ศิลปะการพูดแบบกะทันหัน
ศิลปะการพูดแบบกะทันหัน

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

//www.drsuthichai.com

การพูดแบบฉับพลันหรือการพูดแบบกะทันหัน เป็นศิลปะการพูดอีกแบบหนึ่ง ซึ่งผู้รักความก้าวหน้า ผู้ที่ต้องการเป็นผู้นำ ผู้บริหาร ต้องควรฝึกฝนกัน เพราะการพูดแบบฉับพลันหรือการพูดกะทันหัน เป็นการพูดแบบไม่ได้มีการเตรียมตัวมาพูด แต่เป็นการพูดแบบไม่รู้ตัวมาก่อนว่าจะต้องพูดเรื่องอะไร หัวข้ออะไร หรือต้องพูดในสถานการณ์ใด

รูปแบบการพูดแบบฉับพลันหรือการพูดแบบกะทันหัน เช่น การพูดให้สัมภาษณ์ทางสื่อต่างๆ ไม่ว่าทางโทรทัศน์ วิทยุ ฯลฯ ตัวอย่างเช่น นักการเมืองส่วนใหญ่มักถูกตั้งคำถามโดยผู้สื่อข่าว ก็ถือว่าเป็นการพูดแบบฉับพลันหรือการพูดแบบกะทันหัน อีกรูปแบบหนึ่ง หรือ การพูดในโอกาสต่างๆ ไม่ว่า พูดในงานแต่งงาน พูดในงานศพ พูดในงานเลี้ยงงานมงคลต่างๆ ฯลฯ ก็ถือว่าเป็นการพูดแบบฉับพลันหรือการพูดแบบกะทันหันเช่นกัน

เมื่อท่านต้องเป็นผู้นำ อีกทั้งต้องถูกเชิญให้มีการพูดแบบฉับพลันหรือพูดแบบกะทันหัน ขั้นแรกทั้งต้องทำใจให้สบาย ทำใจให้มีสติ แล้วลองปฏิบัติตามแนวทางเหล่านี้ คือ

ประการแรก ให้ท่านคิดถึงประโยคแรกๆ ที่จะพูด ในระหว่างที่ท่านต้องเดินขึ้นมาพูดบนเวที เมื่อท่านพูดประโยคแรกๆ ได้ ประโยคต่อไปมันจะค่อยๆ คิดได้เอง

ประการที่สอง ให้ท่านพูดให้ตรงกับงานหรือสถานการณ์ที่จัดงาน เช่น พูดในงานมงคลสมรสก็ควรพูดถึงเจ้าภาพ คู่บ่าวสาว หรือ พูดในสถานการณ์งานศพก็ควรพูดถึงคุณงามความดีของผู้ล่วงลับ

ประการที่สาม สรุปจบหรือตอนจบ ท่านควรพูดให้ผู้ฟังเกิดความประทับใจ อาจฝากแง่คิด คำคม บทประพันธ์ต่างๆให้เหมาะสมกับงาน

สำหรับข้อควรระวัง เมื่อท่านถูกเชิญให้ขึ้นไปพูดหรือมีคนตั้งคำถามให้ท่าน เพื่อให้ท่านได้พูดแบบฉับพลัน ท่านไม่ควรไปต่อว่า ต่อขาน ผู้เชิญ เช่น ไปต่อว่าว่าทำไมไม่บอกก่อนจะได้ไม่มา หรือ ต่อว่าคนอื่นมาตั้งเยอะแยะ ทำไมไม่เชิญ แต่ท่านควรกล่าวขอบคุณ เจ้าภาพหรือผู้เชิญ

ในการพูดแบบกะทันหันหรือการพูดแบบฉับพลัน ท่านควรพูดให้สั้นที่สุด กระฉับ เข้าใจง่าย ไม่ควรพูดแบบวกไปวนมา ไม่ควรกล่าวออกตัว

เมื่อท่านไปร่วมงานบางงาน หากท่านคิดว่าท่านอาจมีโอกาสจะถูกเชิญให้ขึ้นไปพูด ท่านควรเตรียมการพูดแบบฉับพลันหรือเตรียมการพูดแบบกะทันหัน ภายในใจ เช่น งานมงคลสมรส หากท่านนั่งร่วมงาน แล้วท่านมีโอกาสจะได้ขึ้นไปกล่าวในฐานะผู้ใหญ่ของเจ้าบ่าว ขอให้ท่านเตรียมการพูดภายในใจ และเมื่อท่านถูกเชิญพูด ท่านจะพูดด้วยความมั่นใจ แต่หากไม่มีใครเชิญท่าน ท่านก็นั่งทานอาหารด้วยความสบายใจได้

สำหรับแนวการฝึกพูดแบบฉับพลันหรือการพูดแบบกะทันหัน หากมีเวลา ท่านอาจหาหัวข้อต่างๆ เขียนไว้ในสมุด อาจเป็นคำถามต่างๆ หรือ อาจตั้งสถานการณ์สมมุติ แล้วท่านลองตอบโดยไม่ต้องมีการเตรียมการพูด การหาข้อมูล อาจจะต้องมีการใช้นาฬิกาจับเวลา เพื่อจับเวลาในการพูดแต่ละหัวข้อโดยให้เวลา 2 นาที ในการฝึกแต่ละครั้ง ท่านควรฝึกพูดโดยมีโครงสร้างในการพูด กล่าวคือ ต้องมีการขึ้นต้น เนื้อเรื่อง และสรุปจบ (คือ ต้นตื่นเต้น กลางกลมกลืน จบประทับใจ)

วัตถุประสงค์ของการฝึกพูดแบบฉับพลันหรือการพูดแบบกะทันหันนี้ ก็คือ เพื่อให้เราได้ฝึกการใช้ความคิด ให้เป็นระบบ ฝึกไหวพริบปฏิภาณ ฝึกสมาธิ หากมีคนอื่นๆ ช่วยตั้งคำถาม ก็จะช่วยฝึกในการเป็นผู้ฟังได้อีกทางหนึ่ง เพราะหากไม่ตั้งใจฟัง ท่านก็ไม่สามารถจับประเด็นในการตอบคำถามได้

สุดท้ายนี้อยากฝากแง่คิดเกี่ยวกับการพูด ของชมรมปาฐกถาและโต้วาที มหาวิทยาลัยรามคำแหง ว่า “ ริจะเป็นนักพูด จงพูดเพื่อชีวิต ริจะเป็นนักคิด จงคิดเพื่อสังคม ”

Create Date : 21 กันยายน 2554
Last Update : 21 กันยายน 2554 20:22:00 น.
Counter : 898 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog