จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
2 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
กฏจราจร?

วันนี้มีเหตุการณ์ดังนี้เกิดขึ้น...
เป็นครั้งแรกที่โดนตำรวจเรียก /นั่งไปกะน้องชาย บทสนทนาประมาณนี้นะคะ (อาจจำผิดจำถูกไม่แป๊ะๆ บ้าง แต่ประมาณนี้แหล่ะค่ะ)

คุณตำรวจ: "รถกระบะเค้าไม่ให้ใช่ไหม"
น้องชาย: "ครับเค้าไม่ให้"
คุณตำรวจ: "คนไทยก็อย่างนี้แหล่ะ"
น้องชาย: "เออ... คือ ผมไม่เคยถูกตำรวจเรียกน่ะครับเลยไม่รู้ว่าต้องทำยังไง"
คุณตำรวจ: "อ้าว... เพิ่งเคยถูกเรียกครั้งแรกเหรอ ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงเหรอ ขับแบบนี้ผิดกฏหมาย ต้องได้ใบสั่งนะ"

... (ถามกันไปถามกันมาว่าต้องทำอะไรยังไงระยะหนึ่ง) ...

ไร้นาม: [แทรกเข้าไปอธิบายเหตุการณ์] แล้วก็ถามต่อว่า "แล้วแบบนี้ผิดเหรอคะ"?
คุณตำรวจ: "ก็ไม่ควรเข้าตอนเส้นทึบ"
ไร้นาม: "แต่ขอทางและเข้าเลนมาหน่อยแล้วตั้งแต่ก่อนเส้นทึบแล้วนะคะ แล้วรถกระบะไม่ให้คุณตำรวจก็เห็นนะคะ (ดังที่ทักคำแรก)"
คุณตำรวจ: "กรณีนี้ก็ต้องขับเลนเดิมต่อไป"
ไร้นาม: "ถ้าจะกลับไปเลนเดิมก็ต้องทับเส้นทึบอยู่ดี (ล้อขวา) ซึ่งก็ผิดเหมือนกัน..."
คุณตำรวจ: "..."
ไร้นาม: "แล้วถ้าหยุดรถรอก่อนเส้นทึบแล้วรอให้รถกระบะไปก่อนแล้วค่อยเข้าเลน จะผิดกฏหมายไหมคะ?"
คุณตำรวจ: "ถ้าหยุดตรงนั้นก็จะผิดโทษฐานกีดขวางการจราจร"
ไร้นาม: "แล้วกรณีนี้ทำอย่างไรถึงจะถูกกฏหมายได้ล่ะคะ?"
คุณตำรวจ: "ผมไม่คุยกับคุณ ผมจะคุยกับคนขับรถ"
ไร้นาม: "คุณตำรวจจะไม่อธิบายหน่อยหรือคะ ว่าในกรณีนี้ทำอย่างไรถึงจะไม่ผิดกฏหมายได้?"
คุณตำรวจ: "ผมไม่คุยกับคุณ ผมจะคุยกับคนขับรถ" [ดูเหมือนโมโหๆ เดินไปเขียนใบสั่งหน้ารถ -- แล้วก็เดินมาคุยแต่กับน้องชาย ยึดใบขับขี่น้องชายไป]
ไร้นาม: "ไม่ทราบว่าคุณตำรวจชื่ออะไรคะ?" [อยากรู้จะได้จำเอาไว้เพราะตั้งใจจะนำมาเขียน blog /อิอิ]
คุณตำรวจ: "มีอยู่ในใบสั่งแล้ว" [ดูเหมือนคุณตำรวจยังไม่หายหงุดหงิด ไร้นามก็เลยเกรงใจเลิกถามต่อ]

ไร้นามก็พยามคุยแบบสุภาพมีเหตุมีผลแล้วนะ บอกคุณตำรวจไปว่าคราวนี้ได้ใบสั่งถ้าเพราะผิดกฏจราจรจริงก็ไม่เป็นไร เงิน 400 บาทก็เรื่องเล็ก แต่อยากทราบว่าแล้วถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้จริงๆ อีกครั้งต้องทำอย่างไรถึงจะไม่ผิดกฏหมายได้ คุณตำรวจก็ไม่ยอมอธิบายหรือแนะนำอะไร สุดท้ายก็ได้ใบสั่งมาเขียนว่า ทำผิดฐาน "ขับรถกีดขวางการจราจร" (หมายเหตุข้างหลังเลนเก่าของรถไร้นามไม่มีรถต่อหลังเลยนะคะ การจราจรก็ไม่ได้ติดขัดอะไรในตอนนั้น) แต่ไม่ผิดฐาน "ฝ่าฝืนเครื่องหมายบนพื้นทาง" เพราะจริงๆ ก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะฝ่าฝืนอะไรเลย (ก่อนหน้านั้นเห็นคุณตำรวจอธิบายน้องชายว่าจะผิดฐานเส้นทึบและจะโดนตัด 20 แต้ม แต่พอดูใบสั่งก็เขียนว่าผิดขับรถกีดขวางการจราจร อันนี้เป็นความผิดที่โดนตัด 10 แต้ม อืมๆ)พอดูชื่อเจ้าหน้าที่จราจรก็มีแต่ตราประทับของนายพลท่านหนึ่ง (มอบอำนาจให้) กับลายเซ็นต์ผู้ออกใบสั่งก็อ่านไม่ค่อยออก T_T

หมายเหตุ: ไร้นามเรียนกฏหมายจราจรเป็นวิชาเลือกตอนเรียนนิติศาสตร์ จบมาได้แต่ก็ยังไม่เข้าใจเลยว่ากรณีนี้ต้องทำอย่างไร? คือเราเปลี่ยนเลนระยะปกติและขอทางตามกฏหมายจึงควรจะเข้าได้โดยไม่ประมาท ตอนเปลี่ยนเลนก็ทำตอนเส้นประระยะน่าจะประมาณหนึ่งช่วงเสาไฟได้ แต่รถกระบะเร่งขึ้นมาและเบียดขวาออกไป (ไม่ยอมให้) จนเราเลยไปเป็นคร่อมเส้นทึบนิดนึงแล้วค่อยเข้าหลังคุณรถกระบะ กรณีนั้นจะไปด้านไหนหรือหยุดรถรอก่อนเส้นทึบก็ไม่ได้ เหมือนสถานการณ์จะพาให้ยังไงๆ ก็ทำผิด(ตามคำอธิบายคุณตำรวจ)เลยนะคะ แล้วอย่างนี้ประชาชนจะทำตัวให้ไม่ผิดกฏหมายได้อย่างไร... แย่จริงๆ เลย

กฏหมายไม่ได้ร่างเอาไว้เพื่อความสงบสุขของประชาชน ดูที่เจตนา และยกประโยชน์ให้จำเลยในกรณีที่ไม่ได้มีเจตนาและความผิดหรือไม่ผิดนั้นก้ำกึ่งแล้วแต่การตีความหรอกหรือคะ? ถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีกครั้งจะทำอย่างไร?

เฮ้อ...


Create Date : 02 เมษายน 2552
Last Update : 2 เมษายน 2552 22:51:18 น. 20 comments
Counter : 1910 Pageviews.

 
เพื่อน ๆ สอนว่า เวลาตำรวจให้ใบสั่งเจ้าพนักงาน รับไว้ ด้วยความยินดี จะจ่ายหรือไม่ อีกเรื่องนึง แต่อย่าให้ใบอนุญาตขับขี่ไป เพราะเอาคืนไม่ง่ายเลย

คนหน้าเดิมเคยจอดรถ กลางวัน ตรงแยกราชดำเนินนอก ป้ายห้ามจอดเฉพาะ กลางคืน ไปอบรมสองอาทิตย์ ได้ใบสั่งมา 10 พอดี ต่อทะเบียนที่กรมขนส่ง ไม่มีการปรับใด ๆ ทั้งสิ้น


เรื่องนี้ คิดเสียว่า วันนี้ เขาคงถูกเจ้านายตำหนิ หรือมีคำสั่งจากหัวหน้าว่า โควต้าใบสั่งฯ เดือนนี้ยังไม่เต็ม ให้รีบทำยอด
หรือ ทะเลาะกับทางบ้าน หรือกำลังคิดว่า ค่าเทอมลูกจะเอาที่ไหน

ดีไหมโดย: คนหน้าเดิม IP: 203.146.189.100 วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:8:42:49 น.  

 
--- คุณคนหน้าเดิม ---

เจอคนรู้ใจต้องคุยกันภาษากฏหมายหน่อยค่ะ :)

ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ เห็นว่าเจ้าหน้าที่ยึดใบขับขี่ได้ตามมาตรา 140 (แต่... เดี๋ยวเขียนต่อข้างล่าง)

มาตรา ๑๔๐ เมื่อเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่พบว่าผู้ขับขี่ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ หรือกฎหมายอันเกี่ยวกับรถนั้นๆ จะว่ากล่าว ตักเตือนผู้ขับขี่ หรือออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบก็ได้ ในกรณีที่ไม่พบตัวผู้ขับขี่ก็ให้ติดหรือผูกใบสั่งไว้ที่รถที่ผู้ขับขี่เห็นได้ง่าย

สำหรับความผิดที่กำหนดไว้ในมาตรา ๑๕๗/๑ มาตรา ๑๕๙ มาตรา ๑๖๐ มาตรา ๑๖๐ ทวิ และมาตรา ๑๖๐ ตรี ห้ามมิให้ว่ากล่าวตักเตือนหรือทำการเปรียบเทียบ[๒๕]

ในการออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบตามวรรคหนึ่ง เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่จะเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้เป็นการชั่วคราวก็ได้ แต่ต้องออกใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ให้แก่ผู้ขับขี่ไว้ และเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ต้องรีบนำใบอนุญาตขับขี่ที่เรียกเก็บไว้ไปส่งมอบพนักงานสอบสวนภายในแปดชั่วโมง นับแต่เวลาที่ออกใบสั่ง

ใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ที่ออกให้ตามวรรคสามให้ใช้แทนใบอนุญาตขับขี่ได้เป็นการชั่วคราวไม่เกินเจ็ดวัน เมื่อเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือพนักงานสอบสวนได้ว่ากล่าวตักเตือนหรือทำการเปรียบเทียบปรับและผู้ขับขี่ได้ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบแล้ว ให้คืนใบอนุญาตขับขี่ทันที

ในกรณีเจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ออกใบสั่งแต่ไม่พบตัวผู้ขับขี่ ให้สันนิษฐานว่าเจ้าของรถหรือผู้ครอบครองรถเป็นผู้กระทำผิดดังกล่าว เว้นแต่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผู้อื่นเป็นผู้ขับขี่

การกำหนดจำนวนค่าปรับตามที่เปรียบเทียบ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่อธิบดีกำหนด

ใบสั่งและใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ ให้ทำตามแบบที่เจ้าพนักงานจราจรกำหนด


วันนี้ไปที่ สน. ที่เกิดเหตุเพื่อชำระค่าปรับ และ เอาใบขับขี่คืน พบว่าเจ้าหน้าที่คนนั้นยังไม่ได้นำใบขับขี่มาส่งให้ สน. (คือไปเสียเที่ยวเปล่า) เลยทำให้รู้สึกแย่ว่า ขนาดตำรวจจราจรผู้คุมกฏหมายเองยังทำผิดกฏหมายตรงๆ ได้ คือผิด พรบ นี้มาตรา 140 ที่ต้องนำส่งภายใน 8 ชั่วโมง (แต่กลับไม่ผิดอะไร) แต่เราประชาชน ไม่ได้เจตนาจะทำความผิดเลย แต่ถูกสถานการณ์บังคับให้เป็นเหตุสุดวิสัย กลับถูกใบสั่ง เสียเวลาไปโรงพัก แต่ก็ยังไม่มีใบขับขี่มา เศร้าจริงๆ ประเทศไทย...


โดย: ไร้นาม วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:10:44:15 น.  

 
หมายเหตุ (ไว้กับตัวเอง): ถ้ายังไม่ได้ใบขับขี่คืนทั้งๆ ที่ทำทุกอย่างตามกระบวนการกฏหมาย ตั้งใจว่าจะดำเนินเรื่องร้องเรียน

ส่วนตัวเป็นคนค่อนข้างตรงและมีคติอยู่ว่า จะไม่สนับสนุนคนทำผิด (คือไม่เคยคิดให้ใต้โต๊ะใครละหว่างทาง ถ้าตำรวจสรุบว่าทำผิดก็รับใบสั่งมาแล้ว ทั้งๆ ที่ยังรู้สึกว่าคุณตำรวจก็ยังไม่ได้อธิบายว่าแล้วกรณีนี้ทำอย่างไรถึงจะถูกกฏหมายได้ แต่พอจะไปรับใบขับขี่คืน ทาง สน. กลับไม่มีให้ บอกง่ายๆ ว่าคุณตำรวจยังไม่นำส่ง ทั้งๆ ที่ตามกฏหมายที่เขียนไว้ข้างบนคุณเองก็ต้องนำส่งภายใน 8 ชม. นี่มันเกิน 15 ชั่วโมงมาแล้วนะ เฮ้อ... ผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ น่าจะเข้มกับกฏหมายเองด้วยนะคะ การฝ่าฝืนกฏหมายเองนั้นไม่ดีเลย)


โดย: ไร้นาม วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:10:57:32 น.  

 
อ้อ... เดี๋ยวเข้าใจผิด ต้องอธิบายก่อนนะคะ ว่าปกติไร้นามจะนับถือคุณตำรวจค่ะ เพราะญาติผู้ใหญ่ก็เป็นตำรวจกันอยู่ โตมาก็จะเห็นแต่งเครื่องแบบกันเท่ห์ๆ แต่เด็ก... กรณีนี้ที่เคืองคือ กรณีนี้จริงๆ


โดย: ไร้นาม วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:11:08:05 น.  

