เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกโอกาส

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกโอกาส

 

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

 

www.drsuthichai.com

 

                คนที่ประสบความสำเร็จระดับสูง มักจะมีการเตรียมตัวที่ดี เขาจะมุ่งมั่นฝึกซ้อม ฝึกฝน  พัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อรอโอกาสที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า

 

-                    ผู้ที่อยากที่จะเป็นนักเขียน ควรหมั่นฝึกฝนการเขียนเป็นประจำ ทุกๆวัน ฝึกให้หนัก ฝึกให้มาก เพื่อที่จะ

 

พัฒนาการเขียนของตนเองตลอดเวลา แล้วสักวันหนึ่งเมื่อโอกาสมาถึง ก็จะมีสำนักพิมพ์ต่างๆ ติดต่อให้ท่านเขียนหนังสือให้ แต่ถ้าหากท่านไม่เตรียมตัว ไม่เตรียมความพร้อม ไม่ฝึกฝน ไม่พัฒนา เมื่อโอกาสมาถึง สำนักพิมพ์ขอดูงาน ท่านกลับไม่มีผลงานให้เขาดู

 

-                    ผู้ที่อยากเป็นนักร้อง ควรฝึกฝนการร้องอยู่เสมอ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีลูกทุ่งในอดีต ครอบครัวรับจ้างทำ

 

ไร่อ้อย ไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่ก็ด้วยการฝึกฝนร้องเพลงในไร่อ้อย และแสวงหาโอกาสตลอดเวลาโดยการเข้าประกวดร้องเพลงลูกทุ่งตั้งแต่เด็ก จึงทำให้มีผลงานฝากไว้อย่างมากมาย

 

-                    ผู้ที่อยากเป็นนักมวย ควรฝึกฝนกำลังกาย ต้องมีวินัย ต้องอดทน ต่อการฝึกซ้อมเป็นอย่างสูง ซึ่งการแข่งขัน

 

ชกมวยมีการชกเพียงไม่กี่ยกบนเวที แต่ผู้ที่จะเป็นนักมวยที่ประสบความสำเร็จจะขาดการเตรียมตัว ขาดการฝึกซ้อม ไม่ได้เป็นอันขาด บางครั้งขึ้นไปชกแค่ 1 ยก แต่นักมวยจะต้องซ้อมเป็น 3-4 เดือน เป็นต้น

 

-                    ผู้ที่อยากเป็นนักธุรกิจ ควรเตรียมตัวฝึกฝนการค้าขาย ควรออกไปทำการค้าขาย ฝึกฝนเรียนรู้การบริหารงาน

 

จากห้างร้านต่างๆ  ในบางครั้งต้องยอมอดทนในการเป็นลูกจ้างเขาก่อน เพื่อเรียนรู้ระบบงาน แล้วเมื่อมีโอกาสจึงสามารถเปิดกิจการของตนเองได้ในอนาคต

 

                ไมเคิล ชาง ใฝ่ฝันอยากที่จะเป็นนักเทนนิสระดับโลก คุณพ่อคุณแม่จึงได้ส่งเสริมให้มีการฝึกฝนอย่างหนัก มีการส่งไปแข่งขันในรายการต่างๆ อีกทั้งครอบครัวถึงกับลงทุนย้ายถิ่นฐานเพื่อไปยังอีกรัฐหนึ่งในอเมริกาที่มีการแข่งขันที่สูง

 

จนในที่สุด ไมเคิล ชาง ถือว่าเป็นนักเทนนิสมืออาชีพที่มีอายุน้อยที่สุดของสหรัฐในขณะนั้น

 

                จิม  แคร์รี่ นักแสดงชื่อดังของสหรัฐ กว่าจะดังอย่างทุกวันนี้ เขาต้องคลุกคลีอยู่กับงานแสดงตั้งยี่สิบปี เขาต้องฝึกซ้อมบทบาทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวประกอบ ตัวรอง ตัวร้าย ตัวเอก ของเรื่อง เขาต้องเตรียมตัวอยู่เสมอ การเตรียมตัวในการทำงานแสดง ไม่ว่าการท่องบท การซ้อมกับหน้ากระจกที่บ้าน ทำให้เขาเกิดความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้

 

                 ไม่ว่าท่านอยากที่จะทำอะไร คนที่ประสบความสำเร็จมักให้ความสำคัญกับการเตรียมตัวอยู่เสมอ เพราะเมื่อมีโอกาส เราก็จะสามารถใช้โอกาสได้อย่างเต็มที่  คำโบราณของไทยมักสอนว่า “ น้ำขึ้นให้รีบตัก ”  แต่เราจะตักน้ำได้อย่างไร หากว่า เราไม่ได้มีการเตรียมขันน้ำหรือภาชนะที่จะตักน้ำขึ้นมา ดังนั้นหากต้องการตักน้ำ ท่านจึงควรเตรียมขัน เตรียมพลังกาย เตรียมพลังใจ พอเมื่อน้ำขึ้น ท่านจะสามารถตักน้ำได้ มากกว่าคนที่ไม่ได้เตรียมขันไว้รออย่างแน่นอน

 

                ดังนั้น จงเตรียมงานที่จะต้องทำในอนาคตตั้งแต่วันนี้ เมื่อคุณเตรียมตัวอย่างพร้อม โอกาสก็จะเป็นของคุณ ผู้ที่ประสบความสำเร็จ อาจต้องใช้เวลาเตรียมตัวถึง สิบยี่สิบปีหรือทั้งชีวิต เมื่อโอกาสมาถึงเขาจะดังและมีชื่อเสียงชั่วข้ามคืน แต่คนโดยทั่วไปมักไม่ทราบว่าเขาเตรียมตัวอย่างไร เขาฝึกฝนมาอย่างหนักสักเพียงใด

 

                นักร้อง นักแสดง ในสหรัฐ หลายคน เข้าประกวดในรายการทีวีต่างๆ หลายคนเพียงแค่ร้องเพลงเดียว ทำให้ดังชั่วข้ามคืน ซึ่งคนส่วนใหญ่เห็นว่าเขาหรือเธอโชคดี แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้เห็นความทุ่มเทในการฝึกซ้อม ฝึกฝน เลย

 

การเตรียมตัว การฝึกฝน ความขยัน จึงมีความสำคัญมากต่อความสำเร็จในเกือบทุกอาชีพ ทุกวงการ

 

 
Create Date : 05 สิงหาคม 2555
Last Update : 5 สิงหาคม 2555 7:12:53 น.
Counter : 891 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog