"The single best way to grow a better brain is through challenging problem solving." - Eric Jensen (1998), Teaching with the Brain in Mind
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
7 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
เฉลียว อยู่วิทยา บุรุษผู้ซ่อนกาย

6 ธ.ค. 2549เพิ่งได้เข้าไปอ่านเรื่องนี้ใน นสพ.มติชน ฉบับวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นประวัติคร่าวๆ ของเจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อ "กระทิงแดง" ซึ่งตอนนี้มีชื่อเสียงไปทั่วโลกแล้ว

อ่านแล้วก็เป็นประวัติของคนรุ่นก่อนที่สู้ชีวิตมาอย่างหนักอีกคนหนึ่งเท่านั้น เหมือนที่เคยอ่านมาแล้วหลายคน หากแต่สิ่งที่ทำให้ผมสะดุดใจก็คือประโยคในช่วงนี้...และครั้งหนึ่ง มีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งเสนอชื่อที่จะมอบปริญญากิตติมศักดิ์ให้แก่ป๋า แต่ป๋ากลับปฏิเสธ และบอกเขาไปว่า ผมว่าไม่เป็นการยุติธรรมเลย เพราะผมไม่ได้เรียนมา จะไปเอาเปรียบกับคนที่เรียนมาได้อย่างไร...ประสบการณ์ใกล้ตัวเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มขนาดใหญ่รายหนึ่ง ได้เสนอเงินจำนวนหนึ่งเพื่ออุดหนุนการศึกษา สิ่งที่จับความได้โดยนัยก็คือ ดุษฎีบัณฑิต เป็นของแลกเปลี่ยน

ผมไม่กล้าระบุชื่อลงไป เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่มีการยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร และเป็นการตีความด้วยตัวเองจากคำพูดที่ได้ยิน หากระบุผิดข้อเท็จจริงไป ก็จะเป็นการกล่าวหากันอย่างร้ายแรง

แต่ถ้าหากการอนุมานของผมเป็นเรื่องจริง ตัวตนของเจ้าของกิจการทั้งสองมันช่างต่างกันไกลเหลือเกินเฉลียว อยู่วิทยา บุรุษผู้ซ่อนกาย
คอลัมน์ ถนนสายนี้ไม่มีทางลัด
โดย สาโรจน์ มณีรัตน์
นสพ. มติชน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 3 ธ.ค. 2549เชื่อว่าหลายคนคงได้ยิน และรู้จักเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อกระทิงแดงเป็นอย่างดี เพราะกระทิงแดง ไม่เพียงเป็นแบรนด์ดังแค่เฉพาะภายในประเทศเท่านั้น

หากในต่างประเทศ แบรนด์ "เรดบูล" หรือ "Red Bull" ในชื่อภาษาอังกฤษ ก็เป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะแถบประเทศสหรัฐอเมริกา ยุโรป แอฟริกา และเอเชีย

ทั้งนั้นเพราะ "Red Bull" เป็นผู้สนับสนุนกีฬาหลักๆ อย่างการแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่า-1 การแข่งขันเอ็กซ์-ตรีม และการเข้าไปร่วมจัดกิจกรรมคนกล้า ท้ามฤตยูในหลายๆ ประเทศทั่วโลก

แต่ขณะเดียวกัน ชื่อของ "เฉลียว อยู่วิทยา" ผู้บริหารสูงสุดของบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด อาจถูกรับรู้อยู่ในวงแคบ เพราะตลอดชีวิตผ่านมา น้อยครั้งมากที่เขาจะปรากฏตัวต่อสาธารณะ

น้อยครั้งมากที่จะให้สัมภาษณ์

และน้อยครั้งมาก ที่จะแสดงความคิดเห็นผ่านเวทีต่างๆ ทั้งนั้นเพราะเขาเลือกที่จะทำงาน มากกว่าพูด เลือกที่จะปฏิบัติ มากกว่าคิด

เพราะการคิด หากไม่ลงมือปฏิบัติ ก็เท่ากับเป็นความฝันแบบลมๆ แล้ง เหตุนี้เอง ตลอดชีวิตผ่านมากว่า 80 ปี "เฉลียว" จึงเลือกที่จะทำงาน มากกว่านั่งฝัน

แม้กระทั่งปัจจุบันก็ตาม !

ซึ่งเรื่องนี้ "สุทธิรัตน์ อยู่วิทยา" ลูกสาวคนโต ปัจจุบันนั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด เคยให้สัมภาษณ์คอลัมน์เปิดอก ในนิตยสารดิฉันว่า…

"ทุกวันนี้ ป๋าจะขี่จักรยานตอนเช้า ใส่เสื้อตัวเดียว นุ่งกางเกงแพร ใส่หมวกงอบ แล้วขี่จักรยานวนไปรอบๆ โรงงาน เจออะไรไม่เรียบร้อย ก็จะแวะเข้าไปดู"

"จนมีเรื่องตลกเล่าว่า ครั้งหนึ่งมียามหน้าใหม่ไม่รู้จักเฉลียว อยู่วิทยา เมื่อเขาเห็นลุงแก่ๆ ขี่จักรยานเข้ามาในโรงงาน ซึ่งเป็นเขตที่คนนอกห้ามเข้า เขาจึงตะโกนห้ามว่า…ลุง…ลุง…ห้ามเข้า เผอิญยามอีก 2 คน ซึ่งเป็นยามเก่าเห็นพอดี จึงเดินมาสะกิด และบอกยามหนุ่มว่านี่คือผู้จัดการโรงงาน งานนั้นก็เลยเล่นเอายามหนุ่มถึงกับหน้าถอดสี"

นอกจากเรื่องดังกล่าว "สุทธิรัตน์" ยังเล่าถึง "ป๋า" หรือ "เฉลียว" ตอนที่บุกเบิกธุรกิจในนิตยสารเล่มเดียวกันว่า…