 
ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ใบขับขี่คืน ทำให้พรุ่งนี้ต้องขึ้นลำปางแบบใช้ใบแทนไปก่อน แต่ดูเหมือนเจ้าหน้าที่ที่สถานีตำรวจจะใจดีลดให้เป็น 200 (แก้ในใบสั่งแล้วให้ใบสั่งกลับคืนมาถือไว้ก่อน เพราะใบขับขี่ยังไม่ได้กลับมา) เดี๋ยวไปเชงเม้งเสร็จแล้วค่อยติดตามเรื่องนี้ต่อ...


โดย: ไร้นาม วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:23:15:40 น.  

 
555 (อุ๊บ! เผลอขำ อิอิ)
อ่านตอนแรก ก็ตกใจนะ...ตายแล้ว โดนตำรวจเรียกเหรอ...เห็นใจๆ ออกจะเหตุสุดวิสัยนะเนี่ย...
แต่พออ่านต่อมา ตอนไร้นาม ไปถามๆๆ คุณตำรวจแล้ว...ก็เห็นใจ...คุณตำรวจ (ก๊ากๆๆ) เค้าคงไม่ค่อยเคยเจอใครถามแบบนี้อะ...และที่เค้าไม่ตอบไร้นาม..ก็คงเพราะเค้าตอบไม่ได้น่ะแหละ...แล้วพอตอบคำถามประชาชนไม่ได้ เลยพาลหงุดหงิด ไม่คุยด้วยซะเลย 555 ขำอะ...
(ว่าแล้วก็นึกถึง คำถามทำนองนี้...ที่เราเคยคิดจะถามนายทหารชั้นผู้ใหญ่...ด้วยความซื่อ...และอยากรู้จริงๆ ว่าสิ่งไหนถูกกันแน่...แต่พอ นายทหารชั้นผู้ใหญ่รองลงมาอีกคนรู้คำถามเข้า ก็ฮา...และบอกว่า..ชอบๆๆ คำถาม กวนteen มาก แหะๆๆ เลยไม่กล้าถามเลย ทั้งๆที่ ไม่ได้ตั้งใจกวนเลยนะ แค่อยากรู้..อย่างไร้นามนี่แหละ..)
ส่วนเรื่องยึดใบขับขี่ กะเรื่องปรับ....
เคยมีเพื่อนไม่จ่ายค่าปรับ ทำเงียบไว้ ก็ไม่โดนอะไร..แต่...ก็เคยมีเพื่อนอีกคน ต่อทะเบียนไม่ได้ ต้องจ่ายค่าปรับก่อน...มันคงแล้วแต่ แต่ละเขตจะส่งข้อมูลหละมั้ง ส่วนเราเอง...ก็เคยโดนเรียกมาแทบทุกแยกของอนุเสาวรีย์ชัย (แหะๆๆ) แต่ละแยก ก็ไม่เหมือนกัน บางแยกก็ใจดี แค่ตักเตือน บางแยกก็ยึดใบขับขี่ แต่ก็ส่งเข้าสถานีเร็วมากนะ เพราะพอไปติดต่อ ก็ได้คืนมาเลย...แต่ที่ฮากว่า...ก็ตรงที่คอสะพานอันนึง เดิมเคยมีเส้นทึบ แต่ทหาร(จำเป็นต้อง)ขับทับเส้นนี้ เพื่อขึ้นสะพาน เพราะพอออกจากประตูของทหาร ก็เส้นทึบเลย ไม่ทับ ก็ขึ้นสะพานไม่ได้....ในที่สุด...วันนึงเราก็พบว่า..จราจร มาทาสีใหม่ ทำเป็นเส้นประ ให้ซะเลย อิอิอิ
อะไรก็เกิดขึ้นได้...ประเทศไทยของเรา....เหอะๆๆ


โดย: Ja~ IP: 118.174.130.138 วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:13:05:45 น.  

 
ขอชมรูปภาพประกอบ คือดูปุ๊ปเข้าใจปั๊ปเลยค่ะ

แต่แอบรู้สึกว่า เอ่อ เหอๆ กับคำตอบของคุณตำรวจที่ตอบเรื่องรถกระบะไม่ให้เข้าว่า "คนไทยก็แบบนี้แหละ" สรุป สยามเมืองยิ้ม น้ำใจมากมาย ตอนนี้มันไม่ใช่แล้วอะจิ จริงๆก็คิดว่าไม่ใช่นานแล้วนะ แต่ว่านี่เหมือนตอกย้ำมากขึ้น คำว่าไม่มีน้ำใจเหมือนเป็น definition ให้กับคนไทยได้แล้วเหรอ ???โดย: cottonbook วันที่: 4 เมษายน 2552 เวลา:19:21:52 น.  

 
ใบรับแทนใบขับขี่คือใบไหนครับ?
อันเดียวกับใบสั่งรึเปล่าครับ?


โดย: อานนท์ IP: 118.173.56.58 วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:20:18:36 น.  

