คนบ้าอะไรสู้ไม่ถอย

คนบ้าอะไรสู้ไม่ถอย

 

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

 

www.drsuthichai.com

 

                ต้นไม้ใหญ่ในป่าลึก ที่มีความใหญ่โต แข็งแรง เติบโตได้ด้วยการผ่านการต่อสู้กับสิ่งต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้กับต้นไม้อื่นๆ ที่อยู่รอบๆ  แต่ต้นไม้ที่ถูกเอาใจใส่ รักษาเป็นอย่างดีด้วยมนุษย์กลับเติบโตและมีขนาดที่เล็กกว่า

 

                คนเราก็เช่นกัน คนที่เจริญเติบโต ก้าวหน้า ในอาชีพ  ร่ำรวย เงินทอง ก็เพราะมีการแข่งขันและต่อสู้กับคนอื่นๆ ทั้งจากการทำงานที่หนัก ทั้งจากการทำงานที่ยากลำบาก  “ จงทำงานแล้วท่านจะมีอำนาจ” เป็นคำกล่าวของอีเมอร์สัน เป็นคำพูดที่เป็นจริงมากทีเดียว

 

                หากว่าท่านผู้อ่านต้องการมือ แขน ขา ที่แข็งแรง ไม่มีวิธีอื่นใดเลย ท่านผู้อ่านจำเป็นจะต้องออกกำลังกาย หมั่นออกแรงอยู่เสมอ  แต่หากท่านผู้อ่านไม่ต้องการเช่นนั้น จงมัดมันไว้เฉยๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย  หลังจากนั้นไม่นานท่านจะพบว่า มือ แขน ขา ของท่านจะลีบไปเอง

 

                จงฝึกฝนตนเองท่ามกลางการแข่งขันที่สูง ไทเกอร์ วูดส์ คนบ้าอะไรสู้ไม่ถอย ลูกครึ่งไทย-อเมริกา เป็นนักกอล์ฟระดับโลก เนื่องจากได้ร่วมแข่งขัน และมีคู่แข่งขันระดับโลก ไทเกอร์ วูดส์ จึงได้เป็นนักกอล์ฟที่มีอายุน้อยและประสบความสำเร็จ หากพวกเราลองคิดเสียใหม่ว่า หากไทเกอร์ วูดส์ เกิดในประเทศไทย อยู่ในประเทศไทย แข่งขันกีฬากอล์ฟเฉพาะในประเทศไทย ไทเกอร์ วูดส์ คงไปไม่ถึงระดับโลกได้ ฉะนั้น จงฝึกฝนและนำพาตนเองไปแข่งขันในท่ามกลางสนามที่มีการต่อสู้ มีการแข่งขันสูงแล้วท่านจะเติบโต พัฒนาตนเองได้อย่างก้าวกระโดด

 

                สตีฟ จอบส์  คนบ้าอะไรสู้ไม่ถอย สตีฟ จอบส์ ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในวงการคอมพิวเตอร์ เนื่องมาจากการต่อสู้ เขาก่อตั้งบริษัท Apple ร่วมกับเพื่อน จนเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ปี 1985 เขาถูกไล่ออกจากบริษัท Apple ที่ตัวเองก่อตั้งขึ้น แต่เขากลับเดินหน้าสู้ต่อโดยการตั้งบริษัท NeXT มาแข่งกับ Apple แต่ไม่ประสบความสำเร็จ สตีฟ จอบส์ เดินหน้าสู้ต่อไปโดยก่อตั้งบริษัท Pixar ในที่สุดเขาประสบความสำเร็จอย่างสูง จนบริษัท Apple ที่ไล่เขาออกกลับเชิญเขาเข้ามาเป็น CEO อีกครั้ง

 

                อายุเป็นเพียงตัวเลข ไม่สำคัญ บุคคลที่ประสบความสำเร็จหลายๆคน อายุมากแล้ว แต่เขายังมีไฟที่จะทำธุรกิจหรือแสวงหาความฝันของตนเอง เช่น  ผู้พัน KFC หรือ ผู้พันฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ เป็นคนบ้าอีกคนหนึ่งที่สู้ไม่ถอย  ปลดเกษียณจากงานประจำซึ่งเป็นทหารแล้วจึงคิดที่จะมาทำไก่ทอดขาย  ต้องเร่ขายสูตรไก่ถึง 1,009  คน ถึงมีนักธุรกิจที่ตัดสินใจซื้อสูตรไก่ทอดของเขา หาก ผู้พัน KFC ยอมแพ้ ไม่เดินหน้าสู้ต่อ โดยการไม่ยอมขายสูตรไก่ทอดให้คนที่ 1,009 พวกเราก็คงไม่ได้กินไก่ทอดที่อร่อยที่สุดในโลก

 

 เรย์ คร็อก  คนบ้าอะไรสู้ไม่ถอย เจ้าของลิขสิทธิ์ร้านแมคโดนัลด์   เป็นโรคเบาหวาน เป็นโรคไขข้อ เขาเคยเป็นทหาร เขาเคยเป็นพนักงานขับรถโรงพยาบาล เป็นนักดนตรีในวงออเคสต้า เป็นพนักงานขาย ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายถ้วยกระดาษ พออายุ 54 ปี เขายังมีความฝันในการประกอบธุรกิจโดยการไปซื้อลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ จากสองพี่น้องแมคโดนัลด์ แล้วขยายสาขาไปทั่วประเทศสหรัฐและอีกไม่นานได้ขยายสาขาไปทั่วโลก

 

เรย์ คร็อก ยังสร้างทฤษฏี  Q S C  โดยทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับร้านอาหารทั่วไปในขณะนั้นคือ

 

Q = Quality หมายถึงปรับปรุงคุณภาพ ทั้งอาหาร เครื่องมือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

 

S =Service หมายถึง การบริการที่รวดเร็ว ทันสมัย

 

C=Clean หมายถึง ความสะอาดไม่ว่าการแต่งกายของพนักงาน สินค้า  หน้าร้านต้องสะอาดเรียบร้อย

 

ดังนั้นเมื่อเราเข้าไปรับประทานอาหารที่ร้านแมคโดนัลด์ เราจะพบกับ แฮมเบอร์เกอร์ร้อนๆ ที่น่าทาน ความรวดเร็วในการส่งถึงมือลูกค้า ความสะอาดของร้าน

 

คนบ้าที่มีจิตใจเป็นนักสู้เหล่านี้ เป็นแค่บุคคลส่วนหนึ่งที่กระผมได้มีโอกาสนำเสนอในงานเขียนในครั้งนี้ ฉะนั้น หากท่านต้องการ ร่ำรวย ตำแหน่ง ชื่อเสียง หรือต้องการทำในสิ่งที่ท่านฝันไว้ จงสู้ไม่ถอย แล้วท่านจะประสบความสำเร็จ

 
Create Date : 20 กรกฎาคม 2555
Last Update : 20 กรกฎาคม 2555 13:14:54 น.
Counter : 662 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]กรกฏาคม 2555

1
2
3
4
5
6
8
9
11
12
13
14
15
16
23
24
25
26
27
 
 
All Blog