จงแบ่งเวลาวันละ 1 ชั่วโมง
จงแบ่งเวลาวันละ 1 ชั่วโมง
โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์(ดร.โทนี่)
//www.drsuthichai.com
ในสังคมยุคปัจจุบัน เป็นสังคมของการแข่งขัน ชิงดีชิงเด่นกัน ทำให้การดำเนินชีวิตของแต่ละบุคคลต้องเป็นไปอย่างรีบเร่ง แทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน แทบจะไม่มีเวลาให้แก่ตัวเอง เมื่อท่านกำลังสับสน วุ่นวาย ไม่เป็นตัวของตัวเอง จงแบ่งเวลาให้กับตัวเองเพียงวันละ 1 ชั่วโมง
1 ชั่วโมง สำหรับ การวางเป้าหมาย การวางแผนการ การคิด การทำสมาธิ การพิจารณาและการทบทวนเรื่องราวต่างๆ การอยู่กับตนเองอย่างสงบ เงียบๆ เพียงวันละ 1 ชั่วโมง จะทำให้ท่านรู้จักตัวเองมากขึ้น อีกทั้งบุคคลที่ประสบความสำเร็จมากๆ มักเป็นคนที่รู้จักตนเอง และมีความคิดเป็นของตนเอง อีกทั้งมักมีการแบ่งเวลาทำงานหรือในการอยู่ตามลำพังมากกว่าวันละ 1 ชั่วโมง เช่น
- โทมัส อัลวา เอดินสัน นักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์เอกของโลก เขาหมกหมุ่นอยู่กับตนเอง ทำงาน
ประดิษฐ์สิ่งต่างๆ เงียบๆในห้องทดลอง ประจำตลอดชั่วชีวิตของท่าน เขามีความมุ่งมั่นทำงาน ทุ่มเท ทำงานตลอดทั้งคืน จนบางครั้ง ต้องหอบเสื่อหอบหมอนไปนอนในห้องทดลอง บางครั้งมีคนเห็นท่านนั่งคนเดียวเงียบๆ จินตนาการเรื่องราวต่างๆ อย่างเงียบในที่ต่างๆ
- อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง เขาชอบทำงานในห้องทำงานคนเดียว เงียบๆ เขามีสมาธิมากใน
การทำงานของเขา มีคนเคยเล่าว่ามีเสียงระเบิดดังหน้าบ้าน เขาก็ยังไม่ได้ยินกับมุ่งหน้าทำงานของตนเองต่อไป
- ยอร์ช เบอร์นาร์ด ชอว์ นักประพันธ์ชื่อดังของโลก เขาจะแบ่งเวลาสำหรับตนเองและทำงานเขียนอย่างมี
สมาธิ โดยทุกๆวัน เขาจะต้องเขียนหนังสืออย่างน้อยไม่ต่ำกว่าวันละ 5 หน้า ทุกๆวัน
- อดอล์ ฮิตเลอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี เขามีความสามารถหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเมือง
การพูดโน้มโน้มใจผู้ฟังชาวเยอรมนี การวางแผน การครองใจคน เขามีความชอบหลากหลาย เช่น ชอบเทคโนโลยี ชอบวิทยาศาสตร์ แต่ลักษณะนิสัยของฮิตเลอร์ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างหนึ่งก็คือเขาจะเป็นคนที่ให้เวลาแก่ตนเอง อดอล์ ฮิตเลอร์ ชอบที่จะอยู่คนเดียวเงียบๆเพื่อที่จะจินตนาการ เพื่อที่จะคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เขาเป็นคนที่มีกำลังใจสูง ชอบวาดรูป
- หลวงพ่อพุทธทาสภิกขุหรือพระธรรมโกศาจารย์ มีผลงานในการเผยแพร่ศาสนามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง
ของงานเขียน การสร้างบุคลากรทางพุทธศาสนา การอบรม การให้ปัญญาแก่ผู้คน เราจะเห็นได้ว่าท่านจะเป็นผู้ที่มีสมาธิในการทำงานอย่างดีเลิศ ท่านจะนั่งคนเดียวเงียบๆในการเขียนหนังสือ เพราะการเขียนหนังสือต่างๆ ที่ออกมาอย่างมากมาย นั้นต้องใช้ความคิดเป็นอันมาก
เราจะเห็นได้ว่า บุคคลที่สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์ของโลกหรือของประเทศ มักเป็นคนที่มีสมาธิในการทำงานที่สูง ชอบทำงานเงียบๆ โดยใช้ความคิดคนเดียว ดังนั้น หากท่านต้องการความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ท่านจงหาเวลาอยู่เงียบๆ ให้กับตัวเองทุกวัน เพราะการอยู่เงียบๆ จะทำให้ท่านรู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกสบายใจ ไม่เกิดความสับสนวุ่นวายและมีเวลาสำรวจตัวเองมากขึ้น การแบ่งเวลาอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง จะทำให้ท่านได้สัมผัสความเงียบโดยลำพัง แต่หากว่าท่านไม่มีเวลา 1 ชั่วโมงในแต่ละวันสำหรับตัวเอง ขอให้ท่านได้แบ่งเวลาให้กับตัวเองทุกๆวัน อย่างน้อยก็วันละ 10 นาที ในการทำสมาธิ หรืออยู่กับตัวเอง ท่ามกลางธรรมชาติ
โดยสรุปแล้วการอยู่กับตนเองเงียบๆ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งของชีวิต เพราะจะเป็นการสร้างความสมดุลให้แก่ชีวิตในท่ามกลางสังคมที่มีแต่เรื่องของการแข่งขัน เรื่องของข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหว ความอึกทึกและความสับสนในชีวิตของแต่ละวันCreate Date : 10 ตุลาคม 2554
Last Update : 10 ตุลาคม 2554 19:39:11 น.
Counter : 440 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
17
18
19
22
25
28
31
 
 
All Blog