 
โดยสามัญสำนึก, ถ้าเปลี่ยนเลนยังไม่พ้น แล้วเปลี่ยนกลับมาเลนเดิม ก็ไม่น่าจะเป็นการฝ่าฝืนเส้นทึบรึเปล่าครับ?
น่าจะเป็นอย่างนี้นะครับ, ถ้าดูตามสามัญสำนึก.


โดย: อานนท์ IP: 118.173.56.58 วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:21:05:52 น.  

 
--- Ja ---

ใช่ๆ จ้า จริงๆ ตอนแรกเราก็ตั้งใจถามซื่อๆ นะ เพราะอยากรู้ว่าในกรณีนี้ทำอย่างไรถึงจะถูกกฏหมาย แต่คุณตำรวจท่าทางจะเข้าใจผิดคิดว่าเราไปยวน เลยไม่คุยด้วยและดูหงุดหงิด ใส่เล็กน้อย


--- คุณ cottonbook ---

ใช่ค่ะ ดูเหมือน เรื่องขับรถ เมืองไทยเราหาคนมีน้ำใจยากเต็มที....
กฏหมายบอกว่า จะเปลี่ยนทางต้องเปิดไฟขอทางอย่างน้อย 30 เมตร
แต่ความเป็นจริง คือถ้าขอทาง รถคันหลังในเลนนั้นมักจะรีบเร่งขึ้นมา
ไม่ค่อยจะยอมให้เท่าไหร่ รอแล้ว รออีกถึงพอเจอรถใจดีถึงจะได้เข้า
หรือไม่ก็ต้อง เบียดๆ เข้าไปเอง... เฮ้อ...


--- คุณอานนท์ ---

ใบสั่งนั้นแหล่ะค่ะ

โดยสามัญสำนึกเปลี่ยนกลับเลนเดิมก็น่าจะได้ค่ะ แต่ถ้าทำแบบนั้นแล้วเจอคุณตำรวจที่อ้างว่าไม่เห็นเหตุการณ์แต่ต้น ก็อาจจะเข้าใจผิดว่ากำลังเปลี่ยนเลนแล้วเหยียบเส้นทึบอีก เพราะรถคร่อมเส้นอีกเลนไปครึ่งคันแล้ว
(รถกระบะก็เบียดไปทางขวาเพื่อไม่ให้) เพราะคุณตำรวจถ้าไม่ได้ดูแต่ต้นจะไม่ทราบว่าเลนไหนคือเลนเดิม ข้อมูลเพิ่มเติม (จากการที่น้องชายไปสถานีตำรวจหลายครั้ง - เพราะใบขับขี่ไม่ได้มาซักที) ที่ได้มาคือ จริงๆ ปกติแล้วคุณตำรวจจะไม่จับรถที่ขับเหยียบเส้นทึบเพื่อออกจากทางบังคับ (เพราะมักจะเข้าใจว่าอาจไม่ทราบ และจะใจดีอำนวยความสะดวกให้อีกตะหาก) แต่จะจับพวกที่มาแซงเข้าทางบังคับ (เช่นพวกปาดคิวมาขอขึ้นสะพาน ฯลฯ) มากกว่า

และก็เรียนรู้เพิ่มอีกว่า คุณตำรวจถ้าจะจับได้ในกรณีนี้ จริงๆ ควรต้องยืนอยู่ตรงหน้าทางแยกเลยเพราะมีหน้าที่อำนวยความสะดวกการจราจร แล้วจะมีสิทธิ์จับรถที่พบว่ากระทำผิดด้วยเหตุที่เป็นความผิดซึ่งหน้า แต่ถ้าไปดักยืนอยู่ตรงเลยทางแยกเช่นข้างหลังหรือใต้สะพาน ดังภาพแบบที่เจอ คือไม่ได้มายืนอำนวยความสะดวกด้านหน้าทางแยกตามหน้าที่ ก็ไม่ค่อยถูกต้องนัก เพราะจริงๆ ถ้าจะมาดักจับกรณีรถผิดกฏหมายจะต้องตั้งด่านให้รู้กันเป็นการเป็นงาน พร้อมมีเจ้าหน้าที่จราจรชั้นสัญญาบัตรกำกับอยู่ด้วยอะไรประมาณนั้น

