"The single best way to grow a better brain is through challenging problem solving." - Eric Jensen (1998), Teaching with the Brain in Mind
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
5 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 
Final Score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็ก (สวนกุหลาบฯ) เอ็นท์

3 ก.พ. 2550

ผมไปดูหนังเรื่องนี้ด้วยเหตุผลสามประการ

ประการแรก ชื่อของคุณ เก้ง จิระ มะลิกุล เป็นผู้ค้ำประกันผลงาน

ประการที่สอง หนังเรื่องนี้เป็นบันทึกเรื่องราว ชีวิตจริง ตลอดหนึ่งปีเต็มของเด็กกลุ่มหนึ่งที่กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ประการสุดท้าย ผมอยากจะไปรำลึกความหลังในช่วงเวลาเดียวกันของตัวเอง อยากรู้ว่าบรรยากาศจะแตกต่างกับสมัยที่ตัวเองกำลังจะสอบเอ็นทรานส์มากน้อยแค่ไหนผมว่าหนังเรื่องนี้คงจะจัดว่าเป็นหนังที่มีคุณภาพระดับธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากนัก เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตธรรมดาๆ ของคนธรรมดาๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่คุณค่าของหนังเรื่องนี้มันก็อยู่ตรงนี้แหละครับ

จุดที่เด่นที่สุดสำหรับผมก็คงจะเป็นที่หนังเรื่องนี้เป็นการติดตามบันทึกชีวิตจริงๆ ไม่ได้มีการเขียนบทหรือกำกับการแสดงแต่อย่างใด ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างในนั้นมันดูสมจริงและเป็นธรรมชาติ ซึ่งผมนิยมดูหนังประเภทที่ใกล้เคียงกับเหตุการณ์จริงที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน สามารถจับต้องได้โดยมนุษย์ธรรมดาอยู่เหมือนกัน

จุดเด่นประการต่อมาคือ ความมานะพยายามของคณะผู้ถ่ายทำและตัดต่อภาพยนตร์ ลองคิดเล่นๆ ว่า 1 ปีมี 8,760 ชั่วโมง ถ้าติดตามถ่ายทำชีวิตของคน 5 คน ก็คิดเป็นจำนวนชั่วโมงรวมร่วมๆ 40,000 ชั่วโมงเลยทีเดียว ทั้งหมดนี้จะต้องนำมาเรียบเรียงและตัดต่อให้กระชับขึ้นและลงตัวภายในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงให้ได้

ไม่รู้ว่าถ้าคณะผู้จัดทำไม่ได้ดื่มน้ำร่วมสาบานกันก่อน เขาจะล้มเลิกความตั้งใจกันกลางคันหรือเปล่า

ผมเองรู้สึกเสียดายเหมือนกันที่ความยาวมาตรฐานของหนังจะต้องจัดให้ลงตัวอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง ถ้าหนังเรื่องนี้ทำให้ยาวสัก 3 ชั่วโมงได้ ก็อาจจะได้เห็นรายละเอียดของชีวิตของตัวเดินเรื่องได้มากกว่านี้ หรือไม่ก็อาจจะลดจำนวนตัวเดินเรื่องลงเหลือสัก 2-3 คนก็น่าจะทำให้ได้เห็นรายละเอียดของชีวิตมากขึ้น แต่ในอีกมุมหนึ่ง ความหลากหลายของเรื่องราวก็คงจะลดลงไป

จุดเด่นประการสุดท้ายเป็นความรู้สึกร่วมส่วนตัวอย่างแท้จริง เพราะตัวเดินเรื่องที่เขาเลือกที่จะติดตามถ่ายทำนั้น เรียนอยู่ในโรงเรียนมัธยมอันเป็นที่รักที่ผมเคยเรียนเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว รวมทั้งอาชีพสอนหนังสือในมหาวิทยาลัยที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ทำให้หนังเรื่องนี้มีความน่าสนใจและอยู่ใกล้ตัวเป็นอย่างมากจากการที่ได้ดูหนัง มีเรื่องสะท้อนใจอยู่หลายเรื่องเหมือนกัน มีทั้งดีและไม่ดีปะปนกันไป จะขอเขียนถึงเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้น

