Springdays's Firstpage J.Kim's webboard ETC's webboard
J.Kim Mania บุกวังดอกท้อ ตอน J.Kim on Demand 5

lozocat

... มาว่ากันต่อด้วย “ร้อยเพลงคิ้ม” ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แล้วผ่านไป..แบบไม่ไหลย้อนกลับ เพลงที่ถูกหยิบเอามาร้องมากที่สุด จากการจัดอันดับของ Apple & Bouguet Poll แบ่งเป็นประเภทต่างๆได้ดังนี้

สำหรับเพลงที่ใช้ในรายการคืนนี้ วันนั้น อาจจะยังไม่นิ่ง และหากเพลงหนึ่งเพลงใดตกสำรวจไป Apple&Bouquet Poll ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

เพลงทุกเพลงที่กล่าวมาข้างต้นมีอยู่หนึ่งเพลงที่จะถูกขอมากที่สุด แล้วเพลงนั้นก็ถูกขับร้องมาตลอด 6 ปี จนเรียกได้ว่าเป็นผลงานสร้างชื่อเสียง และทำให้คนฟังจดจำภาพ และทำให้ชื่อของ เจนนิเฟอร์ คิ้ม แทรกเข้าไปจับจองพื้นที่ใจในของแฟนเพลงจนถึงทุกวันนี้
เพลงๆนั้นก็คือ เพลงคิดถึงเธอ ทุกทีที่อยู่คนเดียว หลายคนคงทายกันถูก หลายงานที่พี่คิ้มใช้เพลงนี้เป็นเพลงเปิดตัว แม้ว่าจะมีเพลงสายลม เข้ามาเบียดบ้างก็ตาม แต่ด้วย สายลม เป็นเพลงที่ใช้พลังในการร้องสูงมาก พี่คิ้มจึงไม่ค่อยได้หยิบเอาเพลงสายลม มาเป็นเพลงเปิดตัวมากนัก แล้วยิ่งงานไหนที่พี่คู่หูต่างวัยอย่างพี่โก้ มาคอยเป่า Saxophone ด้วยแล้วล่ะก็ เพิ่มเสน่ห์ให้กับเพลงนี้ได้มากเลยทีเดียว

... ช้างมีวิธีการฟังเพลงนี้ให้ไพเราะในแบบของช้างมาแนะนำ เรามาจินตนาการไปพร้อมๆกันนะ เริ่มจาก คุณกำลังเปิดเพลงนี้ฟังอยู่ริมหาดสวยๆสักที่ ไม่กี่นาทีที่แล้วพระอาทิตย์แสนสวยพึ่งโบกมือลาคุณไป ตอนนี้ท้องฟ้าถูกทดแทนด้วยพระจันทร์สีเหลืองนวล ส่องแสงทอดยาวกระทบผืนน้ำ ลมโชยอ่อนกำลังลูบไล้ใบหน้าของคุณ ในขณะที่คุณกำลังสูดลมหายใจเข้าเต็มปอด เอนกายในอิริยาบทที่ผ่อนคลาย บรรยากาศเงียบสงบ มีเพียงเสียงคลื่นกระทบฝั่ง ที่นำเอาไอน้ำเย็นๆมาต้องตัวคุณพร้อมกับกลิ่นของทะเลที่ลมช่วยหอบมาจากท้องทะเลอันไกลโพ้น แล้วเสียง Saxophone ในช่วง Intro ของเพลงคิดถึงเธอ ทุกทีที่อยู่คนเดียวก็ดังขึ้น ปล่อยให้เสียงเพลงและเสียงหัวใจคุณเต้นเป็นจังหวะเดียวกัน...
คุณหลับตาลงอย่าง ช้าๆ..คุณยิ้มรับเสียง Saxophone ประหนึ่งว่า พี่โก้กำลังเป่ามันอยู่ข้างๆตัวคุณ ช่างเยือกเย็น และ พริ้วไหว แล้วเสียงอีกเสียงนึงก็ดังขึ้น เป็นเสียงจากก้นบึ้งของหัวใจ หญิงสาวผู้เปลี่ยวเหงา เธอเป็นตัวแทนของความเหงา และความเศร้าได้อย่างดี เสียงเธอนั่นแผ่วเบาเสียจนคุณต้องเงี่ยหูฟัง แล้วทุกๆถ้อยคำก็เริ่มชัดเจนขึ้น นอกจากมันจะดังก้องอยู่ในหูคุณแล้ว ตอนนี้มันคงดังก้องอยู่ในใจคุณด้วย อย่าอายที่จะร้องไห้ให้กับเพลงนี้ และไม่แปลกที่คุณฟังแล้วความเหงาจะเข้ามาเกาะกุมหัวใจคุณ ในเมื่อ เนื้อหา ทำนอง เสียงร้อง กับเสียง Saxophone มันเพราะเหลือเกิน

