อย่ายอมแพ้...หากว่ายังไม่ได้ทำงานอย่างเต็มที่

อย่ายอมแพ้...หากว่ายังไม่ได้ทำงานอย่างเต็มที่

 

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

 

www.drsuthichai.com

 

          “ ตลอดอาชีพนักกีฬาของผม ผมชู้ตลูกกว่า 9,000 ครั้ง ผมเล่นแพ้กว่า 300 นัด ผมต้องชู้ตลูก...ตัดสินแพ้ชนะให้ทีมพลาดถึง 26 ครั้ง ผมผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่ามาตลอดชีวิตและนั่นคือสิ่งที่ทำให้ผม ประสบความสำเร็จ” เป็นคำพูดที่แฝงไปด้วยแง่คิดของ ไมเคิล จอร์แดน นักบาสเก็ตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลก

 

            คนส่วนใหญ่มักเห็นแต่ตอนที่เขาประสบความสำเร็จแล้ว แต่มีน้อยคนนักที่จะทราบเบื้องหลังของความสำเร็จซึ่งเขาต้องพบกับอุปสรรค พบกับความยากลำบากและพบกับความล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน ในอดีตเขาถูกคัดตัวออกจากการเป็นนักบาสเก็ตบอลในทีมของมหาวิทยาลัยที่เขาเรียน อีกทั้งเขาเคยยิงลูกพลาดในการเล่นบอสเก็ตบอลนัดสำคัญๆ บางนัดเขาชู้ตลูกสุดท้ายซึ่งเป็นลูกที่ตัดสินว่าจะแพ้ชนะในเกมส์การแข่งขันพลาด          แต่ถึงกระนั้นเขาก็ไม่ยอมแพ้กับความล้มเหลวเพียงแค่ชั่วคราว เขาเดินหน้าสู้ต่อ ด้วยการลงมือฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ โดยเขาฝึกยิงลูกบาสเก็ตบอลทุกๆวัน วันละเป็นร้อยๆครั้ง พันๆครั้ง และถ้าลูกไหนที่เขายิงพลาดเขาจะทำการวิเคราะห์ถึงสาเหตุ แล้วทำการแก้ไขให้ดีขึ้น

 

            จนในที่สุด เขาเป็นนักบาสเก็ตที่มีชื่อเสียงที่สุดในสหรัฐและในโลก จนได้รับเงินทอง เกียรติยศ ชื่อเสียง รางวัลต่างๆอีกเป็นจำนวนมาก เขามีผลงานต่างๆมากมายและที่สำคัญเขานำพาทีมชาติสหรัฐคว้าชัยชนะเหรียญทองโอลิมปิกถึง 2 สมัย

 

            โทมัส เอลวา แอนดิสัน ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ยอมแพ้เพราะการที่เขาทำงานอย่างเต็มที่ หลอดไฟฟ้าดวงแรกจึงเกิดขึ้น เขาต้องล้มเหลว เขาต้องลองผิดลองถูกนับเป็น 1,000 ครั้ง ครั้งหนึ่งมีคนเคยถามเขาว่า “ อัจฉริยะ” คืออะไร เขาตอบกลับว่า อัจฉริยะ เกิดจากพรสวรรค์แค่ 1 เปอร์เซ็นต์ อีก 99 เปอร์เซ็นต์เกิดจากการทำงานอย่างหนัก

 

            อัลเบิร์ท ไอน์สไตน์ กว่าที่เขาจะคิดค้นทฤษฏีสัมพันธภาพได้ เขาต้องใช้เวลาคิดอยู่นานหลายปี เขาพบกับความผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า แต่เขาก็พยายามทำงานอย่างเต็มที่ จนในที่สุดเขาก็ประสบความสำเร็จในการคิดทฤษฏีและเป็นต้นกำเนิดในการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ในเวลาต่อมา

 

          ผู้พันแซนเดอร์หรือผู้พัน KFC ในอดีตเปลี่ยนงานอยู่หลายงานและไม่ประสบความสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน จนกระทั่งเกษียณอายุ 60 ปี เขาเริ่มเปิดกิจการขายไก่ทอดเคนตั๊กกี้ ต่อมาเขาอยากให้คนทั่วสหรัฐอเมริกาได้กินไก่ทอดสูตรของเขา เขาจึงได้เสนอขายสูตรไก่ทอดแก่นักธุรกิจเป็นพันๆ ราย เขาพบกับความล้มเหลวและถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่า จนกระทั่งนักธุรกิจคนที่ 1,009 ตอบรับการซื้อ

 

            เจ้าสัวเทียม โชควัฒนาและเจ้าสัวชาตรี โสภณพานิช ก็เช่นกัน กว่าจะได้เป็นนักธุรกิจระดับประเทศ เขาต้องผ่านความยากลำบากต่างๆมาอย่างมากมาย เริ่มต้นจากศูนย์จนกระทั่งปัจจุบัน กิจการที่เขาสร้างมีมูลค่านับเป็นหมื่นล้าน แสนล้าน

 

            บุคคลเหล่านี้ เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จอยู่ในระดับสูง เขาเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ในการทำงาน เขาจะทำงานอย่างเต็มความสามารถ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะถ้าหากเขายอมแพ้ เขาก็จะไม่มีชื่อเสียงปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ของโลก หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ต้องการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ท่านจึงไม่ควรยอมแพ้กับความล้มเหลวชั่วคราว จงกล้าที่จะล้มเหลวบ่อยๆ ถ้าหากว่าท่านต้องการประสบความสำเร็จ

 
Create Date : 16 ธันวาคม 2555
Last Update : 16 ธันวาคม 2555 19:52:12 น.
Counter : 660 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog