ทำในสิ่งที่สำคัญก่อน

ทำในสิ่งที่สำคัญก่อน

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

www.drsuthichai.com

                หากไปถามคนทำงานส่วนใหญ่ในปัจจุบัน....ว่ามีปัญหาอะไรในการทำงาน คนส่วนมากมักบอกว่า “ ผมมีงานที่ต้องทำมากแต่มีเวลาน้อยในการทำงาน”

 

                แต่แท้ที่จริงแล้ว...คนที่ประสบความสำเร็จ คนที่เป็นนักบริหารใหญ่...มักมีงานที่ต้องทำมากกว่าคนทั่วไป แต่ทำไมบุคคลเหล่านั้นถึงทำได้ สิ่งสำคัญก็คือ คนเหล่านั้น มีความสามารถในการบริหารเวลานั้นเอง

 

                คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมง เท่ากัน แต่ใช้เวลาไม่เหมือนกัน “ จงทำในสิ่งที่สำคัญก่อน” แล้วทำมันอย่างมีสมาธิจดจ่อในการทำงานแต่ละชิ้น จึงเป็นวิธีการที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จและมีเวลาเหลือในการที่จะทำสิ่งต่างๆได้เพิ่มเติมในดำรงชีวิต

 

                จงเพาะนิสัยการลำดับงาน แล้วดูงานที่สำคัญก่อน แล้วจงทำมันทันที เพราะ คนที่ลงมือทำงาน มีความสำคัญกว่าคนที่ชอบคุย ชอบวางแผน แต่ไม่ยอมลงมือทำงาน อีกทั้งการลำดับงานและการวางแผนงานที่ดี คุณควรวางแผนหรือคิดบนกระดาษ

 

ไบรอัน เทรซี่ นักพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ ได้กล่าวว่า “คนที่คิดและวางแผนบนกระดาษ มักประสบความสำเร็จกว่าคนที่คิดอย่างเดียวแต่ไม่มีการเขียนลงไปในกระดาษ” จงเขียนเป้าหมาย แล้วลำดับความสำคัญของงาน แล้วลงมือทำมัน

 

                หากว่าคุณมีงานหลายงาน แต่งานที่สำคัญมักยาก ขอให้คุณจงทำงานที่ยากนั้นก่อน นี่อาจเป็นคำแนะนำที่ตรงกันข้ามกับความเป็นจริง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ มักเลือกทำงานที่ง่ายก่อน แล้วง่ายที่ยากมักทำทีหลัง แต่คนที่ประสบความสำเร็จมักเลือกทำงานที่ยากก่อนแล้วจึงไปทำงานที่ง่ายในเวลาต่อมา

 

                แล้วทำอย่างไร ถึงจะทำงานที่ยากก่อนงานที่ง่าย เพราะเราเคยชินในการทำงานที่ง่ายก่อนงานที่ยาก คำตอบก็คือ คุณต้อง ฝึกฝน ฝึกฝนและฝึกฝน ตนเอง หัดห้ามใจให้ทำงานที่ยากจนมันกลายเป็นนิสัย

 

                คนทำงานส่วนใหญ่ มักชอบสบาย เช่น ชอบใช้เวลาในการทำงาน ไปกับการอ่านหนังสือพิมพ์ การนั่งทานกาแฟ พูดคุยกันในระหว่างทำงาน ซึ่งบางคนใช้เวลาในการพูดคุยนานจนเกินไป

 

แต่ตรงกันข้าม คนที่ประสบความสำเร็จ มักเลือกทำในสิ่งที่ทำให้บรรลุเป้าหมาย  เช่น เลือกอ่านหนังสือเกี่ยวกับวงการที่ตนเองทำงานอย่างน้อยวันละ 1-2 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นนิตยสาร วารสาร ,เข้าเรียนหลักสูตรต่างๆเกี่ยวกับงานของคุณ ,ฟังวิชาการ เทป ซีดี ในรถยนต์ จงเปลี่ยนเวลาที่ใช้ในการขับรถเป็นเวลาเรียน, การพัฒนาตนเองในสายงานอาชีพของตนเอง ,สนใจทำในสิ่งที่สำคัญในการทำงานก่อน เป็นต้น

 

หากเป็นไปได้ ในทุกๆวัน คุณควรมีการวางแผนโดยเลือกทำให้ในสิ่งที่สำคัญก่อนดังนี้

 

                1.หลังเลิกทำงานในแต่ละวันหรือก่อนเข้านอนในแต่ละวัน คุณควรวางแผนโดยการเขียนแผนว่า วันพรุ่งนี้คุณจะทำอะไร

 

                2.จงเขียนและลำดับรายการที่มีความสำคัญมากไปหารายการที่มีความสำคัญน้อย

 

                3.วันรุ่งขึ้นจงลงมือทำทันที โดยเลือกทำในงานที่มีความสำคัญและยากก่อน

 

                4.จงหัดทำอย่างนี้สัก 21 วัน จนกลายเป็นนิสัย

 

จงทำในสิ่งที่มีความสำคัญก่อน จึงเป็นสิ่งที่ผู้ที่ปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จ ควรลงมือทำ เนื่องจากเราไม่มีเวลามากพอที่จะทำทุกอย่าง

 

               

 

 

 

               

 
Create Date : 27 เมษายน 2555
Last Update : 27 เมษายน 2555 15:17:21 น.
Counter : 787 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีครับ แวะมาทักทายตอนสายๆครับ
โดย: andycarroll วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:10:52:59 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthmrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]เมษายน 2555

1
2
4
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
24
25
26
29
30
 
 
All Blog