ไม่แน่ใจว่าผมรู้สึกไปเองหรือเปล่า ผมรู้สึกว่าเด็กสมัยนี้ดูจะห่ามกว่าสมัยก่อน สังเกตจากกิริยามารยาทที่แสดงออกต่อพ่อแม่ ครูบาอาจารย์แล้ว ดูจะก้าวร้าวและล้ำเส้นเกินไปหน่อย ไม่รู้ว่าผมเองหัวโบราณเกินไปหรือไม่ แต่ผมก็ยังคิดว่าอย่างไรเสีย เด็กก็ควรจะมีมารยาทและแสดงความเคารพต่อพ่อแม่และอาจารย์มากกว่านี้

แต่จะว่าไป เท่าที่เห็นในหนังก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากนักหรอกครับ เข้าใจว่าปรัชญาการเลี้ยงลูกหรือดูแลลูกศิษย์ได้เปลี่ยนจากการดุด่าว่ากล่าวหรือใช้ไม้เรียว มาเป็นการพูดคุยแสดงความคิดเห็นกัน ถกเถียงกันด้วยเหตุผล หรือลงโทษด้วยการให้สก๊อตช์จั๊มพ์กันไปแล้ว

สมัยที่ผมเรียน ถ้าเข้าโรงเรียนไม่ทันเข้าแถวเคารพธงชาติล่ะก็ ไม้เรียวเท่านั้นครับ ไม่ใช่แค่กระโดดขึ้นกระโดดลงอย่างที่เห็นในหนัง

หรือหากต่อปากต่อคำกับพ่อแม่ล่ะก็ หนีไม่พ้นจะต้องโดนด่าว่าพ่อแม่ไม่สั่งสอนและจะต้องโดนไม้เรียวอีกเช่นกัน

ไม่รู้ว่าไม้เรียวมันทำให้เด็กสมัยนี้มีปัญหาทางจิตมากน้อยแค่ไหน แต่กับผม หรือแม้กระทั่งเพื่อนๆ รุ่นเดียวกัน ก็ไม่เห็นมีใครมีปัญหาชีวิตหรือเป็นโรคจิตจากการโดนตีเลยสักคน


อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นปัญหามาตั้งแต่สมัยที่ผมยังเป็นนักเรียนมัธยม ซึ่งผมแน่ใจว่าปัญหานี้มีมาก่อนหน้านั้น และทุกวันนี้ก็ยังไม่หายไปไหน ก็คือปัญหาที่ว่า เราไม่รู้ว่าเราอยากจะเรียนด้านไหนหรืออยากจะประกอบอาชีพอะไรกันแน่

ผมชอบใจที่ในหนังมีตัวเดินเรื่องที่หลากหลาย หลายคนยังไม่รู้ว่าตัวเองอยากจะเรียนอะไร ปากก็บอกได้อยู่หรอกว่าอยากจะเรียนอะไร แต่ถ้าไปถามจริงๆ ว่า ทำไมถึงอยากเรียนด้านนั้น หรือ รู้ไหมว่าเรียนจบด้านนั้นไปแล้ว อาชีพในอนาคตจะเป็นอย่างไร ก็มักจะไม่ได้คำตอบที่ดีจากเด็กกลับมา

บางคนรู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยากเรียนด้านไหน แต่พ่อแม่กลับไม่เห็นด้วย ปัญหาก็เลยไปตกที่เด็ก ไหนจะต้องไม่ทำให้พ่อแม่เสียใจ ไหนจะอยากเรียนในสิ่งที่ตัวเองรู้แน่ๆ ว่าชอบ

ผมดีใจที่หนึ่งในตัวเดินเรื่องมี นายโบ๊ท รวมอยู่ด้วย การหาทางออกให้กับปัญหาของเขานั้น ต้องขอชมเชยว่าเป็นทางออกชนิดที่ บัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น จริงๆหนังเรื่องนี้ทำให้ความตั้งใจอย่างหนึ่งของผมมีความแน่วแน่มากขึ้น

ผมอยากจะมีส่วนช่วยทำให้การแนะแนวการศึกษาสำหรับเด็กมัธยมมีความแข็งแรงขึ้น จะทำอย่างไรนั้น เอาไว้มีเวลา จะขยับขยายเขียนออกมาเป็นโครงการให้อ่านกันเล่นๆ ต่อไป