"ป๋าคือผู้บุกเบิก และก่อตั้งบริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง และจากบริษัทเล็กๆ ที่มีพนักงานไม่ถึง 10 คน จนกลายเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานเป็นพันคน และจากเครื่องดื่มที่ป๋าต้องเอาไปเทสต์ตลาด โดยการเปิดให้คนขับรถสิบล้อชิมฟรี"

"จนกลายเป็นเครื่องดื่มเรดบูล ที่จำหน่ายในประเทศต่างๆ กว่า 50 ประเทศทั่วโลก ทั้งในยุโรป อเมริกา แอฟริกา และเอเชีย มันไม่ใช่เรื่องธรรมดาเลย แต่ที่เป็นเช่นนั้น เพราะป๋าทำงานหนักมาตลอด"

เป็นการทำงานหนักตั้งแต่เด็กๆ เพราะหลังจากที่ "เฉลียว" จบชั้นประถม 4 เขาทำงานทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นขึ้นล่องส่งผลไม้จากเหนือลงใต้

หรือขาไปนำทุเรียนลงเรือแจวเต็มลำ แต่ขากลับนำส้มโอลงมาขาย

เขาก็ทำมาแล้ว !

กระทั่งเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และขณะนั้นเมืองไทยกำลังขาดแคลนเครื่องยาเวชภัณฑ์ เขาจึงเกิดไอเดียว่า ถ้าสั่งยาจากต่างประเทศเข้ามาขายในเมืองไทย เห็นทีต้องขายได้แน่ๆ

โดยเฉพาะยาประเภทแก้ปวดหัว ตัวร้อน และยาแก้ไข้เด็ก

ซึ่งก็เป็นจริง แล้วหลังจากนั้น เขาก็เกิดความคิดที่อยากจะตั้งโรงงานผลิตยาเสียเอง ซึ่งมียาแก้ไข ที.ซี.มัยซิน,ยาน้ำเบบี้ดอล,ยาเม็ดลาย และอื่นๆ อีกมาก

กล่าวกันว่า ธุรกิจยาทำให้ "เฉลียว" มีเงินเข้ากระเป๋าอยู่พอสมควร จนทำให้เขาเริ่มมองไปที่ธุรกิจอื่นๆ บ้าง โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มชูกำลัง

เพราะขณะนั้นเครื่องดื่มชูกำลังอย่างลิโพวิตันดี ของประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างจะเป็นผู้นำตลาด จนทิ้ง "ป๊อปปิ้นดี" ซึ่งเป็นแบรนด์ของไทย

"เฉลียว"เกิดความคิดว่า เมื่อช่องว่างทางการตลาดห่างชั้นกันอย่างไม่เห็นฝุ่น เขาก็น่าที่จะสร้างแบรนด์ใหม่เข้ามาแทรกตลาดได้

ที่สุดจึงลอนซ์โปรดัคต์ "กระทิงแดง" ออกสู่ตลาดเมื่อหลายสิบปีผ่านมา บนเนื้อที่ไม่กี่ไร่ บริเวณถนนเอกชัย และเริ่มต้นจากพนักงานไม่ถึง 10 คน

ที่สำคัญ โลโก้กระทิงแดง "เฉลียว" เป็นคนออกแบบเองด้วย เพราะเห็นว่ากระทิงเป็นสัญลักษณ์ของพลัง ดังนั้น ถ้าใครดื่มเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อ "กระทิงแดง" คนคนนั้นก็จะมีพลังทำงานอย่างมหาศาล

ซึ่งเหมือนทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี แต่แล้วจู่ๆ "พล.ต.สุตสาย หัสดิน ณ อยุธยา" ผู้นำกลุ่มการเมืองกระทิงแดงสมัย 14 ตุลาคม 2516-6 ตุลาคม 2519 ก็ออกมาประกาศว่า "เฉลียว" มีนัยยะอะไรซ่อนเร้นหรือเปล่า

เพราะชื่อเครื่องดื่มชูกำลังไปพ้องกับชื่อกลุ่มการเมือง

ผลเช่นนี้เอง จึงทำให้ "เฉลียว" ต้องนำเอกสารจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า จากกระทรวงพาณิชย์ออกมายืนยันว่าเครื่องหมายการค้ายี่ห้อกระทิงแดง จดทะเบียนมาตั้งแต่ปี 2516

ที่สุดทุกอย่างจึงจบลงด้วยดี !

แล้วจากนั้น "กระทิงแดง" ก็โลดแล่นไปตามเกมธุรกิจ ที่ไม่เพียงจะทำให้ยอดขายทวีเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ หากในปี 2531 "เฉลียว" ยังได้ร่วมทุนกับ "มร.ดีทริช มาเดอชิทช์" ด้วยการนำ "Red Bull" ออกสู่ตลาดโลก

ซึ่งเรื่องนี้ "สุทธิรัตน์" ให้สัมภาษณ์นิตยสารฉบับเดียวกันว่า…

"ตอนแรกที่เรดบูลเข้าไปในตลาดยุโรป ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่หินที่สุด เพราะคนยุโรปไม่คุ้นเคยกับคำว่า energy drink ดังนั้น เมื่อกระทิงแดงคือสินค้าตัวแรกที่คนยุโรปรู้จัก เขาจึงรู้สึกงงๆ อยู่บ้าง ยิ่งเมื่อเขาเห็นคำว่า Produce of Thailand เขาก็ยิ่งงงเข้าไปอีก"

"อีกอย่างกระทิงแดงที่ขายในยุโรป และอเมริกามีรูปร่าง และรูปแบบแตกต่างไปจากที่ขายในเมืองไทย เพราะเมืองไทยจะคุ้นเคยกับเครื่องดื่มที่บรรจุในขวดทรงเหลี่ยมสีน้ำตาล แต่ในตลาดยุโรป และอเมริกา บรรจุภัณฑ์จะเป็นกระป๋องสีฟ้า ส่วนแถบเอเชียจะเป็นกระป๋องสีทอง กับสีแดง แต่ใช้ยี่ห้อเดียวกันคือเรดบูลทั้งหมด"

