สาเหตุที่ทำให้เราบริหารเวลาไม่ดี

สาเหตุที่ทำให้เราบริหารเวลาไม่ดี

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

www.drsuthichai.com

หลายท่านได้เรียนรู้ ได้อ่าน ได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการบริหารเวลามามาก แต่ก็ไม่สามารถบริหารเวลาได้ดีถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ซึ่งสาเหตุสำคัญในการทำให้เราบริหารเวลาได้ไม่ดีมีอยู่ 2 สาเหตุ คือ

1.ตัวเราเอง ตัวเราเองมีความสำคัญที่สุดในเรื่องของการบริหารเวลาหลายคนบริหารเวลาไม่ดี เนื่องมาจาก

- การไม่มีเป้าหมาย ไม่มีทิศทางในการดำเนินชีวิตสิ่งนี้เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากการไม่มีทิศทางเปรียบเสมือนเรือที่ลอยอยู่กลางทะเล แต่หากเรามีเป้าหมาย มีทิศทางเปรียบเสมือนเรือที่เคลื่อนตัวเข้าไปหาฝั่งอีกทั้งการมีเป้าหมายยังสามารถทำให้เรากำหนดระยะเวลากำหนดความเร็วในช่วงเวลาต่างๆได้อีกด้วย

- การไม่มีแผนการหรือการวางแผนการวางแผนมีความสำคัญมากต่อการบริหารเวลาของคนเรา เพราะหากปราศจากการวางแผนแล้วเราก็จะไม่รู้ว่า วันพรุ่งนี้เราต้องทำอะไร วันมะรือนี้เราต้องทำอะไรวันมะเรื่องนี้เราต้องทำอะไร อาทิตย์หน้าเราต้องทำอะไร เดือนหน้าเราต้องทำอะไรปีหน้าเราต้องทำอะไร

- การไม่มีวินัยในตนเองหรือชอบผัดวันประกันพรุ่งกล่าวคือมีการวางแผนแล้ว แต่ไม่ได้ปฏิบัติตามแผนงานที่วางไว้อย่างเคร่งครัดเลยทำให้ผลงานออกมาไม่ตรงกับเป้าหมายหรือแผนที่วางไว้ เพราะบางคนทำๆ หยุดๆไม่ได้ทำอย่างต่อเนื่อง และมีหลายๆท่านชอบเก็บงานที่ค้างไว้ทำในวันต่อๆไปทำให้กลายเป็น “ ดินพอกหางหมู”

- ไม่ใช่เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์เทคโนโลยีทำให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขันอีกทั้งยังทำให้ประหยัดเวลาได้อีกด้วย เช่น การใช้โทรศัพท์ติดต่อธุรกิจ,การใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน,การใช้อินเตอร์เน็ตติดต่อสื่อสารและค้นหาข้อมูลต่างๆ อีกทั้งการประชุมในยุคปัจจุบันเรายังประชุมข้ามประเทศข้ามจังหวัด ได้ก็ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่อีกด้วย

- ไม่รู้จักจัดความสำคัญ บุคคลที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาไปกับเรื่องที่สำคัญที่สุดก่อนเพราะไม่มีใครสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ ฉะนั้นงานบางงานที่ไม่มีความสำคัญเราอาจให้คนอื่นทำแทนหรือใช้ผู้อื่นไปทำแทนได้

- ไม่กล้าปฏิเสธหลายๆคนไม่กล้าปฏิเสธ แทนที่จะได้ทำงานของตนเองให้เสร็จทันเวลาหรือตามแผนที่วางไว้กับถูกผู้อื่นขอร้องให้ทำงานของคนอื่นแทนที่จะใจแข็งรู้จักปฏิเสธกับให้การช่วยเหลือทำให้งานของตนเองที่จะทำกลับไม่ได้ทำ

- วางระบบ จัดโต๊ะ ในการทำงานการวางระบบ การจัดโต๊ะทำงานจะทำให้เราประหยัดเวลาในการค้นหาสิ่งของต่างๆยิ่งหากท่านเป็นนักเขียน ท่านควรมีห้องสมุดส่วนตัว อีกทั้งควรจัดหนังสือให้เป็นหมวดหมู่เพื่อง่ายต่อการค้นหา

2.ผู้อื่น เป็นปัจจัยอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราบริหารเวลาได้ไม่ดีเช่น เจ้านายเรียกประชุมแบบกะทันหัน , เพื่อนหรือคนรู้จัก ชวนพูดคุยเป็นเวลานาน ,การประชุมนานเกินกว่ากำหนดการที่วางเอาไว้เพราะมีคนเสนอความคิดเห็นมากจนเกินไป , การถูกขอร้องจากผู้อื่นเพื่อขอความช่วยเหลือ เป็นต้น

อีกทั้งยังมีปัจจัยเสริมที่ทำให้เราบริหารเวลาไม่ได้ดีเช่น การเดินทางไปทำงานแล้ว รถติด รถเกิดเสียหรือเกิดอุบัติเหตุ , สภาพอากาศหรือสิ่งแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงฝนตกหนัก น้ำท่วม ถนนทรุด ฯลฯ

จากข้อความข้างต้นสาเหตุที่ทำให้เราบริหารเวลาไม่ดี ผมให้น้ำหนักไปที่ตัวของเราเองเป็นหลัก เพราะหากเรามีเป้าหมายชีวิตมีการวางแผน มีวินัย มีการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีต่างๆช่วย รู้จักลำดับความสำคัญ รู้จักวางระบบการทำงานและอีกทั้งรู้จักกล้าปฏิเสธในกิจกรรมที่ทำให้เราเสียเวลาเราก็จะสามารถบริหารเวลาได้ดียิ่งขึ้นสำหรับปัจจัยอื่นเป็นเพียงส่วนประกอบเท่านั้น
Create Date : 09 ตุลาคม 2555
Last Update : 9 ตุลาคม 2555 12:51:41 น.
Counter : 1339 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตุลาคม 2555

 
1
2
3
5
6
7
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
25
30
31
 
 
All Blog