วยงับ


โดย: คนผ่านมา IP: 124.120.236.152 วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:19:10:52 น.  

 
เฮ้อ เคลียซะทีคริมสันรูม เหลือวีริเดียนอ่ะน่ากัววางเบียร์ วางกล่องซีดี วางปากกาเมจิค แล้วเหลือกระดาษไรก็ไม่รุเปงภาษาจีนอ่ะใช้กับอะไรไม่รุเลยอ่ะ
อ่านจากข้างบน(นู้นนน...)เหงบอกมีจุดธูปด้วยหรอเอาที่หนายอ่ะ บอกวิทีผ่านด้วยกัวปี๋


โดย: คนผ่านมา IP: 124.121.206.140 วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:20:16:12 น.  

 
รู้แว้ว ธูปเอาจากปากกาเมจิค แล้วเคาะแล้วมานอารายก็ไม่รู้
คิดว่าน่าจาเกี่ยวกับไอภาษาจีนอ่ะเหงมีแผ่นเล็กกะแผ่นใหญ่ แล้วทำไงต่อค้าบบอกทีปวดหมอง


โดย: คนผ่านมา IP: 124.121.206.140 วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:20:33:14 น.  

 


โดย: เด้เด้ปดั IP: 58.181.176.59 วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:41:07 น.  

 
ชอบค่ะ


โดย: ปลาย IP: 203.113.61.201 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:52:42 น.  

 
รักนะ


โดย: kung IP: 203.113.51.68 วันที่: 2 มิถุนายน 2550 เวลา:18:03:48 น.  

 
สนุกมากค่ะสนุกมาก


โดย: อั้ม IP: 203.150.104.213 วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:12:31:16 น.  

 
ขอให้มีตลอดไป


โดย: จ๋า ปิยธิดา IP: 203.150.104.213 วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:12:33:51 น.  

 
รเระพ้ารสสืร่กมเร


โดย: เมิรา IP: 203.150.104.213 วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:12:34:58 น.  

 

ไฟไหม้ที่หัวไม้ขีดด

555+


โดย: นทีกานต์ IP: 58.8.153.198 วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:22:00:55 น.  

 
ไครชอบเล่นออิชั่นบ้างเล่นกันนะ


โดย: ด.ช.ปรมะ รัตนาธนบดี IP: 125.27.107.6 วันที่: 15 กันยายน 2550 เวลา:19:56:34 น.  

 
what is this question markโดย: toro IP: 222.123.6.24 วันที่: 18 กันยายน 2550 เวลา:11:36:14 น.  

 


โดย: เเท IP: 122.154.6.21 วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:10:31:33 น.  

 
เรารักในหลวงขอให้ในหลวงมีความสุข4


โดย: ดระกาส IP: 125.24.192.214 วันที่: 18 ตุลาคม 2550 เวลา:17:18:45 น.  

 


โดย: ฮารุ IP: 125.27.91.105 วันที่: 21 ธันวาคม 2550 เวลา:19:46:28 น.  

 


โดย: นมปั่น IP: 125.27.91.105 วันที่: 21 ธันวาคม 2550 เวลา:19:48:17 น.  

 
อ๋อย


โดย: อ๋อย IP: 58.9.223.46 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:16:01 น.  

 
หลังจากที่แคร์พิมพ์กลอนนี้แคร์ก็คงต้องไปแล้วเพราะมีผู้ชายคนหนึ่ง...........คงบอกไม่ได้
I ตัวเเรกฉันมอบให้เทอด้วยใจรัก
LOVE ประจักรักเเท้ไม่แปลผัน
YOU ลงท้ายชื่อเทอไม่ข้ามวัน
I LOVE YOU ร่วมกันฉันรักเทอ

ฉันจะรักเทอตลอดไปตราบชั่วนิดนิรันด์


โดย: แคลิน อาเมก้า IP: 125.26.116.43 วันที่: 21 มีนาคม 2551 เวลา:8:31:14 น.  

 บอกลาความรัก WATER ตาหยดสุดท้าย

แต้มความจำไว้เป็นเครื่องหมายว่าเคยพบเธอ


โดย: อยากให้รู้ว่ารัก IP: 125.26.116.43 วันที่: 21 มีนาคม 2551 เวลา:8:39:02 น.  

 
ผมอยากเล่นมั้ง


โดย: ตาร์ IP: 117.47.73.247 วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:9:20:14 น.  

 
คุณนำเรื่องอะไรมาให้ดูกันเนี่ย ไม่ ยักจะรู้เรื่องเลยเนี่ย
ฉันน่ะปวดหัวเลยย่ะโดย: ห.ล อิม IP: 124.121.193.152 วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:15:58:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนทับแก้ว
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ศิลปิน: เฉลียง
เพลง: หวาน
ชุด: ปรากฏการณ์ฝน
ปี: 2525Friends' blogs
[Add คนทับแก้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.