ชื่อ สโลแกน มีความสำคัญ
ชื่อ สโลแกน มีความสำคัญ
โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์(ดร.โทนี่)
//www.drsuthichai.com
เมื่อพูดถึงชื่อสินค้ายี่ห้อหนึ่ง เช่นคำว่า “โค้ก , เป๊ปซี่ ” เราจะรู้ว่าคืออะไร เมื่อพูดคำว่า “ โตโยต้า ฮอนด้า ” เราจะรู้ว่าคืออะไร เมื่อพูดคำว่า “ ไนกี้ , อาดิดาส ” เราจะรู้ว่าคืออะไร เมื่อพูดคำว่า “ เชฟโรเลท , วอลโว่” หรือ เมื่อเรียกชื่อบุคคลเราจะทราบทันทีว่าเขาคือใคร เช่น ไทเกอร วูดส์ , เดวิด เบ็คแฮม , เฉินหลง ฯลฯ
ชื่อของสินค้าหรือชื่อของบุคคล จึงมีความสำคัญเป็นอันมากในการทำการตลาด เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถจดจำได้ ลักษณะของการตั้งชื่อที่ดี มักสื่อความหมายให้เห็นถึงบุคลิกของตัวสินค้า จึงไม่เป็นที่แปลกใจว่า สินค้าหลายๆตัวรวมถึงบุคคลต่างๆ เมื่อเข้าสู่วงการต่างๆ เช่น วงการแสดง วงการกีฬา วงการบันเทิง ฯลฯ จึงมักมีการเปลี่ยนแปลงชื่อเพื่อทำการตลาด เช่น เฉินหลง ชื่อจริง เฉิน ก่างเซิง แต่เมื่อเฉินหลง ทำการตลาดการเป็นนักแสดงระดับโลกจึงเปลี่ยนแปลงชื่อเป็น แจ๊กกี้ ชาน หรือ ดาราไทย นักร้องไทย จาก พรภิรมย์ พินทะปะกัน เปลี่ยนเป็น ไมค์ ภิรมย์พร เป็นต้น
ยิ่งในยุคปัจจุบัน เป็นยุคโลกาวิวัฒน์ คนทั่วโลกสามารถไปมาหากันได้อย่างสะดวก เราจะเห็นชาวต่างประเทศมาประเทศไทยเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ทำให้การตั้งชื่อยิ่งมีความสำคัญยิ่งขึ้น การตั้งชื่อสินค้า การตั้งชื่อสถานที่ต่างๆ ปัจจุบันมักใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษมากกว่าการตั้งชื่อเป็นภาษาไทย เช่น BM PUB ทำไมเราไม่ใช้คำว่า สมชาย ผับ หรือร้านขายกาแฟ Caffe Buddy (ภาษาไทยอ่านว่า คาฟเฟ่ บัดดี้) ทำไมเราไม่ใช้ชื่อเป็นภาษาไทยว่า สมปอง กาแฟ เป็นต้น
สโลแกน เช่น คำว่า “ เพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ” , “ บริการทุกระดับประทับใจ” , “ ปึกแผ่นเป็นแก่นสาร บริการเป็นกันเอง ” ฯลฯ สโลแกน เป็นข้อความที่ใช้ในการจูงใจให้คนมาใช้สินค้า เป็นข้อความที่บ่งบอกถึงจุดเด่นของสินค้า ซึ่งลักษณะของสโลแกนที่ดี ควรสั้นกระชับ มีความคล้องจ้อง อีกทั้งมีการเว้นวรรค เว้นจังหวะในการอ่าน
หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการทำการตลาดสินค้าสักตัวหรือการทำการตลาดตัวของท่านเอง ท่านควรคำนึงถึงชื่อสินค้า และสโลแกนที่ใช้ เพื่อประโยชน์ในการทำการตลาดมากยิ่งขึ้น ผู้ที่รู้ความลับนี้หลายๆ ท่านมักใช้ทำการตลาดตัวเองแล้วได้ผล เช่น “ ข้าพเจ้าขอรับผิดชอบแต่ผู้เดียว(จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ) หรือ ไม่มีอะไรภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ที่ตำรวจไทยทำไม่ได้(พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์)” สโลแกนเหล่านี้มักแสดงถึงตัวตนของท่านได้อย่างแท้จริง
สโลแกนจึงมีความสำคัญและสโลแกนที่ดียังสามารถช่วยสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย หากเราสามารถคิดสโลแกนที่ถูกใจผู้คน ผู้คนก็จะฟังติดหู ดังเช่น รักคุณเท่าฟ้า ของการบินไทย , ละลายในปากไม่ละลายในมือ เอ็มแอนด์เอ็ม , ลูกผู้ชายตัวจริง กระทิงแดง ฯลฯ
ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ชื่อและสโลแกน มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการทำการตลาดในยุคปัจจุบัน และหากต้องการให้ชื่อและสโลแกน เป็นที่จดจำได้เร็ว เราคงต้องศึกษาเรื่องของเครื่องมือช่วยตัวอื่นๆ เพื่อใช้ในการทำการตลาด เช่น โลโก้ , การเลือกใช้สี , เสียงเพลง , การเลือกรูปแบบตัวอักษรและภาพ ฯลฯ ซึ่งต้องนำชื่อ สโลแกนและเครื่องมือช่วยอื่นๆ โดยการนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ เช่น โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ วารสาร นิตยสาร ฯลฯ ก็จะทำให้สินค้าของท่านเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น


Create Date : 16 ตุลาคม 2554
Last Update : 16 ตุลาคม 2554 15:30:11 น.
Counter : 998 Pageviews.

1 comments
  
ติดตามๆๆ
black friday sale 2011
โดย: aodblo22 วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:16:10:35 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
17
18
19
22
25
28
31
 
 
All Blog