สุดท้ายคือ เพื่งทราบว่าคุณตำรวจที่จับนั้นอยู่สุดเขตรับผิดชอบ คือยืนจับอยู่ฝั่งตรงข้ามสนามบินดอนเมือง พอได้ใบสั่ง วันรุ่งขึ้นตอนแรกไป สน.ดอนเมือง ตามที่เจ้าหน้าที่บอก (คือตอนนั้นถามว่าไปรับที่ไหน คุณตำรวจก็บอกให้ไปรับที่ สน. ตรงนี้เอง) พอไปถึงเจ้าหน้าที่ที่นั่นก็บอกว่า ใบสั่งเป็นของ สน.วิภาวดี ซึ่งอยู่แถวๆ รัชโยธิน เลยงงๆ ว่าคุณตำรวจ สน. แถวๆ รัชโยธินมาทำอะไรแถวนี้ แต่เจ้าหน้าที่สอบสวนที่ สน.วิภาวดี ก็ดีนะคะ ช่วยเต็มที่ สอบสวนแล้วก็เปลี่ยนฐานความผิดเป็นไม่ตัดแต้ม ลดให้จาก 400 เป็น 200 บาท แถมวันนี้ได้ใบขับขี่คืนเรียบร้อย น้องชายดูไม่หงุดหงิดเท่าไหร่ เพราะตอนไปรอใบขับขี่ ได้นั่งดู D-Station เล่นที่ สน. ซึ่งเปิดให้ดูตอนรอด้วย เลยแอบ รู้สึกดีว่าคุณตำรวจ ก็เชียร์เสื้อแดงกันนี่นาน่ารักจริงๆ เลย :)


โดย: ไร้นาม วันที่: 7 เมษายน 2552 เวลา:20:46:52 น.  

 
ว่าแต่, ตำรวจ เปลี่ยนฐานความผิดงี้ ไม่เป็นการ ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยมิชอบเหรอครับ?


โดย: อานนท์ IP: 118.173.50.219 วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:16:39:49 น.  

 
``โดยสามัญสำนึกเปลี่ยนกลับเลนเดิมก็น่าจะได้ค่ะ แต่ถ้าทำแบบนั้นแล้วเจอคุณตำรวจที่อ้างว่าไม่เห็นเหตุการณ์แต่ต้น''

ถ้าอย่างนั้น คุณตำรวจก็อ้างอีกไหมครับว่า, ไม่เห็นเหตุการณ์ที่ รถกระบะไม่ยอมให้ทาง ตั้งแต่ต้น?


``กฏหมายไม่ได้ร่างเอาไว้เพื่อความสงบสุขของประชาชน ดูที่เจตนา และยกประโยชน์ให้จำเลยในกรณีที่ไม่ได้มีเจตนาและความผิดหรือไม่ผิดนั้นก้ำกึ่งแล้วแต่การตีความหรอกหรือคะ? ถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีกครั้งจะทำอย่างไร?''

ถ้าจะให้คุณตำรวจดูที่เจตนา และ ยกประโยชน์ให้จำเลย, แล้ว ถ้าอย่างนั้นแล้ว คุณตำรวจก็อ้างอีกได้ไหมครับว่า, ไม่เห็นเหตุการณ์ตั้งแต่ต้น จึงไม่ทราบว่าเจตนาเป็นอย่างไร?


โดย: อานนท์ IP: 118.173.50.219 วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:19:07:07 น.  

 
คือ อยากทราบว่า คุณตำรวจควรทำอย่างไร ระหว่าง,

1. ให้ดูที่เจตนา

2. ให้ตอบว่า ถ้าเปลี่ยนเลนไม่พ้น ให้เปลี่ยนกลับเลนเดิมไม่ผิด

เหตุใด จึงควรทำข้อนั้น, และ เหตุใดไม่ควรทำอีกข้อนึง?


โดย: อานนท์ IP: 118.173.50.219 วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:19:19:01 น.  

 
แล้ว เลนซ้ายนี่"บังคับเลี้ยวซ้าย" ส่วนเลนขวา"บังคับตรง" ใช่หรือเปล่าครับ?


โดย: อานนท์ IP: 118.173.50.219 วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:19:20:16 น.  

 
--- คุณอานนท์ ---

เจ้าหน้าที่สอบสวนพิจารณาเปลี่ยนฐานความผิดได้ค่ะ
(คือเอาข้อมูลจากการสอบสวน + ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่
จราจรที่ออกใบสั่ง รวมสรุปด้วยกัน)

ส่วนเรื่องข้อแนะนำ ไม่มีค่ะ นอกจากจะบอกว่า ปกติ
แบบนี้ไม่น่าโดน แต่ไหนๆ ก็โดนละ แล้วใบขับขี่ส่ง
มาช้าเลยใจดีลดให้ซะงั้น (แป่ว!)

เลนซ้ายบังคับเลี้ยวซ้าย เลนขวาบังคับตรงค่ะ :)


โดย: ไร้นาม วันที่: 13 เมษายน 2552 เวลา:19:29:21 น.  

 
แต่อันนี้ จนท. ที่เขียนใบสั่งเอง ได้เปลี่ยนฐานความผิด เป็น "ขับรถกีดขวางการจราจร" ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่ "ฝ่าฝืนเส้นทึบ" อย่างนี้ ไม่เป็นการปฏิบัติหน้าโดยมิชอบ เหรอครับ?