นอกจากมุมมองในเรื่องธุรกิจ "สุทธิรัตน์" ยังให้สัมภาษณ์พูดถึง "ป๋า" ของเธออีกว่า…

"ทั้งเนื้อทั้วตัวของป๋า ไม่มีเครื่องประดับอื่นเลย นอกจากนาฬิกาเรือนเดียวยี่ห้อราโด้ เสื้อผ้าก็ไม่ยอมซื้อ ไม่พกเงิน ป๋าชอบใช้ชีวิตเรียบง่ายๆ สมถะ แต่สิ่งที่ป๋าสอนลูกๆแบบไม่สอนเลยคือป๋าจะทำงานตลอดเวลา คือทำให้ลูกๆ เห็น"

"ซึ่งดิฉัน ก็เชื่อว่าลูกๆ ก็ได้รับอิทธิพลจากป๋ามาบ้าง และครั้งหนึ่ง มีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งเสนอชื่อที่จะมอบปริญญากิตติมศักดิ์ให้แก่ป๋า แต่ป๋ากลับปฏิเสธ และบอกเขาไปว่า ผมว่าไม่เป็นการยุติธรรมเลย เพราะผมไม่ได้เรียนมา จะไปเอาเปรียบกับคนที่เรียนมาได้อย่างไร"

นั่นเป็นตัวตนของ "เฉลียว" อย่างหนึ่ง ที่คนใกล้ชิดรู้จักเป็นอย่างดี ดังนั้น ไม่ว่าวันนี้ และวันหน้า ที่ชายปัจฉิมวัยจะมีอายุ 80 กว่าปีแล้วก็ตาม

แต่ก็เชื่อได้ว่า "เฉลียว" คือบุคคลหนึ่ง ที่เขียนประวัติศาสตร์ธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังจนเป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก ทั้งๆ ที่เขาจบเพียงชั้นประถม 4 เท่านั้นเอง

แต่สามารถสร้างตัว จนกลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 292 ของโลก และมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของประเทศไทย ด้วยการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ ในปี 2548

เป็น 2548 ที่เชื่อมโยงไปถึงปี 2549 ก็เชื่อได้ว่า "เฉลียว" คงมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอีกมากมาย มากมายจนใครก็คาดไม่ถึงว่า ทำไมเขาถึงเป็นบุรุษผู้ซ่อนกายมาจนวันนี้

จนวันที่แทบไม่มีใครเคยเห็นร่างเงาของเขาเลย ?Create Date : 07 ธันวาคม 2549
Last Update : 9 ธันวาคม 2549 17:27:04 น. 31 comments
Counter : 12945 Pageviews.

 
พอดีผมเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจ (อย่างน้อยก็ผมคนหนึ่งล่ะที่สนใจ) ก็เลยนำมาให้อ่านกัน

พร้อมๆ กับการลงเรื่องนี้ ผมก็ได้ลงบันทึกการไปสเปนวันต่อไปด้วย ถ้าสนใจก็เชิญคลิกที่เมนูด้านซ้ายบนเข้าไปอ่านได้ครับ


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 9 ธันวาคม 2549 เวลา:17:38:57 น.  

 
ขอใช้ช่องทางนี้ส่งข้อความไปยังคุณจุสักหน่อยนะครับ

คุณจุ... ทำอย่างไรถึงจะส่งข้อความไปให้ได้ล่ะครับ ผมได้รับหลังไมค์นานแล้วล่ะครับ เขียนตอบไว้นิดหน่อยแต่ไม่รู้จะส่งไปที่ไหนอย่างไร

แต่ยังไงก็ยังดีใจที่แวะเข้ามาคุยกันเรื่อยๆ ล่ะครับ ถึงแม้ว่าคุณจุจะปิดประตู (และหน้าต่าง!) บ้านเอาไว้ เพื่อไปทุ่มเทให้กับการเรียนอย่างเต็มที่


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 9 ธันวาคม 2549 เวลา:18:00:19 น.  

 
อืม อย่างนี้สิครับถึงจะเรียกว่า คนจริง
แต่จะว่าไป ถ้าผมเป็นลูกเป็นหลานแก ผมคงเสียดายนะครับที่แกปฏิเสธ ปริญญากิติมศักดิ์ไป


โดย: กุมภีน วันที่: 9 ธันวาคม 2549 เวลา:19:11:08 น.  

 
อ่านแล้วรู้สึกดีมากค่ะอาจารย์ คนสู้ชีวิตที่มีคุณธรรม จริยธรรมแบบนี้น่านำไปเป็นแบบอย่าง
รู้สึกเลยว่าเราทำงานยังไม่ได้ครึ่งหนึ่งของเขาเลยนะคะนี่
ขอบคุณค่ะที่อาจารย์นำเรื่องดีมากมาฝาก

ยังยุ่งอยู่เหมือนเดิม ตอนนี้อยู่ กทม.ค่ะ


โดย: ซออู้ วันที่: 9 ธันวาคม 2549 เวลา:20:02:52 น.  

 
ถ้าไม่ได้มาอ่านที่นี่ผมก็คงไม่รู้จักคนที่เป็นเจ้าของกระทิงแดงเลยครับอ่านแล้วก็รู้สึกนับถือคนแบบนี้มากๆ นี่แหละ คนจริงๆ น่านับถือครับ ผมละเบื่อพวกที่ดีแต่พูด พูดๆๆๆๆๆๆๆแล้วก็ไม่ทำ หรือพูดแล้วก็ทำไม่ได้ ไม่น่านับถือแล้วยังน่าด่าอีกต่างหาก


รู้สึกมีกำลังใจในการทำงานมากขึ้นเลยครับ


เพื่อนผมเองเป็นคนอิตาเลี่ยน เขายังรู้จักกระทิงแดงเลยครับ ไม่ธรรมดานะนั่น


โดย: พ่อน้องโจ วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:1:39:09 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ไม่มี message กิ๊บเก๋
ไม่มีข้อความเท่ๆ จะส่งให้
แต่ฉันมีความคิดถึง+ความห่วงใย
พร้อมจะมอบให้เธอทุก เวลา** มีความสุขกับวันแรกของการทำงานนะจ้า **


เป็นยาชูกำลังให้ได้อีกแบบหนึ่งเลยนะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:3:19:50 น.  