ถึงแม้จะเป็นความตั้งใจที่อาจจะส่งผลเพียงเล็กน้อยต่อสังคม แต่ก็เป็นสิ่งที่ผมตั้งใจอยากจะทำจริงๆ

ถ้าเด็กๆ โดยเฉพาะในระดับมัธยมต้น (ไม่ใช่มัธยมปลาย) ได้มีโอกาสรู้จักกับอาชีพอันหลากหลายที่มีอยู่ในสังคม ได้มีโอกาสรู้ว่าการจะประกอบอาชีพแต่ละอย่างนั้น จะต้องเรียนสายไหน ด้านไหน จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ก็จะได้เลือกสายการเรียนที่ถูกจริตตั้งแต่ระดับมัธยมปลาย รวมทั้งมีข้อมูลที่จะไปถกเถียงหรือชี้แจงกับผู้ปกครองของตัวเองด้วย ในกรณีที่เกิดความคิดเห็นขัดแย้งกันระหว่างผู้ปกครองกับตัวเด็กสุดท้าย ขอชื่นชมความตั้งใจและความพยายามอันมหาศาลของคณะผู้สร้างหนังอีกครั้ง ที่ได้ทุ่มเทให้กับการถ่ายทำและการตัดต่อเรียบเรียงจนออกมาเป็นผลงานให้เราได้ดูกันCreate Date : 05 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2550 8:30:04 น. 37 comments
Counter : 1365 Pageviews.

 
เพิ่งไปดูมาเมื่อวันเสาร์
ผมว่าโดยภาพรวมหนังเรื่องนี้สนุกดีครับ
และเด็กสวน น่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหนังเรื่องนี้เป็นพิเศษ


โดย: กุมภีน วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:9:44:59 น.  

 
ไปดูมาเมื่อวันเสาร์เหมือนกันค่ะ ทำให้เกิดความคิดใหม่ ว่า
เด็กม.ปลายนี่... น่ารักเป็นบ้าเยยยยยย อยากได้น้องโบ๊ตไว้ครออบครองเยย


โดย: monkey_bone วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:10:06:19 น.  

 
ยังไม่ได้ดูค่ะ นึกถึงตัวเองสมัยเอ็นทรานซ์แล้วรู้สึกเหมือนเป็นความทรงจำที่ห่างไกลเหลือเกิน จำได้แค่การเข้านอนสองทุ่ม เพื่อตื่นมาอ่านหนังสือตอนตีสี่ วงจรชีวิตวนเวียนแบบนี้อยู่ประมาณครึ่งปีก่อนสอบ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:12:34:46 น.  

 
ผมละเฉย ๆ กับกระแสมาก แม้ว่าเพื่อนผมจะทำงานอยู่ GTH แล้วกรอกหูให้ไปดูอยู่ทุกวันก็ตาม

สงสัยคงเพราะผมเอนทรานซ์ได้แบบขำ ๆ แน่เลย ไม่ได้ซีเรียสแล้วดันติด ก็เลยไม่ได้คิดว่ามีอะไรให้น่าจดจำเท่าไร


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:12:43:23 น.  

 
เป็นคนที่ไม่ได้มุ่งมั่นกะการเอ็นทรานซ์ค่ะ

ก็คิดอยู่ว่าจะดูแล้วอินหรือเปล่า

แต่ก็ได้อรรถรสนะคะ

มันมีประเด็นบางอย่างที่เก็บได้ ไม่ใช่แค่หนังสำหรับเด็กเอนท์ และคนเคยเอ็นท์ฯ เท่านั้นจ้า


โดย: tistoo วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:14:03:45 น.  

 


จากคนเคยเรียนทับแก้วครับ


โดย: กายแก้ว วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:01:38 น.  

 
ผมเป็นนักศึกษาปริญญาโท กำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับเว็บบล็อกอยู่
จึงใคร่ขอความร่วมมือจากท่านเจ้าของเว็บบล็อกนี้ ถ้าไม่เป็นการรบกวนกรุณาติดต่อกลับมาที่ greentea_sp@hotmail.com
ถ้าขอความนี้เป็นการรบกวนท่าน ผมก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ และก็ต้องขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับท่านที่ให้ความร่วมมือครับ


โดย: greentea IP: 125.24.146.62 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:18:05 น.  