โดย: อานนท์ IP: 193.200.150.125 วันที่: 28 เมษายน 2552 เวลา:21:30:38 น.  

 
ไม่ได้มาเยี่ยมเยียนซะนานนะครับ มาถึงก็มีเรื่องให้คิดกันที่เดียว ถ้าจะให้ถูกแล้วเจ้าหน้าที่สอบสวนพิจารณาเปลี่ยนฐานความผิดไม่ได้หรอกครับ เพียงแต่เป็นการปรับข้อเท็จจริงให้ถูกต้องกับข้อกฎหมายครับ สำหรับเรื่องที่คุณไร้นามเจอมาต้องทำใจครับ เพราะถ้าจะว่ากันตามกฎหมายแล้ว พรบ.จราจรทางบกฯนี่ ถ้าจะจับกันจริงๆ ผิดกันทั้งนั้นแหละครับ ไม่เชื่อไปอ่าน พรบ.โดยละเอียดซีครับ ที่เราสอบใบขับขี่กันน่ะไม่ถึงยี่สิบเปอร์เซ็นด้วยซ้ำ ความจริงผมชอบกฎหมายฉบับนี้นะ เพราะเป็นกฎหมายที่มีไว้ให้คนรู้จักระวังให้มากที่สุด แต่เจ้าหน้าที่มักเรียกเงินเอาเองทำให้เราเข้าใจผิดว่า เราไม่ได้ผิด ทั้งๆที่ความจริงแล้วเราผิด(ย้ำว่าลองอ่าน พรบ.ให้ละเอียดอีกครั้ง)
กฎ คือ กฎ มิใช่กู
รู้ คือ รู้ ว่าผิดชอบ
ผิด คือ ผิด อย่าเบี่ยงกรอบ
ชอบ คือ ชอบ ถูกตามกฎ
ที่ผิด เป็นไม่ผิด ลองคิดใหม่
ที่ใช่ กลับไม่ใช่ ใครคิดคด
ที่ถูก กลับไม่ถูก จึงคิดโกรธ
ที่โทษ ควรรับโทษ ใยโกรธเคือง
กรณีนี้ทำอย่างไรถึงจะถูกกฏหมาย ไม่ยากครับ วนอีกหนึ่งรอบ ผมไม่ได้แซวนะครับต้องเป็นอย่างนั้นจริงๆ วิธีแก้ง่ายครับ ต้องรู้เส้นทางที่เราจะเดินทางล่วงหน้าอยู่เสมอ และต้องปฏิบัติก่อนที่จะถึงระยะที่กระชั้นชิด อย่างกรณีคุณไร้นามนี่แหละครับ อย่างที่ผมบอกนั้นแหละ กฎหมายจราจรมีไว้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ลองคิดดูว่า ถ้าคุณไร้นามไม่เจอคุณใจดีแต่ถูกเบียดจนเลยเส้นทึบ และวันนั้นน้องชายขับรถเร็วจนหยุดไม่ทันจะเกิดอะไรขึ้น ใจเย็นๆนะครับ เรื่องเล็กน้อยเอง


โดย: นายขยะ IP: 61.7.149.65 วันที่: 21 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:19:14 น.  

 
--- คุณอานนท์ ---

ไม่เป็นไรค่ะ เจ้าพนักงานสอบสวนเป็นอีกด่านค่ะ คือมาสอบสวน
ถ้าได้ผลการสอบสวน พบข้อเท็จจริงเพิ่มเตม ก็ปรับฐานความผิดได้
ปกติแล้ว ตอนโดนใบสั่ง เจ้าพนักงานจราจร ก็เขียนข้อเท็จจริง
ประกอบในใบสั่ง แต่เราก็ defend กับเจ้าพนักงานสอบสวนได้ค่ะ


--- คุณนายขยะ ---

ไปเสียค่าปรับเรียบร้อยแล้วค่ะ ที่โมโห คือ เมืองไทยเราเอง
ออก พรบ. เข้มงวด แต่เจ้าพนักงานเองกลับไม่ทำตาม เช่นเจ้า
พนักงานก็ไม่ได้มายืนอำนวยความสะดวกทั้งๆ ที่ป้ายตรงนั้นไม่ดี
แต่ไปแอบๆ อยู่หลังสะพาน แล้วก็ที่เจ้าพนักงานทำท่าเหมือน
จะให้จ่ายตังค์ ปล่อยรถเบนซ์ที่ขับเหมือนกันให้ไป (แต่รถเราเป็น
Honda และ ก็บอก สน. ตัวเองผิดที่ แล้วก็ไม่ทำตาม พรบ.
คือไม่ส่งใบขับขี่คืนในเวลาทำให้เสียเวลาไป สน. อยู่หลายรอบ)