 
ที่นี่ก็เคยเห็นวัยรุ่นฝรั่งใส่เสื้อยืดกระทิงแดงด้วยค่ะ คุณตาเฉลียวนี่สมถะจริงๆ


โดย: prunelle la belle femme วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:4:57:42 น.  

 
คุณเฉลียว อยู่วิทยา ท่านเป็นคนธรรมะครับ ท่านปฏิบัติธรรมจริงๆ

พอดีช่วงนี้ หลวงตามหาบัว เข้ากรุงเทพ และจำวัดที่วัดแห่งหนึ่ง ที่ถนนพุทธมณฑล สาย3

เพื่อนที่ทำงานของผม (ห้องทำงานติดกัน) ซึ่งภรรยาของเขาจะนำอาหารเช้าไปถวายให้หลวงตาบัวด้วยเสมอ เพื่อนของผมบอกผมว่า ได้คุยกับคุณเฉลียวบ่อยๆ ท่านเป็นคนรวยที่ติดดินมากๆ ท่านคิดดี พูดดี เผื่อแผ่สังคม ทำอะไร ไม่หวังเอาหน้า ทำตัวแบบปิดทองหลังพระมาตลอด จะบริจาคเท่าไหร่ ก็ไม่ให้ประกาศ ใครมีปัญหาอะไร หากท่านช่วยได้ ท่านจะยินดีช่วย ท่านก็ทานอาหารเช้าธรรมดาร่วมกับเพื่อนผมครับ

ผมฟังแล้วก็ชื่นชมและนับถือคนดีจริงๆแบบนี้


โดย: yyswim วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:16:06:56 น.  

 
พี่ๆ ที่มหาวิทยาลัย ที่ไปมีครอบครัวอยู่ที่อังกฤษ มักจะพูดถึงคนๆ นี้ให้ฟังอยู่เสมอ บอกว่า นักธุรกิจทั่วโลกชื่นชมเขามาก

มีเรื่องขำๆ เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อนจุ ลากไปกินเหล้า จุเห็นมันใส่เสื้อเรดบลู กระทิงแดง ก็ยิ้มๆ เพื่อนอีกคนแซวว่า เดี๋ยวนี้มรึงใส่เสื้อแจก จุก็บอกเฮ๊ย เมืองนอกนี่ต้องซื้อนะเว๊ยยย แถมฝรั่งยังชอบใส่ เมืองไทยหรือเมืองนอกเสื้อพวกนี้ขายดี

เพื่อนจุคนใส่เสื้อก็บอกเลยว่า เหมือนเราไปเที่ยว เราก็ใส่เสื้อเมืองเขา มันเป็นความนิยม เหมือนไอ่จุ อ่ะ ใส่เสื้อเขมร แต่พิเศษที่ไอ่จุมันไม่แปลก เพราะหน้ามันเขมร ฮ่วย!

แต่สุดท้าย เพื่อนจุที่มันใส่เสื้อกระทิงแดง ก็บอกถึงสะระสำคัญในวันนั้นว่า พนักงานที่ให้เสื้อมันมานี้ ขายให้มัน 150 บาท มันบอกว่า สีลมก็มีขาย พนักงานบอกว่า นั่นมันของปลอม อันนี้ของจริงพี่

พวกเราก็เลย ตะลึงกันไปว่า โอ้.........................


เสื้อกระทิงแดง มีของปลอมด้วย
ปล.
ขอบคุณมากๆ ค่ะ ที่ยังคิดถึงกันอยู่ ดีใจจริงๆ

ตอบหลังไมค์จุก็ได้นี่คะ หรือตอบที่นี่ จุก็แวะเข้ามาอ่านค่ะ ถ้าว่าง


ความจริง จุเป็นพวกติสแตกนะคะ วันทั้งวัน บางทีไม่ได้ทำไรเลย นั่งเฉยๆ นั่งเฉยๆ จริงๆ นะคะ แบบว่า คิดไม่ออก และไม่อ่านหนังสือด้วย แต่วันไหนคิดได้ ลุยมันทั้งวันเลย ไม่พักไม่ผ่อน เหมือนกับสมองกำลังแล่น


บล็อกจุเปิดแล้วค่ะ ที่เปิดเพราะความผูกพันกับเพื่อนคนหนึ่ง ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับเขานะคะ

ภายในเดือนนี้ จุต้องส่งโครงร่าง วิทยานิพนธ์ และ ต้นปีหน้า จุขึ้นสอบ

เรื่องนี้ อาจารย์จัดสรรเวลาให้หมด จุได้แต่นั่งเอ๋อ รับปากว่า ค่ะ อย่างเดียว

และ ช่วง 2-3 วันนี้มานี้ หนังสือไม่แตะ นั่งมองกลุ่มชาวบ้านทำงานอย่างเดียวค่ะ

ทำไมเป็นคนอย่างนี้ก็ไม่รู้
โดย: ju IP: 125.24.136.207 วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:20:01:13 น.  

 
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆ ที่เอามาฝากค่ะ นั่งอ่านจนจบเลยนะคะเนี่ย ..

มาส่งเสียงแล้วก็ต้องรีบไปค่ะ เพราะมีเรียนภาษานอร์ส

รักษาสุขภาพนะคะ
โดย: Malee30 วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:22:29:52 น.  