 
สวัสดีวันจันทร์ค่ะ อาจารย์

ฟังดูหนังจน่าสนุกดีนะคะ มันเหมือน big brother รึเปล่าคะเนี่ย ประเภทไปตามติด 24 ชั่วโมง แล้วเด็กคนที่โดนตามเขาจะมีสมาธิกับสิ่งที่เขาทำเหรอคะ เปล่าต่อต้านนะคะ แค่สงสัยว่าเขามีการจัดการกับเรื่องพวกนี้ยังไง

ไม่เค้ย ไม่เคยได้ไปดูกะเขาหรอกค่ะ หนังอะไรที่มันเข้าฉายดังๆ เนี่ย ในเมืองแมวดิ้นตายแห่งนี้ มันจะเป็นภาษาอะไรพี่แกก็จับแปลเป็น ด๋อยหมดล่ะค่ะ เลยเลิกไปดู จะไปพักสมอง ยังต้องมานั่งใช้หัวแปล ด๋อย เป็น อังกฤษ แล้ว อังกฤษ เป็นไทย (องค์บาก เคยมาฉาย พี่จา พนม พูดด๋อยคล่องเปรี๊ยะ) ส่วนหนังไทยก็หมดหวังค่ะ


ปัญหาเรื่องเรียนอะไรเป็นสิ่งที่ ยังคงมีอยู่ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนี่ล่ะค่ะ นึกถึงตัวเอง ว่าอยากเรียนโน่น เรียนนี่ ตั้งแต่ อักษรฯ โบราณฯ วิทย์-สิ่งแวดล้อม เทคโน-ชีวภาพ สุดท้ายมาลงทีเภสัชฯ เพราะ เป็นความต้องการที่อยู่ตรงกลาง ของเรากับพ่อ-แม่ โชคดีที่เรียนแล้วชอบ สนุก

เห็นด้วยกับโครงการแนะแนวทางการศึกษาของอาจารย์นะคะ สมัยเรียนที่คณะฯ สโมฯ จะจัดกิจกรรมเข้าค่ายเภสัชศาสตร์ค่ะ คือ เชิญน้องๆ ม. ต้นมาเข้าค่าย เสาร์-อาทิตย์ แล้วเราก็จัดแสดง ว่า เข้ามาเรียนเภสัชฯ แล้ว ต้องเรียนอะไรบ้าง เช่น สาธิต การผลิตยา วิเคราะห์ยา ชมสวนสมุนไพร (ข้าเจ้าเป็นผู้บรรยายค่ะ อันนี้ อิ อิ) เอาแบบให้น้องมีส่วนร่วมด้วย ลองทำได้ feed back ก้ดีพอสมควรนะคะ คนกลุ่มน้อยไปหน่อย แต่รายละเอียดได้ไปแบบเจาะลึกค่ะ

พล่ามซะยาว ไปทำงานแล้วนะคะ
aufwieder sehen ค่ะ


โดย: ปอ (O_Sole_mio ) วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:22:31 น.  

 
อยากดูค่ะ เพราะงั้นขออ่านผ่านๆ นะคะ

ถ้าได้ดูจะมาคุยด้วยอีกทีค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:41:33 น.  

 งานคือชีวิต ชิวิตคืองาน

บันดาลสุข ทำงานให้สนุก

เป็นสุขเมื่อทำงาน


โดย: somnumberone วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:45:46 น.  

 
คาดว่าถ้าหากได้ดูคงทำให้คิดถึงช่วงเวลาสอบนี่ล่ะค่ะ .. แล้วเห็นด้วยนะค่ะว่า ... การหาจุดหมายปลายทางของวัยรุ่นช่วงสอบนั้นมันยากจริงๆ ..

บางคนก็คิดและทำได้ รู้ว่าตัวเองชอบอะไรแล้วมุ่งไปตรงนั้น

บางคนก็จับทางไม่ถูกเหมือนกันว่าเราจะทำอะไร ชอบอะไร จนเมื่อเวลาผ่านไป
ถ้าโชคดีก็เจอ ถ้าโชคไม่ดีก็คงได้ค้นหากันต่อไป ...โดย: JewNid วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:55:59 น.  

 


ฝนคงต้องรอดูทางเน็ทเหมือนเรื่องที่ผ่านๆ มาค่ะ


เพราะว่าจาไปดูที่โรงก็มะได้ ทางนี้ไม่เอาหนังไทยมาฉาย


ครั้งก่อนดูเรื่อง เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย โห ชอบมั่กๆ เพลงประกอบภาพยนต์เพราะดีค่ะ


รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: Malee30 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:18:01:30 น.  