เอาล่ะ คุณคงฟังใกล้จะจบเพลง ชู่ว..!! อย่าพึ่งลืมตาจนกว่า Melody สุดท้ายจะจบลงซะก่อน.........ถ้าคุณแน่ใจว่ามันจบลงแล้ว ทีนี้ค่อยๆลืมตา จากจุดแสงเล็กๆจนแสงนั้นเริ่มใหญ่ขึ้นทุกที แล้วสิ่งแรกที่คุณเห็นเมื่อลืมตา มันคงยังเป็นท้องทะเลสีดำ แต่มันจะทำให้คุณเห็นพรายฟองสีขาวของเกลียวคลื่นชัดและสวยกว่าที่เคยเป็น
คุณรู้สึกเหมือนที่ช้างรู้สึกมั๊ย การทำแบบนี้เพลงมันจะไพเราะขึ้น แม้เนื้อหาเพลงจะเศร้า แต่เป็นการเศร้าที่แอบอมยิ้มได้เล็กๆ ขนาดคนร้องยังยิ้ม แล้วตัวคุณจะไม่ยิ้มไปกับเธอเชียวหรือ?

กลับมาคุยกันถึง “ร้อยเพลงคิ้ม” กันต่อ บ่อยครั้งที่พวกเรามักจะเอาเพลงเหล่านี้มาเป็นเกมส์ เรียกความครี้นเครงกันภายในกลุ่ม เกมส์ที่ว่าเล่นได้ไม่ซับซ้อน แค่เพียงใครสักคนตั้งโจทย์ว่างานนี้พี่คิ้มจะเอาเพลงไหนมาร้อง เรื่องสนุกง่ายๆจากรายชื่อเพลงทั้งหมดที่ฟังผ่านหูมา ถ้าเพลงไหนพวกเราทายถูกก็เฮ.....กันไป
เรื่องเพลงก็เคยทำให้พี่คิ้มถึงกับปวดหัวกับเราไม่ใช่ย่อย ถ้ายังจำกันได้ที่ร้าน New Stories วันนั้นพวกเราบ้าบอคอแตกกันมาก กรี๊ดกร๊าดมันทุกเพลง จนพี่คิ้มแซวหน้าไมค์ “ฉันก็ร้องเพลงเดิมๆ พวกแกจะกรี๊ดกันทำไม” เอ่อ..ก็จริงของเค้า

หากใครเป็นนักฟังเพลงตัวยง (ช้างก็เป็นหนึ่งในนั้น) ลองเปิดวิทยุ สัก 5-6 สถานี แล้วลองนับดูว่าเพลงที่เปิดทั้งหมดของวันนั้น จะมีพลงของพี่คิ้ม ปะปนอยู่กี่เพลง บ่อยครั้งมากที่ช้างนั่งทำงานไป นั่งฟังเพลงไป เชื่อมั๊ยว่า แทบทุกชั่วโมงต้องมี 1-2 สถานีที่เปิดเพลงของพี่คิ้มไม่ว่าจะเป็น
เพลงดังอย่าง
- คิดถึงเธอทุกที ที่อยู่คนเดียว - ไม่ยอมหมดหวัง
- แบ่งเธอ แบ่งใจ - เธอรักที่ตรงไหน
- สายลม
หรือเพลงใหม่ล่าสุด
- คนไกลไกล


เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ไม่เคยตกกระแส ยังมีคนถามถึง โทรเข้าไปขอ ดีเจหลายๆคลื่น ก็ยังเอามาเปิดอยู่ตลอด
หรือถ้าใครเป็นแฟนคลื่น Green Wave (แบบช้าง..อีกแล้ว) แล้วล่ะก็ นอกเหนือจากเพลงที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว คุณยังจะหาฟังเพลง Cover Night Plus ที่มีที่ Green Wave และ Banana Fm เท่านั้นได้อีกด้วย เพลงพิเศษที่ถูกเอามา Cover ใหม่ เช่น คนดีๆทำไมไม่รัก (เพลงนี้พี่คิ้ม ประพันธ์เนื้อใหม่ ซะไม่กล้าร้องตามเลย ) / คนไม่เข้าตา ในชื่อตอน Winter Love Song หรือ เพลงมุมหนึ่งในหัวใจ ของเจ๊ ตุ๊ก วิยะดา เพลง เธอผู้เดียว ของ ทาทา ยัง และอีกหลายๆเพลง