 
สวัสดีตอนดึกของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


ส่งบทกลอนบทนี้กับดอกไม้
ส่งไปให้ด้วยใจที่คิดถึง
กลอนบทนี้อาจจะไม่ซึ้ง
ขอนิดนึงคิดถึงกันบ้างก็พอ


** มีความสุขกับการทำงานนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 12 ธันวาคม 2549 เวลา:4:42:20 น.  

 
คุณกุมภีน... คิดแล้วก็จริงๆ ด้วยนะครับ เป็นลูกเป็นหลานก็คงเสียดายเหมือนกันที่ปฏิเสธรางวัลแห่งชีวิตไป

คุณซออู้... ดีใจที่อ่านแล้วชอบครับ งานยุ่งแปลว่าเรายังมีความสำคัญอยู่ครับ
(ออกแนวแฝงปรัชญาเล็กน้อย)

คุณพ่อน้องโจ... กระทิงแดงดังทั่วโลกจริงๆ ครับ ไปไหนใครๆ ก็รู้จัก

คุณจอมแก่นฯ ... ข้อเขียนเกี่ยวกับเจ้าของกระทิงแดงก็เป็นยาชูกำลังได้ไม่แพ้กระทิงแดงจริงๆ เหมือนกันแฮะ

คุณ prunelle ฯ ... คนที่มีเยอะๆ แล้วอยู่อย่างสมถะได้อย่างนี้ น่านับถือจริงๆ ล่ะครับ แต่แปลกที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะมีสักเท่าไร แต่กลับชอบโอ้อวดกันเสียจริง

คุณพี่สิน... ได้รู้ข้อมูลเพิ่มเติมวงในแบบนี้ ยิ่งชื่นชมกว่าเก่าอีกครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ

ส่วนสถานปฏิบัติธรรมที่อยู่ ถ.พุทธมณฑลสาย 3 นั้น ชื่อว่า "สวนแสงธรรม" ครับ ไม่ไกลจากบ้านผมเลย ทุกวันเสาร์นี่ทำเอารถติดเลยครับ เพราะญาติธรรมเยอะเหลือเกิน

คุณจุ... ขยันเข้าครับ สงสัยกำลังใช้วิธีที่รุ่นพี่สอนผมมาอีกทีแน่เลย เวลาที่ยังไม่มีกะจิตกะใจทำงาน เขาจะปล่อยให้เหลือวันสองวันสุดท้าย ก่อนหน้านั้นก็กินเหล้าเฮฮาไปตามเรื่อง จนกระทั่งเริ่มสำนึกผิด (ว่าจะทำงานไม่ทันแล้ว) ก็ค่อยเริ่มโหมทำงานอย่างหามรุ่งหามค่ำ

ผมทำบ้างเป็นบางครั้ง ก็ได้ผลดี

ส่วนหลังไมค์ เวลาผมจะส่ง มันจะขึ้นข้อความว่า "คุณกระจ้อนไม่สะดวกที่จะรับข้อความ..." ประมาณนี้น่ะครับ แต่ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวใช้คุยกันทางหน้าบล็อกนี่ก็ได้

คุณฝน... ดีใจที่ชอบนะครับ ฝึกภาษาไว้เยอะๆ ครับ เป็นประโยชน์แน่นอน ผมรอเรียนจบแล้วจะไปหัดเรียนภาษาจีนกับภาษาสเปนเพิ่มเหมือนกัน ผมรู้สึกว่าเรียนภาษาสนุกดีครับ


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 12 ธันวาคม 2549 เวลา:18:05:02 น.  

 
สวัสดีตอนดึกของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


แม้ตัวฉันห่างเธอนั้นแสนใกล
แต่หัวใจฉันยังใกล้เธอเสมอ
อยากให้รู้ความห่วงใยนี้มีให้เธอ
คิดถึงเสมออยากให้เธอนั้นเข้าใจ
** มีความสุขกับการทำงานนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 13 ธันวาคม 2549 เวลา:4:45:09 น.  

 
อ่านแล้วอืมมม นี่สิคนจริง การได้อ่านเรื่องราวจของคนจริงที่น่าชื่มชมเป็นกำไรในชีวิตอีกอย่างหนึ่งเลยสำหรับผม ขอบคุณที่เอามาเผยแพร่นะครับ

ผมเห็นกระทิงแดงมาตั้งแต่เด็ก สมัยเป็นนักเรียนม.ปลายจนถึงมหาวิทยาลัยก็ซื้อกินประจำ นับว่าคุ้นกับผลิตภัณฑ์แต่ไม่เคยจะรู้จักที่มาที่ไปเลยโดย: นายเบียร์ วันที่: 13 ธันวาคม 2549 เวลา:7:56:47 น.  

 
มีเพื่อนเป็นลูกคุณเฉลียวมาตั้งแต่เรียนจนถึงตอนนี้ แต่เค้าไม่เคยเล่าเรื่องแบบนี้ให้ฟังเลย เท่าที่สัมผัสกับตัวเองเค้าสอนลูกดีมาก พูดดี คิดดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น และครอบครัวนี้ก็เป็นครอบครัวที่อบอุ่นมาก ๆ ไม่มีการให้ข่าวออกทางหน้าสังคมให้สื่อต่าง ๆ วิจารณ์ให้ได้ดี เป็บแบบอย่างที่ดีของชีวิตแบบพอเพียง


โดย: my friend IP: 125.24.18.177 วันที่: 19 มกราคม 2551 เวลา:21:08:27 น.  

 
ตอนแรกๆเห็น RedBull มาขายที่เมกา ยังงงส์อยู่ว่า ใช่ของบ้านเราหรือป่าว เพราะกระป๋องบอกว่า Made in Australia หรือ Austrai จำไม่ได้แน่ แต่พอเห็นโลโก้ กระทิงแดง รู้เลยว่า ต้นกำเนิดมาจากบ้านเรา เคยทดลองกิน เป็นแบบน้ำอัดลมซ่าๆ เข้าทางฝรั่งจริงๆ น่าภูมิใจมากครับ ตอนนี้มีขายแทบทุกปั๊มในเมกาเลย แถมยังเข้าใจการตลาดอย่างลึกซึ้ง เจาะลูกค้าจาก X-Treme Sports อีกสารพัดอย่าง โดนใจกลุ่มลูกค้าจริงๆ

ยิ่งทราบว่า เจ้าของเป็นคนเรียบๆง่ายๆ ใจดี มีคุณธรรมอย่างนี้ ยิ่งน่าภูมิใจด้วยมากๆเลย ขอให้สั่งสอนลูกหลานให้เป็นคนดียิ่งๆขึ้นไปอย่างที่กำลังทำอยู่นี้ต่อไปนะครับ ถ้าผมมีโอกาสเมื่อไร จะบอกฝรั่งให้ลองดื่มกระทิงแดงกันเยอะๆเลย


โดย: Huakai IP: 207.109.68.2 วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:4:27:28 น.  