 
ขอโทษนะคะ อาจารย์ ที่ทำให้เข้าใจผิด คืออิชั้นตั้งชื่อเรียกเรทติ้งไปงั้นแระค่ะ

กลับมาเมืองไทยตั้งแปดเดือนแล้ว ยังไม่เคยไปดูหนังเลยค่ะ ยังไม่รู้เลยว่า เมื่อไรจะมีโอกาสได้ดู ก็ได้แต่อาศัยจากบล๊อกอาจารย์นี่ละค่ะ ถึงได้เอาไปคุยต่อกะเค้าได้มั่ง ไม่ตกเทรนด์ ขออนุญาตสวมรอยเลยนะคะ


โดย: P.Ta วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:12:52 น.  

 
อ่านข้ามๆ นะคะ เผื่อว่าจะไปดู
เอนสะท้าน เป็นเหตุการณ์ที่ขาดไม่้ได้สำหรับชีวิตวัยรุ่นนะคะ

เรื่องบอล
ตอนโห่โห่ฝ่ายตรงข้าม แต่เวลาขว้างขว้างนักเตะไทย
ดูแล้วก็ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะ
มีขวดนึง ตกใกล้นักเตะไทยมากๆ (ตอนที่เดินมาขอบคุณแฟนบอลหลังหมดเวลาการแข่งขัน)

เรื่องอารมณ์ ยังไงก็ควรจะควบคุมอารมณ์ค่ะ
การสู้ในเกม กับนอกเกมยังไงก็ไม่เหมือนกันค่ะ วิธีทำให้คู่ต่อสู้เงียบคือเล่นให้ชนะเขาเท่านั้น

แต่เห็นด้วยกับการประท้วงของโค้ชหรั่ง

เรื่องผู้บริหาร ไม่มีอะไรจะพูด
ไล่มาหลายปี ไม่เห็นออกไปไหนสักที ...

สุดท้าย บอลไทยจะเป็นอย่างไร ก็ต้องตามเชียร์กันต่อไปค่ะ

ป.ล. ยินดีให้ระบายอารมณ์ด้วยความเต็มใจค่ะ
ที่ไปดูบอลถึงสนามก็เพราะอยากระบายอารมณ์นี่แหละค่ะ


โดย: rebel วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:20:56:33 น.  

 
อากาศทางนี้ก็ไม่ได้ดีกว่ากันเท่าไหร่อค่ะ .. ครึ้มพอกันเลยแล้วก็ฝนตกด้วย หิมะลงก็แค่ให้พอดีใจเล่นกันชั่วคราวอ่ะคะ แล้วตอนนี้ฝนก็มาตกไล่ หิมะละลายไปแล้ว ...

เมื่อก่อนตกมากันทีหิมะหนาเต๊อะ เล่นกันได้เป็นวันๆ ค่ะ ตอนนี้ไม่มีแล้ว มันก็แบบนี้เลยค่ะว่า อากาศโลกเรามันกำลังแย่ เจอภัยกันถ้วนหน้าเลย


โดย: JewNid วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:22:36 น.  

 
คุณ Liverpool Forever อ่อ คุณตาแน่นอนครับ

ชาว The Kop เช่นกัน


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:41:59 น.  

 
ยังไม่ได้ไปดูเลยค่ะ ตั้งใจว่าจะพาลูกสาวไปดู
เห็น คห14 บ่นเรื่องบอล เเห้อ ไม่น่าแพ้เน๊อะไม่งั้นจะโห่สิงค์โปร์สะใจแน่


โดย: บ้านโคกโจด (my_oom ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:56:20 น.  