วันเกิดปีที่ผ่านมาของช้าง ก็นึกสนุก อยากฟังเพลงโปรด แค่เพียงเพราะรัก ผ่าน Green Wave ซะหน่อย จำได้ว่าวันนั้นดีเจพี่อ้อย นภาพร มาจัดรายการแทน ดีเจอั๋น ภูวนาท ช้างก็เลยจัดการส่ง SMS ไปขอเพลงนี้ พร้อมกำชับว่าอยากฟังมากที่สำคัญเป็นวันเกิด ความคิดแรกที่ส่งไป ไม่คิดอะไรมากมาย คิดแค่ว่าอยากทำสนุกๆ

ไม่นานช้างก็ลืมเรื่อง SMS ไปหมดสิ้น นั่งกินข้าวเพลินๆ ก็มีสายเข้า พอรับสาย ปลายสายที่โทรมาเป็น พี่อ้อย นภาพร
ก่อนอื่นพี่อ้อย ก็อวยพรวันเกิด ให้ช้าง พอจะวางสายพี่อ้อยก็ย้ำว่าจะเปิดเพลง แค่เพียงเพราะรักให้เป็นของขวัญแล้วพี่อ้อยก็ทำตามสัญญาจริงๆ วันเกิดปีนั้นก็เลยสุขใจเป็นพิเศษตลอดการทำงาน 20 ปี ถ้าต้องสร้างกระแสพี่คิ้มคงเหนื่อย แต่ถ้ามันจะเป็น 20 ปีแห่งความเหนื่อย ก็คงเป็นที่ความเหนื่อยที่มาจากความสุขใจที่ได้ทำสิ่งที่พี่คิ้มรัก พอ 20 ปีผ่านมา กระแสที่คนอื่นเหมาเอาว่าพี่คิ้มมีชื่อเสียง ไม่ได้เปลี่ยนสิ่งที่พี่คิ้มทำ แค่เปลี่ยนสถานะภาพทางสังคม และได้การยอมรับนับถือจากคนอื่นมากขึ้นว่าเดิมเท่านั้นเอง

เพราะหากหยุดนิ่งและเชื่อว่าประสบความสำเร็จ ไฟในการทำงานคงมอดลงไป พี่คิ้มยังคงใช้ความฝันของตัวเอง สร้างความสุขให้คนอื่นอยู่เสมอ

ร้อยเรียงเรื่องราว โดย ช้างน้อย นำเสนอ โดย บูเก้
Apple & Bouquet Productions...

Create Date : 19 กรกฎาคม 2551
Last Update : 22 ตุลาคม 2551 2:39:02 น. 2 comments
Counter : 210 Pageviews.

 
เคลิ้มมมมม
เปนกานฟังเพลงที่เพลินไปอีกแบบ
จบอย่างสวยงามมากมาย
คิดได้ไงเนี้ยเก่งๆๆๆๆปรบมือ..(แปะๆๆๆ)

คิดถุงน้าก๊ะโดย: น้องกัล IP: 222.123.83.96 วันที่: 19 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:14:28 น.  

 
ป้าเราร้องเพลงอะไรก็เพระไปหมดเนอะ
ชอบป้าร้องเพลงจีน กะ ลูกทุ่งอ่ะ
โดย: ^A^ IP: 125.25.15.85 วันที่: 20 กรกฎาคม 2551 เวลา:20:34:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

whitebouquet
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ภารกิจนี้ ปังคุงและเจมส์
เอ้ยยย ไม่ใช่
Apple&Bouquet จะทำสำเร็จหรือไม่ ???
ติดตามได้ที่
ขำกลิ้ง เปิ้ลกะเก้ ภารกิจเพื่อป้า !!!


+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ขอบคุณแอปเปิ้ล(ช้างน้อย)เพื่อนรัก
สำหรับงานเขียนดี ๆ ใน Blog ของเราสองคน
และทุกงานที่ผจญภัยร่วมกัน
ขอบคุณ "พี่น้องผองเพื่อน" ที่น่ารัก
สำหรับสิ่งดี ๆ ที่ให้กันทุกครั้งที่เจอ

ขอบคุณค่ะ
+
-+-+-+-+-+บูเก้-+-+-+-+-+
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
19 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add whitebouquet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.