 
เก่งมากมายครับผม


โดย: ฐานพัทธ์ IP: 118.175.70.81 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:53:22 น.  

 
ไม่มีmassageที่กิ๊บเก๋
ไม่มีข้อความเท่ๆจะส่งให้
แต่พอมีความคิดถึง+ความห่วงใย
พร้อมจะมอบให้เธอทุกเวลา


โดย: แซ่ซัว IP: 119.31.56.93 วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:20:25:21 น.  

 
คนเราจะไปได้ไกลแค่ไหนขึ้นอยู่ที่อะไร

แล้วคำว่าไกลแล้วแปลว่าอะไร

เคยคิดไหมว่าในอนาคตคุณจะไปได้ไกลแค่ไหน?


โดย: -- -- IP: 124.120.238.26 วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:40:30 น.  

 
คนดีที่โลกรอ หมอโฮจุน


โดย: HoiiKong IP: 118.175.131.243 วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:16:26:24 น.  

 
อยากบอกด้วยความภูมิใจว่า ครอบครัวเราอยู่ภายใต้ร่มเงาของกระทิงแดง ภาคภูมิใจทุกครั้งที่มีคนพูดถึง "ป๋า" ของเราด้วยความชื่นชมเสมอ พวกเราเองก็ยังต้องพยายามหาและเก็บประวัติ ผลงานต่าง ๆ ของป๋าเก็บไว้เสมอ ๆ อยากบอกว่า ในสำนักงานใหญ่ของบริษัทกระทิงแดง มีโรงอาหารสำหรับพนักงาน อาหารราคาจานละ10 บาท ส่วนข้าวฟรีค่ะ และอาหารจากโรงอาหารเดียวกันนี้ที่ส่งให้ป๋าทานทุกมื้อค่ะ (ข้อมูลเมื่อปี 49 -51) ซึ่งปัจจุบันทราบมาว่า ป๋าร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนเมื่อก่อน ไม่ค่อยได้ปั่นจักรยานและทานอาหารจากโรงอาหารเหมือนเมื่อก่อนค่ะ


โดย: chabhuach IP: 203.172.49.53 วันที่: 20 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:58:06 น.  

 
ที่สำคัญ
เขา ไม่ได้ร่ำรวยด้วยการซื้อสัมปทาน
เขา ไม่ได้ เหยียบไหล่คนอื่น ขึ้นมารวย
เขา แข่งขันในตลาดเสรี
เขา ไม่ได้เกาะชายกระโปรงผู้หญิง เพื่อจะเหยียบไหล่คนอื่น ขึ้นมาเป็นใหญ่

ทักษิณ กับ เจริญ ทำได้มั๊ย ในการไม่เกาะชายกระโปรงผู้หญิงเพื่อเหยียบไหล่ คนอื่น ขึ้นมาใหญ่ (เจริญ ใช้นามสกุล พ่อตา)

โดย: เกลียด เหลืองและแดง IP: 112.142.234.91 วันที่: 11 กันยายน 2552 เวลา:14:29:18 น.  

 
ขออนุญาตนำบทความไปเผยแพร่นะครับ


โดย: ช้างต้น IP: 118.172.137.25 วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:18:07:56 น.  

 
You are a great business man. It seems that you have no dark side of doing hidden like others rich men in Thailand. Remarkably, your product is very well-known and proud for Thai people though it is a energy drink. It is, however, better than alcoholic drink that make a lot of people are in trouble with life. Poor guys still are poverty of being because they are addicted to it. And selling alcoholic product is a sin in our Buddhism. A good deed blesses you all.


โดย: Pink Bull IP: 125.24.184.176 วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:0:37:59 น.  

 
อ่อ จะมีที่เพี้ยนๆ ก็ตรงอายุของท่านอ่ะครับ ตอนนี้ได้ปรับปรุงแล้ว ปัจจุบันท่านอายุ 77 ปีครับ


โดย: ช้างต้น IP: 118.172.137.25 วันที่: 27 กันยายน 2552 เวลา:0:41:53 น.  

 
ซ่อนกายจริงๆครับ ผมเป็นหลานทางพี่ชายของปู่เฉลียว(ปู่ผมเป็นพี่ชายของปู่เฉลียว) เคยเจอจริงๆแค่ครั้งเดียวเอง และอยากบอกว่า บ้านแกอยู่ภายในโรงงานหลังเล็กๆแค่นั้นเองครับ...ผมเองก็ชื่นชมในประวัติของปู่ครับ


โดย: จากหลาน... IP: 124.120.40.207 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:38:13 น.  

 
ขอชื่นชมและน่ายกย่องจริง ๆค่ะ


โดย: ศิริกาญจน์ IP: 61.90.121.194 วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:21:40:20 น.  