 
อ่านแล้วอยากดูอ่ะค่ะ
เรื่องไม่รู้ว่าจะเรียนด้านไหน น่านสิเนอะ... นึกถึงสมัยตัวเองเอ็นท์เลย ครูเอาคณะที่คุณย่าเลือกไปดู เห็นเลือกอัญมณีศาสตร์ เค้าถามว่าจะเลือกไปทำไม เราเองก็ตอบไม่ได้ รู้แต่ว่าชอบสวย ๆ งาม ๆ ก็เลยเปลี่ยนไปเลือกคณะพวกเศรษฐศาสตร์ กลับมานึกย้อนดูแล้วเสียดายเจรง ๆ
ซื้อwireless modem ของ hutch มาแล้วใช้ม่ะได้อ่า ที่บ้านไม่มีสัญญาณ จ่ายล่วงหน้าไปแล้ว 1 ปี


โดย: คุณย่า (คุณย่า ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:0:23:37 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


แม้ว่าเวลาผันผ่านนานเพียงใด
แต่หัวใจฉันนั้นมีเธออยู่เสมอ
ถึงตัวห่างไกล แต่ใจยังใกล้เธอ
คิดถึงเสมอ เวลาที่เรานั้นห่างกัน** มีความสุขในช่วงวันหยุดพักผ่อนนะจ้า **


ฮี่ๆๆหมดสิทธิ์ อีกตามเคย


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:1:50:55 น.  

 
พูดถึงเรื่องการศึกษา ผมเสียดายโอกาสบางอย่างในชีวิตเหมือนกัน

เมืองไทยเราแยกสายเป็นวิทย์ ศิลป์เร็วมาก
จบม.สามยังไม่รู้อะไรเท่าไหร่เลย

พอมา มอ.ปลาย คนเรียนสายศิลป์ก็หมดทางเลือกของชีวิตไปเยอะเลยครับโดย: กะได วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:6:16:18 น.  

 
สวัสดีอีกรอบนะคะ

อ่า..เท่าที่เราไปกลับไม่เจอคนเวียดนามอย่างที่จขบ.นี้เล่าแฮะ

อาจเป็นเพราะไปในฐานะนักท่องเที่ยว ได้เห็นผาดๆ กระมังคะ

เราเจอแต่คนเวียดนามที่มีน้ำใจช่วยเหลือง่ะ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:10:06:24 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ แต่กำลังจะเข้าไปดูในอีก 20 นาทีนี้แหละค่า


โดย: beebah วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:14:57:07 น.  

 
สวัสดี ควันศุกร์ (ที่รอคอย) ค่ะ อาจารย์

เป็นยังไงบ้างคะ งานเยอะหรือเปล่า พรุ่งนี้วันหยุดแล้วค่ะ อาจารย์

กำลังเตรียมข้อมูลไปคุยกับ โค-ซุป ค่ะ แกปล่อยทำงานแบบ independent (แปลว่า ปากกัด ตีนถีบ เอาเองนะ อีหนู) วันนี้ ต้องไปร่ายงานผล ไม่รู้ว่าจะบาดเจ็บกลับมาเพียงใด

ไม่เป็นไรค่ะ พ่อบอกว่า "บัณฑิตว่า ดีกว่าอันธพาลชม"


have a nice weekend ค่ะ


โดย: ปอ (O_Sole_mio ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:53:54 น.  

 
ผมเองก็โตมาทุกวันนี้ด้วยไม้เรียวเหมือนกัน


โดย: คนรักน้ำมัน วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:26:03 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


มีเพียงหัวใจดวงหนึ่ง
รวมทั้งความคิดถึงและห่วงใย
มอบให้เธอเป็นกำลังแทนสิ่งใด
เท่าที่ใจฉันนั้นมีให้เธอ** มีความสุขในช่วงวันหยุดพักผ่อนนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:2:08:35 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยคร้าบบบ ช่วงนี้ยุ่งจนไม่มีเวลาดูหนังสักเรื่องเลย


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:9:35:23 น.  

 
อาจารย์ คะ เอาเลยค่ะ สนับสนุนค่ะ
เด็กบ้านเราอายุ 17-18 แล้ว ยังไม่โตเลยค่ะ ให้เขาพอเห็นทางทำมาหากิน เสียแต่เนิ่นๆก็ดีค่ะ


โดย: จังไม (ทำไมต้องล็อกอิน ) วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:15:33:45 น.  

 
แวะมาเยี่ยมตอนเย็นวันอาทิตย์


โดย: somnumberone วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:16:45:34 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยค่ะ เมื่อวานนึกอยากไปอยู่เหมือนกัน แต่ติดเดินเทียว แหะ แหะ

สมัยเรียนมัธยมก็ไม่รู้จักตัวเองว่าตัวเองชอบอะไร
อยากเป็นอะไร และต้องเรียนอะไรดี(ว๊า)

ตอนนี้ รุ้ตัวแล้วค่ะ ว่าอยากเป็นอะไร
แต่ก็สายล่ะ

ต้องมานั่งเล่นเน็ตนี่หล่ะค่ะ แง๊ว


ป.ล ชอบทีเขียนถึงหนังเรืองนี้ค่ะ
ยังไม่ได้ดู แต่เห็นด้วยถึงการมีสัมมาคาราวะ
ต่อคุณพ่อ คุณแม่ ครูบาอาจารย์
ผู้ใหญ่ ของเด็กรุ่นใหม่แล้ว

บางทีก็ขวางตาอยู่เหมือนกันค่ะ
ส่วนขวางหูนี่ไม่ค่อยขวางค่ะ
เพราะเวลาเห็นอะไรขวางตา
ปากจะบ่น ๆๆ เข้าหูตัวเองทุ๊กที...โชวะมีความสุขในวันแห่งความรัก ที่จะถึงนี้เป็นพิเศษเลยนะคะโดย: พลอยสีรุ้ง วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:21:47 น.  

 
แวะมาบอกว่า

สุขสันต์วันก่อน

วันแห่งความรักครับ
โดย: somnumberone วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:7:36:36 น.  

 
กำลังหาโอกาสไปดูครับ


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:11:08:27 น.  

 

HAPPY VALENTINE DAY นะจ้า
สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


อยากปลูกต้นกุหลาบสักล้านต้น
มอบให้เธอคนหนึ่งที่ใฝ่หา
จะปลูกไว้ในใจเธอทุกเวลา
เพื่อยืนยันว่าจะคิดถึงเธอตลอดไป** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:15:04:38 น.  

 
ยังไม่ได้ ดูเลย ค่าเรื่องนี้ คุณทับแก้ว สบายดีนะคะ ขอบคุณนะคะ ที่ไปเยี่ยมบล๊อกกัน มีความสุขในทุกวันนะคะ สุขสันต์วันแห่งความรักนะคะ Valentine's Day Graphics


โดย: ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:15:35:04 น.  

 
ยังไม่ได้ดู แต่อยากดูมากเลย สาเหตุคล้ายๆ คุณ คือมีชื่อพี่เก้งพะอยู่ในทีม อีกทั้งอ่านสีสันเจอผู้กำกับหญิงคนนี้ น่าสนใจ

เห็นด้วยเรื่องการแนะแนวทางให้กับน้องๆ นักเรียน ในหนังคงเป็นเด็กกรุงเทพฯ เด็กต่างจังหวัดคงไม่รู้จะเลือกคณะอะไรเข้าไปใหญ่ เฮเลือกตามเพื่อนไปซะงั้น (ไม่อยากบอกว่าเราหนึ่งคนล่ะ)

เคยได้ยินว่าที่ญี่ปุ่น เกาหลี จะถามเด็กประถมว่าอยากเป็นอะไร แล้วให้ไปคลุกกับอาชีพนั้นเลย จากนั้นผ่านไประยะหนึ่ง มาถามดูว่าอยากเป็นอีกไหม น่าสนใจไหมครับ
ที่แน่ๆ ประเทศเขาไม่คาดหวังช่วงเรียนประถม ท่องเที่ยวมากๆ เป็นการปูความพร้อมมากกว่า

ขอบคุณที่แนะนำหนังดีๆ ครับ

มีความสุขกับวันแห่งความรักนะครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:4:08:10 น.  

 
ดูแล้วครับ
ชอบมากเลย
ก็มอหก กี่ปีๆ ก็แบบนี้แหละ


โดย: คนขับช้า วันที่: 17 พฤษภาคม 2550 เวลา:2:11:12 น.  

 
เราอยู่สวนนครสวรรค์ อยากให้มาเยี่ยมสวนนครสวรรค์บ้างจังเลย


โดย: กาญ IP: 203.156.42.234 วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:01:31 น.  

 
กูหา


โดย: บุ๋ม IP: 125.27.121.112 วันที่: 5 สิงหาคม 2551 เวลา:14:04:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนทับแก้ว
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ศิลปิน: เฉลียง
เพลง: หวาน
ชุด: ปรากฏการณ์ฝน
ปี: 2525Friends' blogs
[Add คนทับแก้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.