นพลักษณ์ ศาสตร์แห่งการรู้จักตนเองและผู้อื่น

นพลักษณ์ ศาสตร์แห่งการรู้จักตนเองและผู้อื่น

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

www.drsuthichai.co

นพลักษณ์ หรือ เอ็นเนียแกรม(Enneagram) ไม่ได้เป็นศาสตร์ใหม่เลยสำหรับสังคมไทย

นพลักษณ์เป็นศาสตร์ที่ทำให้เราได้เรียนรู้จักตนเองและผู้อื่นมากขึ้น โดยมีการแบ่งคนออกเป็น 9 ลักษณ์ อีกทั้งแยกนิสัยบุคลิกคนออกเป็น 9 บุคลิก 9 ลักษณะ คือ

1.ลักษณ์หนึ่ง : Perfectionist (คนสมบูรณ์แบบหรือคนเนี๊ยบ) ชอบทำงานตามตารางที่ชัดเจน , เป็นคนคิดละเอียดรอบคอบ ชอบอยู่โดดเดียว เป็นคนที่มุ่งการทำงานมากกว่ามุ่งความสัมพันธ์ของคน มองอะไรตรงไปตรงมาถูกเป็นถูก ผิดเป็นผิด ไม่ค่อยแสดงออกเวลาโกรธ ฯลฯ

2.ลักษณ์สอง : Giver (ผู้ให้) เป็นผู้มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี , ชอบช่วยเหลือผู้อื่น , มีการปรับตัวต่อสถานการณ์ที่ดีจนอาจกล่าวได้ว่าเป็นคนที่มีหลายบุคลิก, ไวต่อความรู้สึกของผู้อื่น , ร่าเริงแจ่มใส ฯลฯ

3.ลักษณ์สาม : Performer (นักแสดงหรือนักปฏิบัติ)เป็นคนทุ่มเทการทำงาน , ต่อสู้ชีวิต , ชอบการแข่งขัน , ต้องการเป็นผู้ชนะ ,เป็นคนกระตือรือร้น , ไม่ทนต่อคำวิจารณ์ของผู้อื่น , มุ่งงานมากกว่ามุ่งคน ฯลฯ

4.ลักษณ์สี่ : Romantic (คนโศกซึ้ง)เป็นคนอ่อนไหว ,ชอบงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ,การทำงานที่มีประสิทธิภาพมากน้อยมักขึ้นอยู่กับสภาพของอารมณ์ในขณะนั้น ,มีอารมณ์ศิลปิน , มีความลึกซึ้งทางด้านอารมณ์ฯลฯ

5.ลักษณ์ห้า : Observer (ผู้สังเกตการณ์)เป็นคนหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง , ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง , ต้องการความปลอดภัย ,รู้จักสงบนิ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์วิกฤต , รักษาความลับได้ดี , เป็นคนช่างคิด ฯลฯ

6.ลักษณ์หก : Questioner (คนช่างระแวงหรือนักปุจฉา)เป็นคนช่างตั้งคำถามและสนใจที่จะตรวจสอบ , ชอบเก็บตัวมากกว่าชอบเข้าสังคม , ความกลัวหรือความกังวลอาจทำให้ประสบความสำเร็จยาก , เป็นผู้ร่วมทีมงานที่ดีแต่มักไม่ชอบเป็นผู้นำทีม ฯลฯ

7.ลักษณ์เจ็ด : Epicure (นักเสพสุดยอดหรือนักผจญภัยหรือคนหรรษา)เป็นคนที่ชอบสร้างความสำราญให้กับผู้ที่อยู่ร่วมทำงาน , เป็นคนช่างเล่น , มีพลังมีความร่าเริง กระตือรือร้น มองโลกในแง่ดี , ชีวิตต้องการสร้างสรรค์สิ่งแปลกๆใหม่ๆ , เปิดรับความคิดใหม่ๆ มากกว่าความคิดเดิมๆฯลฯ

8.ลักษณ์แปด : Boss (ผู้ปกป้อง หรือ เจ้านายหรือคนกล้า)เป็นคนตรง , ไม่ชอบความไม่ยุติธรรม , เวลาโกรธก็แสดงออกมา ไม่ซ้อนเร้น , เป็นคนแข็งนอกแต่อ่อนใน ,เห็นการประนีประนอมว่าเป็นความอ่อนแอ , มักมองว่าตนเป็นฝ่ายถูก , มองตนเองเป็นศูนย์กลาง ฯลฯ

9.ลักษณ์เก้า : Mediator (ผู้ประสานไมตรี)เป็นนักประสานงานที่ดี , ชอบสันติ ,ไม่ชอบความขัดแย้ง , ไม่ชอบการเสี่ยง ,เป็นคนชอบผ่อนคลาย , ไม่ชอบการตัดสินใจ , เมื่อโกรธจะแสดงออกด้วยการเพิกเฉย ฯลฯ

ฉะนั้นคนเราทุกคน จะมีลักษณะตามลักษณ์ทั้ง 9 ลักษณ์ที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งทั้ง 9 ลักษณ์ ท่านสามารถศึกษาได้เพิ่มเติมที่สมาคมนพลักษณ์ไทย หรือลองเข้าไปดู //www.enneagramthailand.org/ ซึ่งมีการเปิดสอนและฝึกอบรมอีกทั้งปัจจุบัน ยังมีหนังสืออีกหลายเล่ม ที่เขียนเกี่ยวกับ นพลักษณ์ให้ได้อ่านกันเช่น นพลักษณ์ –คู่มือสังเกตตนเอง , นพลักษณ์ : แผนที่เข้าถึงคน เข้าถึงตน , แก่นพนลักษณ์ ฯลฯ

สำหรับการตรวจสอบว่าตนเองอยู่ลักษณ์ใด คงต้องใช้เวลา และในปัจจุบันมีเครื่องมือ แบบทดสอบลักษณ์ ให้ได้มีการประเมินตนเอง และประเมินผู้อื่นอีกด้วย นพลักษณ์จึงเป็นศาสตร์แห่งการรู้จักตนเองและผู้อื่น อย่างแท้จริงหากว่าท่านได้ศึกษาอย่างแท้จริง ก็จะเกิดประโยชน์ต่อตัวท่านและผู้อื่น
Create Date : 24 กันยายน 2555
Last Update : 24 กันยายน 2555 16:49:36 น.
Counter : 1410 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
28
29
30
 
 
All Blog