จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
10 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 

ความทรงจำนิสิต MSIT14 @ KU

เสาร์นี้ก็จะเปิดเทอมอีกครั้ง จำได้ว่าเพิ่งไปร่วมงานปัจฉิมนิเทศนิสิต MSIT14 มาเมื่อไม่นานมานี้เอง และตอนผูกข้อมือบายศรีให้นิสิตคนหนึ่ง(คุณนพพล) ผูกเสร็จแล้วนิสิตก็พูดทิ้งท้ายไว้ประมาณว่าผมจะรออ่านที่อาจารย์เขียนถึงรุ่นผมนะครับ /แต่ครูก็ไม่ได้กลับมาลงมือเขียนซักที ฮะ ฮะ -- วันนี้ถือเป็นฤกษ์งามยามดีเลยเขียนถึงนิสิตรุ่นนี้ซะหน่อย

นิสิตรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกของ ม.เกษตร ที่ฉันสอนภาคการศึกษาเดียว (รุ่นพี่ๆ รุ่นอื่นฉันจะสอนสองเทอม) สาเหตุคืออยากปรับหลักสูตรให้กระชับขึ้น เลยทำเรื่องขอรวมวิชา SPI (Software Process Improvement) และ ISDP (Information System Development Process) ให้เป็นวิชาชื่อ ISPI (Information System Process Improvement) วิชาเดียวพอ

ชะตากรรมนิสิตรุ่นนี้ก็เลยเป็นหนูทดลอง (จริงๆ ก็เป็นหนูทดลองกันแทบทุกรุ่นน่ะนะคะ เพราะครูพัฒนาหลักสูตรไปเรื่อยๆ อิอิ) แต่รุ่นนี้ถือว่าโหดพอสมควรตรงที่เป็นรุ่นแรกที่รวมสองวิชาเป็นวิชาเดียว ก็มีเรื่องอยากสอน หรือ อยากให้นิสิตได้ทดลองทำเต็มไปหมด ในเวลาอันจำกัดพอสมควร แต่คร่าวๆ ก็ยึดแนวเดิมคือให้นิสิตตั้งเป็น 3 บริษัทจับกลุ่มใหญ่ๆ กับหลายคน แล้วก็ให้ลองทำโครงการอันนึงโดยใช้หลักการที่ค่อยๆ สอนไป นิสิตรุ่นนี้ตั้งบริษัทออกมาเป็น 3 บริษัทดังนี้:

1. Social Connect

2. Operation Management Genious

3. 24-hour Solutions

บริษัท Social Connect มีธีมว่า "สิ่งเล็กๆ ที่เป็นไปได้" ตอนแรกมี Concept จะทำ Application แนว Social Hub แล้วก็ออกผลิตภัณฑ์เป็น Application สำหรับบริษัท Organizer รับจัด Event ต่างๆ ทีมงานเชี่ยวชาญหลายด้านทั้งงานกราฟฟิก Design งานแสดงละคร ถ่ายทำหนัง และคิด Plot แสดง (เอ... หลายคนอาจจะงง ว่าฉันสอนนิเทศน์ฯ หรือเปล่า ฉันก็งงๆ ตัวเองตอนดูผลงานนิสิตเหมือนกัน เพราะนิสิตของฉันหัวศิลป์ดีมาก ขนาดทำละคร VDO Clip สั้นๆ สนุกสนานเฮฮาออกมาได้) CEO บริษัทนี้คือคุณเกื้อกูลผู้เอาจริงเอาจัง PM มีสองคนคือคุณสิญจ์ที่มาอธิบายโครงการอย่างวิชาการแน่นปึก คุณชุมพลที่เห็นวิ่งวุ่นทำหลายๆ อย่างรวมถึงเป็นพิธีกรดำเนินรายการในวีดีโอคลิปด้วย คุณนภาพร QA Team Lead ที่ทำงานจริงจัง และทีมงานอีกมากมายในบริษัท ที่เวลามีงาน Present ก็จะร่วมใจกันใส่เสื้อทีมสีเทา Screen Logo บริษัท นอกจากฝีมือด้านการแสดงแล้ว ผลงานการทำ Process /Software Dev รวมถึง App ที่เป็น End Result ของบริษัทนี้ฉันประทับใจทีเดียว

บริษัท Operation Management Genious (OMG) ที่ฉันชอบเรียกแบบแซวนิสิตบ่อยๆ ว่าบริษัท Oh My God! นั้น ทำเอาฉันทึ่งตอนจบเลยทีเดียวกับระบบ Transportation Tracking System ที่นอกจากจะมีละครตอนจบที่วาง Story เป็นเรื่องเป็นราวตั้งแต่ลูกค้าสั่ง Order มี Call Center แล้วก็ประสานงานแบกกล่องแล้วก็จัดส่ง ถ่ายทำกันตั้งแต่ต่างจังหวัดจนเข้ากรุงเทพแล้ว ยังมีการเอา iPad มาให้ฉันกดรับสินค้าเพื่อปิดการแสดงตอนส่งงานวันสุดท้ายด้วย ความประทับใจคือมองออกว่ากว่าจะทำออกมาขนาดนี้ได้เชื่อว่าต้องทุ่มเทกันเป็นทีมงานกันน่าดู CEO บริษัทนี้คือคุณจักรินทร์ผู้มากประสบการณ์ที่คงเอาประสบการณ์จากการบินไทยมาใช้เต็มที่ PM คุณนพพลคนที่ตั้งใจเรียนจริงจัง ทีมงานการแสดงดีเด่นมีหลายคนแต่ที่ประทับใจในความกล้าแสดงออกก็มีคุณชัยวัฒน์, คุณชนินทร์, คุณภควัต, คุณสุนีย์, คุณสุวรัฐ และอื่นๆ อีกมากมาย (ใครทำอะไรตอนไหนก็ต้องกลับไปค้น Clips มาดู)

บริษัท 24-hour Solutions เป็นบริษัทที่มาแบบ Technical แน่นปึก เลือกทำระบบ ERP กันเลยทีเดียว เป็นนิสิตรุ่นแรกที่เลือกส่งงานเป็น Virtual Machine ขนาดหลาย GB ถึงกับต้องเอา External Harddisk มาส่งเลยทีเดียว/เขียนโปรแกรมใส่แผ่นมาส่งแบบคนอื่นไม่ได้ (หลังจากไปเล่าให้รุ่นน้องหรือนิสิตที่อื่นฟัง ก็เริ่มมีคนทำส่งแบบนี้บ้าง) บริษัทนี้ครูประทับใจในละครจีน เน้นแสดงสดๆ แต่งตัวจัดมากันเต็มที่ พร้อมบทละครสนุกๆ ที่นำเสนอพร้อมผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ให้ได้ดูแล้วประทับใจในความคิดสร้างสรร CEO คุณวัลลภผู้ที่ทำงานอย่างจริงจัง PM คุณประเสริฐผู้มากความรู้ และที่ขาดไม่ได้ก็คือหัวหน้าทีม Dev Software คุณพีระยุทธ ที่ไม่ได้เก่งแค่เขียนซอฟต์แวร์ แต่ยังเก่งการแสดงละครและอื่นๆ อีกมากมายด้วย โดยเฉพาะตอนทำงานคู่กับคุณวรรธิดา (รวมถึงการจัดการงานปัจฉิมนิเทศที่คล่องแคล่ว)

หมายเหตุ: ที่เขียนชื่อจริงทั้งหมด (ทั้งๆ ที่หลายคนก็เรียกชื่อเล่นกัน) เพราะจะได้เป็นธีมเดียวกัน และสุดท้ายนี้ ก็ยังมีอีกหลายคนที่ครูไม่ได้เอ่ยชื่อ (เพราะนึกชื่อจริงไม่ออก เอิ๊กๆ) แต่ก็มีหลายวีรกรรม และ หลายภาพความทรงจำของรุ่นพวกเรา ที่ยังประทับใจครูอยู่ไม่รู้ลืม...

ภาพหมู่กับนิสิตรุ่น 14 จากงานปัจฉิม

นิสิตรุ่นที่สิบสี่

สามัคคีกลมเกลียวรักมั่น

คนละนิดช่วยกันเติมฝัน

แบ่งปันช่วยเหลือเรื่อยมา

สร้างมิตรจนซึ้งตรึงใจ

อยู่ไหนก็เห็นคุณค่า

สิ่งที่ได้เกินกว่าการศึกษา

คือปัญญาที่รู้พากันก้าวเดิน

ขออวยพรให้สำเร็จเสร็จดังหวัง

ให้ทุกครั้งสร้างผลงานคนสรรเสริญ

นำความรู้ สร้างความสุข ความเจริญ

และเพลิดเพลินกับชีวิตที่งดงาม

@}--,---'------
 

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2558
3 comments
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2558 21:49:16 น.
Counter : 1874 Pageviews.

 

สุขสันต์วันเกิดครับ

ยินดีด้วยคุณเกิดวันนี้ 8 มีนาคม

 

โดย: konseo 8 มีนาคม 2558 0:36:14 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดครับ

 

โดย: **mp5** 8 มีนาคม 2558 19:00:00 น.  

 

คุณ konseo & คุณ **mp5**

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะ :)

 

โดย: ไร้นาม 31 สิงหาคม 2558 13:04:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.