การบริหารข้อมูลสำหรับงานเขียน
การบริหารข้อมูลสำหรับงานเขียน
โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์(ดร.โทนี่)
//www.drsuthichai.com
โลกยุคปัจจุบันเป็นโลกยุคของข้อมูลข่าวสาร ข้อมูลข่าวสารมีมากมาย แต่ละวันหากเราลองสังเกตข้อมูลข่าวสารจะ หลั่งไหลผ่านหูผ่านตาเราเป็นจำนวนมาก หากไม่มีการจัดเก็บข้อมูลเหล่านั้นก็ไม่มีประโยชน์ แต่ถ้าเรามีการจัดเก็บสะสมข้อมูลอย่างดี เราก็สามารถนำข้อมูลที่ได้จากสื่อต่างๆ ไปใช้ประกอบงานเขียนได้ เช่น ข้อมูลจากหนังสือ ข้อมูลจากตำรา ข้อมูลจากวารสาร ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ฯลฯ
แต่หากมีข้อมูลจำนวนมากแต่ขาดการบริหารข้อมูล จะทำให้ข้อมูลที่หามาได้นำมาใช้ประกอบงานเขียน ต้องเสียเวลาในการค้นหานาน การบริหารข้อมูลจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญสำหรับคนที่ต้องการทำงานด้านงานเขียน เราสามารถบริหารข้อมูลได้ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น
- เมื่อเราเจอข้อความหรือบทความที่น่าสนใจ และคิดว่าน่าจะนำมาใช้ประกอบงานเขียนได้ ในหนังสือพิมพ์ นิตยสาร จงตัดเก็บไว้ใส่แฟ้มหรือหากตัดไม่ได้ก็ควรจดข้อความนั้นๆหรือหากต้องการให้เป็นระเบียบยิ่งขึ้นก็ควรพิมพ์แล้วนำไปใส่ในแฟ้ม
- มีการจัดเก็บข้อมูลใส่ในแฟ้มโดยแบ่งเป็นเรื่องต่างๆ ตามที่ตนเองสนใจ เพื่อความสะดวกในการค้นหา และควรเขียนชื่อเรื่องติดไว้หน้าแฟ้มให้เรียบร้อย เช่น เรื่องการเมือง , เรื่องเศรษฐกิจ, เรื่องสังคม , เรื่องการคิด,เรื่องการตลาด,เรื่องธรรมะ ฯลฯ
- มีการจัดเก็บข้อมูลในรูปของ ซีดี หรือ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากข้อมูลบางส่วนสามารถค้นหาทางอินเตอร์เน็ตได้ แต่เราสามารถสะสมข้อมูลได้โดยการจัดเป็นหมวดหมู่
- มีการใช้สมุดพกติดตัวไว้ใช้บันทึกข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้อย่างปัจจุบันทันด่วน แล้วนำที่จดลงในสมุดพกมาพิมพ์ใส่ในแฟ้มเพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลต่อไป
- มีการจัดซื้อข้อมูลข่าวสารที่ต้องการศึกษามาเก็บไว้ อาจเป็นรูปของหนังสือ วารสาร หรือแม้ ซีดี เพื่อนำมาใช้ในยามที่ต้องการ

เราจะเห็นได้ว่าการบริหารข้อมูลสำหรับงานเขียน เป็นสิ่งที่สำคัญทำให้ผู้เขียนสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆได้
ง่ายขึ้น อีกทั้งเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายCreate Date : 07 ตุลาคม 2554
Last Update : 7 ตุลาคม 2554 0:17:21 น.
Counter : 331 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthmrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
17
18
19
22
25
28
31
 
 
All Blog