ขั้นตอนสู่ความสำเร็จ
ขั้นตอนสู่ความสำเร็จ
โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์(ดร.โทนี่)
//www.drsuthichai.com
1.กำหนดเป้าหมายว่าคุณต้องการอะไรอย่างแท้จริง ตัดสินใจให้แน่นอนว่าเราต้องการจะทำอะไร จะเป็นอะไร เช่น อยากทำธุรกิจขายอาหาร อยากเปิดร้านซักอบรีด อยากเป็นนักเขียน อยากเป็นนักการเมือง ฯลฯ จงกำหนดเป้าหมายแบบเจาะจง ไม่ใช่แบบคนจับจด เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ไม่มีความแน่นอน เพราะไม่มีคนที่ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ที่ทำสิ่งหนึ่งแล้วไม่สำเร็จ แล้วเปลี่ยนมาทำสิ่งอื่นไปเรื่อยๆ แล้วประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ ทั้งนี้อาจเป็นความสำเร็จเพียงชั่วคราว ดังนั้น หากกำหนดทิศทางของตนเองได้ จงมุมานะไปให้ตลอดรอดฝั่ง
2.เขียนลงไปในกระดาษ จงเขียนเป้าหมายของท่านลงไปในกระดาษโดยละเอียด การเขียนลงในกระดาษจะทำให้การกำหนดเป้าหมายของเราเกิดความชัดเจนขึ้น อีกทั้งยังทำให้เกิดพลัง จงเขียนละเอียดต่างๆ ลงไป เช่น เป้าหมาย แผนการ
ขั้นตอน กลยุทธ์ที่จะนำไปสู่เป้าหมาย
3.กำหนดวันเวลาเส้นตายที่จะนำพาเราไปสู่จุดมุ่งหมายปลายทาง เช่น เป้าหมายใหญ่เราจะใช้ระยะเวลากี่ปี เป้าหมายขนาดกลางเราจะใช้เวลากี่ปี เป้าหมายระยะสั้นเราจะใช้เวลาเท่าไร กำหนด วัน เดือน ปี ให้มีความแน่นอน จงอย่าได้ลงมือทำไปตามยถากรรมและปล่อยเวลาให้ผ่านไปด้วยที่ยังไม่มีการกำหนดระยะเวลา
4.ลงมือทำทันทีหรือททท. ขั้นตอนนี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากว่าท่านมีเป้าหมาย เขียนแผนการต่างๆลงในกระดาษ มีการกำหนดระยะเวลาเส้นตายแล้ว แต่ขาดการลงมือทำสิ่งต่างๆก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ สำหรับการลงมือทำ
ท่านควรลงมือทำอย่างเต็มที่ อย่างสุดกำลัง อย่างกระตือรือร้น
5.มีการตรวจสอบ ควบคุม ประเมินผล เป็นระยะๆ เมื่อเราได้ลงมือทำ สถานการณ์ต่างๆ อาจไม่เอื้ออำนวย สิ่งต่างๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เราควรมีการตรวจสอบ ควบคุม ประเมินผล เพื่อที่จะสามารถปรับทิศทางหรือปรับแผนของเราได้ การประเมิลผล ควรกำหนดเป็นระยะยาว ระยะกลางและระยะสั้น ให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่วางไว้
เราทุกคนสามารถประสบความสำเร็จเหมือนกับคนที่ประสบความสำเร็จได้เพียงด้วยขั้นตอนง่ายๆ โดยการกำหนดเป้าหมาย เขียนเป้าหมายลงในกระดาษ เขียนแผนการ อย่างละเอียด กำหนดวันเวลาเส้นตายที่แน่นอน ลงมือทำทันทีและการตรวจสอบ ควบคุม ประเมินผล หากท่านปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จอย่างแรงกล้า ไม่ต้องรอวันพรุ่งนี้ วันมะรืนนี้ วันมะเรื่องนี้ แต่จงลงมือทำตั้งแต่ ตอนนี้หรือเดี๋ยวนี้Create Date : 27 ตุลาคม 2554
Last Update : 27 ตุลาคม 2554 14:53:52 น.
Counter : 459 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
17
18
19
22
25
28
31
 
 
All Blog