สูตรความสำเร็จของนักขาย

สูตรความสำเร็จของนักขาย

 

โดย...ดร.สุทธิชัย ปัญญโรจน์

 

www.drsuthichai.com

 

                นักขายที่ประสบความสำเร็จมักขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น

 

1.บริหารเวลาเป็น นักขายที่ประสบความสำเร็จมักเป็นผู้ที่รู้จักคุณค่าของเวลา รู้จักวางแผน มีวินัยในการทำงาน ใช้เวลาทุกวินาทีให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

 

2.มีเป้าหมาย นักขายที่ประสบความสำเร็จจะต้องเป็นนักขายที่ต้องรู้จักตั้งเป้าหมาย อาจเป็นตัวเลขการขายภายใน 1 ปี แล้วแบ่งแยกย่อยว่าภายใน 1 เดือน จะต้องมียอดขายเท่าไร การมีเป้าหมายจะทำให้นักขายมุ่งมั่นพากเพียรที่จะทำตามเป้าหมาย

 

3.เป็นนักคิด นักขายที่ประสบความสำเร็จมักเป็นนักคิด คิดในการวางแผน คิดในการแก้ไขปัญหา คิดสร้างสรรค์วิธีการขายแปลกๆใหม่ๆ คิดเพื่อทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น

 

4.มีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี ในการไปพบปะลูกค้า นักขายมืออาชีพ มักมีการเตรียมตัวเป็นอย่างดี เตรียมอุปกรณ์ในการสาธิต เตรียมสินค้าที่จะนำไปสาธิต เตรียมกระเป๋า  เตรียมใบสมัคร เตรียมใบเสร็จรับเงิน ตลอดจนเตรียมปากกา ดินสอ ที่จะใช้ในการทำงานขาย

 

5.ทำงานเป็นมืออาชีพ นักขายที่ประสบความสำเร็จ จะต้องรู้จักวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า วิเคราะห์สินค้าว่าสินค้าชนิดไหนมีความเหมาะสมกับลูกค้ามากที่สุด รู้จักที่จะทำการเปิดการขาย รู้จักวิธีการปิดการขาย อีกทั้งควรมีการแต่งกายให้เหมาะสม สะอาด สุภาพ ให้ถูกกับกาลเทศะ

 

6.มีการพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง นักขายที่ประสบความสำเร็จจะต้องมีการพัฒนาตนเองตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพูด บุคลิกภาพ การแต่งกาย ความสะอาด การแสวงหาความรู้อยู่เสมอ

 

7.ใช้คนเป็น เมื่อนักขายไต่เต้าจนขึ้นมาเป็นระดับผู้บริหารแล้ว มักจะต้องมีลูกทีม การรู้จักบริหารลูกทีม การบริหารบุคคลจึงเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ การรู้จักใช้คนให้ตรงกับงาน การกระจายงาน การสั่งงาน การมอบหมายงาน เป็นสิ่งที่ต้องควรทำในการเป็นผู้บริหารการขาย

 

8.มีความรับผิดชอบ ไม่ว่า ต่อตนเอง ต่อครอบครัว ต่อบริษัท ต่อเพื่อนร่วมงาน ความรับผิดชอบจะทำให้ผู้คนเกิดความศรัทธา อย่างที่จะร่วมงานด้วย อีกทั้งลูกค้าก็อยากที่จะให้ความช่วยเหลือ

 

                 ปัจจัยข้างต้นนี้ หากมีในนักขายท่านใด กระผมเชื่อแน่ว่านักขายท่านนั้นจะประสบความสำเร็จในอาชีพการขายอย่างแน่นอน

 
Create Date : 21 กรกฎาคม 2555
Last Update : 21 กรกฎาคม 2555 21:36:17 น.
Counter : 652 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthmrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]กรกฏาคม 2555

1
2
3
4
5
6
8
9
11
12
13
14
15
16
23
24
25
26
27
 
 
All Blog