วันก่อนเห็นรถตำรวจ ไม่ได้เปิดหวอ ขับปาดเส้นทึบแบบนั้นเหมือน
กัน แล้ววันนี้ก็เห็นคุณตำรวจ ขี่รถมอเตอร์ไซด์ธรรมดา ซ้อนคน
แต่ไม่ใส่หมวกกันน๊อควิ่งบนวิภาวดี (ที่เกิดเหตุ) จริงๆ ก็ไม่ได้มี
ปัญหาอะไรกับตำรวจนะคะ แต่ไม่ชอบการที่ไม่ใช้กฏกันเอง

เรื่องเหตุการณ์ต้องอธิบายนิดนึงนะคะ ว่ารถวิ่งช้าๆ ติดๆ ประมาณ
30-40 Km/hour เพราะฉะนั้น จะไม่มีกรณีน้องชายขับรถเร็วจน
หยุดไม่ทันค่ะ ปกติถ้าไร้นามอยู่เลนบังคับแล้วออกไม่ทันก็จะวน
เหมือนกันค่ะ (ไม่เคยทำผิดกฏจราจรเลย) แต่กรณีนี้ คือคิดว่าจะ
ออกทัน ขับช้าๆ เปิดไฟขอเข้า ตามปกติจะเข้าได้ค่ะ แต่เค้าแซงขึ้น
มาแบบเบียดเลนส์ขวาเค้าไปอีก (ไม่ให้) ก็เลยกว่าจะเข้าได้เต็มคัน
ก็เลยทับเส้นทึบด้วยล้อซ้ายไปแล้ว...


โดย: ไร้นาม วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:1:10:33 น.  

 
พี่เจอเหตุการณ์มาเมื่อเร็วๆนี้ (ไม่ได้เข้าข้างลูกนะคะ) ตำรวจกำลังตรวจค้นรถยนต์ที่ผ่านเข้าออกซอยหน้าบ้าน(ตรวจหายาบ้า) ไม่มีการตั้งด่าน ไม่มีโต๊ะ หรืออะไรทั้งนั้น มีแต่ตำรวจประมาณ 5-6 นาย ลูกชายไปเติมน้ำมัน เลยถูกเรียกให้จอด (มอไซด์) บอกว่าท่อเสียงดัง ลูกอายุ 14 ปี บอกว่าถูกจับและให้เสียเงิน โดยให้ลูกจ่าย 1,000 บาท แต่ลูกไม่มี
เลยถามยืมเงินพี่ชายเพื่อนที่ขับรถตามมา ขอยืม 1,000 บาท ตำรวจบอกว่า ที่จริงลุงไม่อยากเอาหรอกนะ แต่หัวหน้าให้เอา 1,000 และบอกให้เด็กนับตังค์ ที่รวบรวมกันได้ วางไว้หน้ารถ โดยมิได้รับกับมือ แต่บอกวางใว้หน้ารถ....
พอลูกเข้ามาถึงบ้านบอกว่าถูกตำรวจจับ ข้อหาท่อดัง เลยถามว่าใบสั่งอยู่ไหน ลูกเลยเล่าให้ฟังตามนั้น...เราเลยไปที่จุดตรวจหน้าบ้านปากซอย..ถามว่าลูกจับกระทำความผิดว่าขับรถท่อดัง ทำไมไม่ออกใบสั่งให้ เขาบอกว่าให้กลับไปเอารถมา แล้วจะออกใบสั่งให้ แล้วที่รับเงินจากเด็กไป...(คืออะไร) นี่ความผิดสำเร็จนะคะ ....รับเงินไม่มีใบเสร็จ ไม่นำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน...ตำรวจ..เกลียดสุด...เงินไม่เสียดาย ค่ะ....แต่ไม่ชอบวิธีการแบบนี้ ออกใบสั่งมาจะไปเสียค่าปรับเอง....ไอ้เวลล


โดย: เปาจอมแก่น IP: 118.175.5.189 วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:14:34:59 น.  

 
--- คุณเปาจอมแก่น ---

ไม่ชอบตำรวจที่มา "ตั้งใจ" เก็บเงินโดยอ้างกฏหมายแบบไม่ได้ดูเจตนาแบบนี้เหมือนกันค่ะ เหมือนคนไม่ได้ตั้งใจทำผิดแต่พยายามทำให้เค้าผิดแล้วปรับเงิน ซึ่งไม่ควร

เมืองไทยมีคนทำผิดเยอะแยะ ขับรถสวนเลนแบบตั้งใจเห็นๆ หรือแต่งรถเยอะๆ รวยๆ ทำอะไรผิดกฏหมาย ก็ไม่ไปจับ เฮ้อ


โดย: ไร้นาม วันที่: 17 พฤษภาคม 2562 เวลา:0:22:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.