 
กราบเรียน ท่านเฉลียว อยู่วิทยา ครับ ผม ชื่อ จ.ส.อ.ศุภการ มยุโรวาส ครับ ปัจจุบันรับราชการทหาร ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ครับ
การที่กระผมเขียนมาถึงท่านก็ใครอยากจะขอความกรุณาจากท่าน ได้โปรดพิจารณาเรื่องราวของกระผมก่อนแล้วค่อยพิจารณาว่าจะช่วยเหลือหรือไม่ตามความเหมาะสมครับ
เนื่องด้วยกระผมเป็นลูกคนโต มีน้องอีก 2 คน และมีพ่อแม่ที่ต้องตอบแทนบุญคุณท่านอีก ครอบครัวของผมลำบากมาแต่เล็ก (จนที่สุดในหมู่บ้าน) แต่ด้วยผมผ่านการอบรมสั่งสอนที่ดีจากคุณพ่อและคุณแม่ตลอดมาจึงทำให้ผมและน้องๆ ยึดมั่นอยู่ในความดี และเป็นตัวอย่างที่ดีแก่คนในหมู่บ้านและโรงเรียน ใครก็ชมว่าพ่อแม่เลี้ยงลูกได้ดี เป็นคนดีทุกคน จนมีคนเอาลูกมาฝากให้แม่ผมเลี้ยงให้ ท่านเชื่อมั้ยครับตัวผมเองก็ตั้งตนอยู่ในคุณความดีเรื่อยมา ตั้งใจเรียน โดยไม่เคยออกนอกลู่ทาง ตั้งใจเรียนจนสามารถสอบเข้าไปเรียนที่โรงเรียนนายสิบทหารบก จบมารับราชการทหารดังกล่าว ทำความภูมิใจให้กับพ่อแม่จนสำเร็จเป็นที่เชิดหน้าชูตาของพ่อแม่และวงศ์ตระกูล ทุกอย่างก็ดูเหมือนจะเป็นไปได้ดีครับ ท่านเชื่อมั้ยครับผมรับเงินเดือนเริ่มแรกประมาณ 7000 กว่าบาท แต่ผ่านมา 8 ปี ผมรับเงินเดือน 14000 ได้ส่งให้พ่อแม่ใช้เดือนล่ะไม่ถึง 2000 บาท เพราะค่าใช้จ่ายเริ่มเยอะขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ เริ่มหมุนเงินไม่ทัน มีการกู้เงินนอกระบบมาใช้ รวมทั้งหนี้ในระบบราชการด้วย ล่าสุดกระผมได้กู้เงินในระบบราชการมา 800,000 บาท ใช้หนี้นอกระบบและหนี้ในระบบประมาณ 100,000 บาท และนำไปให้พ่อแม่สร้างบ้าน 200,000 บาท และ นำมาซื้อข้าวของในบ้าน และให้น้องสาวและน้องชายคนล่ะ 50,000 บาท และตั้งใจว่า จะเก็บไว้เป็นค่าสินสอด 200,000 บาท และ ทองหมั้นอีก ประมาณ 200,000 บาท และมีกำหนดแต่งงานเดือน ก.ค.54 นี้ แต่มันไม่ได้เป็นแบบนั้นครับท่าน ด้วยความที่กระผมอยากนำเงินไปบริหารเพื่อให้เกิดดอกผล แต่ด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจ ได้นำไปลงทุนในธุรกิจตัวนึงกับเพื่อน ลงไปประมาณ 200,000 บาท ปรากฏว่าธุรกิจล้มไม่เป็นท่าครับ หมดเงินไป 200,000 กว่า หมดสิ้นทุกอย่างเลยครับท่าน แต่ผมก็ยังไม่ยอมแพ้ครับท่านได้ไปทำธุรกิจอีกตัวนึง ซึ่งตอนนี้ก็กำลังเริ่มดีขึ้นครับ แต่ก็ยังไม่เห็นผลมากมาย แต่อนาคตดีแน่นอนครับ แต่ก็ต้องใช้เวลานิดนึงครับ แล้วนี่ก็จะถึงเดือน ก.ค.54 แล้วครับ กระผมยังหาเงิน 200,000 บาท ยังไม่ได้เลยครับ กระผมกลุ้มใจมากๆ เลยครับ ไม่รู้จะทำยังยังไง ผมรักผู้หญิงคนนี้มากครับ เธอเป็นคนดี แต่ฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีเท่าไรผมก็อยากช่วยเธอด้วย และที่สำคัญคือช่วยตัวผมเองให้มีค่าสินสอดนั่นแหล่ะครับ ที่จริงแล้วกระผมก็คิดอยู่นานเหมือนกันครับว่าจะเขียนมาถึงท่านดีหรือไม่ แต่ด้วยไม่มีทางออกอื่นแล้วครับ จึงได้เขียนมาเพื่อขอความกรุณาจากท่านด้วยเห็นว่าท่านเป็นมหาเศรษฐีและเป็นคนที่ใจบุญสนทาน เงินเพียงน้อยนิดนี้คงไม่เป็นปัญหาสำหรับท่านเท่าไร เพียงที่จะช่วยกรุณาให้คนดีๆ คนนึงได้มีโอกาสที่จะสร้างอนาคตของตัวเขาเอง ได้มีโอกาสที่จะสร้างครอบครัวที่มีความสุข เป็นพื้นฐานที่ดีของสังคม จะได้สร้างคนดีเข้าสู่สังคมไทย หากแม้นว่าท่านจะกรุณาเสียสละ เงินก้อนนี้หรือให้ข้าพเจ้ากู้ยืมจากท่านก็ได้ เมื่อกระผมทำธุรกิจสำเร็จแล้วกระมจะได้รีบนำเงินนั้นไปคืนท่านให้เร็วที่สุด
ควรมิควรแล้วแต่จะกรุณาครับ
จ.ส.อ.ศุภการ มยุโรวาส
ป.พัน.103 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30000
โทรศัพท์ 084-8274553 (ชา)
ปล. กระมต้องกราบขออภัยที่ได้เขียนมารบกวนท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ
หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความกรุณาจากท่านครับ


โดย: ศุภการ IP: 101.108.193.94 วันที่: 13 มิถุนายน 2554 เวลา:12:36:12 น.  

