เทคนิคการพูดในที่ชุมชน
เทคนิคการพูดในที่ชุมชน

นักพูดชั้นนำไม่ว่าในอดีตหรือปัจจุบัน ย่อมมีวิธีการพูดของตนเอง ซึ่งแต่ละแบบแต่ละวิธีก็จะแตกต่างกันไป ผู้เขียนเองได้ศึกษาจากการอ่านหนังสือ “วาทะ วาที ศาสตร์และศิลป์ทางการพูด” เขียนโดย อาจารย์สุทธิชัย ปัญญโรจน์ และจากประสบการณ์การเป็นพัฒนากรและนักทรัพยากรบุคคล ทุกครั้งที่จะพูดต่อหน้าชุมชน จะให้ความสำคัญกับการเตรียมคำพูด โดยใช้สมุดบันทึกพกติดตัวตลอด เมื่ออ่านเจอคำพูดที่น่าสนใจก็จะจดบันทึกไว้เป็นข้อมูล ก่อนพูดต้องมีการเขียนโครงเรื่อง ซ้อมพูด แล้วแก้ไขจนเป็นที่น่าพอใจ จึงจะนำไปพูด ทำให้เกิดความมั่นใจ เป็นธรรมชาติ จะเห็นได้ว่าการพูดเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งแต่ละคนจะมีวิธี การคิด การฝึก การปฏิบัติที่แตกต่างกันไป จึงขอนำประสบการณ์เรื่องเทคนิคการพูดในที่ชุมชนมาเล่าสู่กันฟังค่ะ
ขุมความรู้
1. เตรียมตัว เตรียมใจทุกครั้งที่ขึ้นพูด ต้องทำจิตใจให้สดชื่น พักผ่อนให้เพียงพอจะส่งผลให้การพูดนั้นออกมาดี
2. เตรียมข้อมูลต่างๆ ให้พร้อม เช่น ข้อมูลผู้จัด คนฟัง ห้องบรรยาย สถานที่
3. เตรียมเรื่องที่จะพูด ต้องสามารถอธิบายได้ง่าย โดยการสร้างโครงเรื่องเป็นขั้นตอน 3 ขั้นตอน ประกอบด้วย คำนำ เนื้อเรื่อง และสรุปจบ “ขึ้นต้นต้องตื่นเต้น กลางต้องกลมกลื่น และสรุปจบต้องจับใจ”
4. คำนำ หรือการขึ้นต้นที่ดีนั้น ต้องเร้าใจผู้ฟัง เพื่อผู้ฟังจะได้ติดตาม อาจจะขึ้นต้นด้วยการพาดหัวข่าว บทกวี คำพูดของคนที่มีชื่อเสียง หรือขึ้นต้นด้วยอารมณ์ขัน
5. เนื้อเรื่อง หรือการดำเนินเรื่อง ต้องลำดับเรื่องที่พูดให้ดี เช่น การพูดตามลำดับของเหตุการณ์ เวลา สถานที่ หรือจุดหมายของการพูด แล้วใส่ถ้อยคำ น้ำเสียง ภาษา ท่าทาง สายตาให้เข้ากับเนื้อเรื่อง
3. สรุป หรือการลงท้าย ต้องทำให้ผู้ฟังเกิดความประทับใจ การสรุปจบที่ดีต้องมีความหมายที่ชัดเจน กะทัดรัด สัมพันธ์กับเนื้อเรื่องและคำนำ การสรุปจบที่ได้ผล เช่น ฝากให้ผู้ฟังคิดต่อ จบแบบสรุปความ จบแบบเรียกร้องหรือชักชวน จบแบบคำคม สุภาษิต คำพังเพย
แก่นความรู้
1. คำนำ หรือการขึ้นต้นที่ดีนั้น ต้องเร้าใจผู้ฟัง
2. เนื้อเรื่อง หรือการดำเนินเรื่อง ต้องลำดับเรื่องที่พูดให้ดี
3. สรุป หรือการลงท้าย ต้องทำให้ผู้ฟังเกิดความประทับใจ
ความรู้และทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง
1. ศาสตร์และศิลป์ทางการพูด
2. การพัฒนาบุคลิกภาพ
3. การเป็นวิทยากร
เจ้าของความรู้ นางสาวทับทิม แท่งคำ นักทรัพยากรบุคคลชำนาญการ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนอุบลราชธานีCreate Date : 10 ตุลาคม 2554
Last Update : 10 ตุลาคม 2554 20:11:22 น.
Counter : 937 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mrmarkandtony
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
17
18
19
22
25
28
31
 
 
All Blog