 
เจริญพร โยมเฉลียว อยู่วิทยา อาตมาเป็นเจ้าอาวาสวัดโนนค้อ เดือนเมษายนจะเริ่มโครงการภาคฤดูร้อนยังขาดโยมสนับสนุนโครงการก็ขอให้ร่วมเป็นเจ้าภาพด้วยโทร ๐๘๕๗๖๕๖๑๒๓ ชื่บัญชี พระวิวัฒน์ กตปุญโญ
เลขที่บัญชี ๓๒๑- ๑- ๕๔๗๗๓- ๘ ปีนี้ว่าจะทำโครงการภาคฤดูร้อนประมาณ ๑๐๐ รูป/คน แต่ยังขาดเจ้าภาพ ขาดปัจจัยเป็นจำนวนมากก็ขอเจริญพร


โดย: พระวิวัฒน์ กตปุญโญ IP: 110.49.235.119 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:38:26 น.  

 
สรรเสริญในคุณงามความดีด้วยเช่นกันค่ะ ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปัน ขอนุญาติแชร์นะค่ะ


โดย: Idol IP: 115.87.128.142 วันที่: 19 มีนาคม 2555 เวลา:11:42:08 น.  

 
สวัสดีจ้า แวะมาทักทายจ้า สปาชา sparsha A Moment of Bride เจ้าสาว เสริมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก สลายไขมันด้วยความเย็น ลดเซลลูไลท์ Leg Squeezing ผิวเปลือกส้ม FIS หน้าท้องใหญ่ ตัวเล็กแต่มีพุง Body Contouring ลดสัดส่วนทั้งตัว ลดปีกด้านหลัง เนื้อปลิ้นรักแร้ เนื้อปลิ้น Build Muscle สร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหน้าท้อง สลายไขมันหนา สลายไขมัน ลดไขมัน Lock Shape รักษารูปร่าง สลายไขมัน ลดสัดส่วน Oxy Peel ทำความสะอาดหน้า ทำความสะอาดหน้าแบบล้ำลึก ยกกระชับ Ulthera ปรับรูปหน้า ปัญหาผิวหย่อนคล้อย Beauty Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ลดไขมัน ลดเซลลูไลท์ ผิวเปลือกส้ม สลายไขมันสะโพก กระชับผิว Sexy Mama แม่หลังคลอด รอยแตกลาย ปรับรูปร่าง กำจัดขน Hair Removal กำจัดขนถาวร สลายไขมันเหนียงด้วยความเย็น สลายไขมัน สลายไขมันเหนียง IV Drip ฟื้นฟูร่างกาย เสริมภูมิต้านทาน Bye Bye Panda Eye ลดรอยหมองคล้ำใต้ดวงตา ลดริ้วรอยใต้ตา นวดกระชับหน้าอก หน้าอกกระชับ อกหย่อนคล้อย Beauty Breast Lifting Enlarge Beauty Breast นวดอกเล็กให้ใหญ่ หน้าอกเล็ก ยกกระชับหน้า รักแร้ขาว รักแร้ดำ เลเซอร์รักแร้ขาว ผิวใต้วงแขน Love Fit กระชับช่องคลอด เลเซอร์กระชับช่องคลอด แก้ไขปัสสาวะเล็ด Meso Shine ผลักวิตามิน บำรุงผิว สวยด้วยเลือด รักษาผิว หนวดเครา กำจัดขนหนวด กำจัดขน กำจัดขนเครา เลเซอร์ขน เลเซอร์ขนถาวร กำจัดขนถาวร เลเซอร์เครา เลเซอร์หนวด กำจัดขน ยกกระชับ ร้อยไหม Thread Lift การดูดไขมัน ดูดไขมัน ศัลยกรรมตา 2 ชั้น ตา 2 ชั้น ศัลยกรรมตา สปาน้ำนม เพิ่มความชุ่มชื่น แก้ผิวแห้ง นวดผ่อนคลาย การนวดผ่อนคลาย Rest Time Aroma Massage Aroma Massage Acne Body Mist ลดรอยสิว ลดจุดด่างดำ ลดรอยดำ เลเซอร์ขนรักแร้ถาวร เลเซอร์ขน กำจัดขนรักแร้ กำจัดขนรักแร้ถาวร Former Lift ยกกระชับผิว ปรับรูปหน้า กำจัดขน บราซิลเลี่ยน กำจัดขนบราซิลเลี่ยน เลเซอร์ขน กำจัดขนที่ลับ กำจัดขนน้องสาว กำจัดขน เลเซอร์กำจัดขน เลเซอร์กำจัดขนบิกินี่ กำจัดขนบิกินี่ เลเซอร์ขนน้องสาวถาวร เลเซอร์ขนน้องสาว เลเซอร์ขนร่องก้น ฆ่าเชื้อสิว Acne Clear ปัญหาสิว เลเซอร์รักษาสิว Supreme White Lucent รักษาฝ้า ฝ้า กระ จุดด่างดำ ด็อกเตอร์ไลฟ์ doctorlife ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก เสริมจมูก Cellulysis สลายไขมัน ulthera ยกกระชับ Acne Clear รักแร้ขาวเนียน เลเซอร์กำจัดขนถาวร กำจัดขน ร้อยไหม Freeze V Lift กำจัดไขมันด้วยความเย็น PRP ผิวหน้า PRP ผมบาง ผมร่วง เลเซอร์กระชับช่องคลอด กระชับช่องคลอด Love Fit สลายไขมันด้วยความเย็น Cell Repair ผิวขาวใส ลดสัดส่วน ปรับรูปร่าง Perfect Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ฟิลเลอร์ Filler รักษาหลุมสิว Dual Yellow เลเซอร์หน้าใส Love Fit ปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะเล็ด Oxy Bright ทำความสะอาดรูขุมขน Bye Bye Fat ลดไขมัน Luminous แสงสีฟ้า รักษาสิว ฆ่าเชื้อสิว ABO Active 3D Toxin IV Drip เพื่อสุขภาพและความงาม ยกกระชับผิว hifu ให้ใจ สุขภาพ


โดย: สมาชิกหมายเลข 6386494 วันที่: 21 มิถุนายน 2564 เวลา:15:32:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คนทับแก้ว
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ศิลปิน: เฉลียง
เพลง: หวาน
ชุด: ปรากฏการณ์ฝน
ปี: 2525Friends' blogs
[Add คนทับแก้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.